Quân khu 5: Nỗ lực giữ bình yên sông nước

(PLO) - Thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, 4 năm qua, lực lượng vũ trang Quân khu 5 luôn đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, kiểm tra, đôn đốc, xử lý các trường hợp sai phạm trong chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa, làm cho cuộc vận động này thấm sâu, lan tỏa và đạt kết quả thiết thực.

Quân khu 5: Nỗ lực giữ bình yên sông nước Trung tâm xử lý bom mìn và môi trường Quân khu 5 thực hiện xử lý bom mìn dưới nước tại cảng Kê Gà (tỉnh Bình Thuận).
Lồng ghép các phong trào
Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hướng dẫn các đơn vị lồng ghép nội dung cuộc vận động (CVĐ) “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” vào nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo CVĐ 50 ở cấp mình; chọn Trung đoàn Vận tải 655 tổ chức lễ phát động và triển khai thực hiện cho các đơn vị trong toàn Quân khu. Bộ Tư lệnh cũng giao nhiệm vụ cho cấp ủy, chỉ huy các cấp lồng ghép CVĐ này với CVĐ 50, gắn với các tiêu chí xây dựng đơn vị vận tải “chính quy, an toàn, hiệu quả”, xây dựng con tàu chính quy; gắn kết chặt chẽ CVĐ với nội dung phong trào “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, “Năm an toàn giao thông”, xây dựng thí điểm các mô hình “Văn hóa giao thông đường thủy” phù hợp với điều kiện thực tiễn. 
Đại tá Trần Thiện Phước - quyền Cục trưởng Cục Hậu cần Quân khu - cho biết: “Lực lượng Vũ trang Quân khu 5 triển khai CVĐ trong bối cảnh phương tiện tàu thuyền của đơn vị đã qua sử dụng lâu năm, lực lượng lái xuồng tại các đơn vị phần lớn là kiêm nhiệm… 
Để chủ động khắc phục những khó khăn này, các cơ quan, đơn vị đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về giao thông đường thuỷ nội địa nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của quân nhân đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thuỷ nội địa; qua đó góp phần kiềm chế và giảm tai nạn giao thông đường thuỷ nội địa trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương.
CVĐ còn góp phần xây dựng nếp sống văn hoá trong hành động, ứng xử của cán bộ, chiến sĩ khi tham gia giao thông đường thuỷ, thay đổi hành vi và cách ứng xử khi có tai nạn hoặc sự cố xảy ra trên đường thuỷ; xây dựng môi trường giao thông đường thuỷ văn minh, an toàn”.
Đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng các nội dung CVĐ, những năm qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã đưa vào nội dung nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ hàng tháng, hàng quý, đẩy mạnh tuyên truyền miệng, tuyên truyền trực quan qua pa-nô, áp phích, tranh cổ động, lồng ghép trong thực hiện “Mỗi tuần một điều luật”, tổ chức huấn luyện, duy trì công tác bảo đảm kỹ thuật, tuân thủ nghiêm các quy định về pháp lý của Nhà nước và của Bộ Quốc phòng... Từ năm 2012 đến nay, đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy cho 1032 lượt cán bộ, chiến sĩ, qua đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông đường thủy.
Phòng Vận tải Cục Hậu cần Quân khu 5 chịu trách nhiệm tham mưu đề xuất các nội dung, biện pháp tổ chức thực hiện và đôn đốc, theo dõi, kiểm tra trong suốt quá trình triển khai. Các đơn vị vận tải trong Quân khu đẩy mạnh chương trình huấn luyện chuyên ngành, tập trung huấn luyện chuyên sâu về kỹ, chiến thuật vận tải trong tác chiến, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Điều lệ công tác tàu thuyền quân sự. 
Lữ đoàn phòng không 573 huấn luyện phòng chống lụt bão 
Đồng thời hàng năm, Phòng tham gia đề xuất về quy hoạch, xây dựng lực lượng, phương tiện vận tải ở các đơn vị; cùng với các cơ quan Quân khu bồi dưỡng, hướng dẫn và chỉ đạo đơn vị tổ chức tập huấn, diễn tập theo kế hoạch đề ra. Hàng quý tham mưu tổ chức các đoàn kiểm tra kiểm soát tàu thuyền quân sự, kiểm tra tính pháp lý của các phương tiện thủy khi đang neo đậu tại cảng hoặc khi đang tham gia giao thông trên sông biển. Định kỳ mời cơ quan đăng kiểm tàu thuyền quân sự kiểm tra tình trạng kỹ thuật của các phương tiện thủy. 4 năm qua, Quân khu đã tổ chức huấn luyện xuồng tìm kiếm cứu nạn - phòng chống lụt bão tập trung cho 250 cán bộ, chiến sĩ.
Tạo nên “cú hích”
Việc xây dựng “con tàu chính quy” dần vào nền nếp. Hiện nay, mỗi tàu khi đi công tác đều có kế hoạch đi biển của cấp có thẩm quyền phê duyệt, lệnh vận chuyển của chỉ huy đơn vị, giấy đăng ký, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật của cơ quan đăng kiểm và giấy phép lưu hành còn hạn sử dụng của Cục Vận tải, có đủ định biên an toàn tối thiểu. Thuyền viên đủ các giấy chứng nhận chuyên môn kỹ thuật. Tàu được trang bị đầy đủ sổ nhật ký, giao nhận vật tư... ghi chép đúng qui định và thường xuyên được vệ sinh, nổ máy bảo đảm kỹ thuật tại bến và kiểm tra kỹ thuật trước, trong và sau quá trình đi biển... Cán bộ, thuyền viên trau dồi bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tự giác thực hiện nếp sống văn hóa, nói không với thuốc lá và các tệ nạn xã hội.
Đại tá Phạm Sáu - Trưởng phòng Vận tải Quân khu - khẳng định: “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” đã tạo một “cú hích” giúp các đơn vị, đặc biệt là đơn vị vận tải thủy “chuyển mình” về mọi mặt. Rõ ràng nhất là hệ số kỹ thuật, chất lượng các phương tiện được củng cố; đơn vị xanh, sạch, đẹp hơn; đội ngũ cán bộ, chiến sĩ được bổ sung, huấn luyện nâng cao về kiến thức nghiệp vụ, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy, khai thác, sử dụng thành thạo, giữ tốt, dùng bền trang bị, tàu thuyền, coi tàu thuyền như ngôi nhà thứ 2 của mình, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
Năm 2015 và những năm tiếp theo, Quân khu 5 đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức ký cam kết, tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn giao thông đường thuỷ… để cuộc vận động “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước” ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần phòng ngừa tai nạn, bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn.../.
Đỗ Thị Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn
(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.
Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.
Thiên nga trắng Vinabico “mất tích” sau khi bị thâu tóm

Thiên nga trắng Vinabico “mất tích” sau khi bị thâu tóm

(PLVN) - Nếu là thế hệ trưởng thành từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới hơn 30 năm trước, bạn sẽ không thể không biết đến một số hương vị đi cùng năm tháng như snack đậu phộng Tân Tân hay snack phô mai, kẹo nổ… Và một thương hiệu đình đám không thể không nhắc đến là “ông vua” bánh snack trẻ em - snack cua xanh của Vinabico.

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung
(PLVN) - Được coi là “dầu mỏ mới”, là nguồn cung cấp năng lượng cho chuyển đổi số, đến nay Việt Nam đã có 50% các ngân hàng đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung (Data warehouse), 27% đã xây dựng các Hồ dữ liệu (Data lake) để thu thập dữ liệu thô đến từ các điểm tiếp xúc số, khoảng 50% các ngân hàng đã ứng dụng phân tích dữ liệu để tối ưu hóa quy trình vận hành, tăng hiệu quả hoạt động, quản trị rủi ro,...  

Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu

Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu
(PLVN) - Tết Trung thu không chỉ riêng Việt Nam mà còn là lễ hội truyền thống ở nhiều nước châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia lại mang một bản sắc và phong tục riêng biệt. 

Cà Mau: Một vụ kiện cần được xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm

Cà Mau: Một vụ kiện cần được xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm
(PLVN) - Vụ kiện này hy hữu ở chỗ: khi xét yêu cầu phản tố của bị đơn về việc đề nghị tuyên hủy Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, Tòa sơ thẩm đưa ra các chứng cứ và nhận định rằng tại thời điểm chuyển đổi đất, hai bên không làm đúng thủ tục quy định của Luật Đất đai nên tuyên hủy hợp đồng. Tuy nhiên, Tòa cấp phúc thẩm lại cho rằng hợp đồng chuyển đổi giữa hai bên là đúng pháp luật. 

Bắt kế toán trưởng tham ô 200 tỷ đồng

Bắt kế toán trưởng tham ô 200 tỷ đồng
(PLVN) - Ngày 29-9, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Tháp đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Trung Thành (40 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười) để điều tra về hình vi tham ô tài sản.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬