Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - 10 năm qua, kết quả thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân góp phần quan trọng để diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương trong cả nước ghi nhận, đánh giá cao, làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Góp phần củng cố “thế trận lòng dân”

Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” thời gian qua được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, đạt kết quả tốt, góp phần quan trọng cùng các địa phương hoàn thành nhiều tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng các xã, huyện đạt chuẩn NTM và hướng tới chuẩn NTM kiểu mẫu.

Các cơ quan, đơn vị toàn quân chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các kế hoạch, chương trình về xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM, đô thị văn minh; chủ động, sáng tạo lựa chọn đúng, trúng nội dung, mô hình triển khai phù hợp với đặc điểm, khả năng sẵn có.

Tập trung làm tốt công tác vận động, hướng dẫn các hộ gia đình chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ cấu lao động, phân bổ nguồn lực hợp lý theo quy hoạch, định hướng của Trung ương và địa phương; kết hợp chặt chẽ giữa sản xuất với tiêu thụ nông sản theo hướng bền vững; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, học tập và làm theo các mô hình sản xuất mang lại thu nhập cao trong vùng và trên cả nước. 

Bên cạnh đó, các đơn vị không ngừng tích cực vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp, kết hợp trích một phần quỹ vốn đơn vị xây dựng các quỹ hỗ trợ hộ nghèo bằng giống, vốn, kỹ thuật canh tác, nuôi trồng. Nhiều mô hình sản xuất có giá trị được các đơn vị chuyển giao cho nông dân, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Toàn quân đã tích cực hưởng ứng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc y tế, bảo vệ môi trường, thực hiện công tác chính sách xã hội, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới; đẩy mạnh thực hiện các phong trào, như: “Đưa ánh sáng văn hóa đến với bản làng”, “Trí thức trẻ tình nguyện”, “Xóa mù chữ và phổ cập tiểu học”, “Thầy giáo mang quân hàm xanh”, “Nâng bước em đến trường”…

Ngoài ra, các đơn vị còn tích cực xây dựng, củng cố, cải tạo, nâng cấp cầu dân sinh, đường giao thông, kênh mương thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, nhà ở cho người nghèo, gia đình người có công; vận động nhân dân hiến đất làm đường, làm trường và các công trình phúc lợi; bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, xóa cầu tạm… tạo chuyển biến mạnh mẽ về hạ tầng cơ sở ở nông thôn và góp phần cải thiện đời sống nhân dân.

Tuổi trẻ phát huy vai trò tiên phong

Theo báo cáo của Ban Thanh niên quân đội trong tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 và Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động: 10 năm qua, toàn quân đã tích cực hưởng ứng, đẩy mạnh thực hiện tốt phong trào, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, góp phần cải thiện, đổi mới bộ mặt nông thôn.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320) giúp dân làng Ia Gri (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah, Gia Lai) di dời nhà rông. Ảnh: Trần Dung

Trong đó, Ban Thanh niên Quân đội đã trực tiếp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện Công trình thanh niên “Công trình xây dựng hệ thống đường bê tông nông thôn” và đã làm mới được 67,2km đường bê tông trị giá 63,25 tỷ đồng. Cán bộ, đoàn viên thanh niên trong quân đội đã đóng góp hơn 3 triệu ngày công cùng nhiều vật tư, vật liệu, ca xe máy… với tổng trị giá trên 1.000 tỷ đồng trong các hoạt động xây dựng NTM.

Toàn quân đã tham gia phối hợp với tổ chức đoàn địa phương trong công tác vận động, phổ biến kiến thức cùng các kỹ năng cần thiết trong thời đại khoa học - công nghệ. Đặc biệt, Binh đoàn 15, 16 và 19, Đoàn Kinh tế quốc phòng đã giúp hàng nghìn lao động địa phương mà trong đó số đông là đoàn viên thanh niên được đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật, giải quyết việc làm ổn định cuộc sống. Qua 10 năm thực hiện, tuổi trẻ quân đội đã giúp 7.895 hộ xóa đói, giảm nghèo; hỗ trợ, đỡ đầu gần 100.000 hộ dân; đào tạo nghề 52.978 người…

Tuổi trẻ quân đội còn góp phần xây dựng tổ chức đoàn thể địa phương vững mạnh góp phần củng cố cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện; nỗ lực đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn an toàn vững mạnh trên các địa bàn xã nghèo, huyện nghèo.

Nhiều đơn vị nhất là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tăng cường cử cán bộ trực tiếp tham gia chính quyền địa phương cũng như phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị, xã hội tại các địa bàn trọng yếu, vùng sâu, vùng xa thực hiện bám địa bàn, cùng nhân dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống, đồng thời gây dựng, phát triển các cơ sở chính trị.

Ban Thanh niên Quân đội cũng đã chủ động tham gia với Ban Đề án 174/BQP và các đơn vị trong quân đội tổ chức tuyển sinh và bố trí cho hơn 2.000 lượt trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại 21 đoàn kinh tế quốc phòng, trên 20 tỉnh; cùng với Cục Dân vận triển khai “Đề án đào tạo nhân lực y tế cho vùng khó khăn, vùng núi của các tỉnh thuộc miền Bắc và miền Trung, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Tây Nguyên theo chế độ cử tuyển”. 

Không những vậy, tuổi trẻ quân đội cũng phối hợp với các lực lượng ở địa phương hoàn thành tiêu chí về quốc phòng, an ninh, tham gia các hoạt động tuyên truyền, bảo vệ, giữ gìn an ninh chính trị, trị an xã hội; xây dựng địa bàn an toàn và xây dựng lực lượng vũ trang tại chỗ vững mạnh; tuổi trẻ các đơn vị BĐBP, Cảnh sát Biển đã tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động kiểm soát, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế trên các tuyến biên giới, đấu tranh triệt phá các tụ điểm tệ nạn xã hội, xây dựng thôn, bản, địa bàn không có tội phạm… 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Vào lúc 12 giờ 30 phút trưa nay 15-8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trang trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, TP Hà Nội).  Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).
MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

MSB công bố kết quả kinh doanh bán niên 2020 sau kiểm toán

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2020 sau kiểm toán. Theo đó, MSB đã có sự tăng trưởng mạnh về lợi nhận trước thuế với trên 970 tỷ đồng, hoàn thành 68% mục tiêu của năm 2020.

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới

Ngũ bách La Hán diệt phiền não, đoạn tận muộn phiền trong tam giới
(PLVN) - Tượng bày ở nhà hành lang thường là 18 vị La Hán, gọi là thập bát La Hán, nhưng cũng có chùa thờ tới 500 vị La Hán gọi là Ngũ bách La Hán giống như chùa Bái Đính, nơi có hành lang dài hơn 3 cây số, với 500 bức tượng La Hán, mỗi tượng cao hơn 2m bằng đá. Vậy 500 vị La Hán này là ai? 
Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

Đại mộc tinh thần bí giữa đại ngàn

(PLVN) - Cách trung tâm phố biển Nha Trang khoảng 45km về phía Tây Nam, thác Yang Bay (xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) nằm lọt giữa rừng nguyên sinh màu mỡ với vẻ đẹp thơ mộng, đầy quyến rũ. Thác Yang Bay theo tiếng gọi của người Raglai có nghĩa là thác Trời và nó gắn liền với một truyền thuyết kỳ lạ giữa núi rừng trùng điệp. Ở đây còn có một cây cổ thụ cộng sinh được người dân tôn kính gọi là mộc thần và ai cũng tin rằng cây rất linh thiêng. 

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu

Gianni Infantino - người đem lại sự công bằng trong làng túc cầu
(PLVN) - Vừa qua, nhiều tờ báo lớn trên thế giới như Kicker, CNN, BCC... đều đồng loạt loan tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino đang bị điều tra về những sai phạm của mình. Bất chấp việc phải đối diện với những cáo buộc tội tham nhũng và “đi đêm”,Gianni Infantino vẫn được coi là người đem lại sự công bằng cho bóng đá thế giới. 

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật

Triết lý Phật giáo trong nghệ thuật cắm hoa của người Nhật
(PLVN) - Không chỉ nổi tiếng với phong cách thưởng thức Trà đạo Nhật Bản, Hoa đạo là một trong những nghệ thuật cắm hoa đặc sắc nhất được người Nhật gìn giữ và phát huy. Nhưng không đơn giản chỉ là cắm, mà bông hoa và cách thức cắm phải tạo lên cái hồn, tạo lên sức sống, hay ẩn chứa đạo lí hoặc tâm trạng của người cắm, khi ấy nghệ thuật cắm hoa được gọi là Kadō.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 14/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước an toàn. 

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Chúng ta sinh sống bằng những gì chúng ta kiếm được, nhưng chúng ta tạo lập đời mình bằng những gì chúng ta cho đi. Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.
Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

Có được phép thuê “thám tử tư” để theo dõi vợ ngoại tình?

(PLVN) - Gần đây anh tôi nghi ngờ vợ mình có bồ nhưng chưa có điều kiện theo dõi để "bắt tận tay, day tận trán". Liệu anh ấy có thể gắn camera bí mật theo dõi hoặc thuê thám tử tư theo dõi lịch trình, quay chụp hình ảnh của vợ mình để tìm bằng chứng có được không?   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬