Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - 10 năm qua, kết quả thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân góp phần quan trọng để diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương trong cả nước ghi nhận, đánh giá cao, làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Góp phần củng cố “thế trận lòng dân”

Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” thời gian qua được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, đạt kết quả tốt, góp phần quan trọng cùng các địa phương hoàn thành nhiều tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng các xã, huyện đạt chuẩn NTM và hướng tới chuẩn NTM kiểu mẫu.

Các cơ quan, đơn vị toàn quân chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các kế hoạch, chương trình về xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM, đô thị văn minh; chủ động, sáng tạo lựa chọn đúng, trúng nội dung, mô hình triển khai phù hợp với đặc điểm, khả năng sẵn có.

Tập trung làm tốt công tác vận động, hướng dẫn các hộ gia đình chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ cấu lao động, phân bổ nguồn lực hợp lý theo quy hoạch, định hướng của Trung ương và địa phương; kết hợp chặt chẽ giữa sản xuất với tiêu thụ nông sản theo hướng bền vững; tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, học tập và làm theo các mô hình sản xuất mang lại thu nhập cao trong vùng và trên cả nước. 

Bên cạnh đó, các đơn vị không ngừng tích cực vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp, kết hợp trích một phần quỹ vốn đơn vị xây dựng các quỹ hỗ trợ hộ nghèo bằng giống, vốn, kỹ thuật canh tác, nuôi trồng. Nhiều mô hình sản xuất có giá trị được các đơn vị chuyển giao cho nông dân, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Toàn quân đã tích cực hưởng ứng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc y tế, bảo vệ môi trường, thực hiện công tác chính sách xã hội, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa mới; đẩy mạnh thực hiện các phong trào, như: “Đưa ánh sáng văn hóa đến với bản làng”, “Trí thức trẻ tình nguyện”, “Xóa mù chữ và phổ cập tiểu học”, “Thầy giáo mang quân hàm xanh”, “Nâng bước em đến trường”…

Ngoài ra, các đơn vị còn tích cực xây dựng, củng cố, cải tạo, nâng cấp cầu dân sinh, đường giao thông, kênh mương thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, nhà ở cho người nghèo, gia đình người có công; vận động nhân dân hiến đất làm đường, làm trường và các công trình phúc lợi; bê tông hóa đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, xóa cầu tạm… tạo chuyển biến mạnh mẽ về hạ tầng cơ sở ở nông thôn và góp phần cải thiện đời sống nhân dân.

Tuổi trẻ phát huy vai trò tiên phong

Theo báo cáo của Ban Thanh niên quân đội trong tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 và Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động: 10 năm qua, toàn quân đã tích cực hưởng ứng, đẩy mạnh thực hiện tốt phong trào, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, góp phần cải thiện, đổi mới bộ mặt nông thôn.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320) giúp dân làng Ia Gri (xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah, Gia Lai) di dời nhà rông. Ảnh: Trần Dung

Trong đó, Ban Thanh niên Quân đội đã trực tiếp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện Công trình thanh niên “Công trình xây dựng hệ thống đường bê tông nông thôn” và đã làm mới được 67,2km đường bê tông trị giá 63,25 tỷ đồng. Cán bộ, đoàn viên thanh niên trong quân đội đã đóng góp hơn 3 triệu ngày công cùng nhiều vật tư, vật liệu, ca xe máy… với tổng trị giá trên 1.000 tỷ đồng trong các hoạt động xây dựng NTM.

Toàn quân đã tham gia phối hợp với tổ chức đoàn địa phương trong công tác vận động, phổ biến kiến thức cùng các kỹ năng cần thiết trong thời đại khoa học - công nghệ. Đặc biệt, Binh đoàn 15, 16 và 19, Đoàn Kinh tế quốc phòng đã giúp hàng nghìn lao động địa phương mà trong đó số đông là đoàn viên thanh niên được đào tạo nghề, chuyển giao kỹ thuật, giải quyết việc làm ổn định cuộc sống. Qua 10 năm thực hiện, tuổi trẻ quân đội đã giúp 7.895 hộ xóa đói, giảm nghèo; hỗ trợ, đỡ đầu gần 100.000 hộ dân; đào tạo nghề 52.978 người…

Tuổi trẻ quân đội còn góp phần xây dựng tổ chức đoàn thể địa phương vững mạnh góp phần củng cố cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện; nỗ lực đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng địa bàn an toàn vững mạnh trên các địa bàn xã nghèo, huyện nghèo.

Nhiều đơn vị nhất là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã tăng cường cử cán bộ trực tiếp tham gia chính quyền địa phương cũng như phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị, xã hội tại các địa bàn trọng yếu, vùng sâu, vùng xa thực hiện bám địa bàn, cùng nhân dân phát triển sản xuất, ổn định đời sống, đồng thời gây dựng, phát triển các cơ sở chính trị.

Ban Thanh niên Quân đội cũng đã chủ động tham gia với Ban Đề án 174/BQP và các đơn vị trong quân đội tổ chức tuyển sinh và bố trí cho hơn 2.000 lượt trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại 21 đoàn kinh tế quốc phòng, trên 20 tỉnh; cùng với Cục Dân vận triển khai “Đề án đào tạo nhân lực y tế cho vùng khó khăn, vùng núi của các tỉnh thuộc miền Bắc và miền Trung, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng Tây Nguyên theo chế độ cử tuyển”. 

Không những vậy, tuổi trẻ quân đội cũng phối hợp với các lực lượng ở địa phương hoàn thành tiêu chí về quốc phòng, an ninh, tham gia các hoạt động tuyên truyền, bảo vệ, giữ gìn an ninh chính trị, trị an xã hội; xây dựng địa bàn an toàn và xây dựng lực lượng vũ trang tại chỗ vững mạnh; tuổi trẻ các đơn vị BĐBP, Cảnh sát Biển đã tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động kiểm soát, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế trên các tuyến biên giới, đấu tranh triệt phá các tụ điểm tệ nạn xã hội, xây dựng thôn, bản, địa bàn không có tội phạm… 

Lam Hạnh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện

Tự Long- Tuấn Hưng - Tùng Dương thi chạy từ thiện
(PLVN) - Sáng 20/10, ngày Phụ nữ Việt Nam, NSND Tự Long cùng các ca sĩ Tuấn Hưng, Tùng Dương, MC Thành Trung, diễn viên Ngọc Quỳnh, Lương Thanh cùng Á hậu Ngọc Huyền; ca sĩ Thu Hằng, MC Hồng Ngọc đã tham gia giải chạy từ thiện 2019. 
Loading...

Tổng quan về FDI

Tổng quan về FDI
(PLVN) - Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn tìm hiểu về FDI để thu hút đầu tư nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về FDI? Nguồn vốn FDI được hiểu thế nào? Đặc điểm của FDI trong nền kinh tế hiện nay? Hãy cùng chuyên gia pháp lý của PLVN tìm hiểu về FDI…

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.