Phút thức tỉnh của người đàn ông lạc lối

Anh lên thành phố, thay vì đến với người tình sau mấy ngày xa cách cho thỏa nỗi nhớ, thì tự nhiên anh lại cảm giác ngại ngần, bước chân chững lại…
Phút thức tỉnh của người đàn ông lạc lối Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Chị đẹp theo kiểu hiền lành chân chất con gái nơi thôn quê. Nhớ ngày xưa, anh chọn cưới chị cũng vì cái nết hiền lành, đảm đang ấy. Nhà chỉ có duy nhất anh là con trai, nên mẹ anh nổi tiếng khó tính kén dâu, mấy lần anh dẫn bạn gái phố về giới thiệu bà đều chê, thế mà lần anh dẫn chị về, bà nhìn cung cách chị chào hỏi đối đáp, vào bếp, bà gật gù tỏ vẻ ưng ý lắm. Cưới nhau xong, anh lên thành phố làm, việc nhà phó thác cho một tay chị chăm lo…
Ngày ấy, anh chỉ là nhân viên trong cơ quan, lương ba cọc ba đồng, đủ cho anh chi tiêu sinh hoạt, còn khoản gửi về phụ giúp chị chẳng được bao nhiêu. Chị thương chồng, tính lại chịu thương chịu khó, nên mình chị xoay sở vừa chạy chợ, vừa nhận thêm đồ may tại nhà, cuộc sống đỡ đi phần chật vật. Anh đi làm xa về thăm nhà, chỉ nghe chị ríu rít kể chuyện vui, tuyệt nhiên không thấy lời than vãn nào. Mẹ anh cũng hài lòng về con dâu, không một tiếng chê trách gì…
Anh được cơ quan cử đi học nâng cao trình độ chuyên môn. Biết anh đắn đo về chuyện nhà cửa, kinh tế lúc đi học nên chị động viên chồng, nói anh cứ yên tâm đi học, việc nhà đã có chị lo. Kể từ đó, đôi vai chị gánh thêm khoản chi phí cho sự nghiệp học hành, thăng tiến cho công danh của chồng.
Đi học về, anh nhận được quyết định đề bạt lên chức trưởng phòng, chị mừng rớt nước mắt. Cuối cùng, sự hy sinh của chị đã kết thành trái ngọt, kinh tế gia đình dần được cải thiện hơn, gánh nặng tiền bạc nhẹ dần trên đôi vai chị. Về thăm nhà, anh bảo với mẹ và chị rằng cả nhà mình chờ anh thêm thời gian nữa, anh sẽ nghĩ cách đưa cả nhà lên thành phố, vợ chồng con cái được gần nhau. Chị nhìn anh cảm động, quệt ngang dòng nước mắt.
Nhưng từ ngày lên chức, cuộc sống bắt đầu thay đổi hẳn. Tiền rủng rỉnh trong túi, đi họp hành công tác liên miên, anh có dịp gặp gỡ các cô gái trẻ đẹp nên trót say nắng người đàn bà khác. Cô ấy có những thứ mà hiện nay chị chẳng bao giờ có được. Những năm tháng lam lũ đã làm nét đẹp thôn quê thời thiếu nữ của chị biến mất. Đôi má hồng giờ đã lấm tấm vết tàn nhang, nụ cười hằn lên vết chân chim nơi khóe mắt. Anh như uống phải rượu say, mê mẩn bên người tình. Sự hy sinh của chị trong phút chốc anh quên mất. Anh quên luôn mình vẫn còn một người mẹ già và một gia đình nhỏ …
Ảnh minh họa. Nguồn internet. 
Ở bên người tình, anh lạc lối về với vợ con, quên cái dự định đón cả nhà lên phố. Thỉnh thoảng, thấy chồng lâu về quá, chị gọi điện lên hỏi thăm và nhắc nhở. Anh lấp liếm sự phản bội của mình bằng cách đổ lỗi cho công việc bận rộn để được thoải mái thời gian bên người tình. Chị một lòng dại khờ tin anh, chẳng chút mảy may nghi ngờ. Anh quên hết bổn phận trách nhiệm, chỉ khi cảm giác tội lỗi chợt xâm chiếm dâng lên trong lòng lúc hình ảnh mẹ già vợ con chốn quê nhà chợt xuất hiện, anh mới vội vã chia tay người tình về quê…
Về nhà rồi, nhưng tâm trí anh lại để quên trên thành phố. Linh cảm của người mẹ dường như đã mách bảo rằng anh đã làm gì có lỗi với vợ con. Mẹ gọi anh vào bóng gió nhắc về đạo nghĩa vợ chồng; mẹ không tiếc lời khen ngợi con dâu, trách móc anh, “Con lúc nào cũng bận đâu có thì giờ dành cho gia đình này, không có vợ con vất vả sớm khuya thì nhà này đâu được như hôm nay, con đừng làm gì có lỗi với nó. Chẳng dễ gì kiếm được người vợ, con dâu biết lễ nghĩa như nó đâu”. 
Lời mẹ nói làm lòng anh chùn xuống. Chị luôn làm tròn nghĩa vụ dâu con, làm vợ, làm mẹ một cách xuất sắc nhất cho anh yên tâm công tác. Chị hy sinh cho anh, cho gia đình nhiều, còn anh bù đắp cho chị được bao nhiêu?
Mấy ngày ở quê anh thay đổi toàn tâm toàn ý với vợ con, thôi mong ngóng lên thành phố, tự nhiên cảm giác ngày dài lê thê khi ở nhà biến mất mà thay vào đó là cảm giác ấm cúng thật sự khi con trai cứ bám lấy bố kể chuyện trường chuyện lớp ríu rít, còn chị dịu dàng trong vai trò bà nội trợ đảm đang khi nấu bữa ăn ngon cho cả nhà, với toàn món ngon anh thích. Mẹ móm mém nhai trầu nhìn con cháu cười. Với một người đàn ông, còn mong gì hơn cảnh nhà đầm ấm yên bình như thế, lòng anh dâng lên cảm giác hối hận…
Hôm anh chuẩn bị đi, chị lúi húi sắp xếp quần áo, chuẩn bị sẵn cho anh nhiều đồ ăn, cùng thuốc thang. Đã bao lần anh nhắc chị, ở thành phố đồ gì cũng có, thiếu gì anh sẽ tự mua, chị cất công chuẩn bị làm gì cho khổ, nhưng chị không nghe, phải chuẩn bị cho chồng chu toàn chị mới yên tâm được. Nhìn dáng chị gầy bé nhỏ, anh bỗng thương lạ lùng, anh chợt nghĩ đến người tình, cô ấy chẳng bao giờ có thể hy sinh, chăm sóc, lo lắng cho anh tỉ mỉ như chị được….
Anh lên thành phố, thay vì đến với người tình sau mấy ngày xa cách cho thỏa nỗi nhớ, thì tự nhiên anh lại cảm giác ngại ngần, bước chân chững lại… Những lời mẹ nhắc nhở, hình ảnh vợ làm anh day dứt, anh biết mình đã vô tình lạc lối, đã mắc lỗi, gia đình mới là tổ ấm hạnh phúc nhất cho anh trở về. Người tình chỉ là một lối rẽ nhầm trong đời mà thôi… Mà khi biết là nhầm, con người ta nên quay đầu lại…
Theo Thu Hiền / Người lao động
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ

Cần nâng cao năng lực đội ngũ bí thư chi bộ
(PLVN) - Là ý kiến chỉ đạo của ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị tổng kết đợt thi đua làm theo lời Bác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 và tuyên dương Bí thư chi bộ tiêu biểu giai đoạn 2017-2020 của Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương. Hội nghị tổ chức tại Hà Nội vào sáng qua, 27/11.

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả

Doanh nghiệp tích cực chống hàng giả
(PLVN) - Dù tốn rất nhiều nguồn lực trong cuộc chiến với hàng giả nhưng vì uy tín, thương hiệu của mình, nhiều doanh nghiệp đã tích cực vào công việc đầy khó khăn này. 
TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp  nợ thuế

TP HCM công khai gần 600 doanh nghiệp nợ thuế

(PLVN) - Cục Thuế TP HCM vừa công bố danh sách doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ đợt 2/2020 trên địa bàn. Theo đó, có 586 công ty nợ thuế với tổng số tiền lên đến 4.657 tỷ đồng.

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen

Khẳng định giá trị của tư tưởng Ph.Ăng-ghen
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh Ph.Ăng-ghen (28/11/1820 -28/11/2020), sáng 27/11, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia: “Di sản tư tưởng Ph.Ăng-ghen: Giá trị và sức sống thời đại”.

Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Cần quản lý chặt mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng
(PLVN) - Du lịch “farmstay” kết hợp giữa trải nghiệm nông trại và nghỉ dưỡng được nhiều người kỳ vọng phù hợp với xu hướng du lịch xanh hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn còn là mô hình tự phát, quản lý chưa chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với chủ đầu tư cũng như du khách. 

TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng

TCty Xây dựng số 1 nợ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng đôn đốc TCty Xây dựng số 1-CTCP (CC1) khẩn trương nộp về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp (Quỹ HT) và nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 225 tỷ mà DN này đang còn nợ đọng.

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM

Hà Giang giới thiệu đặc sản, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP HCM
(PLVN) -Tối 27/11, tại thành phố Hà Giang (tỉnh Hà Giang), Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai mạc “Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và Thành phố Hồ Chí Minh”. 
Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi

Sỹ quan Việt Nam chung tay chống Covid-19 ở châu Phi

(PLVN) -Bên cạnh trình độ chuyên môn, các sĩ quan gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam còn ghi dấu ấn bằng việc hướng dẫn người dân bản địa tại Cộng hòa Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi phòng chống Covid-19, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ cao cả.

Hà Nội kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong thanh toán dịch vụ công

Hà Nội kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong thanh toán dịch vụ công
(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển tiếp thực hiện Nghị định số 32/2019/NĐ-CP quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên trên địa bàn TP.

Đấu tranh, tránh đâu?

Đấu tranh, tránh đâu?
(PLVN) - Kết luận thanh tra mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa công khai, cho thấy đã có hàng loạt sai phạm tại Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Tham vọng 800.000 doanh nghiệp chuyển đổi số

Tham vọng 800.000 doanh nghiệp chuyển đổi số
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ này đã xây dựng chương trình với tham vọng giúp 800.000 doanh nghiệp (DN) Việt Nam có thể áp dụng được chuyển đổi số, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh, dù DN lớn, nhỏ hay vừa...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬