Phục dựng 3 căn nhà hàng xóm của thân phụ Bác Hồ

(PLO) - Ba ngôi nhà là hàng xóm của cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh được phục dựng mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Du khách thập phương sẽ được thăm quan những ngôi nhà trong quần thể Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An).
Phục dựng 3 căn nhà hàng xóm của thân phụ Bác Hồ
Trước đây, du khách đã được thăm quan những di tích gắn liền với tuổi thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những ngôi nhà tranh mộc mạc, giờ đây lần đầu tiên du khách được thăm ba ngôi nhà mái tranh vách nứa mới được phục dựng ngay trong quần thể Khu di tích này. Ba ngôi nhà được phục dựng gần như nguyên trạng những căn nhà cũ của 3 hộ gia đình hàng xóm là ông Hoàng Xuân Tiệng, Vương Hoàng Mỹ và Nguyễn Danh Khai hàng xóm láng giềng của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. 
Ngôi nhà láng giềng cụ Phó bảng được phục dựng thành công
Tài liệu để phục dựng được 3 căn nhà này đã phải dày công sưu tầm, nghiên cứu thông qua tư liệu về kiểu kiến trúc thường thấy ở xã hội nông thôn Việt Nam trong giai đoạn cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX và qua trí nhớ của các cụ cao niên trong làng Sen để đưa ra mẫu nhà thích hợp cũng như giống như ban đầu. 
Kết cấu ngôi nhà được phục dựng diện tích 50m2 gồm 3 gian cột gỗ, vách nứa, lợp lá tranh, phía trước mỗi căn nhà đều có rèm tre tránh mưa, nắng hắt vào nhà, nền nhà bằng đất… Mỗi công trình gồm nhà ngang và nhà bếp, bên ngoài căn nhà của cụ Hoàng Xuân Tiệng, 2 căn nhà còn lại có một gian nhà nằm tách biệt dùng để nhốt trâu, bò và chăn nuôi…
 Ngoài phục dựng  ngôi nhà thì những cảnh vật xung quanh cũng được phục dựng nguyên vẹn
 Bà Nguyễn Thị Thiện - chắt ngoại của cụ Hoàng Xuân Tiệng cho biết: “Vinh dự là hàng xóm sát vách với thân sinh Bác Hồ, cái lò rèn của ông tôi là cụ Hoàng Xuân Điền đã được phục dựng trước đây. Đến nay thì ngôi nhà của cụ cố Tiệng cũng đã được phụ dựng lại. Đây là một công trình có ý nghĩa lịch sử, văn hóa nên gia đình con cháu, chắt... chúng tôi rất ủng hộ”.
Kiến trúc của ngôi nhà được sưu tầm, đúc rút từ nhiều nguồn tư liệu, nhiều điều tra... 
Mặc dù là nhà quan nhưng mối quan hệ giữa gia đình Bác Hồ, giữa các thành viên trong gia đình cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc với các gia đình hàng xóm không có khoảng cách mà hết sức thân tình, gần gũi. Đây là điều rất khác biệt trong mối quan hệ xã hội ở nước ta thời kỳ cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX. Chính điều này đã thể hiện phong cách sống giản dị, gần gũi của Bác Hồ sau này, ông Nguyễn Bá Hòe - Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lối đi nào cho “siêu thành phố”?

Lối đi nào cho “siêu thành phố”?
(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà UBND TP HCM vừa tổ chức “Hội thảo khoa học Định hướng phát triển TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Cử tri đánh giá cao chương trình hành động của những người ứng cử

Cử tri đánh giá cao chương trình hành động của những người ứng cử
(PLVN) -  Các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh đều thể hiện rõ quan điểm và mong muốn được trở thành người đại biểu dân cử để góp sức xây dựng chính quyền liêm chính, phục vụ, thực sự của dân, do dân và vì dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. 
Hoàn tất điều tra bổ sung, có tình tiết nào làm thay đổi vụ án liên quan ông Nguyễn Thành Tài hay không?

Hoàn tất điều tra bổ sung, có tình tiết nào làm thay đổi vụ án liên quan ông Nguyễn Thành Tài hay không?

(PLVN) - Ngày 5/5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết cơ quan này đã hoàn tất điều tra bổ sung và chuyển cho Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh toàn bộ hồ sơ vụ án sai phạm trong việc hoán đổi nhà đất ở số 57 Cao Thắng lấy nhà đất ở số 185 Hai Bà Trưng, để tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định.
Tạm giữ hơn 1.700 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Tạm giữ hơn 1.700 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

(PLVN) - Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với 1 địa điểm kinh doanh trên địa bàn quận Liên Chiểu và tạm giữ hơn 1.700 đơn vị hàng hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không có hóa đơn, chứng từ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376