Phú Thọ: Nước suối Cái bị ô nhiễm người dân không dám rửa tay chân

(PLO) - Nhà máy giấy Thuận Phát thuộc Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Thuận Phát và cơ sở chế biến tinh bột sắn của ông Đinh Tiến Lập đóng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xả thải ra suối Cái các xã vùng hạ lưu thuộc huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) khiến người dân ngày đêm phải gồng mình sống chung với cảnh nguồn nước suối bị ô nhiễm kéo dài.
Phú Thọ: Nước suối Cái bị ô nhiễm người dân không dám rửa tay chân Nước Đập tràn suối Cái ô nhiễm. Ảnh: Xuân Hồng.

Suối Đập Tràn chảy từ xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, Hòa Bình - nơi có một nhà máy giấy nằm ngay đầu nguồn.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Trung Kiên, khu 1, xã Yên Lương, Thanh Sơn, chia sẻ: "Trung bình một tháng, từ thượng nguồn dòng nước đen và ngầu bọt (không có mùi) chảy xuống khoảng 3-4 lần. Khu 1 và khu 2 nước suối bị ô nhiễm nặng nề, nhất khi dòng nước đen và ngầu bọt như xà phòng kéo dài nhiều ngày liền, chỉ đến khi có mưa lũ mới trôi hết. Nhưng cũng chỉ sau một thời gian, tình trạng ô nhiễm lại tiếp tục. Nhiều năm nay nước suối Cái đã có màu bồ hóng, đen kìn kịt, mùi hôi thối nồng nặc khó chịu... Có thời gian, nước ô nhiễm khiến cá, tôm chết nổi lềnh bềnh trắng bờ. Nhiều nhà có ao cá dọc suối, cứ thấy nước có bọt trắng là phải đóng cửa cống, nếu không… cá, tôm chết hàng loạt, bao nhiêu công sức công cốc hết!".

"Trước đây, người dân vẫn dùng nước suối để ăn, tắm, giặt, sản xuất nông nghiệp… nhưng nay đến không dám rửa chân tay, vì rửa nước suối vào là bị nổi mẩn ngứa. Do đó, nguồn nước để sinh hoạt rất khó khăn… Không chỉ cá tôm chết, cây lúa, cây ngô trồng dọc bờ suối cũng giảm năng suất, cây còi cọc khó lớn…". - Anh Kiên bức xúc cho biết thêm.

Thêm một phản ánh của bà Đinh Thị Sen người dân xã Yên Lương, việc ô nhiễm kéo dài ở suối Đập Tràn chính quyền địa phương đã biết. Bản thân người dân đã nhiều lần kiến nghị giải pháp tại các cuộc họp khu dân cư, tiếp xúc cử tri… nhưng rồi mọi chuyện vẫn như cũ. Dân cứ kêu, còn dòng suối gắn với đời sống sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp của hàng trăm hộ dân vẫn tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng, nguồn sinh thủy cạn kiệt… 

Ông Đinh Quang Huy, Chủ tịch UBND xã Yên Lương cho hay, chính quyền và bà con nhân dân rất bức xúc. Nhiều lần xã đã báo cáo lên cấp trên để tìm phương án xử lý dứt điểm việc gây ô nhiễm nguồn nước nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm được giải pháp để hạn chế một cách triệt để.

Nước suối Cái ô nhiễm. Ảnh: Xuân Hồng.

Tại công văn số 220/ TNMT–CCMT của sở TNMT tỉnh Phú Thọ, ngày 09/2/2017 nêu rõ: "Để tăng cường các biện pháp bảo vệ nguồn nước khu vực hạ lưu suối Cái, Sở TNMT Phú Thọ đề nghị Sở TNMT tỉnh Hòa Bình chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các nguồn thải có hoạt động xả thải vào suối Cái đoạn chảy qua địa phận tỉnh Hòa Bình đảm bảo nước thải được xử lý đáp ứng các quy chuẩn hiện hành, đặc biệt đối với nhà máy giấy Thuận Phát thuộc Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Thuận Phát và cơ sở chế biến tinh bột sắn của ông Đinh Tiến Lập đóng trên địa bàn".

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Tám, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Sơn cho biết, suối Đập Tràn bị ô nhiễm nhiều năm nay là có thật. Huyện đã biết và đã nhiều lần làm việc với chính quyền cũng như Nhà máy giấy nơi đầu nguồn nước để cùng bàn biện pháp giảm thiểu ô nhiễm. 

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, hai địa phương chưa tìm được tiếng nói chung trong việc khắc phục. Lý do Nhà máy giấy được cấp phép xả thải, còn việc kiểm tra lại không thuộc thẩm quyền của huyện… Vì vậy, câu chuyện ô nhiễm kéo dài ở suối Đập Tràn sẽ vẫn còn tiếp diễn trong thời gian tới. 

Người dân trên địa bàn huyện Thanh Sơn ngày đêm mong muốn các cấp chính quyền hai tỉnh  cần sớm có biện pháp ngăn chặn triệt để, xử lý để nguồn nước suối Cái này không ô nhiễm nữa!...

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh có 1 ca nhiễm Covid-19 và 10 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Quảng Ninh có 1 ca nhiễm Covid-19 và 10 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
(PLVN) - Đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận Quảng Ninh có 1 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất.

Hải Dương cách ly một thôn vì có bệnh nhân Covid-19

Hải Dương cách ly một thôn vì có bệnh nhân Covid-19
(PLVN) - Hiện Hải Dương đã huy động nhân lực điều tra truy vết được 237 người tiếp xúc gần (60 người trong cộng đồng, 177 người của công ty Poyul), đã lấy mẫu được 204 mẫu (trong đó có 18 chuyên gia người Trung Quốc). Đồng thời thông báo cho các  địa phương có đối tượng F1 cư trú tại (Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh).

Đại hội XIII kết thúc phiên thảo luận về văn kiện

Đại hội XIII kết thúc phiên thảo luận về văn kiện
(PLVN) - Sau 1,5 ngày thảo luận, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội, cho biết, có 36 tham luận được trình bày tại Đại hội. Các tham luận chưa được trình bày sẽ được tiếp thu vào kỷ yếu Đại hội. 

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương: Chống tham nhũng cần có đội ngũ cán bộ liêm chính

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương: Chống tham nhũng cần có đội ngũ cán bộ liêm chính
(PLVN) - Bên lề Phiên thảo luận về dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường cho rằng, cần nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế và xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính để phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng.
Nước mắt đàn ông ở phòng xét nghiệm ADN

Nước mắt đàn ông ở phòng xét nghiệm ADN

(PLVN) - Quyết định của nhiều người đàn ông trước những “đứa con tu hú” có thể thật khó hiểu với người ngoài nhưng đó lại là điều mà trái tim, lương tâm họ mách bảo nên làm… 

Thung lũng Ma Thiên Lãnh - (Bài 4): Chuyện cảm động về 7 chiến sỹ Đoàn 61 hy sinh trên dãy núi Thất Sơn

Thung lũng Ma Thiên Lãnh - (Bài 4): Chuyện cảm động về 7 chiến sỹ Đoàn 61 hy sinh trên dãy núi Thất Sơn
(PLVN) - Khu vực đồi Ma Thiên Lãnh trên dãy Thất Sơn huyền bí có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, địa thế hiểm trở tạo thành bởi đá núi và rừng rậm, bên dưới là rải rác hang động nối thông nhau như mê cung. Thời kháng chiến chống Mỹ, vùng đồi núi này từng diễn ra những trận đánh ác liệt, gắn liền với câu chuyện cảm động về bảy chiến sĩ cách mạng hi sinh trong hang đá.

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng

MSB và TIKI hợp tác phát triển dịch vụ tài chính – ngân hàng
(PLVN) - Ngày 25/01/2020, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Công ty CP Tiki (TIKI) với vai trò là đơn vị đầu tiên cung cấp hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng. Đây là bước tiến nằm trong định hướng phát triển số hóa từ hai bên, phù hợp với vai trò đồng hành cùng vươn tầm của MSB.

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh

481 người có liên quan đến ca BN1553 tại Quảng Ninh
(PLVN) - Sau khi phát hiện BN1553 dương tính với SARS-CoV-2,  Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) đã nhanh chóng khoanh vùng, truy vết các trường hợp  là F1,F2,F3 của BN1553, đã xác định có 481 trường hợp có liên quan.

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt
(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS

Thưởng thức Live concert “Tổ Quốc Tôi Yêu” cùng PVN-PV GAS
(PLVN) - Vừa qua, tại Trường quay S1 - Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, chương trình Live concert “Tổ quốc tôi yêu” đã được tổ chức và mang đến một đêm giao lưu ca múa nhạc đầy ấn tượng. Cũng tại chương trình, PVN – PV GAS đã ủng hộ cho Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng 3 tỷ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬