Phụ nữ vượng phu qua tướng mạo theo quan niệm cổ nhân

(PLO) -Trong quan niệm của người xưa, người đàn ông khi cưới vợ xong luôn hi vọng người vợ có thể giúp mình phát triển sự nghiệp, danh vọng, tiền bạc, có một gia đình hạnh phúc, con cái đề huề. Lấy vợ xong, người đàn ông đạt được những điều trên thì cổ nhân cho rằng một phần là nhờ người vợ có “tướng vượng phu”.
Phụ nữ vượng phu qua tướng mạo theo quan niệm cổ nhân

Còn lấy vợ xong người đàn ông phát hiện sự nghiệp, danh vọng…của mình không được thuận lợi thì cho rằng người vợ có “tướng bại phu”. Vậy thế nào là người có tướng vượng phu?

Tướng vượng phu ích tử

Trước đây, khi xem tướng, người xưa thường lấy “thiên đình đầy đặn, địa cách tròn đầy” để hình dung về tướng mặt của một người như thế nào là đẹp. Trong đó, “thiên đình” là chỉ vùng trán, “địa cách” là chỉ vùng cằm trên khuôn mặt của người đó. Người xưa cho rằng, vùng trán thuộc dương là đại diện cho đàn ông, vùng cằm thuộc âm là đại diện cho nữ tính. Vì vậy, trước hết khi xem vận trình tốt xấu của một người phụ nữ người ta chỉ cần để ý đến phần cằm là có thể biết hay dở ra sao.

Theo người xưa, phụ nữ thuộc âm nên luồng khí âm trong người tương đối mạnh. Vì vậy mà hình thể thiên bẩm đã mềm mại tròn trịa, do đó, tướng phần cằm cũng phải đầy đặn, người phụ nữ có cằm tròn đầy thì đôn hậu thành thực mà có phúc.

Tính cách của những người này cũng hài hòa, ninh tĩnh, cuộc sống cũng nhẹ nhàng thoải mái, vận thế trung niên trở đi rất tốt. Thông thường một người phụ nữ có mặt trái xoan thì sắc đẹp tăng thêm bội phần, nhưng nếu có cái cằm quá nhọn thì khí âm không đủ, hậu vận đều không tốt. 

Những người có cằm nhọn thì dễ gặp chuyện không vui trong tình cảm hôn nhân và cuộc sống tuổi già tương đối kém. Nếu người ấy lại có miệng nhỏ, hai bên xương cằm bạnh ra ra quá nhiều thì không phải là người có tính nhân từ. Ngoài ra, phụ nữ có xương má quá phát triển thì thường thích làm việc xuất phát trên lợi ích của riêng mình, khó xử lí tốt các mối quan hệ với người nhà chồng, đặc biệt là bố mẹ chồng.

Nhưng nếu người có xương má quá hẹp và nhỏ thì dễ có tính cách tiêu cực bi quan, thiếu sự mạnh mẽ can đảm. Những người phụ nữ có tướng này được người xưa cho là không có vận giúp đỡ được cho sự nghiệp của người chồng. Vì vậy, đây không phải là những người có tướng tốt.

Huyệt thừa tương sâu: Ở vị trí dưới môi dưới có một chỗ lõm vào, trong y học gọi là huyệt Thừa tương, trong lí luận tướng học, huyệt thừa tương nếu lõm sâu xuống là tốt. Nếu huyệt này lõm sâu xuống vừa đầu ngón tay thì được coi là người hiền thục đôn hậu.

Ngoài ra, theo người xưa, nếu người phụ nữ có huyệt này càng sâu thì chứng tỏ người đó có âm khí thịnh vượng, chức năng nội tiết trong người khỏe mạnh. Nếu trong thời cổ đại thì họ sẽ là người phụ nữ có con cháu đầy đàn, phúc thọ đều đủ. Ngược lại, nếu người phụ nữ có cằm nhọn ngắn và mỏng nhỏ, huyệt thừa tương bằng phẳng thì ít con cháu, về già cô khổ.

Môi đỏ răng trắng: người phụ nữ môi có màu hồng nhuận bóng sáng, đồng thời có hàm răng trắng đồng đều không nghiêng lệch, tiếng nói mềm mại, phát âm rõ ràng thì giữa vợ chồng luôn có mối quan hệ ngọt ngào, ân tình, cuộc sống tình cảm mĩ mãn. Ưu điểm lớn nhất của những người phụ nữ này là họ có tính cách trung dung, không tiêu cực hóa vấn đề cũng không vui mừng quá đáng.

Ở họ không có sự chuyển biến tình cảm một cách thất thường, đồng thời họ cũng rất tinh tế nắm bắt ý người khác khiến nền móng tình cảm gia đình vững chắc, có khả năng quy tụ mọi nguồn lực gia đình.

Mũi cao: Người có sống mũi cao, vị trí gần huyệt ấn đường giữa hai mắt, cánh mũi đầy đặn là người phụ nữ có tướng quý, làm phu nhân. Những phụ nữ có kiểu tướng mũi này đều tương đối thuận lợi trong cuộc sống. Do tính cách tự tin dám làm và khổ luyện nên sự nghiệp cũng dần có được nhiều thành tựu. 

Tóc nhỏ và mềm mại: Phụ nữ có tóc nhỏ mềm mại, cá tính thường cũng dịu dàng nhu hòa, không tự tìm đến phiền não và những điều phiền hà, vì vậy mà cuộc sống tương đối yên bình và nhẹ nhàng. Đồng thời, những người tính cách dịu dàng nhu hòa còn có một ưu điểm, đó là khi làm việc có chủ kiến riêng, tính phối hợp nhóm và thỏa hiệp rất tốt. Trong gia đình họ có thể giải quyết công việc và chia sẻ nỗi buồn và mệt mỏi với đức lang quân.

Nhân trung rõ ràng: Phụ nữ có nhân trung nằm giữa mũi và môi trên rõ ràng, sâu và dài là người có sức khỏe sinh sản tốt có thể cho quý tử. Đứa trẻ sinh ra cũng là người hiếu đạo, thông minh có phúc, sau này đạt được nhiều thành tựu. Nếu nhân trung đẹp cũng là biểu hiện của tuổi thọ cao. 

Lông mày lá liễu: Đường vòng cung lông mày tương đối lớn, từ đầu mắt vòng cao lên trên rồi đi xuống cuối mắt. Những người phụ nữ có kiểu lông mày như kể trên tương đối ít, họ có tấm lòng lương thiện hơn người, dễ mềm lòng, dịu dàng.

Mắt long lanh: Người có mắt to, tròng đen và trắng của mắt phân biệt rõ ràng như trong tranh vẽ, anh mắt luôn long lanh như có lớp nước mắt trong vắt bên trên. Những phụ nữ có cặp mắt này thường là những người ngây thơ, đơn thuần, vui vẻ dễ gần, có tính trẻ con. Họ thường là những người có khí chất, xinh đẹp nhưng lại rất lễ phép, đứng trước mặt họ khiến bạn tự cảm thấy không thể tỏ thái độ cao ngạo.

Thông thường họ thường suy nghĩ về thế giới bên ngoài và về người khác một cách tích cực, cho dù có gặp phải chuyện buồn phiền thì họ cũng nhanh chóng thoát khỏi do họ biết cách chuyển hướng tư duy và điều tiết cảm xúc. Có được một người vợ như vậy quả là điều hạnh phúc.

Tiếng nói nhẹ nhàng ngọt ngào: Những người có tiếng nói trên, cho dù không xinh đẹp nhưng thông thường đều lấy được người chồng có điều kiện tương đối tốt. Đây không phải là điều thần bí trong tướng học mà nó có cơ sở về tâm sinh lí. Những người có tiếng nói nhu hòa thường là tính cách dịu dàng, biết chia sẻ là điển hình của người nội trợ hiền hậu. Lấy được những người vợ như vậy khiến người chồng luôn cảm thấy hạnh phúc nên có ý trí phát triển sự nghiệp.

Eo và hông: Nói đến xem tướng thời xưa, ngoài những người chuyên về tướng học thì trong thực tế cuộc sống, mỗi người đều đang xem tướng, chỉ có điều trình độ nông sâu ra sao mà thôi. Ví dụ như việc xem tướng phụ nữ, không chỉ những người đàn ông thích xem mà đến cả phụ nữ cũng mê. Mỗi khi có cô dâu mới về nhà người ta thường để ý xem eo và hông của cô con dâu để phán đoán sức khỏe sinh sản của con dâu. 

Do trong xã hội thời xưa chủ yếu dựa vào nông nghiệp, nên nhân đinh trong nhà hưng vượng hay không, có liên quan trực tiếp đến sự lớn mạnh của gia tộc. Vì vậy, việc quan sát eo và hông của người phụ nữ to hay nhỏ hoàn toàn không đơn thuần chỉ ở vấn đề đẹp xấu nữa mà quan trọng hơn đó là ý nghĩa duy trì nòi giống.

Trong thời cổ đại, người ta cho rằng phụ nữ có hông càng lớn, càng hướng lên trên thì sức khỏe càng tốt. Người phụ nữ có eo càng nhỏ thì càng mềm mại quyến rũ đa tình, càng tỉ mỉ khéo léo trong việc trong việc chăm sóc gia đình. Vì vậy người xưa mới nói “những người thắt đáy lưng ong, vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con”…/. 

Dự Minh
Cùng chuyên mục
Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

(PLVN) - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Đọc thêm

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7
(PLVN) - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 
Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104

(PLVN) - 'Nàng Melania' Olivia de Havilland - mỹ nhân cuối cùng của thế hệ vàng Hollywood - vẫn giữ được nét đẹp ở tuổi ngoài bách niên và thậm chí còn đạp xe đi chơi vào năm ngoái.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬