Phụ nữ tuổi sinh sản dễ bị tác hại bởi thiên tai

(PLO) - Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đã, đang và sẽ phải tiếp tục hứng chịu những hậu quả vô cùng nặng nề của thiên tai và bão lũ. Phụ nữ và trẻ em gái chính là nhóm đối tượng trực tiếp bị ảnh hưởng và tác động của tình trạng này. 
Phụ nữ tuổi sinh sản dễ bị tác hại bởi thiên tai Quan tâm đến chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái - nhóm dân số dễ bị tổn thương trong thiên tai. Ảnh minh họa nguồn Internet
Cũng bởi vậy, “Hỗ trợ các nhóm dân số dễ bị tổn thương trong thiên tai”  được lựa chọn là chủ đề của Ngày Dân số thế giới 11/7/2015. Chúng ta sẽ làm gì để cải thiện tình trạng này?
Phụ nữ, trẻ em gái và nỗi đau đè nặng sau thiên tai
“Trận động đất kinh hoàng tại Nepal ngày 25/4 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.000 người và hàng ngàn người bị thương. Trong số những người bị ảnh hưởng, ước tính có 2 triệu phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi sinh sản cần sự hỗ trợ ngay lập tức; có tới 126.000 phụ nữ mang thai có nhu cầu cấp thiết trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế” là ám ảnh khôn nguôi đối với bà Ritsu Nacken - Quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam. 
Mang theo tâm trạng này, trong bài phát biểu tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11/7) vừa được Bộ Y tế tổ chức hôm qua (10/7) tại Hà Nội, Quyền Trưởng đại diện UNFPA cho biết, ngay trong điều kiện bình thường, các biến chứng về sức khỏe sinh sản (SKSS) đã được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong và thương tật cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. 
Khi xảy ra xung đột và thiên tai, phụ nữ và trẻ em gái cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác như bị lạm dụng, bóc lột tình dục, bạo lực và cưỡng hôn. Không chỉ có vậy, nhiều phụ nữ sống sót sau các tình huống khủng hoảng sẽ buộc phải trở thành trụ cột trong gia đình, đồng thời gánh một trách nhiệm đặc biệt là chăm sóc con cái. “Đây là lý do tại sao chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm nay nêu bật những nhu cầu đặc biệt của phụ nữ và trẻ em gái chưa thành niên trong thảm họa và thiên tai” - bà Ritsu Nacken cho hay.
Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn
Phát biểu tại cuộc họp báo sau Lễ mít tinh Ngày Dân số thế giới, PGS. TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là một trong 5 quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, thiên tai. Hiện, nước ta có trên 50% là nữ giới, vì thế các tác động của thiên tai, bão lũ sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với chị em trong độ tuổi sinh sản, lao động. 
Bộ Y tế đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhóm đối tượng này, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, miền núi (như: đào tạo cô đỡ thôn bản, cung cấp các phương tiện tránh thai, dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em gái; đối với phụ nữ sinh con thuộc gia đình khó khăn được hỗ trợ tiền sinh đẻ…). Trong thời gian tới, Bộ Y tế cũng sẽ có những chương trình đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến vùng sâu, vùng xa nhằm kéo gần khoảng cách tiếp cận dịch vụ y tế giữa các khu vực với nhau.
Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) cũng cho hay, chính vì quy mô phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiện rất cao và sẽ tăng lên rất cao trong thời gian tới, bởi vậy nhu cầu cung ứng các dịch vụ chăm sóc SKSS và KHHGĐ đối với phụ nữ nói chung và phụ nữ trong vùng thiên tai rất lớn. Vì thế, chúng ta không những cảnh báo về nguy cơ này mà nhu cầu thực tế cần đáp ứng của nhóm đối tượng này cũng phải được đặt ra. 
Theo đại diện UNFPA tại Việt Nam, Việt Nam đang trong thời kỳ “dân số vàng”, bởi vậy Chính phủ Việt Nam cần phát huy lợi thế này, đồng thời chú trọng và quan tâm hơn nữa đến việc chăm sóc SKSS cho đối tượng nữ thanh niên trong độ tuổi sinh sản. 
Với chức năng của mình, để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, bà Ritsu Nacken cho hay, UNFPA đang tiếp tục nỗ lực và phấn đấu cùng các cấp chính quyền Việt Nam tăng cường cung cấp, đáp ứng các nhu cầu về dịch vụ cho phụ nữ và trẻ em gái trong thời gian tới. 
Theo nhận xét của bà Ritsu Nacken, Việt Nam là một mô hình tốt trong lĩnh vực chăm sóc SKSS. Tuy nhiên, việc cung ứng các điều kiện cho đối tượng bị tổn thương do thiên tai, trong đó có đối tượng phụ nữ và trẻ em gái chưa nhiều và Việt Nam phải cố gắng hơn nữa trong lĩnh vực này.
“Trong thời gian tới, để đảm bảo cung ứng dịch vụ SKSS - KHHGĐ cho người dân nói riêng và người dân ở khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai nói riêng, Bộ Y tế cần tiến hành rà soát các chính sách liên quan tới việc chăm sóc SKSS – KHHGĐ để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền, tạo hành lang pháp lý và môi trường xã hội thuận lợi thực hiện tốt công tác SKSS – KHHGĐ; tổ chức tốt công tác truyền thông cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên về những hiểm họa và cách thức tự bảo vệ trước, trong và sau thiên tai; phối hợp với các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả công tác chăm sóc SKSS – KHHGĐ cho người dân, nhất là người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai” - ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội.
Đ.Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376