Phụ nữ tuổi sinh sản dễ bị tác hại bởi thiên tai

(PLO) - Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đã, đang và sẽ phải tiếp tục hứng chịu những hậu quả vô cùng nặng nề của thiên tai và bão lũ. Phụ nữ và trẻ em gái chính là nhóm đối tượng trực tiếp bị ảnh hưởng và tác động của tình trạng này. 
Phụ nữ tuổi sinh sản dễ bị tác hại bởi thiên tai Quan tâm đến chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình để hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái - nhóm dân số dễ bị tổn thương trong thiên tai. Ảnh minh họa nguồn Internet
Cũng bởi vậy, “Hỗ trợ các nhóm dân số dễ bị tổn thương trong thiên tai”  được lựa chọn là chủ đề của Ngày Dân số thế giới 11/7/2015. Chúng ta sẽ làm gì để cải thiện tình trạng này?
Phụ nữ, trẻ em gái và nỗi đau đè nặng sau thiên tai
“Trận động đất kinh hoàng tại Nepal ngày 25/4 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 8.000 người và hàng ngàn người bị thương. Trong số những người bị ảnh hưởng, ước tính có 2 triệu phụ nữ và trẻ em gái trong độ tuổi sinh sản cần sự hỗ trợ ngay lập tức; có tới 126.000 phụ nữ mang thai có nhu cầu cấp thiết trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế” là ám ảnh khôn nguôi đối với bà Ritsu Nacken - Quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam. 
Mang theo tâm trạng này, trong bài phát biểu tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số thế giới (11/7) vừa được Bộ Y tế tổ chức hôm qua (10/7) tại Hà Nội, Quyền Trưởng đại diện UNFPA cho biết, ngay trong điều kiện bình thường, các biến chứng về sức khỏe sinh sản (SKSS) đã được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong và thương tật cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. 
Khi xảy ra xung đột và thiên tai, phụ nữ và trẻ em gái cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác như bị lạm dụng, bóc lột tình dục, bạo lực và cưỡng hôn. Không chỉ có vậy, nhiều phụ nữ sống sót sau các tình huống khủng hoảng sẽ buộc phải trở thành trụ cột trong gia đình, đồng thời gánh một trách nhiệm đặc biệt là chăm sóc con cái. “Đây là lý do tại sao chủ đề của Ngày Dân số thế giới năm nay nêu bật những nhu cầu đặc biệt của phụ nữ và trẻ em gái chưa thành niên trong thảm họa và thiên tai” - bà Ritsu Nacken cho hay.
Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn
Phát biểu tại cuộc họp báo sau Lễ mít tinh Ngày Dân số thế giới, PGS. TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là một trong 5 quốc gia trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu, thiên tai. Hiện, nước ta có trên 50% là nữ giới, vì thế các tác động của thiên tai, bão lũ sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với chị em trong độ tuổi sinh sản, lao động. 
Bộ Y tế đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhóm đối tượng này, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, miền núi (như: đào tạo cô đỡ thôn bản, cung cấp các phương tiện tránh thai, dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em gái; đối với phụ nữ sinh con thuộc gia đình khó khăn được hỗ trợ tiền sinh đẻ…). Trong thời gian tới, Bộ Y tế cũng sẽ có những chương trình đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến vùng sâu, vùng xa nhằm kéo gần khoảng cách tiếp cận dịch vụ y tế giữa các khu vực với nhau.
Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Cảnh Nhạc - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) cũng cho hay, chính vì quy mô phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiện rất cao và sẽ tăng lên rất cao trong thời gian tới, bởi vậy nhu cầu cung ứng các dịch vụ chăm sóc SKSS và KHHGĐ đối với phụ nữ nói chung và phụ nữ trong vùng thiên tai rất lớn. Vì thế, chúng ta không những cảnh báo về nguy cơ này mà nhu cầu thực tế cần đáp ứng của nhóm đối tượng này cũng phải được đặt ra. 
Theo đại diện UNFPA tại Việt Nam, Việt Nam đang trong thời kỳ “dân số vàng”, bởi vậy Chính phủ Việt Nam cần phát huy lợi thế này, đồng thời chú trọng và quan tâm hơn nữa đến việc chăm sóc SKSS cho đối tượng nữ thanh niên trong độ tuổi sinh sản. 
Với chức năng của mình, để hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, bà Ritsu Nacken cho hay, UNFPA đang tiếp tục nỗ lực và phấn đấu cùng các cấp chính quyền Việt Nam tăng cường cung cấp, đáp ứng các nhu cầu về dịch vụ cho phụ nữ và trẻ em gái trong thời gian tới. 
Theo nhận xét của bà Ritsu Nacken, Việt Nam là một mô hình tốt trong lĩnh vực chăm sóc SKSS. Tuy nhiên, việc cung ứng các điều kiện cho đối tượng bị tổn thương do thiên tai, trong đó có đối tượng phụ nữ và trẻ em gái chưa nhiều và Việt Nam phải cố gắng hơn nữa trong lĩnh vực này.
“Trong thời gian tới, để đảm bảo cung ứng dịch vụ SKSS - KHHGĐ cho người dân nói riêng và người dân ở khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai nói riêng, Bộ Y tế cần tiến hành rà soát các chính sách liên quan tới việc chăm sóc SKSS – KHHGĐ để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền, tạo hành lang pháp lý và môi trường xã hội thuận lợi thực hiện tốt công tác SKSS – KHHGĐ; tổ chức tốt công tác truyền thông cho các nhóm đối tượng, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên về những hiểm họa và cách thức tự bảo vệ trước, trong và sau thiên tai; phối hợp với các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả công tác chăm sóc SKSS – KHHGĐ cho người dân, nhất là người dân dễ bị tổn thương trong thiên tai” - ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội.
Đ.Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬