Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu

(PLO) - Là chủ đề của Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2017 nhằm tôn vinh và biểu dương những sản phẩm, ý tưởng sáng tạo của phụ nữ. 
Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu Ảnh minh họa từ internet.

Đây cũng là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, sự tham gia đóng góp to lớn của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu; khuyến khích sức sáng tạo của phụ nữ xây dựng các giải pháp giải quyết những vấn đề thực tế của phụ nữ như: nhà ở, tín dụng, sinh kế và dịch vụ cơ bản, những yếu tố nằm ở điểm giao thoa giữa khả năng phục hồi và phát triển.

Theo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Ngày Phụ nữ sáng tạo năm 2017 (được tổ chức 2 năm/lần bắt đầu từ năm 2011) được phát động từ dịp 8/3, sau hơn 6 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm hồ sơ từ 54 tỉnh/thành phố và đơn vị trực thuộc gửi về tham gia, trong đó Bộ Giáo dục và Đào tạo là đơn vị có số lượng hồ sơ sáng tạo tham gia nhiều nhất, chiếm trên 60% tổng số hồ sơ. Sau quá trình sàng lọc kỹ càng, Ban Tổ chức đã chọn được 189 sản phẩm sáng tạo và và 95 ý tưởng, đề án sáng tạo của các cá nhân và tập thể vào chấm giải. Đã có 23 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được lựa chọn để tặng bằng khen và 09 ý tưởng tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo.

Là một trong những sản phẩm  được lựa chọn trao Bằng khen năm nay sản phẩm sáng tạo nước rửa chén, nước lau nhà sinh học từ rác thải hữu có thực vật của chị Trịnh Thị Hồng, Hội từ thiện bảo vệ quyền trẻ em, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, Giám đốc công ty TNHH một thành viên Công nghệ sinh học Minh Hồng đã và đang  đang giúp cho 90 nữ công nhân lao động đơn thân, nhiều chị có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có việc làm với nguồn thu nhập ổn định từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Theo bà Hồ Thị Quý - Trưởng ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế Trung ương Hội LHPN Việt Nam, 9 ý tưởng sáng tạo lọt vào vòng chung kết năm nay sẽ tiếp tục được các tác giả hoàn thiện để thuyết trình với Ban Giám khảo, để từ đó Ban tổ chức sẽ lựa chọn ra những ý tưởng sáng tạo được nhận tài trợ hỗ trợ để hiện thực hóa ý tưởng. Đặc biệt, Hội LHPN Việt Nam sẽ đồng hành, tổ chức tập huấn cho các tác giả ý tưởng, giúp các chị hoàn thiện hồ sơ đề án, nâng cao kỹ năng trình bày về những điểm nổi bật trong ý tưởng sáng tạo của mình để thuyết trình trước Ban Giám khảo. Những sản phẩm và ý tưởng sáng tạo xuất sắc nhất sẽ được tôn vinh tại Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2017, tổ chức tại Hà Nội vào ngày 17/10.

Trong khuôn khổ Chương trình Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2017 cũng sẽ diễn ra những hoạt động nổi bật: Triển lãm “Phụ nữ sáng tạo 2017”  giới thiệu 100 ý tưởng, sản phẩm sáng tạo thuộc các lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, xã hội, đời sống gia đình, nông– lâm- nghiệp đã được Ban tổ chức lựa chọn từ gần 200 sản phẩm và ý tưởng gửi đến tham gia Ngày Phụ nữ Sáng tạo; Diễn đàn “Phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu” là cơ hội để chia sẻ thông tin về vấn đề giới, phụ nữ trong công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu của một số nhà nghiên cứu, cán bộ từ các cơ quan chức năng; Hội chợ Phụ nữ Sáng tạo năm 2017 giới thiệu các đặc sản, nông sản sạch đến từ các tỉnh/thành miền Bắc do các hội viên phụ nữ từ các địa phương sản xuất. 

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬