Phụ huynh bất đồng về học phí học online: Trường Việt Úc từ chối dạy 40 học sinh

(PLVN) - Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc, TP HCM vừa có thông báo từ chối tiếp nhận hơn 40 học sinh từ năm học tới. Trước đó, Trường bị nhiều phụ huynh phản đối chính sách học phí mùa dịch.

Nhà trường gửi thư từ chối 40 học sinh có phụ huynh bất đồng về học phí

Theo đó, diễn biến vụ việc phụ huynh học sinh phản đối chính sách thu học phí của Trường Việt Úc trong thời gian dịch bệnh Covid-19 như sau: Ngày 9/4, một số phụ huynh trường Việt Úc nhận được thông báo yêu cầu đóng 100% học phần 4 và các chi phí khác trước ngày 25/4, trong đó có phí giữ chỗ cho năm học sau. Nhiều người phản đối vì trong thời gian nghỉ, học sinh chỉ được học online, chất lượng không tương xứng. Hơn nữa, học phí đã đóng cho học phần 3 vẫn chưa được sử dụng do học sinh nghỉ mùa dịch.

Bị phụ huynh phản đối, thậm chí đòi khởi kiện, ngày 2/5, Trường Việt Úc thông báo giảm 70% học phí đối với bậc tiểu học và trung học trong thời gian học sinh nghỉ và học online, đồng thời miễn 100% học phí đối với bậc mầm non.

Tuy nhiên, chính sách này vẫn không được nhiều phụ huynh đồng ý. Theo phụ huynh, có thời gian học sinh nghỉ học, không học online nhưng vẫn bị thu 30% là không hợp lý. Và phụ huynh cho rằng thời gian học online, chất lượng không tốt, nên không chấp nhận mức thu 30% học phí như cách nhà trường giảm.

Không đồng ý với chính sách mới, ngày 5/5 và 15/5, nhiều phụ huynh mang theo băng rôn, tập trung ở Trường Việt Úc để phản đối việc thu học phí 30% nêu trên. Bất ngờ, ngày 1/7, có 40 phụ huynh nhận được thông báo không tiếp nhận con em mình cho năm học 2020 – 2021 từ Trường Việt Úc.

40 học sinh có phụ huynh không đồng thuận về học phí bị nhà trường từ chối tiếp nhận vào năm học 2020 – 2021 

Nhà trường - phụ huynh bất đồng, học sinh chịu thiệt

Nhận được thông báo trên, nhiều phụ huynh khá bất ngờ và bức xúc, cho rằng cách hành xử của Trường Việt Úc là không phù hợp với môi trường giáo dục. Một phụ huynh cho rằng cách làm của nhà trường giống như “lấy học sinh làm con tin, ép phụ huynh phải thực hiện yêu cầu”.

“Chúng tôi phản đối, kiện Trường vì chính sách học phí. Thay vì lắng nghe, tìm cách đạt được thỏa thuận, Trường lại chọn phương án “không thực hiện thì không được tiếp tục học”. Cách hành xử này khiến tôi rất bất ngờ. Trước khi nhận được thông báo này, tôi đã quyết định cho con chuyển trường”, phụ huynh này nói.

Phụ huynh phản đối chính sách học phí và một số vấn đề khác của Trường, họ chỉ đóng những khoản phí mà thấy hợp lý. Theo phụ huynh, chỉ đóng 10% học phí trong thời gian học online. Những khoản khác, vì đang trong thời gian phản đối và thuê luật sư để đưa vấn đề ra tòa nên không đóng. Gia đình học sinh hiện rất sốc với cách hành xử trên và không cho các con biết vì sợ chúng bị tổn thương.

Một phụ huynh chia sẻ, trước đó nhà trường và phụ huynh không có những trao đổi để đi đến thống nhất. Nhà trường chỉ thực hiện một chiều theo quan điểm của mình. Với cách làm này, chẳng khác nào “mang con bỏ chợ”, khiến học sinh là người chịu nhiều ảnh hưởng, thiệt thòi nhất.

Nhiều phụ huynh còn bày tỏ họ bị một số người dè bỉu, đã cho con học trường quốc tế thì phải chấp nhận, làm quá hại con. “Việc ép phụ huynh cho con nghỉ học giữa chừng vì chưa có những tiếng nói chung khiến con rơi vào trạng thái không biết học bằng cách nào, khó hòa nhập môi trường khác. Điều này có thể khiến tâm lý con ảnh hưởng nặng nề, sức học bị giảm, tương lai con không biết ra sao”, một phụ huynh nói.

Trao đổi với báo chí, đại diện nhà trường cho hay, hơn 40 học sinh bị từ chối tiếp nhận từ năm tới. Trong thời gian qua, nhà trường đã lắng nghe phản hồi của phụ huynh trên tinh thần chân thành, cầu thị từ các kênh thông tin khác nhau và đã có sự trao đổi, thảo luận trực tiếp với nhiều phụ huynh học sinh nhằm tìm ra giải pháp phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của quý phụ huynh nhưng vẫn đảm bảo duy trì một môi trường học lành mạnh, chất lượng cho học sinh.

Sắp kết thúc năm học, một số phụ huynh chưa có sự đồng thuận với quyết định của Trường, dù đã tổ chức gặp mặt trực tiếp để đối thoại, trao đổi thông tin.

Do không đạt được thỏa thuận giữa hai bên, nhà trường sẽ không thể tiếp tục đăng ký năm học mới 2020 - 2021 cho con em của những phụ huynh này.

“Những trường hợp nhà trường ra thông báo từ chối tiếp nhận học tập đều do phụ huynh chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng với Trường về học phí và một số vấn đề khác. Hiện tại, năm học sắp kết thúc, những phụ huynh này vẫn chưa có động thái gì chắc chắn cho con học tiếp tại Trường, như chưa đóng phí giữ chỗ cho năm tới, nên Trường phải đưa ra thông báo như vậy”, đại diện nhà trường thông tin.

Trong thời gian học sinh nghỉ dịch, một số trường dân lập trên địa bàn TP HCM đã bị phụ huynh phản đối vì thu học phí 100% dù chỉ dạy online. Nhiều phụ huynh tập trung trước trường, căng băng rôn để bày tỏ ý kiến.

Do đó, ngày 20/5, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã giao ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM làm việc với Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc và các trường dân lập quốc tế khác để có biện pháp giải quyết, trả lời phụ huynh theo thẩm quyền. Một số trường đã giảm học phí nhưng vẫn bị phản đối, khiến việc tranh cãi vẫn chưa đến hồi kết.

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lâm vào cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ: Cơ quan chức năng “vắng bóng” trước hoạt động của Venesa?

Lâm vào cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ:  Cơ quan chức năng “vắng bóng” trước hoạt động của Venesa?
(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có bài“Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ”, phản ánh việc nhiều người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng hàng chục triệu đồng để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó, đại diện Venesa nói gì về việc này?


Chấm thi tốt nghiệp THPT 2020: Đặt quyền lợi thí sinh lên trên hết

Chấm thi tốt nghiệp THPT 2020: Đặt quyền lợi thí sinh lên trên hết
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết, công tác coi thi đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT mang tính lịch sử khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được các địa phương hoàn tất, cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đề ra và được xã hội đánh giá tích cực. 

Khi đạo đức gia đình “thủng đáy”…

Khi đạo đức gia đình “thủng đáy”…
(PLVN) - Nạn nhân của Ngôi nhà bình yên, những đứa trẻ sơ sinh bị vứt bỏ, những vụ thảm án do chính tay những người ông, người bà, người cha, người mẹ gây ra… Tất cả những ví dụ này đều gặp nhau ở một điểm, cho thấy một thực trạng đáng buồn. Đó là báo động về sự xuống cấp, sự “thủng đáy” về đạo đức xã hội nói chung, đạo đức gia đình nói riêng…
Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

(PLVN) - Bắt đầu từ 8h sáng nay (14/8), Tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức với nghi thức Quốc tang. Linh cữu đồng chí Lê Khả Phiêu được quàn tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

“Lùm xùm” tại Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo: Giám đốc bị phản ánh “né” giải quyết khiếu nại của cấp dưới

“Lùm xùm” tại Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo: Giám đốc bị phản ánh “né” giải quyết khiếu nại của cấp dưới
(PLVN) - Dù đơn khiếu nại đủ điều kiện thụ lý và nội dung khiếu nại cũng thuộc thẩm quyền giải quyết, nhưng Giám đốc Học viện Khoa học Công nghệ & Đổi mới sáng tạo (thuộc Bộ KH&CN) bị cho là đã né tránh không thụ lý giải quyết. Thậm chí, đơn của người khiếu nại gửi đến Học viện thì Văn thư của cơ quan này còn thẳng thừng từ chối không nhận.

Ngành THADS tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế

Ngành THADS tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế
(PLVN) -Những năm qua, hệ thống cơ quan THADS đã nghiêm túc tinh giản biên chế theo chủ trương chung của Đảng, Chính phủ, giảm bình quân 200 biên chế/năm. Tuy nhiên, việc biên chế liên tục cắt giảm cũng đặt ra những khó khăn nhất định cho các cơ quan THADS khi khối lượng công việc ngày càng tăng. 

Cô bé “biết tuốt”

Cô bé “biết tuốt”
(PLVN) - Cô con gái mới 10 tuổi của anh Hạnh, chị Loan rất hay có nhận xét về bố mẹ và cũng có không ít những phát hiện thú vị mà chính anh chị cũng không nhận ra.
EuroCham hỗ trợ Việt Nam chống dịch

EuroCham hỗ trợ Việt Nam chống dịch

(PLVN) - Ngày 13/8, Tiểu ban Trang thiết bị y tế và chẩn đoán thuộc Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã trao 12.000 test xét nghiệm Anti-SARS-CoV-2 cho Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Thoát “án” kỷ luật nhờ… dịch Covid-19

Thoát “án” kỷ luật nhờ… dịch Covid-19
(PLVN) - Đó là sự việc xảy ra ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình khi ông Nguyễn Trí Tuệ, Huyện ủy viên, Chủ tịch HĐND xã Thanh Trạch đã có sai phạm theo thông báo của UBKT Huyện ủy và Huyện ủy đã bỏ phiếu quyết định thi hành kỷ luật ông Tuệ bằng hình thức khiển trách.

Người nhận con nuôi: Thế nào là có điều kiện kinh tế?

Người nhận con nuôi: Thế nào là có điều kiện kinh tế?
(PLVN) -Theo quy định của Luật Nuôi con nuôi, một trong những điều kiện đối với người nhận con nuôi là “Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi” tuy nhiên chưa có văn bản hướng dẫn điều kiện “kinh tế” cụ thể là bao nhiêu mới đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Người cán bộ mẫu mực, văn - võ song toàn

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Người cán bộ mẫu mực, văn - võ song toàn

(PLVN) - Theo Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, cả cuộc đời của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là tấm gương sáng ngời về chí khí cách mạng kiên cường, tận trung với Đảng, trọn hiếu với dân; trọn vẹn tấm lòng thủy chung son sắt với sự nghiệp cách mạng; sống, chiến đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng, vì hạnh phúc của nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬