Phong trào thi đua Quyết thắng đạt nhiều kết quả nổi bật

(PLVN) - 5 năm qua, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả Phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT). Qua đó, lựa chọn, xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến (ĐHTT), tạo động lực mạnh mẽ để mọi cán bộ, chiến sỹ khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Phong trào thi đua Quyết thắng đạt nhiều kết quả nổi bật Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Bộ Quốc phòng với các đại biểu tại Hội nghị sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống cống hiến tài năng xứng danh Bộ cụ Hồ.

Nhiều cá nhân, đơn vị được phong tặng Anh hùng

Những ngày này, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tổ chức Đại hội TĐQT 2014-2019. 5 năm qua, phong trào TĐQT đã trở thành động lực quan trọng thúc đẩy các cơ quan, đơn vị trong toàn quân phấn đấu, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sĩ (CB,CS) các cơ quan, đơn vị tích cực huấn luyện, rèn luyện; thường xuyên duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời xử lý các tình huống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương phát triển kinh tế-xã hội.

Các cơ quan, đơn vị triển khai nhiều mô hình thi đua, cổ vũ, động viên CB,CS khắc phục khó khăn, tự lực, tự cường, góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu…, đạt được nhiều thành tích, tạo nên những con số ấn tượng.

Trong đó, 5 năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 4 có 51 tập thể, 13 cá nhân được Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND; 5 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Độc lập; 6 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Quân công; 935 cá nhân được tặng, truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; 15 cá nhân được tặng thưởng Huân chương, Huy chương Giải phóng; 62 tập thể, 17 cá nhân được Chính phủ tặng Cờ thi đua và Bằng khen; 200 tập thể, 483 cá nhân được tặng Cờ thi đua, danh hiệu Chiếu sỹ thi đua, Bằng khen của Bộ Quốc phòng và UBND các tỉnh; 107 tập thể được Bộ Tư lệnh Quân khu 4 tặng Cờ thi đua xuất sắc; 1.258 đơn vị Quyết thắng; 12.308 Chiến sỹ thi đua cơ sở và 58.767 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Còn Quân chủng Phòng không không quân (PKKQ) có 24 tập thể, 48 cá nhân tiếp tục được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân; hơn 12.000 tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân chương, huy chương các loại; 10 Cờ thi đua của Chính phủ, 50 Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng, 125 Cờ thi đua của Quân chủng; 15.940 tập thể, 96.080 cá nhân được các cấp tặng bằng khen, giấy khen và các danh hiệu thi đua trong phong trào TĐQT.

5 năm, Quân đoàn 1 có 8 tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Có 5 tập thể được tặng Cờ thi đua Thủ tướng Chính phủ; 17 tập thể được tặng Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng; 11 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân, 596 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Quốc phòng; 135 tập thể, cá nhân được tặng Bằng khen của các bộ, ngành.

Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1 tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng cho 520 tập thể, Chiến sĩ thi đua cơ sở cho 3.942 cá nhân; bằng khen cho 558 tập thể, cá nhân và giấy khen cho 10.979 tập thể, cá nhân. 

Nhân rộng các điển hình tiên tiến

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng biểu dương các ĐHTT, gương “Người tốt, việc tốt”. Bác dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Việc thường xuyên quan tâm, chăm lo lựa chọn, xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng ĐHTT là một nội dung cơ bản, có ý nghĩa quan trọng góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong Phong trào TĐQT toàn quân.

Việc lựa chọn, xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng ĐHTT trong LLVT luôn gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là biện pháp hiệu quả trong Phong trào TĐQT.

Qua đó, khơi dậy, phát huy sức sáng tạo, tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, tạo điều kiện để phát hiện, nuôi dưỡng, nhân rộng ĐHTT trên các lĩnh vực công tác, góp phần xây dựng tổ chức, con người vững mạnh. 

Công tác tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng ĐHTT, gương “Người tốt, việc tốt” thường xuyên được chú trọng, bằng nhiều mô hình hay, việc làm thiết thực, thúc đẩy mọi tổ chức và cán bộ, chiến sỹ không ngừng phấn đấu vươn lên, trở thành những tấm gương sáng ngời phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang của LLVT. 

Thiếu tướng Trần Minh Thanh, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4 cho biết: “Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 4 đã thực hiện đồng bộ ở cả ba khâu: Phát hiện, xây dựng, bồi dưỡng và nhân rộng ĐHTT; hướng vào những tập thể, cá nhân trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, công tác ở nơi biên giới, biển đảo, vùng sâu, vùng xa; những tập thể, cá nhân hoạt động tích cực trong đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình” và những quan điểm sai trái, thù địch...”.

Nhờ đó, 5 năm qua, LLVT Quân khu 4 đã có trên 3.000 ĐHTT được biểu dương, tôn vinh ở cấp cơ sở; trên 500 ĐHTT được biểu dương, tôn vinh ở cấp trên cơ sở và gần 100 ĐHTT được biểu dương, tôn vinh cấp Quân khu. 

Trong toàn quân, những năm qua, công tác xây dựng, nhân rộng ĐHTT đã tạo động lực mạnh mẽ để khơi dậy trong mọi cán bộ, chiến sỹ ý chí tiến công, sức sáng tạo, tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Lam Hạnh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công nghệ giúp đáp ứng nhu cầu ngành y tế

Công nghệ giúp đáp ứng nhu cầu ngành y tế
Giữa thời đại 4.0, không thể phủ nhận rằng công nghệ đã mang đến cuộc sống dễ dàng hơn cho rất nhiều người. Một trong số đó, phải kể đến những phát kiến, công nghệ liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. 
Loading...

Quảng Ninh: Xác minh đơn tố cáo, Phó chủ tịch phường Giếng Đáy yêu cầu phóng viên xin ý kiến TP rồi mới giải quyết

Quảng Ninh: Xác minh đơn tố cáo, Phó chủ tịch phường Giếng Đáy yêu cầu phóng viên xin ý kiến TP rồi mới giải quyết
(PLVN) - Sau khi tiếp nhận nội dung tố cáo của người dân sinh sống tại khu 5, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long (Quảng Ninh), Phó chủ tịch phường Giếng Đáy Hoàng Ngọc Sơn yêu cầu, "kể cả xác minh đơn tố cáo thì phóng viên cũng phải xin ý kiến của TP Hạ Long, nếu được thì mới làm việc".
Góp ý Đề án tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW về cải cách tư pháp

Góp ý Đề án tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW về cải cách tư pháp

(PLVN) -Ngày 22/11, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Báo cáo Tổng kết thực hiện nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2/6/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 với sự chủ trì của đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án tổng kết.


Bé sơ sinh chào đời với 6 mũi khâu trên đầu

Bé sơ sinh chào đời với 6 mũi khâu trên đầu
(PLVN) - Vừa nhận cháu từ phòng mổ ra, bà Yến bàng hoàng khi thấy trên đầu đứa cháu vừa chào đời bị rách một đường dài, khâu 6 mũi. Hôm sau đứa trẻ có biểu hiện sốt cao, co giật, phải cấp cứu.
Hé lộ nhân vật thứ 2 của ĐT Thái Lan 'cà khịa' HLV Park Hang-seo?

Hé lộ nhân vật thứ 2 của ĐT Thái Lan 'cà khịa' HLV Park Hang-seo?

hông chỉ có trợ lý HLV Sasa Todic "cà khịa" HLV Park Hang-seo khi nhà cầm quân người Hàn Quốc tới bắt tay đồng nghiệp Akira Nishino, mà tiền đạo Adisorn Promrak của ĐT Thái Lan cũng có thái độ tương tự. Thậm chí chân sút này còn hùng hổ như muốn sẵn sàng lao vào ẩu đả với ông thầy của ĐT Việt Nam.

Nghỉ 14 ngày trong tháng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT

Nghỉ 14 ngày trong tháng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT
- Người lao động trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động từ 14 ngày trở lên trong tháng không phải đóng BHXH, BHYT tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Ban Bí thư quyết định về nhân sự

Ban Bí thư quyết định về nhân sự
Thừa ủy quyền Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Trung ương mới trao các quyết định chuẩn y, chỉ định của Ban Bí thư đối với 5 cán bộ tại Hải Dương.