Phát hiện 'bệnh nhân 34' ở Bình Thuận chưa khai báo đầy đủ

Ca mắc Covid-19 thứ 34 tại Bình Thuận đến nay là ca truyền nhiễm nhiều nhất Việt Nam, khi mà 10 người liên quan đến bệnh nhân đã mắc bệnh, trong đó có 2 ca lây nhiễm thứ phát F2.

Ca "siêu lây nhiễm"

Sáng ngày 2/3, bà T. xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau chuyến du lịch ở Mỹ. Sau đó, bà về nhà ở Bình Thuận. Đến ngày 9/3, bà nhập viện điều trị mới phát hiện và công bố mắc Covid-19 vào ngày 10/3, trở thành bệnh nhân thứ 34. Hai bệnh nhân Covid-19 thứ 45 và 48 đều đã tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34 tại TP Phan Thiết vào ngày 3/3, sau đó 2 bệnh nhân này mới đi ô tô vào TPHCM và sau đó khởi bệnh.

Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân 34, các ban ngành chức năng lập tức cách ly, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này và liên tiếp phát hiện thêm nhiều ca mắc Covid-19 xuất phát từ “nguồn” bệnh nhân 34.

Đó là bệnh nhân thứ 36 là giúp việc cho bệnh nhân thứ 34; bệnh nhân thứ 37 là nhân viên của bệnh nhân thứ 34; bệnh nhân thứ 38 là con dâu của bệnh nhân thứ 34; bệnh nhân 40 là cháu gái nữ bệnh nhân 34; bệnh nhân 41 là chồng bệnh nhân 34; bệnh nhân 42 là con trai bệnh nhân 34; bệnh nhân thứ 43 là người thân của bệnh nhân 38; bệnh nhân thứ 44 là người thân của bệnh nhân 37.

Ca mắc Covid-19 siêu lây nhiễm tại Bình Thuận chưa khai báo đầy đủ - 1
Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành phun thuốc sát khuẩn tại nhà bệnh nhân nhiễm Covid- 19 thứ 34

2 bệnh nhân ở TPHCM mới được phát hiện cũng là những người đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 34. Cụ thể, bệnh nhân 45 và 48 là 2 người cùng đoàn của 1 công ty từng làm việc với bệnh nhân thứ 34 vào ngày 4/3.

Theo Sở Y tế Bình Thuận, ngay sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 45 và 48 có liên quan đến bệnh nhân số 34, các ngành chức năng đã lập tức tiến hành điều tra dịch tễ, truy tìm những người tại tỉnh Bình Thuận từng tiếp xúc với bệnh nhân này.

Theo đó, bệnh nhân thứ 45 và 48 đi cùng đoàn của 1 công ty ở TPHCM đến Phan Thiết vào lúc 17h ngày 3/3 và ở tại khách sạn trên đường N.H, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Sau đó, 2 bệnh nhân này cùng với các thành viên khác trong đoàn đã có làm việc với công ty của bệnh nhân thứ 34 và sau đó có đi ăn tối cùng bệnh nhân 34 và chồng của bà (bệnh nhân 41).

Sau khi biết bệnh nhân số 34 là người mà đoàn của mình từng tiếp xúc tại Phan Thiết, bệnh nhân số 45 và 48 đã khai báo và được cách ly tập trung. Đến ngày 13/3, bệnh nhân số 45 được chẩn đoán dương tính với virus SarS-CoV-2. Đến ngày 14/3, Bộ Y tế công bố bệnh nhân dương tính số 48.

Đến tối 14/3, các ngành chức năng đã phát hiện 5 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 45 và 48; 52 người có tiếp xúc (F2). Hiện 5 trường hợp F1 đã được lấy mẫu đi xét nghiệm và tiến hành cách ly tập trung tại Trung đoàn 812.

Bệnh nhân 34 khai báo chưa đầy đủ

Điều đáng nói là bệnh nhân thứ 34 là nguồn bệnh tại Bình Thuận cũng có dấu hiệu khai báo không trung thực. Bệnh nhân này cho biết mình đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6h ngày 2/3, sau đó di chuyển về nhà ở Bình Thuận bằng xe riêng do tài xế riêng lái. Khi về đến nhà thì bệnh nhân chỉ ở nhà và rất ít ra công ty.

Sau khi có kết quả mắc Covid-19, bệnh nhân 34 khai báo chỉ ở nhà và tiếp xúc gần với 17 người là người nhà, người giúp việc và nhân viên trong công ty. Các ban ngành chức năng lập tức cách ly 17 người này.

Trong ngày 11/3, một công ty có trụ sở tại TPHCM ra thông báo cho biết từng cử 1 đoàn nhân viên 4 người ra Phan Thiết làm việc với công ty của bệnh nhân 34 vào ngày 3/3. Sau đó, 4 người này về lại TPHCM và trong khoảng thời gian trước khi phát hiện bệnh nhân 34 mắc Covid-19, 4 người này đã tiếp xúc với 37 người khác ở công ty. Đến nay đã phát hiện 2 người trong đoàn nhiễm bệnh Covid-19 (bệnh nhân 45 và 48).

Ca mắc Covid-19 siêu lây nhiễm tại Bình Thuận chưa khai báo đầy đủ - 2
Nhiều khu vực ở Phan Thiết bị cách ly sau khi phát hiện bệnh nhân 34

Ngoài ra, trong ngày 12/3, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận cũng phát hiện bệnh nhân thứ 34 có nhiều hoạt động khác trong thời gian này, nhất là ở Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận trong khoảng thời gian ngày 7/3 và 8/3.

Ngay trong chiều 12/3, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận cung cấp các thông tin hoạt động trong 2 ngày 7/3 và 8/3 để kịp thời thống kê những người có liên quan đến ca nhiễm Covid-19 thứ 34.

Sau khi cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận truy vấn gắt gao, bệnh nhân số 34 mới khai lại là mình tiếp xúc với 21 người chứ không phải 17 người. Theo Sở Y tế Bình Thuận, tới đây công an buộc phải vào cuộc để tìm kiếm theo những trường hợp có khả năng tiếp xúc với bệnh nhân 34 để kịp thời ngăn chặn bệnh dịch lây lan trong cộng đồng.

Ngay trong ngày 14/3, tỉnh Bình Thuận cũng đã cách ly để xử lý môi trường và khử khuẩn quán ăn mà bệnh nhân 34 tiếp xúc với đoàn của bệnh nhân 45 và 48; khách sạn mà đoàn của bệnh nhân 45 và 48 lưu trú.

Trúc Hà – Tùng Nguyên / Dân trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung

Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung
(PLVN) - Những ngày qua, mưa lũ đã gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản đối với đồng bào các tỉnh miền Trung của nước ta. Để góp phần cùng cả nước tương trợ, sẻ chia, giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, các chị em phụ nữ tỉnh Hải Dương đang có nhiều hoạt động chung tay chia sẻ với đồng bào vùng lũ.

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
(PLVN) - Sáng nay (22/10), tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) phối hợp với bệnh viện này tổ chức lễ bàn giao hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (máy DSA) do Khatoco tài trợ với tổng trị giá gần 29 tỷ đồng. Dịp này, 250 cán bộ, công nhân viên Khatoco đã tham gia chương trình Hiến máu nhân đạo “Ngày hội giọt máu hồng Khatoco”.
Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử

(PLVN) - Sáng 22/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thông báo kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà,Ủy viên BCH T.Ư Đảng khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình  nhiệm kỳ 2015 - 2020 tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?

Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?
(PLVN) - Gần đây, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy; Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định tạm đình chỉ công tác đối với một cán bộ cấp cao để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm của vị cán bộ này trong một số vụ án hình sự. Thực tiễn cho thấy không nhiều trường hợp áp dụng quy định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp cao nên vấn đề này đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc thời gian qua.

Nga, Mỹ sắp đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí

Nga, Mỹ sắp đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Mỹ và Nga sắp đạt được thỏa thuận về việc gia hạn thêm một năm Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm và hạn chế thêm vũ khí tấn công chiến lược (được gọi là Hiệp ước START mới), Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình PBS.

Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới

Jan Koum - Từ "nghèo rớt mùng tơi" tiến thẳng vào Top giàu nhất thế giới
(PLVN) - Sinh ra trong gia đình giàu có là điều kiện rất tốt để trở nên giàu có. Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất. Có không ít người trong nhóm những người giàu nhất thế giới có khởi đầu “nghèo rớt mồng tơi”. Họ không chỉ leo lên đứng đầu trong ngành mà một số còn lọt vào Top những người giàu nhất thế giới và một trong số đó phải nhắc đến tỷ phú Jan Koum.

Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?

Hoạt động từ thiện: Sửa quy định để phát huy hết vai trò?
(PLVN) - Hiện nay, trên cả nước có rất nhiều cá nhân trực tiếp thực hiện các hoạt động kêu gọi cũng như phân phối tiền, hiện vật cứu trợ đồng bào Miền Trung do ảnh hưởng lũ lụt. Tuy nhiên, soi chiếu vào các quy định của pháp luật hiện hành thì các hoạt động này lại chưa hợp pháp. Nhiều ý kiến cho rằng cần xem xét, sửa đổi Nghị định 64/2008/NĐ-CP để phù hợp với thực tiễn, phát huy hết được vai trò, ý nghĩa nhân đạo trong hoạt động thiện nguyện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬