Phấp phỏng sống ở chung cư (kỳ 3): 2% quỹ bảo trì đi đâu?

(PLO) - Không tuân thủ pháp luật, các quy tắc, quy chuẩn an toàn PCCC, thậm chí nhiều chủ đầu tư cố ý làm trái. Còn cơ quan quản lý nhà nước thì thờ ơ. Khi có sự cố cháy nổ, thiệt thòi luôn thuộc về phía người dân. 
Phấp phỏng sống ở chung cư (kỳ 3): 2% quỹ bảo trì đi đâu? Thiệt thòi luôn thuộc phía người dân trong những cuộc tranh chấp với chủ đầu tư (Ảnh: T.Hưng)

2% quỹ bảo trì đi đâu?

Trao đổi với Phóng viên Báo PLVN, Tiến sĩ Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội (nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố) cho rằng có 3 vấn đề tồn tại lớn hiện nay trong phòng chống cháy nổ ở các tòa nhà, khu chung cư mà chưa có nút tháo gỡ.

Đầu tiên, với an toàn PCCC, việc nghiệm thu gồm hai bước: thỏa thuận phương án thiết kế; nghiên cứu xem xét chấp thuận. Nếu đạt được quy chuẩn mới nghiệm thu. Tuy nhiên, nhiều công trình khi chưa hội đủ các điều kiện này chủ đầu tư đã cho người dân vào ở. 
“Đây là sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của chủ đầu tư và có trách nhiệm trong giám sát của cơ quan quản lý nhà nước” - ông Nghiêm nhìn nhận.
Sau khi đưa vào sử dụng, các hạng mục công trình, trong đó có hạng mục PCCC phải được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Điều này đòi hỏi phải có nguồn quỹ để thực hiện, và người dân đã phải đóng 2% quỹ này. Vấn đề là các chủ đầu tư không minh bạch để Ban quản trị tòa nhà tiếp cận, giám sát, sử dụng quỹ. 
Đây là điều còn đang tranh cãi ở nhiều khu chung cư, tòa nhà cao tầng.
“Như ở tòa nhà Keangnam (Mỹ Đình), việc tranh chấp về quỹ bảo trì đã kéo dài nhiều năm nay. Không có quỹ, hạng mục phòng chống cháy nổ không được duy tu, bảo trì thường xuyên dẫn đến xuống cấp, không hoạt động, gây nguy hiểm khi có hỏa hoạn” - ông Nghiêm dẫn chứng và nói nhà nước (cụ thể là Bộ Xây dựng) cần sớm “ra tay” giải quyết các vấn đề mấu chốt kể trên.
2% phí bảo trì tòa nhà, trong đó bao gồm kinh phí PCCC (Ảnh: T.Hưng) 

Đồng tình, Luật sư Trần Anh Tú (đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hiện đã có nghị định của Chính phủ quy định 2% phí bảo trì nhưng ở nhiều tòa nhà, khu chung cư đang xảy ra tình trạng tranh chấp việc quản lý loại phí này. Theo ông Tú, Bộ Xây dựng cần sớm tham mưu để Chính phủ có quy định rõ ràng trách nhiệm của chủ đầu tư sau khi bán nhà, đặc biệt là về công tác duy tu, bào trì các tòa nhà, trong đó có hệ thống PCCC.

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp (Chủ tịch Hiệp hội Quản lý và Bảo trì tòa nhà Việt Nam), sau các vụ cháy chung cư vừa qua đã đến lúc cả chủ đầu tư và các cơ quan quản lý cần rà soát việc tuân thủ các quy định pháp luật về PCCC. Các cơ quan quản lý cũng cần kiên quyết không phê duyệt, cấp phép cho các công trình không đủ năng lực, điều kiện PCCC. Còn các chủ đầu tư cũng cần mua bảo hiểm cho các phần sử dụng chung mà mình quản lý.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo về Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó sẽ quy định việc chủ đầu tư phải cung cấp các giấy tờ liên quan đến an toàn PCCC hay chi tiết các trang thiết bị PCCC lắp đặt trong tòa nhà.   

Cháy do thiết bị điện rởm?

Đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an), cho biết sự cố điện là nguyên nhân chiếm tới gần 50% sự cố cháy nổ… Chung cư cao tầng hiện nay đang có vấn đề như: chủ đầu tư tự ý lựa chọn dây dẫn, các thiết bị điện, không đảm bảo quy phạm, rất dễ dẫn đến cháy nổ. Hệ thống điện có tuổi thọ, cần định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng khi hết hạn sử dụng.

Phóng viên được một số chủ thầu xây dựng tiết lộ: nhiều chủ đầu tư chung cư đã chọn các loại thiết bị điện (đặc biệt là dây dẫn điện) có xuất xứ là hàng kém chất lượng từ Trung Quốc, hàng gia công trôi nổi giá rẻ để lắp đặt cho công trình. Dễ gây chập điện dẫn đến cháy.

Tại một số khu vực chuyên bán đồ điện tại Hà Nội cho thấy, có nhiều loại dây điện được bán với giá khác nhau. Loại dây điện được nhập lậu từ Trung Quốc được bán với giá chỉ bằng một nửa so với giá của dây điện chính hãng được sản xuất trong nước. “Chung cư cao cấp còn mua hàng tại đây, nữa là” - chủ một cửa hàng kinh doanh thiết bị điện, khoe.
Nhiều câu hỏi về chất lượng hệ thống điện, PCCC tại chung cư sau nhiều vụ cháy (Ảnh minh họa: internet) 

Theo một khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn tiêu dùng (Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam), kết quả kiểm nghiệm của 36 mẫu dây, cáp điện bọc nhựa PVC, lấy mẫu ngẫu nhiên trên thị trường, chất lượng dây và cáp điện rất đáng lo ngại. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 25% vi phạm về ruột dẫn, 56% vi phạm về kết cấu ruột dẫn, 64% không đạt về tiêu chuẩn điện trở...

Việc chủ đầu tư sử dụng thiết bị điện kém chất lượng khiến người mua nhà phải chịu tổn thất điện lớn vì tiết diện của các ruột dẫn nhỏ hơn so với quy định làm cho điện trở dây dẫn tăng. Khả năng chịu cường độ dòng điện kém, dễ quá tải, sinh nhiệt và gây chập cháy. 

Phải chăng đây là nguồn cơn dẫn đến hàng loạt các vụ cháy chung cư gần đây, đặc biệt là các dự án nhà giá rẻ?

Một giảng viên Đại học PCCC thì cho rằng điểm yếu nữa dễ dẫn đến cháy là ở các tòa nhà cao tầng thông thường là sự kết hợp của 3 loại hình: chung cư - trung tâm thương mại - văn phòng cho thuê. Tất cả được đặt trên một không gian ngầm là gara và các công trình kỹ thuật. Mặc dù cả 3 loại chức năng trên cùng được bố trí trong một tòa nhà nhưng đặc trưng an toàn PCCC của 3 loại hình này lại hoàn toàn khác nhau.

Tại các khu thương mại và dịch vụ thường tập trung đông người vào các thời điểm nhất định vào ban ngày, ban đêm đóng cửa. Các khu vực không an toàn liên quan tới kho hàng, khu vực thương mại thường cháy nổ do nguyên nhân chập điện.
Khu vực văn phòng thường được bố trí ở tầng cao trung bình tiếp theo với lối vào riêng. Đặc điểm của khu này là không gian làm việc rộng, lối thoát tập trung ở giữa. Hỏa hoạn thường hay xảy ra vào ban đêm, trong khi khu chung cư tập trung đông người, lại thường được bố trí ở các tầng cao. Và các khu vực không an toàn về phòng hỏa thường ở trong không gia nhà, bao gồm bếp điện, bếp khí gas.
T.S Nguyễn Trung Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học, công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) cho rằng cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, đề cao trách nhiệm của chủ đầu tư, BQL các tòa nhà và sự đồng thuận, chung sức của người dân. 
Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, nhất là quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng liên quan đến công tác PCCC, quy chế quản lý nhà chung cư, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý, giám sát về chất lượng xây dựng công trình.
Có chuyện bớt xén vật liệu hay không?
Chủ đầu tư xây nhà, bán nhà thì phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên. Ví dụ trong trường hợp chung cư bị cháy do chập điện thì phải truy xem chất lượng dây điện thế nào, do ai sản xuất, có đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật không hay lại ăn bớt, cắt xén? Người dân mua nhà không được kiểm tra các yếu tố này, chỉ biết bỏ tiền ra mua nhà thôi. Bởi thế, trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi cấp phép cho dự án là phải giám sát chủ đầu tư thực hiện theo đúng thiết kế, kĩ thuật được duyệt.
Mặt khác, pháp luật đã quy định phải mua bảo hiểm cháy nổ cho chung cư, tại sao không thực hiện? Điểm yếu luật pháp của ta là chưa đi được vào cuộc sống, cần có chế tài xử lý những trường hợp cố tình không thực hiện.
 
(Đại biểu Bùi Thị An, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội)
.

(Còn nữa)

Quang Minh
Cùng chuyên mục
Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ

(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Đọc thêm

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội
(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.
Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 

'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số
(PLVN) - Hôm qua, 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung, đời sống của đồng bào vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời của cả cộng đồng xã hội.

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 

Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh

Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh
(PLVN) - Thừa Thiên - Huế phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy di sản, xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu.

Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa
(PLVN) - Ngày 19/10, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường Đại học Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an

Phạt tới 20 năm tù nếu mua bán và sử dụng trái phép trang phục Công an
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hồng Đăng hỏi: Hiện nay tình trạng mua bán trang phục Công an trên các trang mạng xã hội, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để giả danh Công an nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Hành vi mua bán trái phép và sử dụng trang phục Công an để phạm tội sẽ bị xử lý như thế nào? Làm thế nào để nhận diện các đối tượng giả danh Công an?
Chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIV sẽ sôi động

Chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIV sẽ sôi động

(PLVN) - Chiều 19/10, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn thông tin với báo giới, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để xem xét các báo cáo và tiến hành chất vấn về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ Khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ Khóa XIII. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬