Phấp phỏng nỗi lo đào nở sớm

(PLO) -Do thời tiết năm nay nóng ấm kéo dài lại nhuận hai tháng Chín nên rất nhiều người trồng đào tại vườn đào Ngọc Trục, phường Đại Mỗ, quận Bắc Từ Liêm lo sợ sẽ bị mất mùa. 
Phấp phỏng nỗi lo đào nở sớm
Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán nhưng người dân trồng đào tại các vườn đào nổi tiếng của Hà Nội như Nhật Tân, Dương Nội, Ngọc Trực… vẫn chưa dám khẳng định vườn đào của mình năm nay có trúng mùa hay không vì… nỗi lo thời tiết thất thường.
Điển hình như ruộng đào của gia đình ông Nguyễn Trung Hưng ở Dương Nội, Hà Đông không hiểu lý do gì mà trong hơn 200 gốc đào thì có đến 40 gốc đào bị chết khô. Nhìn những dãy đào còn trơ gốc bị bịt kín túi bóng, ông Hưng nén tiếng thở dài não nề. Ông cho biết: “Tôi trồng đào đến nay đã được hơn 10 năm nhưng chưa khi nào trong ruộng lại chết tới 40 gốc đào như thế này. Cây lá đang xanh tốt nhưng không hiểu sao nó cứ héo dần, cành lá khô queo, vàng úa”. 
Ngoài 40 gốc đào đã chết, ông Hưng còn lo sợ thời tiết nóng ấm kéo dài sẽ khiến những gốc đào còn lại của ông nở hoa trước Tết. Nếu như vậy thì năm nay cả nhà ông sẽ không có một cái Tết ấm no. 
Trước nỗi lo đó, ông Hưng phải tính toán kỹ lưỡng trước khi tuốt lá cho cây, làm sao cho cây ra hoa vào đúng dịp Tết, tránh tình trạng cây nở hoa trước hoặc sau Tết. Thậm chí, để “ăn chắc”, ông Hưng đã chọn biện pháp chia đôi vườn. 
Cụ thể, một nửa vườn ông sẽ tuốt lá sớm, cách Tết Nguyên đán hơn 2 tháng, nửa còn lại sẽ tuốt nốt khi cách Tết còn một tháng rưỡi. Với cách này, dù thời tiết có nắng ấm kéo dài, vườn đào của ông vẫn còn một nửa ra hoa trúng Tết, hoặc trời có mưa lạnh thì cũng vẫn còn nửa vườn kia để dự phòng. Giống ông Hưng, anh Nguyễn Bá Thi, làng hoa đào Ngọc Trục cũng dùng cách trên áp dụng cho 5 sào đào của mình. 
Vừa thoăn thoắt tuốt lá, anh Thi vừa cho biết: “Thời tiết năm nay không giống như mọi năm nên tôi cũng lo. Để chắc ăn, tôi tuốt trước một nửa vườn, còn lại nửa vườn này bây giờ mới tuốt nốt. Nửa vườn tuốt lá đầu tiên đã bắt đầu ra nụ rồi”.
Còn tại vườn đào Nhật Tân thì tình hình hoàn toàn trái ngược. Hầu hết các vườn đào tại đây đều đã được tuốt lá và nụ trổ  đều. Một số vườn, do thời tiết nắng ấm nên nhiều nụ hoa đã trổ bông đỏ rực. Với kinh nghiệm trồng đào lâu năm nhưng đa số những người trồng đào tại Nhật Tân vẫn chưa dám chắc chắn đào năm nay sẽ được mùa. 
Một chủ vườn đào của Nhật Tân cho hay: “Bây giờ ai dám nói là năm nay đào được mùa? Bản thân tôi trồng đào đã được mấy chục năm nhưng cũng chỉ dám khẳng định đến 60%. Nhìn đào trổ nụ đẹp và đều như thế kia nhưng nếu qua mấy hôm nữa thời tiết ấm lên rồi nở hoa một lượt thì không phải mất mùa hay sao? Mà từ giờ đến tết còn hơn một tháng nữa cơ mà”.
Với kinh nghiệm của những người trồng đào thì với cây đào, một ngày ấm bằng 20 ngày lạnh. Chưa kể, tuy đào đã trổ nụ đều nhưng mùa này nấm mốc phát triển rất mạnh, nếu không cẩn thận, cả một gốc đào thế tuyệt đẹp có giá trị hàng chục triệu đồng cũng bị đi tong. 
Cũng vì nỗi lo ấy mà ông Nguyễn Văn Hanh chưa dám nhận lời bán cho một khách nào. Bởi, “Có nhiều khách đã bắt đầu đến xem cây rồi đặt hàng nhưng tôi chưa dám nhận lời. Nếu họ chơi ngay còn được, chứ nếu để chơi Tết thì quả thực tôi không dám bán dù họ có đặt cược tiền trước. Từ giờ đến Tết thời tiết thất thường thế nào chúng tôi còn chưa biết, nếu đào nở hoa sớm, khi họ đến lấy hoa đã tàn thì tôi biết trả lời thế nào? Chúng tôi đều là những người làm lâu năm, xác định làm ăn lâu dài, uy tín, nếu cứ nhận lời bán như thế thì những lần sau mất khách như chơi”.


Mai Hiền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai
(PLVN) - Ngày 7/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Thành Thơ, Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Đồng Tháp và đồng chí Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai.

Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh dồn tổng lực tiến công trên mặt trận kinh tế

Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh dồn tổng lực tiến công trên mặt trận kinh tế
(PLVN) - Sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế nước ta bị ảnh hưởng nặng nề về nhiều lĩnh vực, tỷ lệ tăng trưởng 6 tháng đầu năm của cả nước rất thấp. Để tìm cách khắc phục, chống suy thoái kinh tế, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Tập đoàn Hanaka, tổ chức chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” ( từ ngày 9/7-13/7/2020).

Phát hiện ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Đắk Lắk

 Phát hiện ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Đắk Lắk
(PLVN) - Nữ bệnh nhân 52 tuổi sống và làm nông tại buôn làng, không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, chiều 7/7 được xác định dương tính với bạch hầu, là ca đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk. 

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?
(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬