Ở nhà… mùa đọc sách

(PLVN) - Ở nhà mùa dịch, nhiều người đã sống chậm bằng cách dành thời gian tìm về những cuốn sách quý mà trước đây, dòng chảy cuộc sống đã cuốn họ đi, chẳng có thời gian đọc sách. Có thể nói, từ sau Tết tới nay được coi là “mùa đọc sách”. Người người đọc sách, nhà nhà đọc sách. Văn hóa đọc không phải là huyền thoại mà nó sẽ luôn là hiện hữu trong đời sống.
Ở nhà… mùa đọc sách Mùa đọc sách.

Dòng chảy trở lại

“Xuân hạ thu đông, bốn mùa đọc sách. Mùa dịch sương gió, giá rét lạnh lùng, giữ lòng tĩnh lặng, đóng cửa đọc sách”- bài đăng của ông Vũ Trọng Đại - Giám đốc Công ty sách Omega Việt Nam - trên trang Facebook cá nhân đã nói hộ lòng nhiều người đọc. Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. 

Những ngày “sống chậm”, rất nhiều độc giả đã tìm đọc những cuốn sách văn học kinh điển, kinh tế, lịch sử, tôn giáo, văn hóa, triết học như: Bộ sách quý của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, bộ sách của Nam Cao, Vũ Trọng Phọng, Nguyên Hồng, Nguyễn Nhật Ánh hay các cuốn sách: “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, “Trở về Ê đen”, “Bố già”, “Ăn, cầu nguyện, yêu”, “Đắc Nhân Tâm”, “Nhà giả kim”, “Lược sử thời gian”, “Người bán hàng vĩ đại nhất Thế giới”, “Lớp học mật ngữ”, “Vô cùng nhẫn tâm - vô cùng yêu thương, “Thoát đến phương Tây”, “Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ”, “Đừng nói chúng ta không lợi quyền”. “Nghệ thuật và tâm thức sáng tạo”, “Câu chuyện nghệ thuật”.

 Làng sách còn chứng kiến một loạt sách thu hút nhiều bạn đọc như: “Dáng hồn đô thị”, “Bông trái quê nhà”, “Bóng chiều quê”, “Việt án lần theo trang sử cũ”, “Bước đường của cải lương”, “Bên kia cầu chữ Y”... Và những quyển từ lâu trở thành “kinh điển” như: “Sài Gòn năm xưa”, “Sài Gòn tạp pín lù” luôn được nhiều người tìm đọc.

Nhà sách Alpha Books thống kê, mảng sách y học và kiến thức sức khỏe đang được quan tâm nhiều hơn trong mùa dịch này thể hiện qua các đầu sách bán chạy: Hệ miễn dịch, Y học dinh dưỡng, Súng, vi trùng và thép...

Với hai dòng sách chính là sách thiếu nhi và văn học - trinh thám, Phúc Minh luôn hướng tới việc đem đến cho bạn đọc những tác phẩm chất lượng và giá trị nhất. Ở dòng sách trinh thám, Phuc Minh Books sở hữu những đầu sách trinh thám theo các thể loại: Trinh thám cổ điển, Trinh thám hiện đại, Trinh Thám Việt…

Hàng trăm đầu sách trinh thám được Phuc Minh Books lựa chọn để giới thiệu đến độc giả đều là những tác phẩm đặc sắc, chất lượng và có giá trị cao. Sách thiếu nhi của Phuc Minh Books chuyên về sách cho lứa tuổi mầm non và tập trung phát triển các tủ sách như: Tủ sách song ngữ Việt - Anh/ Anh - Việt cho lứa tuổi mầm non: (Truyện ngụ ngôn, Truyện Cổ tích thế giới, Cổ tích Việt Nam, Đồng thoại, Danh nhân Việt Nam,…); Tủ sách kỹ năng; Tủ sách phát triển và rèn luyện tư duy; Tuần của bé. Đây đều là những sản phẩm đã và đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc cũng như các bậc phụ huynh và giáo viên.

Theo thống kê của Tiki, trong hai tháng đầu năm 2020, tỷ lệ tăng trưởng mặt hàng sách tăng 150% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 5 mảng sách bán chạy nhất là: Sách văn học, kỹ năng sống, thiếu nhi, kinh tế và trinh thám. Đặc biệt, 2 loại sách có mức độ tăng trưởng đáng ghi nhận trong 2 tháng đầu năm nay so với cùng thời điểm năm ngoái là sách y học (tăng gấp 2.7 lần) và sách thường thức gia đình (tăng gấp 2 lần). 

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) - ông Nguyễn Nguyên nhận định: “Việc giảm nhịp điệu sống qua việc giảm giao thương và các hoạt động sản xuất - kinh doanh, các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời; hạn chế việc đi lại, tăng thời gian ở nhà của một bộ phận lớn người dân đã khiến cho cơ hội để họ tiếp cận sách tăng, tái sinh môi trường đọc và nâng cao văn hoá đọc.

Đây chính là thời cơ hiếm có để tận dụng, xây dựng thói quen đọc sách, nhân tố quan trọng nhất để phát triển văn hóa đọc. Nhiều sách có giá trị, kén độc giả đã bán chạy hơn, với đối tượng đọc đa dạng hơn như các tác phẩm văn học kinh điển, sách nghiên cứu triết học, kinh tế, lịch sử, tôn giáo, văn hóa...

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho hay, trong hai năm thực hiện triển khai 2 Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” và “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, số lượt người sử dụng sách báo tăng lên hơn 50 triệu lượt người. Số sách, báo trong thư viện công cộng và 30 tỉnh, thành phố lên đến hơn 180 triệu.

 Những cuốn sách hay được nhiều  độc giả tìm đọc.

Từ Tết tới nay, Vụ Thư viện cũng đẩy mạnh hơn chương trình “Đọc sách cùng bạn”, với các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao kỹ năng và phương pháp đọc sách. Nhiều thư viện ở địa phương đưa ra các sáng kiến phục vụ bạn đọc tốt hơn, như có thư viện nhận phục vụ nhu cầu mượn sách qua email và gửi sách đến nhà cho bạn đọc, có thư viện mở dịch vụ miễn phí đọc sách cho trẻ em trong những ngày các em phải nghỉ học...

Sách online lên ngôi

Nhiều người không chỉ đọc nhiều hơn trong mùa dịch mà còn lên mạng xã hội kêu gọi mọi người cùng đọc sách để sử dụng thời gian hiệu quả trong những ngày “bất thường” và cả để được tĩnh tâm, mạnh mẽ và thấu suốt hơn khi nghĩ về “vận hạn” mà nhân loại đang phải đối mặt.

Trong khi các khuyến cáo tránh tụ tập đông người trong mùa dịch đang được cộng đồng tiếp nhận, từ phía nhà làm sách, nhiều nhà xuất bản, phát hành đã phát hành thông qua các kênh online tăng mạnh và là kênh chủ lực để bán ra. Hiện, một số đơn vị xuất bản, đặc biệt là các thương hiệu sách tư nhân đã và đang làm rất tốt kênh quảng bá online này với sự cập nhật liên tục của các trang fanpage trên mạng xã hội cùng nhiều hoạt động giới thiệu sách, giao lưu tác giả - bạn đọc.

Ví như, bên cạnh việc triển khai bán sách trên các sàn thương mại điện tử lớn như Tiki, Shopee, Fahasa, Vinabooks… Phuc Minh Book cũng phát triển kênh phân phối của riêng mình, trên nền tảng điện tử của Phúc Minh như: Facebooks, website, tham gia các gian hàng trên các sàn thương mại điện tử. Trong tháng 4, “Tuần lễ Flashsale” của Phúc Minh được áp dụng 3 tuần khác nhau với các đầu sách khác nhau của Phúc Minh. Trong đó ưu đãi đồng loạt 30% tất cả các đầu sách và miễn phí ship.

Công ty sách Fahasa có các chương trình: “Càng mua càng giảm”, “Freeship toàn quốc”, “Chọn quà bất tận”. Các đơn vị sách trực tuyến khác như Nhà sách Phương Nam lại có chương trình “Ngồi nhà click chuột sách đến tận tay”, Vinabook với “Thỏa sức mua sách online ngại chi cô vi”…

Nhà sách Phương Nam, doanh số bán sách online trong tháng 2 tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái và so với tháng 1 trước đó cũng tăng 30%. Trong khi đó, kênh thương mại điện tử của Fahasa cho biết trong hai tháng đầu năm nay doanh thu tăng đến 55%.

Cùng thị trường sách online, thị trường sách điện tử cũng tăng mạnh. Theo Waka - đơn vị phát hành sách điện tử, doanh thu tăng khoảng 20-30% trong tháng 2. Cuối tháng 2, lượng người dùng truy cập vượt trên 15.000 trong đó đối tượng bạn đọc tăng đáng kể.

“Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh”

Với chủ đề “Đọc sách, nâng cao trí tuệ, vượt qua nỗi lo dịch bệnh”, Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 lần đầu tiên được tổ chức sẽ diễn ra từ 19/4 đến giữa tháng 5/2020 tại book365.vn. Hội sách online năm nay là hoạt động phù hợp với chủ trương chuyển đổi số trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Phó Cục trưởng Cục Xuất bản-In và Phát hành- ông Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định, đây là cơ hội cho ngành Xuất bản, mở ra một hướng mới cho phát triển thị trường sách trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0.

Hội sách năm nay có sự đồng hành của gần 40 Nhà xuất bản, đơn vị phát hành cung cấp gần 10.000 đầu sách với mẫu in đẹp, cam kết khuyến mãi trên giá bìa của chính giám đốc các Nhà xuất bản, các đơn vị phát hành lên tới 25%. Toàn bộ chi phí vận chuyển sách sẽ được miễn phí.

Đồng thời, các đầu sách này dự kiến sẽ được hơn 30 khách mời là những nhà lãnh đạo, doanh nhân, người nổi tiếng giới thiệu tới độc giả và viết lời bình sách, giúp khơi gợi, cổ vũ tinh thần đọc sách và phát triển văn hoá đọc sách cho cộng đồng.

Việc tổ chức Hội sách cũng giúp các Nhà xuất bản và các đơn vị phát hành đưa được sách của mình đến bạn đọc. Những thông điệp về việc nói không với sách lậu, sách giả sẽ được đưa ra cùng độc giả để thảo luận trong thời điểm này.

Hội sách ứng dụng những công nghệ 4.0 tiên tiến hàng đầu hiện nay: công nghệ tọa đàm trực tuyến, công nghệ sàn sách trực tuyến, công nghệ call chat giao tiếp mạng xã hội 4.0 kỳ vọng thu hút tối thiểu 10 triệu lượt truy cập với hàng trăm ngàn người cùng tham gia Hội sách.

Với những tín đồ yêu trang sách thì đây là niềm vui mới để họ “thả ga” tìm những cuốn sách quý một cách tiện lợi nhất.

Ở nhà thư giãn với những trang sách đang là điều mọi người tận hưởng sự tĩnh tâm, an nhiên trong những ngày “sống chậm”.

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬