Nuôi cá lồng vùng lòng hồ thủy điện: Lời giải bài toán thiếu đất sản xuất

(PLVN) - Nhằm phát huy lợi thế mặt nước vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, huyện Quỳnh Nhai đã khuyến khích, hỗ trợ người dân phát triển nghề nuôi cá lồng. Từ đó, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần tạo việc làm, nâng cao tăng thu nhập, ổn định cuộc sống người dân. 
Nuôi cá lồng vùng lòng hồ thủy điện: Lời giải bài toán thiếu đất sản xuất Nuôi cá lồng ở lòng hồ thủy điện Sơn La phát triển nhanh thời gian qua.

Hướng đi mới cho huyện vùng cao

Hồ thủy điện Sơn La có mặt nước rộng hơn 10.000ha, trải rộng qua 8/11 xã của huyện Quỳnh Nhai. Nhận thấy lợi thế này, chính quyền địa phương đã khuyến khích, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp từ trồng cây hàng năm sang nuôi cá lồng, lựa chọn các loại cá phù hợp với nguồn nước, điều kiện tự nhiên địa phương. 

Ông Hoàng Tiến Cường, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: Nhằm tạo điều kiện, giúp đỡ bà con vùng lòng hồ sông Đà phát triển nghề nuôi cá lồng, huyện Quỳnh Nhai đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ người dân như: Tạo điều kiện cho người dân vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển sản xuất; thành lập tổ tư vấn thủy sản, tập huấn, tư vấn hỗ trợ về kỹ thuật, cách phòng dịch bệnh, liên kết tiêu thụ…

Vận động các hộ nuôi cá lồng thành lập hợp tác xã nuôi trồng thủy sản để được hưởng những chính sách ưu tiên của Nhà nước. Với cách làm đó, nghề nuôi cá lồng ngày càng phát triển dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. 

Nếu như trước kia, cuộc sống của người dân sinh sống ven lòng hồ sông Đà thuộc huyện Quỳnh Nhai sống dựa vào cây ngô, cây sắn là chủ yếu. Quá trình gắn bó với nương rẫy bà con thường gặp cảnh được mùa thì mất giá hoặc hạn hán, lợi nhuận kinh tế từ các cây nông sản mang lại không cao, vì vậy cuộc sống của họ gặp không ít khó khăn.

Từ khi nghề nuôi cá lồng phát triển đến nay đã góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người lao động. Nhất là giải quyết được bài toán áp lực thiếu đất sản xuất, bởi hầu hết đất sản xuất của huyện đều bị nước dâng ngập nên khi người dân xuống lòng hồ nuôi cá lồng thì nhu cầu sử dụng đất sản xuất ít đi. 

Từ những lồng cá nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay đã tăng lên gần 7.000 lồng cá; với 57 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và 1 liên hiệp hợp tác xã thủy sản sông Đà Sơn La. Trong đó, có 46 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực thủy sản, còn lại hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp.

Hiện nay, huyện Quỳnh Nhai đang khuyến khích phát triển các loài cá đặc sản của sông Đà, nuôi bằng phương pháp sinh học nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, phấn đấu sản lượng thủy sản đạt khoảng 2.500 tấn mỗi năm chủ yếu là các loại cá như: Trắm cỏ, chép, lăng, rô phi, diêu hồng, trôi...

 Người dân có thu nhập ổn định từ nuôi cá lồng.

Xây dựng thương hiệu cá sông Đà

Tuy nhiên, với số lượng lồng cá ngày càng tăng trong thời gian gần đây đã tạo ra thách thức không nhỏ đối với đầu ra sản phẩm. Việc xây dựng thương hiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm cá lồng đang là vấn đề cấp bách được huyện Quỳnh Nhai quan tâm.

Để mở rộng quy mô nuôi thủy sản theo chuỗi giá trị bền vững, vừa qua huyện Quỳnh Nhai đã chỉ đạo các xã trong huyện tuyên truyền, vận động các hộ dân liên kết thành lập hợp tác xã thủy sản, nhằm phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm.

Theo ông Hoàng Tiến Cường, để nghề nuôi các lồng thực sự phát triển bền vững, huyện đã phối hợp các doanh nghiệp hỗ trợ thu mua sản phẩm cho bà con với giá hợp lý và ổn định; tập trung xây dựng và quảng bá cá sông Đà ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Khuyến khích các hộ nuôi và thả cá thành nhiều đợt, không tập trung nuôi, thả cùng lúc để luôn đảm bảo cá bán cho người tiêu dùng thường xuyên, bảo đảm quy mô nuôi cũng như mức thu nhập ổn định từ nuôi cá lồng.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ các hợp tác xã thủy sản đẩy mạnh đổi mới phương thức sản xuất cũng đang được quan tâm nhằm nâng cao sản lượng, năng suất và giá trị sản phẩm thủy sản mang tính đặc thù của vùng miền; gắn sản xuất với chế biến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi liên kết sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm; chú trọng phát triển nuôi, đánh bắt thủy sản gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo đa dạng sinh học; gắn phát triển nuôi thủy sản với phát triển du lịch sinh thái lòng hồ thủy điện Sơn La… Cùng với đó, huyện Quỳnh Nhai tiếp tục tập trung xây dựng, quản lý và phát triển thương hiệu cá sông Đà. 

Quốc Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376