Nước mắt chảy xuôi, trôi tuột đi đâu?

(PLO) -Là cha mẹ ai cũng thương con và mong muốn cho con những gì tốt đẹp nhất. Bao nhiêu yêu thương dành cho con hết, bao nhiêu tiền của tặng hết cho con. Và sâu thẳm hơn nữa, cha mẹ Việt làm thế ngoài tình yêu thương còn vì mong muốn con sẽ trở thành chỗ dựa cho mình về già. Nhưng trong nhiều trường hợp sự hy sinh này chỉ mang lại những đớn đau, thiệt thòi...
Nước mắt chảy xuôi, trôi tuột đi đâu?

Cho con hết để rồi nhận về sự trắng tay, đòn roi, hắt hủi

Bà Nguyễn Thị Bình sinh ra và lớn lên tại làng Mai Động quận Hoàng Mai, Hà Nội. Năm nay, tuổi đã cao và có con cháu đề huề nhưng bà vẫn đang thuê nhà một mình để ở. Lý do để dẫn đến việc này kể ra cũng rất đau lòng. Số là vợ chồng bà Bình sinh được 3 người con, 2 con trai, 1 con gái. Ông bà là người dân Mai Động gốc, có nhiều nhà đất rộng. Họ cũng chăm chỉ làm ăn, buôn bán, chắt chiu nên cũng có của ăn, của để. Có thể vì gia sản bố mẹ nhiều, 3 người con của ông bà Bình nhất quyết không chịu theo đuổi con đường học hành. Người có học nhiều nhất là hết cấp 3, người dở dang cấp 2.

Sau này, khi muốn có “công danh”, họ lại ngửa tay xin bố mẹ cấp vốn để tập tành mở công ty, làm giám đốc, xin đất xây nhà nghỉ, kinh doanh karaoke… Có người lấy cớ là sức khỏe yếu, không làm được việc, xin tiền bố mẹ tiêu xài. Khi lập gia đình, họ lại tìm lý do để xin ông bà nhà, đất để ở riêng. 

Chỉ có tiêu mà không tích lũy, tiền của, đất đai của ông bà lần lượt đội nón ra đi. Đứa thì làm ăn thất bại, thua lỗ hết lần này đến lần khác. Đứa lại có thói quen tiêu tiền quá tay, sử dụng ma túy, cá độ bóng đá, nợ nần chồng chất… Mỗi lần các con gặp khó, ông bà có giận, có mắng nhưng vì thương con, họ vẫn mở hầu bao ra giúp. Khi đó, bà nghĩ, của cải của mình làm có được là dành cho các con, để giúp chúng có cuộc sống đỡ khó khăn, vất vả.

Đến năm 2000, khi chồng bà qua đời, tài sản của bà chỉ còn 1 cái nhà với 500 triệu đồng tiền mặt gửi ngân hàng. Hai năm sau khi chồng mất, bà phải bán nốt căn nhà này để chia tiền cho các con vì chúng tiếp tục rơi vào “khó khăn” và lại “vòi tiền mẹ”. Phải cương quyết lắm bà Bình mới giữ được cái sổ tiết kiệm phòng thân.

Sau khi bán nhà, chia tiền, bà Bình về ở với anh con trưởng. Ở đây, nàng dâu cả vừa muốn bà phải đóng góp tiền ăn, tiền điện, tiền nước vừa hay kiếm chuyện gây sự với bà, đẩy con trai bà vào thế khó. Thương con, bà lánh sang nhà con thứ nhưng cuộc sống cũng không được yên vì con bà bị nghiện, không xin được tiền vợ, anh ta quay sang xin tiền mẹ mua thuốc.

Bà cho con thì không xong với con dâu, nếu không cho thì con trai lại dằn hắt, đay nghiến, đuổi bà đi. Bà lại xách túi quần áo sang nhà con gái út nhưng bà cũng chỉ ở đó được đôi tháng, vì con gái suốt ngày trách cứ bà không đưa tiền cho con cầm hộ. Ngoài ra, bà cũng không được thoải mái khi chạm mặt con rể.

Quá thất vọng vì đàn con và đau khổ vì sự hy sinh quá đà của mình, bốn năm nay, bà Bình thuê một căn phòng nhỏ ở tập thể Bách Khoa. Bà dùng tiền lãi ngân hàng để chi trả các khoản chi tiêu hàng tháng. Các con rất ít đến thăm bà. Bà Bình tính khi nào yếu mệt hơn, chắc phải nhờ tìm thuê một người giúp việc. Khi kể về các con, người mẹ gần 80 tuổi với mái đầu bạc phơ ấy than thở: “Cứ nghĩ bố mẹ chiều chuộng, hy sinh mọi thứ vì con là để nhà cửa yên ổn, là tốt cho chúng nhưng ngẫm lại mới thấy lỗi lớn đúng là tại mình”.

Mới đây, tại Thanh Miện, Hải Dương, một người con trai trưởng sinh năm 1989 vì nghi ngờ mẹ có quan hệ với người đàn ông khác nên đã to tiếng và đánh mẹ bất tỉnh, gãy xương hàm và nứt sọ. Người mẹ  sau khi chồng mất vì bạo bệnh bà làm đủ mọi nghề kiếm sống để nuôi các con. Giờ con trai đã lớn nhưng người mẹ vẫn làm giúp việc, nấu cơm và trông con cho một cửa hàng kinh doanh tại thị trấn Thanh Miện để phụ giúp con. Nỗi đau của người mẹ bị chính con ruột của hành hung tưởng như không gì xoa dịu nổi…

Hy sinh mới là cha mẹ tốt?

Nghiên cứu về “Các yếu tố xã hội quyết định bất bình đẳng giới ở Việt Nam” giai đoạn 2011-2015 của Viện Nghiên cứu phát triển xã hội đã cho thấy: “Gia đình vẫn là điểm yếu nhất của người phụ nữ, vì người phụ nữ sẽ có xu hướng đặt gia đình lên trên hết mọi thứ. Để giữ cho gia đình ổn định, hầu hết phụ nữ sẽ chọn cách hy sinh sự bình đẳng, lợi ích của mình”.

Như vậy, với nhiều người phụ nữ Việt Nam nói riêng và các bậc cha mẹ Việt nói chung, con cái là trên hết, yêu thương được bao nhiêu, làm ra bao nhiêu của cải họ dành hết cho con. Và sâu thẳm hơn nữa, cha mẹ Việt làm thế ngoài tình yêu thương, còn vì mong muốn con sẽ trở thành chỗ dựa cho mình về già. Nhưng trong nhiều trường hợp sự hy sinh này chỉ mang lại những đớn đau, thiệt thòi...

Mới đây, trên trang Newrepublic, học giả người Mỹ chuyên nghiên cứu về gia đình, Stacia L.Brown, chia sẻ rằng: “Làm cha mẹ không nên tự hy sinh, dù có thừa điều kiện”. Theo học giả Brown, “hy sinh” là một từ thông dụng của xã hội khi thảo luận về những gì được cho là cấu thành nên cha mẹ tốt. Nuôi dạy con bằng sự hy sinh không phải là một khái niệm mới. Điều này xảy ra ở bất kỳ chủng tộc, giai cấp hoặc cơ cấu hộ gia đình nào. Nhiều cha mẹ thường sẵn sàng đưa ra những chọn lựa có lợi nhất cho con mình.

Song, mọi người đã bị nhầm lẫn giữa khái niệm và hành động. Họ luôn gán sự hy sinh là cách để thể hiện tình cảm như bản năng, là điều cao quý và thiêng liêng. Thực tế, sự hy sinh thường đi kèm với những điều phải hối tiếc. Nhiều cha mẹ đã phải làm việc một cách vất vả để mong cho con có cuộc sống vật chất tốt hơn. Họ luôn gặp khó khăn trong việc đưa ra những quyết định như làm việc vì mình hay ưu tiên làm việc cho con. Họ sẵn sàng từ bỏ những giấc mơ của mình vì con.

Tuy nhiên, lòng biết ơn và sự cảm động từ các con, đôi khi lại không xuất hiện. Con cái luôn có xu hướng được “hưởng thụ”. Khi đã quen nhận vô điều kiện, nếu không tiếp tục nhận được sự hy sinh từ cha mẹ, chúng có xu hướng đổ lỗi, coi bố mẹ là nhân tố tạo ra khó khăn, bất công đối với mình.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng
(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 

Tối hậu thư cho Nam Sơn

Tối hậu thư cho Nam Sơn
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, cứ vài tháng một lần, mỗi khi thấy đường phố Hà Nội ùn ứ rác, người ta lại biết rằng người dân địa phương chặn đường vào bãi rác Nam Sơn.
Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ

Việt Nam mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Mỹ

(PLVN) - Phát biểu tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) Adam Boehler vào ngày 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. 

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này

Dạy con làm việc thiện - không lúc nào hơn lúc này
(PLVN) - Những ngày mưa bão hoành hành miền Trung, trong những thùng hàng và tiền bạc cứu trợ, người ta thấy cả những món quà được gửi bởi những đứa trẻ. Do trẻ thơ cũng có thể cảm nhận, chia sẻ với nỗi đau của đồng bào, hay cha mẹ trẻ đã giáo dục con thật tốt về lòng nhân ái?

Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?

 Vì sao Chính phủ đề xuất bãi bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV?
(PLVN) - Một trong những nội dung đáng chú ý tại Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày tại Quốc hội mới đây là bỏ Quỹ hỗ trợ, điều trị, chăm sóc người nhiễm HIV. Vậy vì sao Chính phủ lại đề xuất quy định này? Việc bỏ Quỹ liệu sẽ ảnh hưởng đến người bệnh?
Triển khai nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công văn triển khai nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý IV năm 2020, yêu cầu các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực Kế hoạch Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, đồng thời tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.

Mưa lũ, Quản lý thị trường vẫn bám địa bàn

Mưa lũ, Quản lý thị trường vẫn bám địa bàn
(PLVN) - Ngoài việc chủ động ứng phó và kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, trong những ngày cao điểm mưa lũ ở miền Trung, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) vẫn kiểm tra, kiểm soát tốt thị trường, qua đó phát hiện xử lý hàng chục vụ việc vi phạm về hoạt động thương mại. 

Quảng Bình vững bước trở thành vùng kinh tế năng động

Quảng Bình vững bước trở thành vùng kinh tế năng động
(PLVN) - Với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc cả về văn kiện và nhân sự, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII được kỳ vọng sẽ đưa Quảng Bình vượt qua mọi thách thức, vững bước năng động trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 và trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Bắc Trung Bộ.

Bao che người bị khiếu nại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Bao che người bị khiếu nại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
(PLVN) - Đây là một trong những mức kỷ luật đối với người được giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại khi có hành vi cố ý báo cáo sai lệch kết quả xác minh nội dung khiếu nại dẫn đến quyết định giải quyết khiếu nại sai gây mất ổn định nghiêm trọng về an ninh, trật tự xã hội hoặc gây hậu quả chết người, được quy định tại Nghị định 124/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại 2011.

Vẫn còn hạn chế trong giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri

Vẫn còn hạn chế trong giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri
(PLVN) - Đó là đánh giá đáng chú ý đối với một số bộ, ngành tại Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa VIV.

Triển khai sách giáo khoa theo chương trình mới: Sửa “ngọn”, quên “gốc” thì “sạn” vẫn hoàn “sạn”

Triển khai sách giáo khoa theo chương trình mới: Sửa “ngọn”, quên “gốc” thì “sạn” vẫn hoàn “sạn”
(PLVN) - Năm học mới đã đi được mấy tháng nhưng câu chuyện về sách giáo khoa (SGK) vẫn chưa hết tranh cãi. Theo TS Lê Viết Khuyến, để tránh “sạn” đáng tiếc như trong SGK lớp 1 vừa qua thì việc chỉnh sửa SGK mới chỉ là phần “ngọn”, cần chỉnh sửa cả phần gốc là quy trình viết sách và quy trình thẩm định sách. 

San sẻ yêu thương tới miền Trung ruột thịt

San sẻ yêu thương tới miền Trung ruột thịt
(PLVN) - Khắp nơi trên cả nước đang hướng về miền Trung ruột thịt với tinh thần “tương thân, tương ái”, mong muốn được góp phần nào đó hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn, sớm ổn định đời sống. 

Cháu đích tôn làm khổ ông bà

Cháu đích tôn làm khổ ông bà
(PLVN) - Có đến 7 đứa cháu, nhưng nói đến cháu cưng nhất, thì phải nói đến thằng đích tôn của ông bà. Nó là con của con trai thứ hai, nhưng là trưởng nam.
Thực hiện tốt chính sách về chăm lo người cao tuổi

Thực hiện tốt chính sách về chăm lo người cao tuổi

(PLVN) - Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội Người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” giai đoạn 2015-2020, diễn ra hôm qua (26/10), tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬