Nữ quản giáo xinh đẹp cảm hóa phạm nhân bằng sự chân thành

(PLO) - Bằng sự tận tình, chu đáo, sự quan tâm chân thành đến những phạm nhân, Trung úy Trần Thị Mai - cán bộ quản giáo tại Phân trại 3, Trại giam số 6, Bộ Công an (đóng tại địa bàn huyện Thanh Chương, Nghệ An) - đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục phạm nhân, được nhiều phạm nhân yêu quý. 

Nữ quản giáo xinh đẹp cảm hóa phạm nhân bằng sự chân thành
Giáo dục phạm nhân bằng tấm lòng
Năm 2009 Mai tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân I, được phân công về công tác tại Trại giam số 6 từ đó đến nay. Hiện Mai đang là quản giáo Đội 22, Phân trại 3, quản lý 33 phạm nhân nữ với nghề khâu bóng.
Nữ quản giáo tâm sự muốn cảm hóa được phạm nhân, trước hết phải thấu hiểu được họ. Để làm được điều đó, thì phải gần họ, quan tâm, chia sẻ bằng trái tim, lòng yêu nghề và trách nhiệm. Qua những lần tâm sự, hiểu hơn về hoàn cảnh gia đình, hiểu hơn những nỗi niềm đang gặp phải của phạm nhân, giúp họ vượt qua những trở ngại tinh thần.
“Để tạo được tâm lý ổn định cho những phạm nhân nữ, phải gần gũi trò chuyện để hiểu được khó khăn mà họ đang gặp phải. Cùng với đó, tìm phương pháp tốt nhất, phối hợp với các bộ phận khác cùng nhau tiến hành giáo dục phạm nhân”, Mai chia sẻ. 
Nữ quản giáo Trần Thị Mai.
Mấy năm gần đây, tình hình phạm nhân phạm tội ngày càng phức tạp, số phạm nhân có án cao, án dài, nhiều tiền án càng nhiều. Trong Đội 22 do Mai quản lý có 2 bản án chung thân, 3 phạm nhân 20 năm tù còn lại là các phạm nhân từ 3 năm tù đến 15 năm tù. Bằng những bài học từ thực tế, kinh nghiệm của những thế hệ đi trước, Mai đã học hỏi và vận dụng vào việc cảm hóa, giáo dục phạm nhân một cách khoa học và hợp lý nhất. 
Vừa mềm mỏng, vừa kiên quyết
Để giáo dục một con người đã khó, giáo dục người phạm tội còn khó hơn, phải giúp phạm nhân nhận ra sai phạm, thực sự ăn năn hối cải và quyết tâm phấn đấu cải tạo. Một trong những phạm nhân chán nản được quan tâm đã toàn tâm, toàn ý cải tạo tốt là  phạm nhân Đoàn Thị Quỳnh (quê Hà Nội). Phạm nhân nhận bản án chung thân cho tội mua bán trái phép chất ma túy, thời gian đầu vào trại không có ai quan tâm thăm hỏi đã sinh ra tâm lý chán nản, không chịu cải tạo. Qua thời gian được Mai gặp gỡ, tâm sự, chia sẻ và làm công tác tư tưởng, hiện Quỳnh đã yên tâm cải tạo. “Khi tâm lý đã ổn định, từ một phạm nhân không đủ chỉ tiêu trong công việc, Quỳnh đã làm vượt chỉ tiêu”, Mai kể. 
Luôn theo sát và quan tâm những phạm nhân nữ, xem họ như chị em, như người trong gia đình, vì thế Mai được các phạm nhân tin yêu và quý mến. Có nhiều phạm nhân sau khi được ra tù trước thời hạn do cải tạo tốt đã quay lại cám ơn giám thị Mai. Đơn cử như phạm nhân Nguyễn Thị An (quê huyện Nam Đàn, Nghệ An) với bản án 24 tháng tù giam cho tội môi giới mại dâm. Năm 2014, sau khi thi hành án xong đã cùng chồng quay lại gặp Mai cám ơn. 
Theo chị An, chính những ngày tháng được Trung úy Mai tận tình giúp đỡ, đã cho chị động lực cải tạo để sớm ra tù, về với gia đình. Hay như phạm nhân Đặng Thị Hải (quê Phú Thọ) với bản án 42 tháng tù cho tội môi giới mại dâm. Tháng 11/2014 vừa qua được ra tù, cả gia đình Hải đã trở lại trại thăm Mai. Nhiều người không có điều kiện quay lại thăm vẫn viết thư, gọi điện thoại hỏi thăm tình hình sức khỏe của Mai và các cán bộ quản giáo. 
Ngoài công việc tại phân trại, Mai cũng đã có một mái ấm nhỏ với người chồng làm cùng đơn vị. Sáng sáng, hai vợ chồng cùng vào cơ quan, tối hết giờ lại về. Đứa con nhỏ mới sinh được gửi ông bà nội chăm hộ. May mắn là hai bên gia đình cũng thấu hiểu nghề nghiệp đặc thù nên đều tạo điều kiện tốt nhất để hai vợ chồng Mai yên tâm công tác./.
Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao

(PLVN) - Đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cùng tổng thầu đã và đang khẩn trương triển khai các công việc để sớm đưa dự án vào vận hành khai thác như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân
(PLVN) - Dự án Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) đã được đưa vào sử dụng thu phí từ 18/2/2020. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư dự án là Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vẫn chưa chi trả tiền đền bù thiệt hại cho các hộ dân có diện tích đất bị ngập úng, xô sạt không thể canh tác.

13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4

13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có văn bản đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) và BHXH 13 tỉnh, thành phố (TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.
Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, để hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Bộ TN&MT đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Việc nghĩa

Việc nghĩa
(PLVN) - Trong cơn hoạn nạn của đại dịch, nhiều hành động và việc làm nhân nghĩa được thể hiện. Thấy rõ nhất là sự chung tay của cả cộng đồng lớn và nhỏ, giúp đỡ và bao bọc nhau, không để đói rét và thiếu thốn với bất kỳ người nào. “Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau” đã trở thành tâm thức của cộng đồng chứ không chỉ là khẩu hiệu.

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng
(PLVN) - Ngày 24/2, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 và các địa phương trong toàn quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh đã báo cáo: Quảng Ninh sẽ dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu
(PLVN) - Không chỉ tiêu thụ nông sản bị ách tắc do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng gặp nhiều khó khăn khi không được cung cấp linh kiện, nguyên liệu kịp thời cho công tác sản xuất. 

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?
(PLVN) - Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về việc một nhóm người dân lấy lý do “giám sát công vụ” để ghi hình và phát trực tiếp cảnh làm nhiệm vụ của Đội Cảnh sát giao thông Phú Lâm thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08 - Công an TP HCM) vào sáng 22/2, tại khu vực gần Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân. 

TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu

TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu
(PLVN) - Sáng 24/2, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết đã qua 14 ngày thành phố không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Toàn bộ địa điểm liên quan ca bệnh trên địa bàn TP HCM đã được dỡ phong tỏa.

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến
(PLVN) - Tết Nguyên đán là dịp người dân có nhu cầu đi chùa lễ Phật, cầu bình an cho bản thân và gia đình. Đúng thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát khiến cho nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân phần nào bị hạn chế. 
Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý

Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý

(PLVN) - Thời gian qua, một số người vi phạm về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như trốn khỏi nơi cách ly, khai báo không trung thực hoặc không khai báo để tránh cách ly… đã bị khởi tố điều tra. Theo luật sư, việc khởi tố các vụ việc trên là có căn cứ pháp luật và cần thiết.

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu
(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.
Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬