Nữ cán bộ tư pháp đáng mến của người dân Hồng Lĩnh

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là lĩnh vực quan trọng, “làm sao để các văn bản pháp luật đến với người dân, để người dân hiểu và chấp hành” luôn mối quan tâm của chị  Đoàn Thị HoanTrưởng phòng Tư pháp - Phó chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là lĩnh vực quan trọng, “làm sao để các văn bản pháp luật đến với người dân, để người dân hiểu và chấp hành” luôn mối quan tâm của chị  Đoàn Thị Hoan, Trưởng phòng Tư pháp - Phó chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Luôn trăn trở công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Sinh năm 1963, lớn lên bên dòng sông Minh của miền quê Đức Thịnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh, bố hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước khi chị mới tròn bốn tuổi, ngay từ  nhỏ chị đã luôn quyết tâm học tập, rèn luyện để tự khẳng định mình và góp phần xây dựng quê hương.

Năm 1981 sau khi tốt nghiệp cấp III, chị được cử sang Liên xô (cũ) học tập lao động theo chính sách con liệt sĩ thời bấy giờ. Sau 5 năm, trở về nước, trải qua nhiều công việc khác nhau, chị được điều động và bổ nhiệm làm Trưởng phòng Tư pháp - Phó chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã Hồng Lĩnh cho đến nay.

Với niềm đam mê công việc, chị luôn tìm tòi học hỏi nâng cao kiến thức và kinh nghiệm công tác trên các phương tiện thông tin, đồng nghiệp và nhân dân…

Những vấn đề chưa nắm chắc, chưa hiểu, chị trao  đổi với các phòng nghiệp vụ của Sở. Sự bất cập giữa số lượng biên chế với khối lượng công việc là nỗi trăn trở lớn lao trong lòng chị, có thời điểm phòng chỉ có 02 người mà lĩnh vực nào cũng đòi hỏi phải có sự tham gia của cán bộ Tư pháp. Rồi có những mảng công tác như xây dựng, thẩm định, góp ý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật phải đầu tư thời gian rất lớn để đối chiếu các quy định của văn bản cấp trên, cơ chế, chính sách của tỉnh, của địa phương đã phù hợp hay chưa; vv và vv…

Là một báo cáo viên pháp luật, chị thường xuyên có mặt trên các hội nghị, các diễn đàn về tuyên truyền, PBGDPL. Số lượng văn bản pháp luật mà chị đã trực tiếp và phối hợp với các tổ chức liên quan truyền tải tới nhân dân, cũng như số lần chị trực tiếp tư vấn, giải đáp và hướng dẫn cho người dân về các văn bản pháp luật là một con số rất lớn.

Tác phong nhanh nhẹn, gương mặt thanh tú, giọng nói ấm áp, truyền cảm và tự tin của người báo cáo viên ấy cũng vì thế đã trở thành gần gũi thân thiết hơn bao giờ hết đối với người dân Hồng Lĩnh.

Mạnh dạn thí điểm cách làm mới

Với bản tính linh hoạt, sáng tạo, chị không hài lòng với các hình thức  PBGDPL truyền thống. Theo , “cách làm ấy còn có những nhược điểm, nhất là chưa tạo được tính tích cực chủ động của người dân trong học tập nâng cao nhận thức pháp luật, chưa tạo được sự kết hợp giữa học tập nâng cao nhận thức pháp luật với áp dụng thực hiện pháp luật để giải quyết các vấn đề đặt ra ngay tại cơ sở, chưa huy động được đông đảo cán bộ, nhân dân than gia vào việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật…”.

Vì thế, từ đầu năm 2012 chị đã chỉ đạo thí điểm một cách làm mới: tổ chức “Diễn đàn tuyên truyền và hỏi đáp pháp luật tại tổ dân phố, thôn xóm” tại 2 phường Trung Lương và Nam Hồng. Để tổ chức “diễn đàn” UBND phường phải thành lập tổ tuyên truyền có 7-10  người, là những cán bộ nhiệt tình có kinh nghiệm, am hiểu pháp luật,  hàng tháng các tuyên truyền viên được phân công cập nhật các văn bản pháp luật mới ban hành liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người dân để biên soạn thành bộ đề cương.

Đồng thời, phối hợp với Công an, Quân sự, UBMT Tổ quốc, các đoàn thể phường và ban cán sự tổ dân phố để nắm bắt tổng hợp tình hình nhân dân nơi dự kiến tổ chức “diễn đàn”, nhất là tình hình thắc mắc, khiếu nại, tố cáo có liên quan nội dung các văn bản sắp phổ biến, phân công thành viên phối hợp các ban ngành chuẩn bị nội dung để trả lời, giải đáp và hướng dẫn nhân dân. Sau khi chuẩn bị, cán bộ được phân công phải thuyết trình trước cán bộ công chức của phường để được góp ý rồi mới đưa ra “diễn đàn”.

Năm 2012, mô hình “Diễn đàn tuyên truyền và hỏi đáp pháp luật tại tổ dân phố, thôn xóm” của chị đã được UBND tỉnh công nhận là sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh. Hiện nay mô hình này đang được nhân rộng trong toàn thị xã Hồng Lĩnh. Bên cạnh đó, các lĩnh vực như:  trợ giúp pháp lý; đăng ký, quản lý hộ tịch; chứng thực…, cũng được triển khai đồng bộ và đạt hiệu quả cao.       

Từ ngày Phòng Tư pháp Hồng Lĩnh có chị, mọi hoạt động như được thông suốt, lãnh đạo UBND thị xã cũng yên tâm với những phần việc do phòng chị tham mưu, triển khai, thực hiện.

Lê Thị Hạnh Lý

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

Công ty CP Tràng An: Nơi gửi trọn niềm tin của người tiêu dùng

(PLVN) -"Xác định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề vô cùng quan trọng, ảnh hưởng  trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, Công ty CP Tràng An luôn đảm bảo VSATTP một cách tuyệt đối, không chấp nhận đánh đổi với bất cứ giá nào…" - Đó là khẳng định của Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tràng An Đỗ Hoài Nam.
Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 
Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

(PLVN) - Tác giả của Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc... qua đời trưa nay, 19/9, sau một thời gian chữa trị ung thư tụy.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬