Nơm nớp với “tử thần“

(PLO) -Hiện nay, nhiều người thuê nhà dân sinh ngay giữa phố để làm đại lý bán gas. Khi thuê, họ cam kết đầy đủ với chủ nhà về phòng cháy chữa cháy nhưng thực chất chỉ nói cho có. Chỉ khốn khổ những hộ dân xung quanh luôn nơm nớp với nỗi lo “sống chung với tử thần”.
Kinh doanh gì cũng được, miễn là nhiều tiền
Các đại lý gas, xưởng hàn xì, bơm khí dùng bình gió đá thiếu an toàn hiện diện ở rất nhiều các con đường, ngách phố của Thủ đô. Trên các con đường lớn như Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Kim Giang hay phố Quan Nhân có không ít các đại lý gas chỉ cách nhau vài trăm mét. Trong các đại lý xuất hiện đủ các loại bình gas được bày trong cửa hàng, tràn xuống vỉa hè, lòng đường.. Trên phố Quan Nhân, cách nhau chưa đầy vài trăm mét đã xuất hiện hai đại lý gas bán lẻ…
Ngay trên đường Trường Chinh xuất hiện các đại lý gas với đầy đủ các loại bình gas có kích cỡ khác nhau được bày ngổn ngang. Còn người dân ở xung quanh thì luôn trong tình trạng lo ngay ngáy vì không biết cơ sở bán gas có đảm bảo an toàn hay không. 
Trong vai người đang cần mở đại lý kinh doanh gas nhỏ, PV tìm đến đại lý gas trên đường Nguyễn Trãi bắt chuyện để thu thập thông tin. Theo chủ quán, do thuê đã hơn chục năm nay nên khi đó việc mở đại lý kinh doanh gas cũng dễ dàng.
Tiếp tục tìm đến một địa chỉ đang có nhu cầu cho thuê cửa hàng dài hạn để kinh doanh trên đường Nguyễn Trãi, PV băn khoăn hỏi liệu có khó khăn hơn khi thuê nhà để mở đại lý gas hay không thì chủ nhà thản nhiên nói: “Gì cũng được, nhưng với các mặt hàng kinh doanh có điều kiện thì phải nâng giá lên một chút và phải đăng ký đầy đủ thủ tục với cơ quan chức năng”.
Đến một số địa chỉ cho thuê nhà trên đường Kim Giang, Hà Đông, PV cũng nhận được câu trả lời tương tự. 
Nhiều người thuê nhà ngay giữa phố để làm đại lý bán ga 
Từ sự dễ dãi của cả chủ nhà lẫn người thuê, một vấn đề đặt ra, nếu như người thuê nhà kinh doanh gas rởm, không đảm bảo chất lượng, hoặc sang chiết gas lậu gây hậu quả nghiêm trọng với những hộ dân xung quanh thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm?
Bình chữa cháy-chỉ sắm cho có!
Qua tìm hiểu của PV, hầu hết các chủ cửa hàng gas thừa nhận không thể đảm bảo đầy đủ điều kiện kinh doanh an toàn theo Nghị định số 11/1999/NĐ-CP ngày 03/3/1999. Bởi lẽ, nếu đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh an toàn nào là về diện tích, không gian kho chứa, nguồn cung điện, đảm bảo phòng cháy – chữa cháy thì sẽ bị lỗ...
Thậm chí, một ông chủ cửa hàng còn cho biết các bình chữa cháy cũng chỉ sắm cho có. Giả sử nếu có cháy nổ thì cả phòng đã nổ tung, vì khí gas bắt rất nhanh nên gần như việc dùng bình dập tắt đám cháy dường như là việc không thể. 
Hiện nay, Dự thảo Nghị định về kinh doanh khí đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến, theo đó cửa hàng bán gas cần có địa điểm phù hợp với quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra phải cam kết với các cơ quan chức năng có thẩm quyền như cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy.
Bên cạnh đó, nhân viên trực kinh doanh phải qua đào tạo nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy. Vẫn biết rằng việc sản xuất, kinh doanh gas nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết của người dân, tuy nhiên, gas là mặt hàng kinh doanh có điều kiện vì tiềm ẩn nguy hiểm, gây cháy nổ cao, nên bên cạnh các biện pháp răn đe từ hệ thống pháp luật, người dân nói chung và hai bên chủ thể bao gồm người có nhu cầu thuê nhà và người cho thuê nhà cần nâng cao trách nhiệm và ý thức được về những hậu quả mà sự việc gây ra. 
Mặt khác, các cửa hàng gas nhỏ lẻ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao nên việc quy hoạch hệ thống các cửa hàng kinh doanh gas là cần thiết để người dân thoát khỏi nỗi lo nơm nớp về “quả bom” có thể phát nổ bất kỳ lúc nào.
Cảnh giác với gas rởm
Hiện nay, người dân chủ yếu giao dịch mua gas qua điện thoại hoặc qua internet, sau đó gas sẽ được giao tận nhà. Bởi vậy,trước khi gọi điện cần kiểm tra kỹ để lựa chọn những cửa hàng, nhãn hàng gas có uy tín. Hiện tại, phần lớn các cơ sở kinh doanh gas chính hãng đã có tem nước decal hay tem 3D rất khó có thể làm giả để chống hàng giả nên người tiêu dùng nên chú ý tem trước khi mua gas hoặc với các bình gas thiếu trọng lượng cũng có nguy cơ làm giả cao. Tốt nhất, người tiêu dùng nên chọn những cửa hàng uy tín, có thương hiệu, có tem chống giả và bình đủ trọng lượng để đặt hàng  mua gas lâu dài.
Quang Toản
Cùng chuyên mục
Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Thêm 7 ca mắc COVID-19 mới tại Bắc Giang và Huế

Thêm 7 ca mắc COVID-19 mới tại Bắc Giang và Huế
(PLVN) - Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang mới cho biết ghi nhận thêm 6 ca nhiễm COVID-19, gồm 3 người là công nhân trong khu công nghiệp. Còn Thừa Thiên Huế có 1 ca nhiễm mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376