Nỗi lo Thảo Vân 2 trên sông Hương

(PLO) - Trên sông Hương mỗi ngày có đến hàng chục lượt thuyền du lịch hoạt động chở theo hàng trăm khách, mặc dù vậy công tác bảo đảm an toàn cho các hành khách vẫn chưa được các chủ thuyền chú trọng. Trong khi đó với nhiều lý do khác nhau các cơ quan chức năng lại không thể quản lý hết được các thuyền đang hoạt động.
Nỗi lo Thảo Vân 2 trên sông Hương Hành khách không mang áo phao khi ngồi trên thuyền, còn áo phao được nhà thuyền cất trên nóc (khoanh tròn)

Vé “Nhà nước” đắt hơn vé “chợ đen” 

Tầm khoảng hơn 7h tối, tại khu vực bến đò tòa Khâm (đường Lê Lợi - TP Huế) lại tấp nập kẻ ra, người vào. Đây là thời điểm các thuyền rồng du lịch làm các thủ tục để xuất bến phục vụ khách du lịch. Ngoài các thuyền lớn dùng để đưa khách đi nghe ca Huế trên sông Hương còn có cả các thuyền nhỏ khác dùng để chở hành khách đi hóng mát.

Trong vai là một đầu mối chuyên kinh doanh du lịch, chúng tôi đã đến khu vực bến đò Tòa Khâm để nắm bắt rõ hơn hình thức kinh doanh vận tải hành khách trên khu vực sông Hương.

Tại đây, chúng tôi đặt vấn đề với chủ thuyền TTH- 036* về việc có đoàn khách 15 người muốn đi ngắm cảnh trên sông Hương vào buổi tối. Sau khi đặt vấn đề chủ thuyền cho biết thuyền của mình hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của khách, thế nhưng thay vì hành khách phải vào ban quản lý  bến mua vé thì ở đây chủ thuyền này lại trực tiếp để hành khách của mình lên thuyền đi.

Khi được chúng tôi đặt vấn đề về giá cả, vị chủ thuyền này cho hay, trường hợp đi 15 người không nghe ca Huế thuyền sẽ lấy 700 nghìn đồng, nếu có ca Huế sẽ lấy 1,5 triệu đồng. Trong cả hai trường hợp này, người “cò” sẽ được hưởng 400 nghìn đồng. Khi được hỏi vì sao không vào bến mua vé để đi thì vị chủ thuyền này cho hay, nếu vào mua vé sẽ đắt hơn nhiều với đi “chui” so với bên ngoài và các “cò” cũng sẽ không được hưởng phần trăm như hai bên đã thỏa thuận.

Khi chúng tôi đặt vấn đề khách muốn nghe ca Huế khi thuyền đang chạy giữa sông thì chủ thuyền cho hay, có thể ghép thuyền lại để phục vụ nhu cầu của khách. Về chuyện ghép khách giữa hai thuyền, vị chủ thuyền này cho biết, khách đi giữa sông nhưng muốn nghe ca Huế nếu có thuyền đang diễn ca Huế chạy lại thì hai thuyền có thể đi chậm lại để khách leo từ thuyền này sang thuyền khác để nghe. Khi được hỏi về độ nguy hiểm khi leo sang vị này cho hay không có vấn đề gì cả”.

Rời thuyền TTH- O36* chúng tôi tiếp tục đến tàu TTH- 006* DL để tìm hiểu hoạt động chạy “chui” của các thuyền du lịch, chủ thuyền này đưa ra giá rằng từ khu vực cầu Trường Tiền lên cầu Dã Viên có giá 30 nghìn đồng cho cả 2 lượt lên và về.

Khi hỏi về việc đăng ký tại bến thuyền, chủ thuyền này cho biết: “Đây  là bắt khách chơi cho vui thôi vì chạy thế này ít thuế nên lấy giá khác”.

Áo phao treo trên nóc... tàu

Theo chân một chủ thuyền du lịch, PV Báo PLVN có mặt trên trên thuyền TTH- 0034*, sau khi chở chúng tôi rời khỏi bến tòa Khâm chủ thuyền chạy về hướng chân cầu Trường Tiền để bắt khách. Khi thuyền vừa đến nơi 8 hành khách bước xuống thuyền. Với giá vé 10 nghìn đồng mỗi người, chủ thuyền chở các hành khách từ cầu Trường Tiền về khu vực đập đá sau đó quay ngược lên cầu Phú Xuân rồi về lại cầu Trường Tiền.

Chủ thuyền này cho biết hiện trên thuyền có gần 20 áo phao thừa sức cho khách mặc. Tuy nhiên, trong quá trình thuyền chạy trên sông không có bất cứ hành khách nào mặc áo và nhà thuyền cũng không hề nhắc khách mặc áo phao vào.

Theo quan sát của PV, mặc dù trên thuyền có áo phao nhưng phần lớn số áo này được chủ thuyền cất trên nóc thuyền và cột lại bằng dây thép. Một số khác được buộc lại trong các túi ni lông để phía sau mạn thuyền.

Sau khi chở khách xong chủ thuyền cho thuyền cập bến gần khu vực cầu Trường Tiền để trả khách. Bên cạnh chiếc thuyền vừa vào, một thuyền du lịch khác cũng chuẩn bị rời bến.  

(Còn tiếp)

Tiến Duy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬