Nơi được mệnh danh 'vựa' lá dong cả nước

(PLVN) - Khoảng gần 1 tháng trước Tết, những người đi rừng ở Tuyên Quang bắt đầu “chiến dịch” lấy lá dong về để bán. Để có được “mẻ” lá đẹp, các thợ lấy lá dong phải cố gắng trèo đèo lội suối, băng rừng sâu. Với độ che phủ rừng trên 60% diện tích đất tự nhiên, trong đó có nhiều khu rừng nguyên sinh, các thợ lấy lá dong ví Tuyên Quang như “vựa” lá dong của cả nước.
Nơi được mệnh danh 'vựa' lá dong cả nước Chợ Tam Cờ (TP Tuyên Quang) đã bày bán khá nhiều lá dong

1. Gần Tết thời tiết trở lạnh, mưa rả rích nhiều khiến các con đường mòn đi lấy lá dong rừng trở lên trơn trượt. Nhưng vì Tết đang đến rất gần, các thợ đi lấy lá dong rừng quyết định “hạ trại” theo phương châm “4 tại chỗ”. Họ ăn ở tại chỗ, các mẻ lá dong được tập kết thành từng đống, chờ thời tiết tốt sẽ được gùi ra khỏi bìa rừng.

Chị Hoàng Thị Huệ, dân tộc Tày, quê ở xã Hòa Phú, huyện Chiêm Hóa cho biết, cây dong thường mọc dưới tán các khu rừng già có bóng mát và độ ẩm cao. Thường thì cây đẻ nhánh và sống thành từng vạt lớn. Chính vì đặc điểm này mà những thợ đi lấy lá dong phải đi rất xa, vào vùng lõi các khu rừng già mới lấy được lá đẹp.

Theo chân những người đi lấy lá dong ở thôn Đồng Mo, xã Hòa Phú vào khu vực Khuổi Nhầu dưới chân Chạm Chu giáp với địa danh huyện Hàm Yên để lấy lá dong mới thấy hết vất vả. Những người lấy lá dong phải đi xe máy theo đường mòn tầm 10 km, sau đó cuốc bộ 5-8 km nữa mới tới điểm lấy lá dong.

Chị Ma Thu Trang cho biết, trung bình mỗi ngày, một người cắt, bó, gùi về nhà được từ 700 - 1.000 tàu lá, thu nhập từ 400 - 450 nghìn đồng. Theo quy ước, cứ 25 tàu lá, họ bó thành một bó nhỏ, 4 hoặc 8 bó nhỏ buộc thành cuộn lớn. Người ta dùng lá cây rừng bọc kín lá dong nhằm tránh nắng, gió, mưa gây hư hỏng.

Sau khi được tập kết về nhà, lá dong được ngâm phần cuống vào chậu nước sạch thay mới thường xuyên nên giữ được màu xanh lâu. Nếu bảo quản đúng kỹ thuật, lá dong có thể để được hơn 1 tháng mà lá vẫn xanh.

2. Tại khu vực Đỉnh Mười-Ba Xứ thuộc địa phận xã Tân Tiến, nơi được mệnh danh  trung tâm “vựa” lá dong của huyện Yên Sơn, dòng người vẫn đang hối hả trong việc lấy lá dong về bán Tết những ngày này.

Thời điểm này, công việc đồng áng đã xong, người dân địa phương thường rủ nhau vào rừng lấy lá dong bán trang trải thêm cuộc sống, sắm sửa Tết đàng hoàng hơn. Nếu chăm chỉ, thu nhập một vụ lấy lá dong cũng lên đến 5-7 triệu đồng/gia đình. Do thông thạo địa hình cộng với công lao động đi hái lá dong cao nên có nhiều người địa phương đi hái la dong rừng về bán.

Lá dong lấy ra đến đâu được lái buôn đánh ô tô tải đến mua sạch sành sanh, giá bán buôn 30-40 nghìn/100 tàu lá; giá bán lẻ 50-60 nghìn đồng/100 tàu lá. Lá dong được tiêu thụ nhiều ở chợ Tam Cờ và chở về xuôi bán cho các chợ đầu mối, các làng gói bánh chưng Tết.

Những ngày gió mùa đông bắc tăng cường này, vùng rừng núi Tát Kẻ-Bản Bung của huyện Na Hang mây âm u cả ngày. Nhưng những người đi lấy lá dong vẫn quyết tâm vào rừng hái lộc trời, hành trang của họ đơn giản là cơm nắm, võng, chăn và cây rựa phát lối đi.

Ông Ma Văn Sơn ở xã Thanh Tương chia sẻ, việc đi lấy lá dong rừng về bán đã trở thành truyền thống của gia đình ông. Các thành viên trong gia đình rất thông thuộc địa hình và hỗ trợ cho nhau trong việc hái, bó, tập kết, vận chuyển, bảo quản, bán lá dong.

Kinh nghiệm cắt lá dong cũng được mọi người rỉ tai nhau, không lấy nhầm lá dong lông. Loại lá dong to bó riêng để gói được bánh to, loại nhỏ bó riêng để gói bánh loại nhỏ. Khi cắt xong búi lá dong, người hái cầm dao chặt phần gốc còn dư lại để năm sau lá dong mới ra nhiều, tàu đẹp.

Vào các buổi sáng tinh mơ, khu vực bến Co Le, chợ Tam Cờ (TP Tuyên Quang) lại nhộn nhịp các thuyền, ô tô, xe máy chở lá dong ở các nơi về bán. Các lái buôn hàng rồi trả giá, công việc mua bán diễn ra nhanh chóng. Bà Trần Thị Hiền, lái buôn lá dong ở Vĩnh Phúc lên mua hàng thường xuyên ở Tuyên Quang khẳng định, không đâu có nhiều lá dong đẹp như ở Tuyên Quang.

Lá dong mọc dưới tán rừng tự nhiên nên có màu xanh mướt, lá đều nhau tăm tắp. Theo bà Hiền, vào dịp Tết lượng lá dong hút về xuôi rất lớn, hầu như hàng ra đến đâu đều được tiêu thụ hết đến đó nên người lấy rất yên tâm về thị trường, giá cả. 

Quang Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng

Đắk Lắk: Mua đất từ ngân hàng, chủ mới bị chủ cũ đe dọa đòi 100 triệu đồng
(PLVN) - Sau khi nhận chuyển nhượng một thửa đất hợp pháp từ ngân hàng, bà Nguyễn Thị Bê (SN 1969, ngụ thôn 6A, xã Ea Kly, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã xác lập quyền sở hữu theo quy định của Luật Đất đai.Tuy nhiên, khi bà Bê có ý định bán thửa đất trên thì có hai người đàn ông đến cản trở, ngang nhiên chiếm đoạt quyền sử dụng đất. Thậm chí, họ còn yêu cầu bà Bê phải đưa 100 triệu thì mới thôi quậy phá.

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững

Mô hình tôm – lúa phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Mô hình tôm – lúa tỉnh Bạc Liêu được Ngành Nông nghiệp đánh giá là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững ở vùng chuyển đổi, là một mô hình sản xuất ít tác động xấu tới môi trường và mức đầu tư phù hợp với đa số các hộ nông dân trong vùng, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Nhân dân Quảng Bình gửi gắm sự kỳ vọng vào Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình kỳ vọng Đại hội lần này sẽ đưa ra được các quyết sách mang tính đột phá và bầu ra các đại biểu đủ tài, đủ đức góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong nhiệm kỳ mới.

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư

Quảng Ninh thiết lập chốt kiểm soát, phong tỏa một số khu vực dân cư
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại của ngõ tiếp giáp với tỉnh Hải Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) đã và đang nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Các xe vận tải khách từ tỉnh khác đến đều được thông báo quay trở lại, không được vào tỉnh Quảng Ninh, trừ các trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của tỉnh. 

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Bắt 2 đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp
(PLVN) - Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đang diễn biến phức tạp, các nước tạm dừng nhập cảnh, tình hình trong nước nhiều người có nhu cầu xuất khẩu lao động, Hà và Sang đã móc nối với một số đối tượng ở nước ngoài để đưa người sang Đài Loan (Trung Quốc) lao động trái phép.

Cách ly toàn bộ Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn

Cách ly toàn bộ Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng là nhân viên làm việc tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo kịp thời rà soát, khoanh vùng, xét nghiệm ngay các trường hợp làm việc tại Cảng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại đây.

Làm chủ không gian mạng quốc gia dựa trên các sản phẩm “Make in Viet Nam”

Làm chủ không gian mạng quốc gia dựa trên các sản phẩm “Make in Viet Nam”
(PLVN) - Với sự quyết tâm, đồng lòng, với sức mạnh truyền thống, văn hoá và trí tuệ Việt Nam, chúng ta tin tưởng rằng công cuộc chuyển đổi số sẽ đạt được các mục tiêu đặt ra, góp phần đưa đất nước tiến lên trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để phát triển một Việt Nam hùng cường, vững mạnh.

Quảng Ninh có 1 ca nhiễm Covid-19 và 10 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Quảng Ninh có 1 ca nhiễm Covid-19 và 10 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
(PLVN) - Đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận Quảng Ninh có 1 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh ở mức độ cao nhất.
Hải Dương cách ly một thôn vì có bệnh nhân Covid-19

Hải Dương cách ly một thôn vì có bệnh nhân Covid-19

(PLVN) - Hiện Hải Dương đã huy động nhân lực điều tra truy vết được 237 người tiếp xúc gần (60 người trong cộng đồng, 177 người của công ty Poyul), đã lấy mẫu được 204 mẫu (trong đó có 18 chuyên gia người Trung Quốc). Đồng thời thông báo cho các  địa phương có đối tượng F1 cư trú tại (Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬