Nỗi đắng cay mang tên “bồ hòn”

(PLVN) - Phải chăng “yêu nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo” hay trong câu chuyện người chồng đòi vợ trả lại tiền ăn, tiền khám chữa bệnh để phục vụ sinh sản đang xôn xao dư luận thời gian gần đây còn cho thấy một khía cạnh khác nữa. Đó là cái tình giữa con người với con người đã và đang bị nhấn chìm trong “bể sâu” khủng hoảng đạo đức.
Nỗi đắng cay mang tên “bồ hòn” Ảnh minh họa

Trả tiền mới lấy được giấy tờ tùy thân

Câu yêu cầu này đã được một người đàn ông từng là chồng nói với người phụ nữ từng là vợ. Họ là vợ chồng của nhau, không ai nghĩ sẽ có ngày đưa nhau ra tòa, sẽ có ngày giữa họ có một cái gọi là biên bản bàn giao với nội dung thể hiện người vợ phải “trả quà” cho người chồng mới có thể lấy lại một số giấy tờ tùy thân.

Đầu tháng 3/2021, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một biên bản được chia sẻ có nội dung: Vào tháng 12/2019 chị Phạm Thị T.H. 31 tuổi có xây dựng gia đình với anh Đỗ Ngọc H. 32 tuổi, trú xã Quốc Tuấn, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Sau khi về chung sống với anh H. cuộc sống vợ chồng không được hạnh phúc như ý muốn, dẫn tới việc hai bên muốn chia tay. Anh H. còn giữ một số giấy tờ cá nhân của người vợ và yêu cầu phải hoàn trả các khoản tiền mới trả lại giấy tờ cá nhân.

Cụ thể, các khoản tiền anh H. nêu gồm tiền ăn hằng tháng (14 tháng) là 12 triệu đồng. Tiền đi khám chữa bệnh để phục vụ sinh sản và tiền đóng học của chị H. là 7 triệu đồng. Tiền đóng học phí của chị H. lần 2 là 5 triệu đồng. Tiền mừng cưới của anh H. là 13,3 triệu đồng và một chỉ vàng mẹ chồng tặng cho chị H. ngày cưới trị giá 5,6 triệu đồng. Tổng số tiền là 42,6 triệu đồng.

Theo nội dung biên bản, đến nay chị vợ đã chuyển cho anh H. số tiền nói trên, có đại diện thôn, chi hội phụ nữ, công an viên phụ trách thôn làm chứng, chứng kiến để chị H. lấy lại giấy tờ cá nhân.

Ngày 9/3/2021, sau khi sự việc được dư luận, chính quyền biết đến, chị H. trao đổi với truyền thông cho biết chị và chồng đã nói chuyện, chị nhận thấy hành động của mình xuất phát do nóng giận nên mới đưa sự việc lên mạng xã hội. Chồng chị cũng thừa nhận do nóng giận nên mới đòi tiền. Đến khi bình tĩnh lại thì cả hai mới nhận ra. Hiện vợ chồng chị muốn chia tay trong hòa bình.

Cũng theo chị H., người chồng hứa sẽ trả lại chị toàn bộ số tiền 42,6 triệu đồng nhưng đã nhiều ngày trôi qua, chị chưa nhận được, “Anh ta đã gặp và xin lỗi tôi. Anh ấy còn hứa sẽ trả lại tôi toàn bộ số tiền 42,6 triệu đồng, nhưng giờ mất hút rồi. Giờ tôi cũng chẳng quan tâm nữa, giấy tờ tôi cũng đã nhận lại được rồi. Tiền thì ai chẳng quý, nhưng rồi mình sẽ lại làm ra thôi” – chị H. cho biết.

Sững sờ và lên tiếng

Sững sờ - đó là tâm trạng của rất nhiều người và kể cả các cơ quan chính quyền khi biết đến câu chuyện này. Những tưởng câu hát tếu táo của giới trẻ “yêu anh đi anh không đòi quà/chia tay anh không đòi quà” để lên án những hiện tượng cá biệt đòi lại quà tặng khi giữa hai người đã cạn tình yêu, chỉ để cho vui. Ngờ đâu rằng, câu chuyện đó lại xảy ra giữa hai người lớn trưởng thành, chín chắn suy nghĩ và số tiền bị đòi lại ở đây cũng rất bi hài: tiền cơm vợ ăn trong thời gian hôn nhân; tiền vợ đi khám bệnh để chữa sinh sản… (!) 

Lên tiếng - rất nhiều cơ quan chức năng và cá nhân đã lên tiếng xung quanh vụ việc này. Ngày 5/3/2021, trao đổi với truyền thông, lãnh đạo UBND xã Quốc Tuấn, Kiến Xương, Thái Bình xác nhận có sự việc chồng đòi hơn 42 triệu đồng của vợ khi ly hôn thì mới trả lại giấy tờ tùy thân xảy ra trên địa bàn xã. “Việc lập biên bản bàn giao là chuyện riêng giữa anh H. và chị H., chính quyền địa phương không can thiệp, mà chỉ thực hiện các bước theo quy trình ly hôn thì tổ chức hòa giải trước, nếu hòa giải không thành thì hai người sẽ đưa nhau ra tòa làm thủ tục ly hôn” – lãnh đạo xã cho biết. 

Cũng liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Bình cho biết đã chỉ đạo Hội LHPN xã Bình Nguyên có báo cáo về sự việc. Theo báo cáo của Hội LHPN xã Bình Nguyên, thời gian gần đây vợ chồng chị Phạm Thị T.H. 31 tuổi, trú xã Bình Nguyên - hiện là giáo viên dạy trên địa bàn xã Quốc Tuấn) có xảy ra mẫu thuẫn, chị H. muốn chia tay thì chồng chị H. là anh Đỗ Ngọc H. đã yêu cầu chị H. phải trả lại số tiền như: Tiền ăn hàng tháng, tiền đi khám chữa bệnh, tiền mừng cưới, tiền đóng học phí của chị H. và tiền 1 chỉ vàng mẹ anh H. tặng. Tổng cộng chị H. phải nộp cho anh H. số tiền là 42,6 triệu đồng. Nếu chị H. không trả lại đủ số tiền này thì anh H. sẽ không trả lại những giấy tờ, bằng cấp liên quan đến việc giảng dạy của chị H.  

Lãnh đạo Hội LHPN huyện Kiến Xương cho biết đã chỉ đạo Hội LHPN xã Bình Nguyên và xã Quốc Tuấn, tiếp tục theo dõi diễn biến sự việc. “Hội LHPN xã Quốc Tuấn đã gặp gỡ và trao đổi với chị H. Tuy nhiên, chị H. bày tỏ mong muốn được tự giải quyết sự việc. Mặc dù vậy, Hội LHPN huyện Kiến Xương vẫn nắm bắt tình hình và sẵn sàng vào cuộc, lên tiếng bảo vệ nếu thấy quyền, lợi ích chính đáng của phụ nữ bị xâm phạm” - lãnh đạo Hội LHPN huyện Kiến Xương thông tin.

Ở góc độ luật sư, trao đổi với truyền thông, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận xét, đây là hành vi đáng xấu hổ, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội và còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Theo quy định tại Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình thì vợ chồng có nghĩa vụ yêu thương, chăm sóc, quý trọng, giúp đỡ lẫn nhau. Việc vay mượn, chi phí để thực hiện các nhu cầu tối thiểu thiết yếu như: ăn, mặc, ở, chữa bệnh là nghĩa vụ của chồng đối với vợ và của vợ đối với chồng. Pháp luật không cho phép đòi lại các khoản tiền liên quan đến các nhu cầu thiết yếu này. Nếu một bên đi vay mượn tiền để về trả tiền thuê nhà, tiền ăn, tiền chữa bệnh do một bên làm ra thì bên kia không có nghĩa vụ phải trả lại. Thu nhập có được trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung vợ chồng, nếu chi tiêu vào các nhu cầu thiết yếu, tối thiểu thì các bên không có quyền đòi lại.

Ông Cường cho biết, sau khi ly hôn, vợ chồng có thể tự thỏa thuận để giải quyết với nhau về việc chia tài sản chung và xác nhận tài sản riêng. Theo đó, tài sản chung vợ chồng là những tài sản được tặng cho chung, thừa kế chung, do vợ chồng lao động sản xuất làm ra trong thời kỳ hôn nhân. Những khoản tiền như nhẫn cưới và các tài sản khác mà hai vợ chồng được tặng cho chung thì sẽ phải chia đôi có tính đến công sức đóng góp, nguồn gốc tài sản và ưu tiên quyền lợi của phụ nữ.

“Bởi vậy, nếu trường hợp người đàn ông này giữ giấy tờ của người phụ nữ với mục đích để ép buộc người phụ nữ này phải đưa cho anh ta những tài sản không phải là tài sản chung, không thuộc quyền sở hữu của anh ta thì đây là hành vi cưỡng đoạt tài sản. Pháp luật không cho phép khi ly hôn, một trong hai bên lại đòi tiền ăn trong quá trình sinh sống với nhau, tiền khám chữa bệnh, tiền học phí cũng là chi phí đã chi ra rồi, pháp luật cũng không cho phép đòi lại những khoản tiền này. Vì vậy, việc người đàn ông này đòi lại những khoản tiền đó là không có cơ sở pháp lý và không phù hợp với đạo đức xã hội. Trong trường hợp có tranh chấp về việc chia tài sản chung vợ chồng thì hai bên có thể đưa sự việc đến tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Pháp luật nghiêm cấm việc sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác khiến người khác phải bàn giao tài sản cho mình một cách trái ý muốn” – Luật sư Cường nhấn mạnh.

Kết

Người xưa nói rằng “hết tình thì còn nghĩa”. Người nay lại bảo “tình đã hết thì nghĩa cũng không còn”. Ai đúng, ai sai khó mà phân xử. Chỉ biết rằng, trong hôn nhân, việc “giữa đường đứt gánh”, đổ vỡ là điều không ai mong muốn. Nhưng nếu như cả hai người trong câu chuyện nói trên và những người trong nhiều câu chuyện khác nữa đều biết rằng dù không còn yêu nữa nhưng những gì anh ấy/cô ấy đã mang đến cho ta trong những năm tháng hôn nhân là quá lớn. Những gì anh ấy/cô ấy chịu đựng ta là quá nhiều thì ta chẳng thể bước ra đi đơn giản như là không còn gì. Nói cho cùng, cái tình khi đã không còn thì không trả được. Nhưng cái nghĩa, còn mãi, trả chẳng bao giờ là đủ... 

Hoa Bùi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376