Nỗi ám ảnh dai dẳng của người dân ĐBSCL

“Chẳng biết khi nào sẽ sạt lở tới nhà mình?”, đó là câu hỏi mà người dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tự hỏi khi vấn đề sạt lở ngày càng diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Hình ảnh 16 căn nhà ở ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang lần lượt đổ ào xuống sông đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân cả đồng bằng. 
Nỗi ám ảnh dai dẳng của người dân ĐBSCL Người dân chỉ khu đất bị sạt lở tại ấp Bình Hòa, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp

“Trước đây nhà tôi nằm giữa sông Tiền”

Người dân ở nhiều địa phương cho biết, trong mấy chục năm qua, sạt lở đã cướp đi nhiều đất đai, nhà cửa, tài sản của người dân. Đồng thời, lấn sâu vào đất liền hàng cây số, nhiều nơi họ từng sinh sống đều sạt lở trở thành sông.

Nói về vấn đề này, ông Phạm Bỉnh Trứ (người dân ấp Long Định, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cho biết, khoảng 70 năm trở lại đây, sạt lở đã ăn sâu vào đất liền hơn 1,6 km. Chỉ tay về phía cụm lục bình trôi lềnh bềnh trên giữa sông Tiền, ông Trứ kể: “Khu đó trước đây là chợ Thủ, mua bán rất sung túc, người qua lại tấp nập, náo nhiệt nhưng sau đó do sạt lở phải di dời, dần dần sạt lở mất hút luôn. Trước đây nhà tôi cũng nằm giữ sông Tiền nhưng bây giờ cũng bị cuốn mất phải dọn đến nơi khác cất nhà ở”.

Bước xuống mé sông, lụi cụi dưới những cừ bê tông chống đỡ ngăn lũ, ông Trứ chỉ tay vào một ống bê tông hình trụ trơ ra vì sạt lở và cho biết: “Đây là giếng nước của làng. Trước đây, cách bờ sông Tiền khá xa nhưng do sạt lở hiện tại đã tấn công vào sát giếng nước”.

Mỗi khi có sạt lở người dân lại bỏ tiền mua vật liệu làm kè chống đỡ. “Từ trước đến nay, chẳng biết người dân đã bỏ ra bao nhiều tiền của, công sức để đắp kè ngăn sạt lở nhưng đến nay tình hình này vẫn diễn biến quá phức tạp”, ông Trứ nói.

Mặc dù ở khu vực này chưa có nhà nào bị nhấn chìm hoàn toàn xuống sông như ở xã Mỹ Hội Đông nhưng những nhà bị nứt, rồi sạt lở dần rất nhiều. Do tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng, đến năm 2010 nhà nước đã có chính sách di dời người dân có nguy cơ bị sạt lở vào khu dân cư. Hiện tại, trong KDC Long Điền A có hơn 300 hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở chuyển vào sinh sống. 

Tương tự, ông Dương Văn Bình (người dân xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cho biết, khu này là khu đất chợ nhưng xảy ra sạt lở nghiêm trọng khiến diện tích đất của nhiều người dân bị ảnh hưởng. Trước đây đất nhà ông có diện tích 600m2 nhưng hiện tại chỉ còn một nửa.

Bà Phạm Thị Ngon (76 tuổi, ngụ ấp Long Hòa, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) nhớ lại, “Rạch ông Chưởng này trước đây nhỏ xíu nhưng do sạt lở từ từ bây giờ đã rộng mấy chục thước. Đường xá cũng bị ảnh hưởng, mỗi năm sạt một vài mét, phải di dời 5 - 7 lần mới vô tới con đường hiện tại.” 

Chỉ tay về sông ông Chưởng trước mắt, bà Ngon cho biết, “Nhà tôi trước đây nằm ở giữa sông, sạt lở dần di dời vào khoảng 30 – 40 mét mới xây dựng nhà hiện tại. Sạt lở thiệt hại nhà cửa, tài sản,…dời tới dời lui rất tốn kém, lại còn bị mất trắng khoảng đất sạt lở khá lớn. Đất của tôi trước đây dài lắm nhưng do sạt lở phải dời từ từ, đến nay chỉ còn đủ cất một căn nhà. Nếu sạt lở nữa tôi cũng chẳng biết phải dời vào đâu”. 

“Tôi không ngờ sạt lở lại diễn ra nhanh như vậy!”

Gần đây, trên địa phận xã Long Điền B, huyện Chợ Mới cũng xảy ra nhiều vụ sạt lở tiến gần đến nhà dân. Có những nhà tường, kiên cố xây gần 200 triệu, nhưng sạt lở cũng tấn công tới mép nhà, người dân phải bỏ tiền đóng cừ ngăn sạt lở.  

Mới đây, trưa 5/6 tại khu vực giáp ranh ấp Long Phú 1 và Long Phú 2 (xã Long Điền B) sạt lở đã làm xuất hiện một vết nứt rộng khoảng 50cm, dài gần 40m bên lề đường nhựa làm người dân hoang mang lo sợ.

“Đây là giếng nước của làng. Trước đây, cách bờ sông Tiền khá xa nhưng do sạt lở hiện tại giếng nước nằm sát bờ sông”, người dân cho biết

Tại ấp Bình Hòa, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, tình trạng sạt lở cũng đe dọa cuộc sống của người dân. Ông Bùi Thanh Ân, người dân ấp Bình Hòa, cho biết, sạt lở năm nay diễn ra quá nhanh, chỉ khoảng nửa tháng sạt lở đã ăn sâu vào khoảng 20 – 30m đất sau nhà ông.

Phía sau nhà ông là vườn tạp, trồng trái cây, rau củ cũng đều bị sạt lở cuốn mất. “Tôi không ngờ sạt lở lại diễn ra nhanh như vậy, không nghĩ nó lại sạt lở tới nhà mình. Hiện nay, gió mạnh cộng với nước xoáy cuồn cuộn, quặn từng cơn gây sạt lở nghiêm trọng làm người dân lo lắng, bất an”, ông Ân cho biết. Nhiều nhà khác cũng bị sạt lở phải di dời ra phía trước nhà sinh sống, phòng sạt lở. 

Theo nhiều người dân địa phương, thường thì sạt lở chỉ diễn ra khi lũ về hoặc sau lũ nhưng năm nay sạt lở diễn ra quá sớm, chưa tới lũ đã sạt lở, đồng thời diễn ra phức tạp và nghiêm trọng trên diện rộng. 

Theo ghi nhận thực tế của PV PLVN, tại xã Long Điền B (huyện Chợ Mới) có nhiều nơi ở bờ sông bị sạt lở, khu vực sạt lở nằm sát nhà dân, rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, cây cối trồng xung quanh bờ sông đều bị trơ gốc. Còn ở xã Long Điền A (huyện Chợ Mới), dọc tuyến đường tạm ở bờ sông Tiền từ phà Chợ Thủ đến miếu Quan Thánh Đế Quân khoảng 300m đều có hiện tượng sạt lở, nhiều chỗ ăn sâu làm thu hẹp con đường tạm qua lại của người dân. Nhiều nơi, bà con đã sử dụng cây tràm đóng cừ dọc bờ sông để ngăn sạt lở.

Tại ấp Bình Hòa, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp thì vùng sạt lở dài đến mấy trăm mét và ăn sâu vào hàng chục mét. Ở bờ sông, gió rất mạnh và nước chảy cuồn cuồn. Có những nơi đất lỏm sâu bên trong, sát mí nhà dân, cũng có những khoảnh đất nằm thôi lôi ở mé sông do sạt lở. Những hiện tượng này tạo nên sự lo lắng bất an cho nhiều người dân sinh sống xung quanh

Trao đổi với PLVN, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thành (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, trên địa bàn xã Bình Thành có 2 địa điểm sạt lở ở ấp Bình Định và ấp Bình Hòa. Trong đó gần đây nhất và nghiêm trọng nhất là ấp Bình Hòa, ăn sâu vào đất liền từ 10 – 20m và kéo dài khoảng 600m làm 36 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện chính quyền địa phương đã có chính sách di dời khẩn cấp 20 hộ lên khu cụm dân cư.

Trong đó, có 4 hộ đã được di dời, những hộ còn lại vì nền trên khu cụm dân cư không có sẵn nên phải chờ bơm cát. Ước tính khoảng cuối tháng 6 sẽ hoàn thành. Riêng ở ấp Bình Định, sạt lở tấn công vào sát mé lộ. Xã sẽ xin ý kiến cấp trên làm bờ kè để ngăn sạt lở.

Đ.T
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok
(PLVN) - Thời điểm bắt đầu xây dựng tòa nhà chọc trời Sathorn Unique Sathorn Unique nằm giữa Bangkok, người ta kỳ vọng tòa nhà này sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc “đinh”, niềm tự hào của người dân xứ sở Chùa Vàng. Nhưng giấc mơ ấy dang dở khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 xảy ra... lúc này, tòa nhà bị bỏ hoang. Người ta đồn rằng tòa nhà 49 tầng này bị ma ám.
“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)

(PLVN) - Sự xung đột, căm ghét, trừ khử lẫn nhau giữa người da đen và da trắng trên đất Mỹ không chỉ diễn ra ngoài cánh cửa tù. Ngay trong những năm tháng ngồi tù 2 bang đảng Aryan Brotherhood của tù nhân da trắng và D.C Black của tù nhân da đen đã luôn có muối thù hằn sâu sắc với nhau. Chúng giải quyết mọi mâu thuẫn bằng bạo lực. 

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh
(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬