Nở rộ "mốt" ghi “cảnh nóng” để tống tiền

Dụ tình nhân “mây mưa” rồi lấy cớ ghi lại làm kỷ niệm, không ít kẻ sau đó đã biến “kỷ niệm” đó thành công cụ để tống tiền. Hành vi này bị pháp luật nghiêm cấm vì đã cấu thành tội “Làm nhục người khác” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Loại tội phạm này khá phổ biến, nhưng đối tượng bị các cơ quan chức năng xử lý lại không nhiều...

Dụ tình nhân “mây mưa” rồi lấy cớ ghi lại làm kỷ niệm, không ít kẻ sau đó đã biến “kỷ niệm” đó thành công cụ để tống tiền. Hành vi này bị pháp luật nghiêm cấm vì đã cấu thành tội “Làm nhục người khác” và “Cưỡng đoạt tài sản”. Loại tội phạm này khá phổ biến, nhưng đối tượng bị các cơ quan chức năng xử lý lại không nhiều...

Tống tiền người tình

Người phụ nữ tên H., chủ một nhà nghỉ tại phường Tân Phú, quận 9, TP.HCM. đến cơ quan công an tố cáo: Chị có quen biết với Trần Văn Hữu (31 tuổi, ngụ huyện Thanh Chương, Nghệ An) mới vài ngày. Sau đó, Hữu có đến thuê phòng tại nhà nghỉ của chị để qua đêm.

Tại đây, Hữu với thủ đoạn ngọt ngào tán tỉnh đã rủ được chính cô chủ nhà nghỉ vào phòng mà Hữu thuê để quan hệ với nhau. Trong lúc đó, chị H. thấy Hữu lấy điện thoại ra quay phim. Chị thắc mắc thì Hữu nói “ghi hình lại để làm kỷ niệm”. Do tin tưởng bạn trai mới quen nên chị H. đồng ý để Hữu quay phim.

Chỉ vì sự nhẹ dạ mà nhiều thiếu nữ đã bị chính người tình dùng clip sex để biến thành nô lệ cả  tình dục và tiền bạc.
Chỉ vì sự nhẹ dạ mà nhiều thiếu nữ đã bị chính người tình dùng clip sex để biến thành nô lệ cả tình dục và tiền bạc.

Bất ngờ, những ngày sau đó, Hữu gọi nhiều cuộc điện thoại vào máy chị H. yêu cầu chị đưa 65 triệu đồng để tiêu xài, trả nợ. Để khống chế chị H., Hữu nói nếu không đưa tiền thì hắn sẽ đưa đoạn phim nhạy cảm trên lên mạng. Do quá sợ, chị H. đã đưa 65 triệu đồng theo yêu cầu của Hữu.

Ngày 15/12, Hữu lại tiếp tục điện thoại đe dọa chị H., buộc chị phải đưa thêm 10 triệu đồng mới không phát tán video clip sex đó. chị H. đã trình báo sự việc với cơ quan công an.

Chiều cùng ngày, Hữu ung dung đến điểm hẹn trước cổng Khu chế xuất Linh Trung, nhận 10 triệu đồng từ tay chị H. thì lực lượng trinh sát ập đến bắt quả tang. Sau khi bị bắt, Hữu đã thừa nhận toàn bộ hành vi tống tiền “người tình một đêm” của mình.

Tại cơ quan công an, Hữu còn khai vừa cưỡng đoạt tài sản của một cô gái cũng bằng thủ đoạn đưa vào nhà nghỉ rồi quay clip sex. Thông qua mối quan hệ quen biết với chị NTMT (ngụ TP. Biên Hòa, Đồng Nai), Hữu đã đưa chị T. vào một nhà nghỉ ở Đồng Nai và hai bên quan hệ tình dục với nhau.

Hữu vờ lấy điện thoại quay phim rồi gây áp lực buộc chị T. phải đưa tiền cho hắn. Lúc đó chị T. phải lột chiếc nhẫn vàng và vét 6 triệu đồng trong túi đưa hết cho hắn. Do xấu hổ nên nạn nhân không dám đến công an trình báo.

Một câu chuyện khác, nạn nhân là anh Bình cho biết , anh liên tục nhận được những cú điện thoại của một người đàn ông thông báo biết rõ quan hệ tình cảm của anh với một cô gái. Người này đe dọa sẽ phá vỡ hạnh phúc gia đình anh nếu không "chi 7 triệu đồng để được yên thân".

Thấy anh ta nói một số bằng chứng chi tiết đúng về mối quan hệ ngoài luồng của mình, sợ lộ chuyện nên Bình đồng ý đưa tiền. Theo chỉ dẫn, anh Bình đưa gói tiền cho một người đàn ông ngồi trên xe taxi. Do hắn chỉ thò tay qua cửa kính để nhận, anh không nhìn rõ mặt.

Sau đó mấy ngày, anh Bình tiếp tục bị ba người tìm gặp, dọa đánh và bắt nộp 50 triệu đồng vì dám "quan hệ" với người nhà của chúng. Anh Bình xin giảm số tiền xuống còn 10 triệu đồng. Cả hai lần bị tống tiền đều được người đàn ông từng ngoại tình này trình báo cảnh sát.

Đúng hẹn, khi anh Bình đang giao tiền, cảnh sát ập tới bắt giữ nhóm tống tiền gồm Lương Đình Hiền (37 tuổi), Đào Thanh Tùng (27 tuổi) và Ngô Văn Phúc (28 tuổi, đều làm ruộng). Các nghi can khai biết anh Bình từng quan hệ tình cảm với người quen của chúng nên đe dọa tống tiền…

Cấu thành tội “Làm nhục và Cưỡng đoạt tài sản”

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, TP.HCM kể câu chuyện: Nguyễn Thành H. và Nguyễn T.H.T., học sinh một trường THPT. T đã nhiều lần quan hệ tình dục khi tình yêu mặn nồng. Một hôm, H. nhìn thấy anh họ của T. đèo cô gái này đi chơi, nên nảy sinh ghen tuông vì nghĩ T. có người yêu mới.

Vì vậy, H. đã bàn với Đỗ Cẩm Vân, là học sinh cùng trường tống tiền T. bằng những tấm ảnh sex mà H. chụp khi hai người ân ái với nhau tại nhà nghỉ. Vân nhận lời và nhờ một người bạn gọi cho T. yêu cầu phải đưa 5 triệu đồng, nếu không sẽ tung ảnh sex lên mạng.

Khi cả hai đang nhận tiền tại một khách sạn thì bị lực lượng bảo vệ bắt giữ và bàn giao cho Công an huyện Hương Sơn.

Tòa xét xử H. và Vân về tội “Làm nhục người khác” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Tại phiên tòa, H. khai đã 3 lần in ảnh khoả thân của người yêu trong những lần hai người quan hệ với nhau với số lượng 16 ảnh và phát tán đến 5 địa chỉ, trong đó có Vân.

Nạn nhân và gia đình đã nhiều lần van xin  buông tha, nhưng H. không nghe. Điều này khiến T. bị sốc nên dùng dao tự sát nhưng không thành.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt H. mức án 12 tháng tù; Vân 9 tháng tù cho hưởng án treo. Vụ án không chỉ là bài học cho kẻ phạm tội và nạn nhân, mà còn là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh trong việc quản lý con cái, và với các bạn trẻ trong quan hệ yêu đương.

Liên quan vấn đề này, cũng có nhiều ý kiến cho rằng hành vi của các đối tượng nói trên có dấu hiệu hình sự, tức có hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác. Hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 121 Bộ luật Hình sự về tội “Làm nhục người khác”. Vậy như thế nào được xem là làm nhục người khác và khi nào sẽ bị truy cứu về hành vi này?

Theo một vị luật sư, về mặt khách quan, hành vi của tội phạm là xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác hoặc làm mất uy tín của người đó đối với xã hội, cơ quan hoặc gia đình của người đó. Hành vi này được thực hiện bằng lời nói, viết, vẽ hay những hành động khác…

Tuy nhiên, để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này cần đánh giá mức độ nghiêm trọng của nó, nếu không đến mức nghiêm trọng thì không truy cứu.

Điều 121 về tội “Làm nhục người khác”

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a - Phạm tội nhiều lần; b - Đối với nhiều người; c - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; d - Đối với người thi hành công vụ; đ - Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

4.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm : a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Lê Hoàng – Tố Nhi

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬