Nín thở theo chân người chuyên bắt rắn độc "kiếm cơm"

Sáu giờ sáng, chúng tôi và nhóm bắt rắn của Mười Hiền (xã Long Hưng, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã khởi hành. Chúng tôi theo chân họ hết đồng này đến đồng khác. Đến khi thành phố lên đèn thì mới về đến nhà và chỉ bắt được một chú rắn vài lạng.

Sáu giờ sáng, chúng tôi và nhóm bắt rắn của Mười Hiền (xã Long Hưng, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã khởi hành. Chúng tôi theo chân họ hết đồng này đến đồng khác. Đến khi thành phố lên đèn thì mới về đến nhà và chỉ bắt được một chú rắn vài lạng.

Lần theo hang rắn

Đồ nghề mà nhóm của Mười Hiền mang theo gồm hai cái lưỡi hái (liềm), một cây cuốc (đã chặt cụt cán), một túi vải đựng rắn và 5 phần cơm cho hai chúng tôi, Mười Hiền, Công Bình, Út Trúc.

Mười Hiền, Công Bình hì hục tìm hang, bới đất ngoài đồng để tìm rắn độc.
Mười Hiền, Công Bình hì hục tìm hang, bới đất ngoài đồng để tìm rắn độc.

“Hôm nay chỉ tui và Công Bình đi bắt. Riêng Út Trúc thì ở lại trong ghe. Tụi tui sẽ dẫn các anh về khu vực Tam Phước bắt đó”, Mười Hiền vừa nói, vừa ra lệnh cho Út Trúc quay máy ghe khởi hành.

Sau hai giờ luồn lách kênh rạch, nhóm bắt rắn Mười Hiền mới đến được cánh đồng Tam An (huyện Long Thành). Ghe vừa cặp vào bãi dừa nước của chủ đất Tư Hum, Mười Hiền và Công Bình cầm đồ nghề nhảy thót lên bờ và bắt tay ngay vào công việc.

Cả hai liên tục lùng sục bờ ruộng, bờ ao để tìm dấu vết rắn đi ăn. Mắt chăm chú, tay liên tục dùng lưỡi hái hoặc cuốc soi móc các vết đất nứt, hang chuột khi nghi ngờ có rắn ở.

Có những lỗ hang cả hai hì hục đào sới, lấy mẫu đất thăm dò dấu vết đến 10 phút rồi mới chịu bỏ đi. “Rắn bây giờ tinh khôn lắm. Có lẽ bị chúng tôi săn bắt nhiều nên ẩn mình rất kỹ. Do chúng không phải là loài tự đào hang để ở, mà là kẻ mượn hang chuột để trú ẩn khi no mồi, lột xác, sinh nở. Vì vậy, tụi tui cứ bám vào hang chuột mà lần tìm”, Mười Hiền nói.

Nhìn Mười Hiền, Công Bình cứ hì hục ôm các bờ ruộng, bờ kênh soi mói rắn, anh bạn đồng nghiệp đi cùng thắc mắc: “Ủa gặp hang là đào hả”. Mười Hiền ngưng tay cắt nghĩa rằng, trước khi đào, anh và Công Bình phải dò tìm dấu vết rắn bò để lại trên đất. “Dấu mới thì láng bóng, ẩm ướt. Dấu cũ thì khô hơn. Chứ đào tung tung thì sức đâu mà đào”, Mười Hiền nói.

Không tìm được dấu vết rắn ở tại ruộng ông Tư Hum, Mười Hiền và Công Bình theo hướng người chăn vịt chỉ đi sang cánh đồng gần đó. Sau gần một giờ hì hục tìm kiếm, đào bới cả hai vẫn chưa bắt được rắn. “Thôi mình về hướng cánh đồng cù lao Phước Hưng (huyện Long Thành) xem sao chú Mười”, Công Bình ngỏ ý và được Mười Hiền gật đầu.

 Sau hơn giờ lòng vòng tìm đồng, Mười Hiền, Công Bình tiếp tục công việc tìm dấu vết rắn trong kiên trì. “Cái nghề này, có khi đi cả tuần tốn bao nhiêu là tiền dầu, ăn uống vẫn không bắt được con nào. Nhưng chỉ cần bắt được một con rắn hổ mang, hổ hành, hổ vện khoảng 1 kg là tụi tui kiếm được từ 350 đến 800 ngàn đồng đó”, Công Bình bày tỏ.

Mười Hiền thì giải thích thêm: “Người ta nói bắt rắn là phải dùng bùa là nói dóc đó. Người kỹ tính thì dùng cây có nạng hoặc que sắt mang theo đè vào cổ rắn sau đó mới dùng tay bắt. Còn tụi tui, tùy theo con mà dùng lưỡi hái đè cổ hoặc dùng tay thộp cổ bỏ vào túi vải, chứ chẳng cần bùa ngải gì ráo trọi”.

Câu chuyện bắt rắn

Trời ngả chiều, Mười Hiền, Công Bình quần thảo mãi vẫn chưa bắt được con rắn nào. Mười Hiền kể chuyện rằng, tháng rồi cũng tại cánh đồng Bà Ký (xã Long Phước) anh đã bắt được một con hổ bành nặng gần 3 ký, bán được trên một triệu đồng (giá 350 ngàn đồng/kg).

Riêng Công Bình thì tóm được chú hổ đất trên 1 kg bán được 800 ngàn đồng. “Chỉ cần sơ sảy do cẩu thả thì mất mạng như chơi. Người bị rắn hổ đất cắn phải nhanh chóng mổ bụng lấy mật nó nuốt, rồi dùng lưỡi hái khoét vết thương hút máu độc và nhanh chóng chở đi bệnh viện cấp cứu may ra mới thoát chết”, Mười Hiền tỏ bày.

Bắt rắn - nghề nhọc nhằn đầy nguy hiểm
Bắt rắn - nghề nhọc nhằn đầy nguy hiểm

Theo Mười Hiền, tại xã Long Hưng có trên 10 người bắt rắn chuyên và không chuyên như: Năm Thủy, Ba Phan, Sáu Đay, Tí Mèo…

Hơn 10 năm về trước, rắn còn nhiều nên ngày nào xuất quân cũng bắt được chí ít một hoặc hai con. Còn bây giờ, có khi cả tuần đi bắt vẫn không được con nào là chuyện thường. “Mỗi loại rắn có cách bắt khác nhau và luôn phụ thuộc vào mức độ chết người của từng loại mà bắt cho an toàn. Với các loại rắn độc như hổ đất, cạp nia khi bắt được phải cà răng chúng cho nhẵn rồi mới bỏ vào túi vải”, Mười Hiền nói.

Còn Công Bình thì cho biết thêm, ở xã Long Hưng đã xảy ra hai trường hợp “sinh nghề tử nghiệp”. Riêng chuyện bị rắn cắn suýt chết thì đã làm nghề rất khó tránh.

Trên đường xuôi ghe máy về nhà, Mười Hiền, Công Bình truyền cho chúng tôi một số bí quyết của cái nghề nguy hiểm này, khi tiết trời hanh lạnh loài rắn đổ xô về sông suối, nơi có nguồn nước để tìm thức ăn. Còn về mùa nước nổi chúng tìm các gò đất cao để ẩn mình. Công việc bắt rắn thường rủ nhau đi thành nhóm để ngừa rủi ro và có bầu bạn tâm tình.

Loại rắn có giá nhất hiện nay là hổ chúa, giá cả triệu đồng /kg; hổ mang, hổ đất trên 800 ngàn đồng/kg; hổ hành, hổ vện tầm tầm 400 ngàn đồng/kg. Còn các loại rắn khác các thợ rắn chỉ chọn bắt những con to hoặc bỏ đi.

“Khi bắt được con rắn bán cho các quán đặc sản cầm tiền triệu ai cũng ham. Nhưng không phải lúc nào cũng bắt được. Chẳng hạn như hôm nay, tốn cả trăm ngàn tiền dầu vẫn về tay không đó”, Công Bình buồn bã nói.

Thành phố lên đèn, Mười Hiền không cho ghe về lại nhà mà tấp vào bến sông Đồng Nai (gần UBND xã Long Hưng) để neo đậu. Mười Hiền giải thích, vì nước đang ròng nên ghe không vào kênh được, Út Phúc tiếp tục ở lại trong ghe. Còn chúng tôi theo anh về nhà để ăn đỡ bữa cơm đạm bạc với rau mắm cho ấm lòng.

Sau bữa cơm, chúng tôi lặng lặng dúi vào tay Công Bình 200 ngàn để chia sẻ với anh về chi phí cho cả ngày không bắt được rắn. Tuy Công Bình ái ngại nhận, nhưng điều đó vẫn làm chúng tôi vui lòng và có thêm cảm xúc cho chuyến đi về tay trắng. Bởi vì, trong chúng tôi thật khó quên hình ảnh Mười Hiền, Công Bình trộm dừa, kết bè cho chúng tôi giải khát, vượt sông và chia sẻ nhau phần cơm với vài con cá khô để lấy sức lội đồng.

Đoàn Phú

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376