Những "tấm lá chắn" nơi tuyến đầu chống dịch

(PLVN) - Hải Dương đang trong những ngày căng mình chiến đấu với đại dịch Covid-19. Cùng với cả hệ thống chính trị, các cán bộ chiến sĩ  của lực lượng Công an tỉnh Hải Dương lại tiếp tục xông pha nơi tuyến đầu. Họ đã gác lại công việc gia đình, các anh, các chị đã và đang ngày đêm thầm lặng làm người “gác cửa”, trở thành chốt chặn tin cậy, tấm lá chắn vững vàng giữa vùng tâm dịch.
Những "tấm lá chắn" nơi tuyến đầu chống dịch Công an Hải Dương đang ngày đêm quyết tâm chống dịch.

23h đêm, tại chốt kiểm soát dịch bệnh xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương… Lượng xe qua lại chốt kiểm soát phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid cũng ít dần. Đó là những giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi của của các chiến sĩ công an, bộ đội, dân quân tự vệ và thanh niên tự nguyện đang ngày đêm cắm chốt.

Mỗi ngày, các cán bộ chiến sĩ tại đây chia làm 3 ca trực xoay vòng để có thời gian nghỉ ngơi, lấy sức. Nói là làm việc 8 tiếng nhưng có những lúc phương tiện lưu thông nhiều, anh em phải đẩy thời gian làm việc nên mới có thể hoàn thành nhiệm vụ.

Những bữa ăn tranh thủ, vội vã, nguội lạnh đã trở nên quen thuộc với họ. Tuy môi trường làm việc vất vả, mệt mỏi, điều kiện sinh hoạt còn nhiều hạn chế nhưng không vì thế mà làm giảm tinh thần làm việc của các cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Các lực lượng tại chốt kiểm soát dịch Covid 19 ở Hải Dương.

Tại nhiều khu vực cách ly tập trung, khu vực cách ly y tế, khu vực dân cư có nguy cơ cao, hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an vẫn đang ngày đêm làm nhiệm vụ. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiệm vụ của lực lượng lại càng nặng nề hơn bao giờ hết.

Họ đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, truy vết, sàng lọc những trường hợp tiếp xúc gần nguồn bệnh; kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân áp dụng các biện pháp cách ly… Những gương mặt nghiêm túc, cương quyết khi đấu tranh với tội phạm, giờ trở nên ấm áp, chân thành khi giúp đỡ, giải thích cho nhân dân.

Gần 1 tuần qua, từ khi kích hoạt hệ thống phòng dịch ở cấp độ cao nhất trên địa bàn toàn tỉnh, gần 120 chốt kiểm soát dịch bệnh, trong đó có 7 chốt cấp tỉnh với 400 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh tham gia đã được thiết lập, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào vùng dịch. Để hỗ trợ các địa phương, Công an tỉnh đã tăng cường cho Công an TP Chí Linh, thị xã Kinh Môn 60 cán bộ chiến sĩ cùng các loại trang thiết bị phục vụ yêu cầu công tác.

Được biết, hiện tại thị xã Kinh Môn cũng đã thành lập Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19. Trong các Đội phản ứng nhanh có lực lượng Công an tham gia có nhiệm vụ tham mưu cho Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã chỉ đạo, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cần thiết để đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh.

 Lực lượng tham gia chốt kiểm soát dịch được nhiều cá nhân, tập thể đến tiếp tế các nhu yếu phẩm.

Các thành viên của Đội phản ứng nhanh luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ các ngày và làm việc theo chế độ kiêm nhiệm. Trong trường hợp có tình huống khẩn cấp như có người nghi nhiễm, mắc Covid 19 trong phạm vi thị xã, người đứng đầu sẽ kích hoạt hoạt động của đội. Khi có lệnh kích hoạt, các thành viên phải có mặt trong vòng 20 phút trong giờ hành chính và 50 phút ngoài giờ hành chính để thực hiện nhiệm vụ.

Với tinh thần quyết liệt, thần tốc, trong những ngày qua, Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các cơ quan y tế và chính quyền địa phương đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch trong tình trạng khẩn cấp; huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác rà soát, truy vết, xét nghiệm, tổ chức cách ly và điều trị theo đúng phương châm “4 tại chỗ”; thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch, vừa đảm bảo an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Công tác truy vết trong những ngày qua với sự vào cuộc quyết liệt của Công an tỉnh Hải Dương và các bộ, ngành bước đầu đã có hiệu quả.   

 Bất kể là ngày hay đêm, các cán bộ chiến sỹ tại chốt đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch của mình.

Cùng với việc chủ động triển khai, sẵn sàng áp dụng các biện pháp cần thiết trong phòng chống dịch, ứng phó linh hoạt với các tình huống có thể phát sinh nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và cán bộ chiến sỹ, lực lượng Công an tỉnh Hải Dương cũng luôn đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lực lượng chức năng cũng tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan phòng, chống dịch như đăng tải thông tin sai sự thật về dịch bệnh, không áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, buôn bán vật tư y tế không rõ nguồn gốc... Trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện nhiều đối tượng truy nã, phạm tội, đảm bảo sự bình yên cho nhân dân trong lúc chiến đấu chống dịch Covid 19.

Lực lượng chức năng cũng tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan phòng, chống dịch nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Có thể nói, không kể là ngày hay đêm, những ngày này, mỗi cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Hải Dương đã và luôn trong trạng thái sẵn sàng nhận lệnh là lên đường. Họ đã lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lấy bình yên của quê hương làm động lực. Bởi phòng làm việc của các anh giờ đây chính là lán trại, nơi các anh ở giờ là khu cách ly…

Nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, mỗi cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Hải Dương vẫn luôn vững tâm hoàn thành nhiệm vụ. Bên các anh là gia đình, là đồng đội, là nhân dân. Tết của các anh ở rất xa, nhưng các anh đang làm hết sức mình để mang Tết về với mỗi gia đình.

Oanh Tươi
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng
(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc

Báo chí phải tham gia phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng bầu cử để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Trung Việt mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục đồng hành với tỉnh Cà Mau, tích cực thông tin về công tác chuẩn bị cũng như để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 thành công tốt đẹp.

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng

“Bật mí” cách tiết kiệm tiền điện mùa nắng nóng
(PLVN) - Để người dân giảm bớt nỗi lo “tiền điện” mỗi khi hè sang, Tổng công ty Điện lực miền Bắc “bật mí” cách sử dụng thiết bị điện đúng cách nhằm tăng tuổi thọ thiết bị cũng như tiết kiệm điện ở mức tối ưu. 

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao
(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh lưu ý khi trực tiếp kiểm tra, giám sát tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đợt 2) Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sáng nay (24/4).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376