Những sai lầm bạn hay mắc phải khi nấu nướng

(PLO) - Để nấu ăn ngon và an toàn bạn cần tính khéo léo, am hiểu công việc bếp núc. Điểm qua những sai lầm bạn hay mắc phải khi nấu nướng để hoàn thiện tay nghề hơn nhé!
Những sai lầm bạn hay mắc phải khi nấu nướng

Để chảo chật kín đồ ăn

Khi rán thức ăn bằng chảo, chúng ta hay có thói quen cho nhiều thức ăn và xếp kín mặt chảo để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên nếu muốn thức ăn khi rán có lớp vỏ giòn ngon, bạn nên để chúng cách xa nhau và không xếp quá dày lên chảo.

Rán thịt bằng chảo chống dính

Chảo chống dính khá tiện lợi khi thực hiện các món rán bởi chúng không làm thịt hay cá dính vào mặt chảo gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên chảo chống dính có độ nóng kém nên chỉ phù hợp rán trứng, thịt gà hoặc các loại bánh. Bạn nên dùng chảo gang hoặc chảo nướng khi rán thịt để thịt được giòn hơn.

Không cho muối khi luộc mì ống

Đối với món mì pasta, để tránh sợi mì nhạt và không ngon, người ta thường cho vào nước luộc mì một ít muối. Đây cũng là nguyên tắc mà nhiều đầu bếp áp dụng khi chế biến món mì này. Tỉ lệ muối cho vào nước luộc mì là 1 muỗng canh cho mỗi 300 gram mì.

Sử dụng dầu ô liu để nấu

Dầu ô liu rất tốt cho sức khỏe và được khuyến cáo sử dụng khi nấu nướng. Tuy nhiên loại dầu này không phù hợp với các món rán, xào bởi chúng dễ bị mất chất và tỏa mùi khó chịu ở nhiệt độ cao. Nên sử dụng dầu ô liu cho các món trộn và salad.

Đo lượng bột bằng cốc thủy tinh

Khi dùng nguyên liệu khô, đặc biệt là bột, nhiều người có thói quen dùng cốc thủy tinh để đo lường. Tuy nhiên đối với những trường hợp như làm bánh, khi định lượng của các loại bột cần được tuân thủ chính xác, bạn nên sử dụng dụng cụ đo lường riêng.

Không làm nóng chảo trước khi nấu

Làm chảo đủ nóng trước khi nấu sẽ giúp bạn xào rau, rán thịt ngon hơn. Mẹo ở đây là lúc bạn không biết chảo đã nóng chưa, hãy chờ thêm 2 phút rồi mới bắt tay vào nấu, lúc này chắc chắn chảo đã nóng đủ rồi đấy.

Nấu tỏi quá sớm

Khi xào rau chúng ta thường cho tỏi vào đầu tiên, tuy nhiên nhiều đầu bếp khuyên rằng nên cho tỏi vào món ăn khi đã nấu 2 – 3 phút. Nguyên nhân là do tỏi chứa khá ít nước hơn những thực phẩm khác, vì vậy chúng rất dễ cháy và gây mùi khó chịu.

Nấu thịt khi chưa rã đông

Trước khi nấu, bạn nên đem thịt đi rã đông. Bằng cách này, không những thời gian nấu thịt được rút ngắn mà món thịt của bạn khi nấu sẽ thấm gia vị và thơm ngon hơn.

Nếu muốn thưởng thức món ăn từ thịt một cách trọn vẹn, bạn nên chờ khoảng vài phút sau khi nấu chín. Điều này giúp món ăn giảm độ nóng và khiến bạn cảm nhận vị thịt thơm ngon nhất.

Bảo quản mọi thực phẩm trong tủ lạnh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, không phải thực phẩm nào cũng thích hợp để bảo quản trong tủ lạnh. Theo đó cà chua, hành tây, tỏi, bí, hành tím và các loại trái cây nhiệt đới khác như xoài, kiwi nếu để trong tủ lạnh sẽ giảm vị ngon, mất chất và mau hỏng.

Luộc trứng quá kĩ

Luộc trứng quá kĩ sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong trứng mất đi. Tốt hơn hết nên luộc trứng đến khi nước sôi, sau đó tắt bếp đóng vung ngâm trứng khoảng 10 phút, vớt ra chần nước lạnh rồi bóc vỏ.

TN tổng hợp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬