Những người truyền cảm hứng bảo vệ sông Hương

(PLVN) - Hơn năm qua, mỗi khi chiều về, có một nhóm phụ nữ âm thầm ngày qua ngày nhặt rác, thu gom tất cả bao bì nilon, giấy vàng mã, vỏ nhựa… trên sông Hương đoạn qua TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Chiều một ngày cuối tháng 9/2019, khi mọi người  hối hả trong giờ tan tầm công sở, thì đó cũng là lúc mà những thành viên nhóm của chị Hương Lan (ngụ TP Huế) bắt đầu công việc thể hiện lời cảm ơn với dòng sông Hương…  

Cứ mỗi chiều, họ lại mang theo những chiếc vợt, kẹp, bao tay, bao đựng rác và cùng nhau bắt tay vào công việc dọn vệ sinh cho dòng sông. Tất cả các loại rác từ bao nilon, vỏ nhựa, vàng mã hay thậm chí là cả xác động vật gây ô nhiễm đều được vớt lên gom vào túi.

Họ có tuổi đời khác nhau, có người gần 60, người vừa qua 30, nhưng điểm chung là tình yêu với dòng sông Hương. “Chúng tôi là những người yêu dòng sông từ thuở nhỏ, chiều chiều thường ra sông tắm gội, ngắm cảnh, hít thở không khí và tâm sự. Nay thấy rác nhiều quá nên không thể ngồi yên được”, chị Thanh Hương (51 tuổi), một thành viên trong nhóm chia sẻ.

Dọc bờ sông rác nhiều vô kể, chen nhau móc vào những gốc cây gốc cỏ, rác chìm dưới mặt nước, nổi lềnh bềnh trên mặt sông, đủ loại rác thậm chí cả bỉm tã hay xác động vật chết mà người ta chỉ cần đứng xa đã ngửi thấy ngay mùi hôi hám…

Chị Trương Thị Dần (58 tuổi), vừa gom đống ni lông, áo giấy vàng mã, xác động vật… do người dân và khách du lịch thả xuống, vừa buồn buồn tâm sự: “Không biết người ta có cảm nhận được nét đẹp êm đềm của dòng sông những lúc sạch đẹp thế này không, mà lại vô cảm thả những thứ đó xuống một cách vô tội vạ. Những thứ rác này còn ảnh hưởng đến môi trường sống và nguồn nước sinh hoạt của địa phương”.

Tất cả các loại rác đều được vớt lên gom vào túi

Nói đến nhóm “Cảm ơn dòng Hương”, cũng phải nhắc đến chị Hương Lan. Hình ảnh cô hướng dẫn viên du lịch trẻ chiều chiều nhặt rác cùng các cô các dì bên bờ sông Hương nay đã quá quen thuộc với nhiều người. Chị Hương Lan chính là người đã khởi xướng nhóm “Cảm ơn dòng Hương”.

Chị ví dòng Hương như mẹ hiền và có một tình yêu vô cùng to lớn với con sông này, “Tình yêu sông Hương bây giờ không chỉ cho riêng ai, Huế bây giờ đổi mới, tuần nào cũng có đơn vị tổ chức ngày “Chủ nhật xanh”, có rất nhiều nhóm thực hiện nhặt rác chứ không chỉ riêng bọn mình. Mình lớn lên ở đây, uống nước dòng sông này, nhìn mỗi cọng rác bị người ta vô tình thả xuống  dòng sông, mình không thể ngồi yên được”, chị Hương Lan chia sẻ.

Chị Hương Lan nhớ lại, những ngày đầu đi nhặt rác, chỉ muốn góp một phần nhỏ bé cho dòng sông, nhưng nhiều người xung quanh lại không có cái nhìn tích cực về việc các chị làm: “Họ nghĩ mình “bao đồng”, “rỗi hơi”, “làm màu làm mè”, nhưng thời gian qua đã chứng minh, mọi người đã có cái nhìn khác, số người tham gia ngày càng đông, nhiều người ủng hộ”.

Không chỉ vớt rác, nhóm chị Dần, chị Lan, chị Hương và các thành viên khác còn tích cực phân loại rác hữu cơ để làm phân bón cho cây xanh, tuyên truyền bảo vệ sông Hương, góp một phần không nhỏ để ý thức bảo vệ môi trường của nhiều người ngày càng tăng lên. 

Hoài Nhân
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con

Nắm vững 3 tiêu chí này, mẹ sẽ an tâm khi chọn sữa công thức cho con
(PLVN) - Chọn sữa công thức cho con, tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến không ít mẹ lăn tăn vì chọn sữa sao cho chuẩn? Để mẹ tự tin chọn được “người bạn sữa” phù hợp đồng hành với bé yêu trong giai đoạn này, mẹ hãy nắm vững 3 tiêu chí: hiểu nhu cầu dinh dưỡng của bé, sữa có đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu và sản xuất từ thương hiệu uy tín.

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam

BIC giảm tới 25% phí bảo hiểm sức khỏe nhân ngày Phụ nữ Việt Nam
(PLVN) - Chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, từ ngày 16/10/2019 đến ngày 20/10/2019, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) triển khai chương trình khuyến mại Ưu đãi ngập tràn, gửi trọn yêu thương dành cho khách hàng nữ khi mua bảo hiểm sức khỏe tại website www.baohiemtructuyen.com.vn.
Loading...

Hải Phòng: Nghi vấn xuất hiện “sổ đỏ” giả tại phường Văn Đẩu?

Hải Phòng: Nghi vấn xuất hiện “sổ đỏ” giả tại phường Văn Đẩu?
(PLVN) - Những công trình xây dựng không phép được “mọc” lên diện tích đất nông nghiệp tại phường Văn Đẩu, quận Kiến An bị người dân phát hiện từ khi mới đào móng. Tuy nhiên, sau nhiều tháng phản ánh với chính quyền địa phương, đến nay, các công trình kiên cố, trong đó có căn nhà với diện tích hơn 100 mét vuông đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. 

Bắc Giang: Giám đốc Sở GD&ĐT “tự ý” tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại cơ sở không đúng quy trình?

Bắc Giang: Giám đốc Sở GD&ĐT “tự ý” tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại cơ sở không đúng quy trình?
(PLVN) - Thay vì quyết định công nhận bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng trường THPT Chuyên tỉnh Bắc Giang theo đúng kết quả tuyển chọn của Hội đồng tuyển chọn thì Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này lại “tự ý” về cơ sở tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại trường chuyên Bắc Giang mà không thông qua Hội đồng tuyển chọn khiến dư luận bức xúc.

Gần 200 doanh nghiệp được vinh danh tại Đêm doanh nghiệp 2019

Gần 200 doanh nghiệp được vinh danh tại Đêm doanh nghiệp 2019
(PLVN) - Đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, nâng cao năng lực kinh doanh, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế xã hội và cộng đồng, gần 200 doanh nghiệp thủ đô tiêu biểu, xuất sắc đã được vinh danh tại “Đêm doanh nghiệp 2019”.

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới

Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới
(PLVN) -Sau 8 năm thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2012-2020, toàn Ngành Tư pháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tạo lập cơ chế, chính sách và môi trường pháp lý thuận lợi để tổ chức thực hiện thắng lợi Chương trình quốc gia và các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.