Những người trẻ truyền cảm hứng

(PLVN) - Tại Lễ trao giải “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020”, những cái tên quen thuộc như cầu thủ Nguyễn Văn Quyết, “cha đẻ” ATM gạo Hoàng Tuấn Anh, cô giáo dân tộc Mường Hà Ánh Phượng... đã chia sẻ rất nhiều góc nhìn thú vị, câu chuyện thành công và ý nghĩa. Mỗi người trong số họ đều đã góp phần tô điểm một mảng màu tươi sáng làm nên tổng thể bức tranh diệu kỳ Việt Nam năm vừa qua.
Những người trẻ truyền cảm hứng Giao lưu với các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chuyện không chỉ trong mùa dịch bùng phát

Lễ tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 ghi dấu mốc 25 năm hình thành và phát triển của Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”, nơi những người trẻ tài năng và nỗ lực hết mình được tôn vinh hàng năm.

Là một trong số những bác sỹ trực tiếp tham gia điều tra dịch bệnh Covid-19 tại các “điểm nóng” như thôn Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), anh Trần Anh Tú (Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) chia sẻ về những giây phút “thần tốc” để chiến đấu với dịch bệnh Covid-19. Anh Tú cho biết: “Nếu chúng ta bỏ lọt, muộn trường hợp F1 thì dịch bệnh sẽ có nguy cơ bùng phát. Do đó, thông tin điều tra truy vết phải thông suốt, đi nhanh nhất, kịp thời nhất và đầy đủ nhất”.

Còn cô giáo Hà Ánh Phượng với việc dạy học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19 được thế giới ghi nhận, kể về hành trình bền bỉ chinh phục tiếng Anh của một cô giáo miền sơn cước: “Ngay từ khi tiếp cận với tiếng Anh, tôi và người bạn thân của mình đã tạo ra môi trường để luyên tập ngoại ngữ. Lúc đó, chúng tôi cố gắng nói tiếng Anh thật nhiều, bắt đầu từ những câu nói hằng ngày. Càng lớn tôi hiểu rằng tiếng Anh như là chìa khoá mở ra cánh cửa hội nhập, cánh cửa toàn cầu. Đặc biệt là trong bối cảnh 4.0, thiếu ngoại ngữ là một điểm yếu, nhất là đối với những đứa trẻ dân tộc vùng cao như chúng tôi”.

Cô Phượng cũng cho biết, mô hình lớp học không biên giới chính là sự kết nối mô hình của cô với rất nhiều các lớp học của cô giáo khác trên thế giới. Qua đó, các em học sinh không chỉ học được kiến thức mà còn phát triển khả năng giao tiếp để không chỉ trở thành một công dân tốt, tạo tiền đề trở thành một công dân toàn cầu trong tương lai.

“Tại lớp học tôi cũng rất coi trọng việc quảng bá văn hoá của Việt Nam. Hiện, các em học sinh của tôi đã có thể tự tin giao tiếp, giới thiệu văn hoá của dân tộc mình đến bạn bè quốc tế”, cô Phượng nói.

“Cha đẻ” ATM gạo Hoàng Anh Tuấn cũng chia sẻ, khi dịch Covid-19 xảy ra, thấy các y, bác sĩ đi vào tuyến đầu chống dịch nên bản thân anh cũng muốn làm việc gì đó cho xã hội. “Khi làm cây ATM gạo đầu tiên thì tất cả nhân viên của mình chung tay khiêng gạo, từ nhân viên văn phòng đến nhân viên kho, tưởng chừng như không thể bắt đầu làm chiếc thứ hai. Rất may là đoàn thanh niên từ các tỉnh, thành đã hỗ trợ và giúp đỡ mình vượt qua những khó khăn đó. Bằng cách nào đó các bạn trẻ triển khai rất nhanh, mau chóng lan tỏa ra rất nhiều các tỉnh, thành mặc dù công tác kỹ thuật chỉ có thể trao đổi qua điện thoại”, anh Tuấn cho biết.

Bùi Thanh Nghị (sinh năm 1987) đề ra nhiều sáng kiến hay làm lợi rất nhiều cho xí nghiệp Bao bì An Khang của mình. Theo anh, Tổ quốc đã cho chúng ta nhiều thứ, cho chúng ta một nền hòa bình mà nhiều quốc gia mong muốn, cho chúng ta nền giáo dục tốt, cho chúng ta tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Và trong đại dịch vừa qua, Tổ quốc cho chúng ta sự yên tâm, dạy chúng ta niềm tự hào dân tộc. Và bây giờ khi chúng ta đã tham gia vào lực lượng lao động của xã hội thì đó là lúc chúng ta cống hiến sức mình cho Tổ quốc, giúp cho Tổ quốc ngày càng to, đẹp hơn như Bác Hồ từng mong mỏi.

“Thế giới đã nhắc đến Việt Nam rất nhiều và còn nhắc mãi”

Đó còn là chàng trai trẻ, Hạ sỹ Tống Văn Đông (sinh năm 2000) là chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thanh Hóa đã được đề cử vào giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu” trong lĩnh vực An ninh trật tự.

Cụ thể vào hồi 23 giờ 45 phút ngày 25/12/2019, ngay khi nhận được tin báo xảy ra cháy tại bãi tập kết phế liệu thuộc Doanh nghiệp tư nhân Tiến Uy tại Xã Đông Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Đông cùng đồng đội đã ngay lập tức có mặt. Đông đã trực tiếp lao vào ngọn lửa thực hiện công tác trinh sát sau đó thực hiện mũi tấn công dập tắt ngọn lửa trong điều kiện điều kiện đám cháy khắc nghiệt, ngược hướng gió, nhiệt bức xạ lớn, khói khí độc tỏa ra đen đặc. Kết quả, sau hơn 2 giờ, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, ngăn chặn thành công không cho cháy lan sang khu vực khác, bảo đảm an toàn cho nhà xưởng và tài sản khác của doanh nghiệp.

Trong một trận cháy khác vào hồi 18 giờ 5 phút ngày 16/1/2020, Đông đã cùng đồng đội trực tiếp tham gia cứu hộ nhiều người tại tòa nhà 11 tầng thuộc Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Thanh Hóa, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa. Đông đã xâm nhập vào vùng cháy, nắm tình hình thông tin về người bị nạn, vị trí mắc kẹt, tình trạng các nạn nhân.

Sau khi thực hiện công tác trinh sát, Đông sử dụng mặt nạ, bình khí thở và một số trang bị bảo hộ khác, phối hợp cùng các tổ cứu nạn tiến hành tiếp cận, kiểm tra các khu vực trên các tầng của tòa nhà, tìm kiếm người đang còn mắc kẹt trong tòa nhà và đưa đến nơi an toàn.

Trong quá trình tìm kiếm cứu hộ Đông phát hiện một nạn nhân bị ngạt khói độc, không một chút phân vân, Đông đã đưa mặt nạ dưỡng khí cho nạn nhân thở duy trì sự sống và tìm cách di chuyển xuống dưới đến nơi an toàn. Tuy nhiên, lúc này khói khí độc đã bốc lên dữ dội, bao trùm buồng thang, do đó Đông không thể đưa nạn nhân thoát ra ngoài được, nên buộc phải di chuyển vào khu vực an toàn hơn và chia mặt nạ dưỡng khí cho nạn nhân thở. Đến khi bình dưỡng khí hết, Đông đã bị ngạt khói ngất đi, sau đó được đồng đội phát hiện kịp thời, di chuyển ra khỏi đám cháy và đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Với những hành động dũng cảm đó, Đông đã được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm năm 2020 của Trung ương Đoàn và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2020.

Đặng Đức Huy (sinh năm 1988) chia sẻ rằng, “Nỗ lực - Tích cực - May mắn” là chìa khóa giúp anh đạt được những thành tích hiện tại. Huy hy vọng 2021 sẽ là một năm thật bận rộn với kế hoạch phát triển phòng thí nghiệm ở ĐH Trent, Canada với kinh phí phát triển dự kiến khoảng 650,000 CAD. Quỹ nghiên cứu này sẽ cho phép phát triển hệ thống máy móc hiện đại hơn để bổ sung cho Trung tâm Nghiên cứu chất lượng nước vốn đã là một trung tâm hàng đầu thế giới.

Ngoài ra, anh cũng đang kết hợp với các đồng nghiệp ở Đại học Thủy Lợi và Bà Rịa - Vũng Tàu để chuẩn bị đề cương phát triển các dự án quan trắc và đánh giá nguồn gốc và cơ chế phát tán ô nhiễm ở vùng duyên hải Việt Nam. Đây sẽ là tiền đề rất quan trọng để chúng ta bảo tồn đa dạng sinh học, giảm thiểu tác động lên sức khỏe con người và phát triển kinh tế bền vững.

Với tư cách là thành viên tích cực ở Viện Nghiên cứu quốc tế về môi trường (IIES), anh cũng đang thúc đẩy kết nối với các viện và trường đại học ở Việt Nam, đặc biệt là Viện Nghiên cứu Kinh tế Tuần hoàn (ICED), Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh để góp phần giới thiệu chuyên gia quốc tế và tổ chức hội thảo về lĩnh vực trọng điểm này ở Việt Nam...

Có thể nói, 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2020, mỗi người đều tỏa sáng tràn đầy khát vọng trong chuyên môn của mình. Chia sẻ tại buổi giao lưu, ông Võ Quốc Thắng, cựu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã nói về quá trình khởi nghiệp của mình với không ít thất bại, có lúc tưởng muốn gục ngã nhưng ông lại quyết tâm vượt qua và đã có được ngày hôm nay.

Ông Thắng nhắn nhủ các bạn trẻ: “Niềm tin rất quan trọng. Tuổi trẻ hãy tin những điều tốt nhất mà đất nước đang có. Nếu không có niềm tin thì sẽ không có thành công. Các bạn sống phải vì cộng đồng và lạc quan, không được bi quan dù bất cứ hoàn cảnh nào”.

Cùng vói đó, ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Tập đoàn Công nghệ BKAV, người từng được giải thưởng “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 1998”, cho biết giải thưởng là động lực rất tốt cho những cống hiến sau này của ông.

“Những việc làm của tôi vẫn còn rất nhỏ bé. Tôi nhận thấy tiềm năng và sức mạnh vươn lên của người Việt còn rất lớn. Chúng ta là một dân tộc có nghĩa khí và tôi tin chúng ta thực sự có tiềm năng trở thành nước hàng đầu thế giới”, ông Quảng nói.

Ông Quảng cũng chia sẻ có người cho ông là Quảng “nổ” nhưng ông không nản vì điều đó vì ông luôn tự tin và coi những việc mình làm là một sứ mệnh. “Tôi nghĩ Việt Nam là một dân tộc vĩ đại và người Việt Nam có thể “nổ” với thế giới chứ không phải là tôi “nổ” với mọi người. Thực tế thời gian qua thế giới đã nhắc đến Việt Nam rất nhiều và sẽ còn nhắc mãi”… 

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376