Những người thầy không chịu “nghỉ hưu“

(PLO) - Bằng tâm huyết đối với sự nghiệp “trồng người”, tình thương đối với những học sinh nghèo, những  giáo viên già ở phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã trích đồng lương ít ỏi mua sách vở thưởng nhằm động viên những học sinh này vươn lên trong học tập.
Những người thầy không chịu “nghỉ hưu“ Hội Cựu giáo chức phường Đức Thuận trích tiền lương của mình thưởng cho các em học sinh nghèo học giỏi.

Về hưu không có nghĩa là đã “nghỉ”

Với nhiều nghề thì về hưu là lúc để nghỉ ngơi, nhưng với những cựu giáo viên  phường Đức Thuận, họ coi nghề giáo là một nghề “không nghỉ”. Dù đã về hưu nhưng họ vẫn tâm đắc một điều rằng: “Dù không trực tiếp đứng trên bục giảng nữa nhưng vẫn phải làm sao tiếp tục góp công sức vào sự nghiệp giáo dục, về hưu không có nghĩa là đã “nghỉ”.

Câu chuyện bắt đầu từ những năm 2000, khi những  cựu giáo viên nhận thấy thực trạng của địa phương vào thời điểm bấy giờ là: nhiều học sinh trong Hợp tác xã (nay là phường Đức Thuận) học giỏi nhưng do hoàn cảnh nghèo nên không có điều kiện học tập. Nhiều em có tinh thần học tập tốt nhưng do hoàn cảnh gia đình nên điều kiện phục vụ cho học tập thiếu thốn. Thấy vậy, nhiều người đã bàn nhau cùng góp tiền trích từ những đồng lương hưu ít ỏi của mình mua sách, bút, vở... để tặng và động viên các em học tập. Cứ như thế trong nhiều năm, những cựu giáo viên đã cùng nhau vận động đồng nghiệp của mình góp tiền mua quà thưởng, động viên các em.

Đến năm 2005, những cựu giáo viên đã tập hợp lại theo chủ trương của Nhà nước thành lập nên Hội Cựu giáo chức Đức Thuận.Với mục đích đây là nơi đoàn kết, tập hợp tất cả cựu giáo chức trên địa bàn phường nhằm  cùng phát huy năng lực trí tuệ và phẩm chất tốt đẹp của nhà giáo, tiếp tục đóng góp cho chiến lược phát triển giáo dục đào tạo, phục vụ cho sự ngiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tất cả vì sự nghiệp “trồng người”

Sau hơn 13 năm hoạt động, đến nay những cựu giáo chức đã tập hợp được hầu hết các giáo viên đã về hưu ở trong phường. Mặc dù hầu hết đời sống vật chất của các cựu giáo chức còn gặp khó khăn nhưng hoạt động của hội về công tác khuyến học, giúp đỡ học sinh nghèo học giỏi thì ai cũng hăng hái, nhiệt liệt ủng hộ. Hàng năm, các hội viên trích tiền lương của mình để mua sách bút, đồ dùng học tập thưởng cho tất cả những học sinh học giỏi, đỗ đạt cao. Mỗi suất thưởng của hội chỉ từ 100 – 500 ngàn đồng, cùng những dụng cụ học tập.
Những món quà, số tiền thưởng của hội mặc dù không lớn nhưng đã góp phần động viên các em vươn lên trong học tập. Nhận thấy những việc làm đầy ý nghĩa của những cựu giáo chức nên nhiều năm qua, UBND phường Đức Thuận đã tạo điều kiện và phối hợp để hoạt động đầy ý nghĩa của hội ngày càng phát huy hiệu quả.
Hiện thị xã Hồng Lĩnh chỉ mới có hai phường là phường Đức Thuận và phường Bắc Hồng có những cựu giáo viên hoạt động và lập nên Hội Cựu giáo chức. Hội Cựu giáo chức Đức Thuận là hội có nhiều hoạt đông ý nghĩa nên nhận được nhiều Bằng khen của thị xã, tỉnh cũng như ghi nhận của ban ngành. Trên tinh thần “đoàn kết - không nghỉ - vì  sự nghiệp trồng người”, tất cả hội viên đến với Hội đều xuất phát từ những tấm lòng còn “nặng nợ” với đời. 
Bên cạnh những nỗi vất vả lo toan của cuộc sống, những thế hệ nhà giáo ngày trước đã vượt qua khó khăn làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Ngày nay khi trở về với cuộc sống đời thường, họ vẫn luôn canh cánh trong lòng tâm nguyện “tất cả vì sự nghiệp trồng người”.
Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

NutiFood nhận Huân chương Lao động hạng Ba

NutiFood nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(PLVN) - Ngày 23/09/2020, tại UBND thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood Bình Dương (NutiFood) đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng vì những đóng góp xuất sắc cho xã hội và cộng đồng.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ cuối): Phát triển chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ cuối): Phát triển chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới và chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Loại sâm này đặc biệt quý hiếm, nó hơn cả sâm Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ và được xem là “thần dược” đối với sức khỏe con người. Hiện tại, sâm Ngọc Linh có giá từ 70 - 150 triệu đồng/kg, nhiều củ sâm lớn có giá lên đến vài trăm triệu đồng/kg. Để quốc bảo này thật sự trở thành quốc kế dân sinh cho người dân, cho doanh nghiệp, cho đất nước thì cần phát triển chuỗi giá trị đối với cây dược liệu quý hiếm này.

Phòng chống dịch Covid-19 cũng phải... sang chảnh

Phòng chống dịch Covid-19 cũng phải... sang chảnh
(PLVN) - Ở nhiều nơi, cuộc chiến với virus corona tới nay vẫn còn rất căng thẳng. Chính vì thế, nhiều thương hiệu lớn vẫn tiếp tục lấn sân vào thị trường phòng chống dịch bằng những món phụ kiện vô cùng sang chảnh.

Việt Nam đã chữa khỏi 991 ca mắc Covid-19

Việt Nam đã chữa khỏi 991 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 24/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam bước sang ngày thứ 22 không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính
(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu sở hữu xe của khách hàng và tôn vinh thêm những giá trị mới, từ ngày 22/9/2020, Honda CR-V đã được bổ sung thêm màu sơn mới: Đỏ cá tính (L,G) hướng đến sự năng động, phóng khoáng đại diện cho tinh thần thể thao và không ngừng chinh phục thử thách của Honda.
Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật

(PLVN) - Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ tháng 9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đã quy định mức phạt nghiêm khắc đối với hành vi xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc xúi giục khiếu nại, tố cáo trái pháp luật.

Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền

Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền
(PLVN) - Cho rằng Ban Quản trị cụm nhà chung cư Green House CT17 (BQT CT17) có dấu hiệu vi phạm quy chế hoạt động, thu chi tài chính, nên các cư dân đang sinh sống tại đây đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, nhưng nhiều tháng qua chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”
(PLVN) - Một trong những lý do mà UBND TP Hà Nội đưa ra để đề xuất xin chuyển đổi 22.139m2 đất nhà ở xã hội (NƠXH) ở Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ sang nhà ở thương mại là do các ô đất đã bị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch thành nhà ở thấp tầng và nay không còn phù hợp để xây chung cư cao tầng làm NƠXH.

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬