Những người thầy không chịu “nghỉ hưu“

(PLO) - Bằng tâm huyết đối với sự nghiệp “trồng người”, tình thương đối với những học sinh nghèo, những  giáo viên già ở phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã trích đồng lương ít ỏi mua sách vở thưởng nhằm động viên những học sinh này vươn lên trong học tập.
Những người thầy không chịu “nghỉ hưu“ Hội Cựu giáo chức phường Đức Thuận trích tiền lương của mình thưởng cho các em học sinh nghèo học giỏi.

Về hưu không có nghĩa là đã “nghỉ”

Với nhiều nghề thì về hưu là lúc để nghỉ ngơi, nhưng với những cựu giáo viên  phường Đức Thuận, họ coi nghề giáo là một nghề “không nghỉ”. Dù đã về hưu nhưng họ vẫn tâm đắc một điều rằng: “Dù không trực tiếp đứng trên bục giảng nữa nhưng vẫn phải làm sao tiếp tục góp công sức vào sự nghiệp giáo dục, về hưu không có nghĩa là đã “nghỉ”.

Câu chuyện bắt đầu từ những năm 2000, khi những  cựu giáo viên nhận thấy thực trạng của địa phương vào thời điểm bấy giờ là: nhiều học sinh trong Hợp tác xã (nay là phường Đức Thuận) học giỏi nhưng do hoàn cảnh nghèo nên không có điều kiện học tập. Nhiều em có tinh thần học tập tốt nhưng do hoàn cảnh gia đình nên điều kiện phục vụ cho học tập thiếu thốn. Thấy vậy, nhiều người đã bàn nhau cùng góp tiền trích từ những đồng lương hưu ít ỏi của mình mua sách, bút, vở... để tặng và động viên các em học tập. Cứ như thế trong nhiều năm, những cựu giáo viên đã cùng nhau vận động đồng nghiệp của mình góp tiền mua quà thưởng, động viên các em.

Đến năm 2005, những cựu giáo viên đã tập hợp lại theo chủ trương của Nhà nước thành lập nên Hội Cựu giáo chức Đức Thuận.Với mục đích đây là nơi đoàn kết, tập hợp tất cả cựu giáo chức trên địa bàn phường nhằm  cùng phát huy năng lực trí tuệ và phẩm chất tốt đẹp của nhà giáo, tiếp tục đóng góp cho chiến lược phát triển giáo dục đào tạo, phục vụ cho sự ngiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tất cả vì sự nghiệp “trồng người”

Sau hơn 13 năm hoạt động, đến nay những cựu giáo chức đã tập hợp được hầu hết các giáo viên đã về hưu ở trong phường. Mặc dù hầu hết đời sống vật chất của các cựu giáo chức còn gặp khó khăn nhưng hoạt động của hội về công tác khuyến học, giúp đỡ học sinh nghèo học giỏi thì ai cũng hăng hái, nhiệt liệt ủng hộ. Hàng năm, các hội viên trích tiền lương của mình để mua sách bút, đồ dùng học tập thưởng cho tất cả những học sinh học giỏi, đỗ đạt cao. Mỗi suất thưởng của hội chỉ từ 100 – 500 ngàn đồng, cùng những dụng cụ học tập.
Những món quà, số tiền thưởng của hội mặc dù không lớn nhưng đã góp phần động viên các em vươn lên trong học tập. Nhận thấy những việc làm đầy ý nghĩa của những cựu giáo chức nên nhiều năm qua, UBND phường Đức Thuận đã tạo điều kiện và phối hợp để hoạt động đầy ý nghĩa của hội ngày càng phát huy hiệu quả.
Hiện thị xã Hồng Lĩnh chỉ mới có hai phường là phường Đức Thuận và phường Bắc Hồng có những cựu giáo viên hoạt động và lập nên Hội Cựu giáo chức. Hội Cựu giáo chức Đức Thuận là hội có nhiều hoạt đông ý nghĩa nên nhận được nhiều Bằng khen của thị xã, tỉnh cũng như ghi nhận của ban ngành. Trên tinh thần “đoàn kết - không nghỉ - vì  sự nghiệp trồng người”, tất cả hội viên đến với Hội đều xuất phát từ những tấm lòng còn “nặng nợ” với đời. 
Bên cạnh những nỗi vất vả lo toan của cuộc sống, những thế hệ nhà giáo ngày trước đã vượt qua khó khăn làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Ngày nay khi trở về với cuộc sống đời thường, họ vẫn luôn canh cánh trong lòng tâm nguyện “tất cả vì sự nghiệp trồng người”.
Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”
(PLVN) - Ở nhiều quốc gia châu Phi điển hình như Cộng Hòa Nam Phi, Cộng hòa Malawi... từ lâu đã tồn tại hủ tục tảo hôn, bắt cóc những em gái bắt ép trở thành vợ cũng những người đàn ông mà họ không hề có tình yêu. Thậm chí tập tục này đã lệnh lạc đi xa hơn khi có những kẻ bệnh hoạn luôn tin rằng quan hệ tình dục với trinh nữ có thẻ chữa khỏi căn bệnh thế kỷ. 

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân
(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế (HMT) quy định về chính sách quản lý đối với hoạt động kinh doanh HMT; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh HMT. 

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua
(PLVN) - Do triệu chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa không điển hình nên người dân dễ chủ quan, khám sức khỏe định kỳ là cách hữu hiệu để phát hiện sớm, mang lại cơ hội sống có thể kéo dài trên 10 năm, thậm chí là khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị thấp, tốn kém kinh phí và đau đớn cho bệnh nhân.

Sự hồi sinh của Quang Hải

Sự hồi sinh của Quang Hải
(PLVN) - Sau một thời gian dài "vô duyên" trước cầu môn đối phương và những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vào chiều qua (18/9), Tổng Giám đốc (TGĐ) EVN Trần Đình Nhân khẳng định, việc tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2016-2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại để  ra nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn giai đoạn 2021-2025.
Hiểu sử Việt qua tên đường

Hiểu sử Việt qua tên đường

(PLVN) - Qua những tên đường, tên danh nhân, học sinh Việt Nam nói riêng và người Việt nói chung tiếp cận với những nhân vật lịch sử. Cũng từ đó sẽ gợi dậy sự tò mò, mong muốn tìm hiểu, ghi nhớ...

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19
(PLVN) - “Dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn. Nhưng trong rất nhiều đổi thay đó, cái còn lại chính là văn hóa doanh nghiệp.”- ông Lê Quang Vũ - Giám đốc điều hành Công ty CP phát triển nội dung Blue C khẳng định.

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trình độ đại học đối với các ngành sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề năm 2020 và ngành Sư phạm đã thảo luận, phân tích dữ liệu, xác định và thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬