Những người lính bám đất, chăm sóc người dân nơi biên cương

(PLVN) - Những dự án, việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 799 Quân khu 1 đã và đang phát huy hiệu quả trên khắp dải đất biên cương còn nhiều gian khó. Đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây đã vững tin hơn vào chính sách của Đảng, Nhà nước và quân đội, nguyện bám trụ tại vùng đất này, cùng bộ đội giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Những người lính bám đất, chăm sóc người dân nơi biên cương Bộ đội Đoàn KTQP 799 tuyên truyền cho bà con bản Lũng Mần, xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng.

Thành quả 12 năm phát triển kinh tế

Thấm thoắt đã tròn 12 năm những người lính Đoàn KT-QP 799 đặt chân và bám trụ cùng với đồng bào các dân tộc hai huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm xa xôi của tỉnh Cao Bằng. Mười hai năm gắn bó với bà con cũng là chừng ấy năm những người lính của Đoàn luôn trăn trở tìm hướng đi mới cho đồng bào mình bớt nghèo, bớt khổ; để rồi theo từng năm, mỗi công trình, việc làm của những người lính nơi đây đã đơm hoa, kết trái, góp phần cùng đồng bào nơi miền biên cương xa thẳm xóa đói, giảm nghèo, cuộc sống thêm phần khởi sắc. Hình ảnh những người lính “Đi dân nhớ, ở dân thương” luôn gắn bó với đồng bào nơi đây.

Từ nhiều năm nay đời sống của bà con xã Thượng Hà (huyện Bảo Lạc) đã no ấm hơn bởi sự có mặt của người lính Đoàn KT-QP 799. Ông Lục Văn Tình (xóm Nà Đứa) nói: “Dân bản tôi không ai gọi là bộ đội đâu, họ là những người con của bản đấy, là người thân của bản mà, có các anh bà con chúng tôi giờ đỡ khổ hơn nhiều rồi.

Từ ngày cán bộ, chiến sỹ của Đoàn KT-QP 799 đến “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc), cuộc sống bà con đã có nhiều thay đổi. Việc cưới, việc tang không kéo dài ngày như trước nữa; đồng bào được tư vấn về kỹ thuật, hỗ trợ về vốn, giống cây trồng, vật nuôi nên đã chuyển đổi, thực hiện thâm canh, tăng vụ, đưa giống lúa, ngô có năng suất cao vào gieo cấy…”. 

Đoàn đã hỗ trợ 377 hộ dân ổn định cuộc sống ở 8/10 bản nằm sát biên giới Việt Nam - Trung Quốc; Thi công được 8 tuyến đường, tổng chiều dài 49,167 km, 6 công trình thủy lợi phục vụ nước tưới cho trên 60 ha ruộng lúa nước. Đồng thời hỗ trợ 585 gia đình di dãn ra biên giới và hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã biên giới bằng nguồn vốn sự nghiệp. 

Bên cạnh đó còn triển khai xây dựng 4 dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo cho các hộ nghèo thuộc địa bàn 2 huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm, như: Chăn nuôi bò cái sinh sản được 115 con; trồng cây hồi chưng cất tinh dầu từ lá, cành được 79,6 ha; 2 mô hình chăn nuôi lợn sinh sản và thương phẩm; 15 ha trồng dâu nuôi tằm; Trồng rừng mới 1.126,3 ha, đã bàn giao cho địa phương 1.023,3 ha; khoanh nuôi bảo vệ rừng 2.584,9 ha, đã bàn giao cho địa phương 2.584,9 ha; trồng mới rừng vành đai biên giới 263,5 ha, với 163 gia đình tại xã Cốc Pàng, Thượng  Hà (Bảo Lạc), bảo vệ rừng 2.320,3 ha, với 291 hộ tại các xã: Đức Hạnh (Bảo Lâm), Cốc Pàng, Thượng Hà, Khánh Xuân, Xuân Trường (Bảo Lạc). Tổng giá trị đầu tư các dự án trên 141 tỷ đồng.

Thượng tá Tạ Vĩnh Cát - Chính ủy Đoàn KT-QP 799 chia sẻ: “Hơn ai hết, cán bộ, chiến sỹ của Đoàn luôn hiểu rằng, để tháo gỡ những khó khăn của đồng bào, cần phải bám sát nhân dân, hiểu rõ nhân dân để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; vận động nhân dân hiểu được sự cần thiết phải áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, chăn nuôi, xây dựng bản làng văn hóa, phòng chống dịch bệnh; quyền và nghĩa vụ công dân tham gia công tác quân sự - quốc phòng địa phương. Cứ như vậy dần dần bà con hiểu và cùng tham gia thực hiện các dự án của Đoàn đạt hiệu quả”. 

Chăm sóc sức khỏe đồng bào

Không những chăm lo đời sống kinh tế cho bà con, Đoàn KT-QP 799 còn quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào nơi đơn vị triển khai dự án. Đến Bệnh xá Quân dân y của Đoàn, chúng tôi gặp chị Hoàng Thị Duyên (ở xã Vĩnh Quang, Bảo Lâm) đến bệnh xá nhổ răng.

Chị Duyên bộc bạch: “Mình quen điều trị với bác sỹ bộ đội rồi, mỗi lần ốm đau hay bị làm sao cả nhà mình đều tìm đến đây thôi. Các bác sỹ ở đây tốt lắm, làm việc lại hết mình nữa, dù là đêm hôm hay ngày nghỉ nếu mình đến bác sỹ đều khám cho. Nếu phải ở lại điều trị mình cũng được bệnh xá nuôi ăn, ở không phải lo gì hết”.

Với các anh được chăm lo sức khỏe cho đồng bào là một niềm vui và cũng là trách nhiệm to lớn nhằm giúp cho đồng bào mình có được một chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn. Bác sỹ Nông Tiến Lâm - Bệnh xá trưởng cho biết: “Bệnh xá Quân dân y của Đoàn đã phát huy vai trò rất lớn trong việc khám, điều trị cho nhân dân trong vùng, đã có những ca bệnh hiểm nghèo được bệnh xá cấp cứu kịp thời. Bệnh xá thường xuyên cử đoàn cán bộ quân y cùng cán bộ của đơn vị đi tới các xóm, bản khám, cấp thuốc miễn phí cho dân.

Tính đến nay, Bệnh xá đã khám chữa bệnh cho 30.299 lượt người, trong đó có 1.055 lượt cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, 29.174 lượt nhân dân các dân tộc; thu dung điều trị 4.647 lượt bệnh nhân.

Khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách, người già, trẻ em, người nghèo được 7.574 lượt người. Cấp thuốc miễn phí với trị giá 600 triệu đồng. Chi tiền ăn cho hơn 3.000 lượt bệnh nhân nghèo nằm điều trị tại bệnh xá trên 730 triệu đồng”.

Ngoài ra, bệnh xá còn tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, tập huấn chuyên môn y tế cho y tế thôn bản, tuyên truyền giáo dục sức khỏe. Hỗ trợ trang thiết bị y tế cho 10 xã đặc biệt khó khăn trong vùng dự án: Thượng Hà, Cốc Pàng, Xuân Trường, Cô Ba và thị trấn Bảo Lạc thuộc huyện Bảo Lạc; các xã Đức Hạnh, Quảng Lâm, Mông Ân và thị trấn Pác Mầu thuộc huyện Bảo Lâm.

Trong đó có 6 xã được đầu tư toàn diện với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng, khám tuyến 4.644 lượt người, cấp thuốc miễn phí hơn 100 triệu đồng.

Khương Doãn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản thuế điện tử

Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản thuế điện tử
(PLVN) - Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế nói chung và người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 nói riêng, ngày 5/2/2021, Tổng cục Thuế ban hành công văn số 377/TCT-DNNCN về việc đẩy mạnh tổ chức, triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân. Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn chi tiết để cá nhân dễ thực hiện. 

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió
(PLVN) - Chạy đua với thời gian để hoà lưới điện quốc gia, để kịp thời gian được hưởng ưu đãi về giá khiến các dự án điện gió của Bạc Liêu rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan", tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?
(PLVN) - Chiếc ô tô dòng Mercedes đời cũ nhưng nội thất vẫn mới và sang trọng. Nam diễn viên cho biết, xe do người quen của ông tặng. Một nhà hảo tâm cũng đã quyết định hỗ trợ ông chỗ ở...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬