Những lý do “cù nhầy” trong vụ kiện 3 đời chưa trả căn nhà ở nhờ

(PLO) -Gia đình người em trai ở nhờ nhà chị gái mấy chục năm. Khi người chị đòi lại nhà, gia đình người em liên tục tìm cách trì hoãn, khiến vụ tranh chấp đã kéo dài hơn thập kỷ. 
Những lý do “cù nhầy” trong vụ kiện 3 đời chưa trả căn nhà ở nhờ Hình minh họa.

Trước sự bức xúc của nguyên đơn, người đại diện phía bị đơn cũng phải phân trần cho sự “bất lực” của mình: “Những gì liên quan đến vụ án này, tôi hiểu rõ. Kể cả trong trường hợp tôi biết là bị đơn sai, nhưng với tư cách là người đại diện, tôi vẫn phải phát biểu những ý kiến ông ấy ủy quyền. Nếu ra tòa, tôi đồng ý trả nhà, rất có thể ông ấy sẽ kiện tôi để đòi nhà. Do đó, tôi không thể làm khác được”.

3 đời ở nhờ

Ngày 5/7 vừa qua, TAND TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm lần thứ hai vụ án dân sự “Đòi nhà cho ở nhờ và Tranh chấp quyền sở hữu nhà” giữa nguyên đơn là baf Nguyễn Thị Tuyết (SN 1947) và em trai là ông Nguyễn Văn Thanh (SN 1949, cùng ngụ quận Bình Thạnh). Năm 2014, ông Thanh  qua đời, người thừa kế địa vị tố tụng của ông là con trai Nguyễn Văn Ngọc (SN 1975).

Tóm tắt nội dung vụ án như sau: 

Bà Tuyết sở hữu một căn nhà nằm trong hẻm trên đường Lê Quang Định (phường 14, quận Bình Thạnh).  Năm 1994, do vợ chồng người em trai không có nhà ở nên bà cho gia đình này ở nhờ. Năm 2004, thấy vợ chồng người em trai đã có nhà riêng, bà Tuyết đòi lại ngôi nhà nói trên.

Tuy nhiên, từ đó đến nay đã 12 năm, trải qua bốn phiên tòa, song người chị vẫn chưa thể đòi được lại ngôi nhà của mình.

Có mặt tại phòng xử, người đại diện cho bị đơn cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng nên đề nghị HĐXX hủy bản án, trả hồ sơ để cấp sơ thẩm xét xử lại.

Theo đại diện bị đơn, trước đây bị đơn của vụ án dân sự này là ông Nguyễn Văn Thanh, nay ông Thanh đã chết nên con trai ông là anh Nguyễn Văn Ngọc tiếp tục tham gia vụ án với tư cách người thừa kế. Anh Ngọc có một người con chín tuổi, nhưng cấp sơ thẩm không đưa cháu bé vào tham gia tố tụng. 

Đại diện bị đơn trình bày: Một đứa trẻ chín tuổi, khi bước vào nhà để ở luôn có tâm lý đây là nhà của mình. Đây là nơi cháu bé có nhiều kỷ niệm, nếu buộc cháu dời đi sẽ ảnh hưởng lớn đến học hành và cuộc sống của cháu.

Đại diện bị đơn dẫn chiếu: Không phải ngẫu nhiên mà Luật Hôn nhân gia đình quy định, khi cha mẹ li hôn, nếu con hơn 7 tuổi thì phải hỏi ý kiến cháu bé vì pháp luật rất quan tâm và bảo vệ quyền của trẻ em.

Quan điểm của đại diện bị đơn đã bị luật sư của nguyên đơn thẳng thừng bác bỏ: Không thể đưa Luật Hôn nhân gia đình áp dụng vào trường hợp này. Nếu cha mẹ li hôn, HĐXX muốn nghe ý kiến đứa trẻ là đúng, vì việc li hôn có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, cha mẹ đứa trẻ mượn nhà để ở nhờ, một khi chủ nhà không đồng ý cho ở nhờ nữa thì cả gia đình phải chuyển đi. Con theo cha mẹ là lẽ đương nhiên. 

Luật sư của nguyên đơn tiếp tục chất vấn: Đến nay, gia đình ông Thanh đã ở nhờ 22 năm, trải qua 3 thế hệ. Bà Tuyết đi đòi lại ngôi nhà nhưng phía bị đơn cố tình kéo dài suốt 12 năm không chịu trả, liên tục tìm lý do này lý do khác để trì hoãn.

Không lẽ giờ hỏi cháu bé: “Cha mẹ con ở nhờ nhà người ta, giờ con có đồng ý chuyển đi không?”, nếu cháu bé trả lời không đồng ý, vậy là phía bị đơn cứ tiếp tục ở đó để “bảo vệ quyền lợi của cháu bé sao?”.

Trước sự bức xúc của nguyên đơn, người đại diện phía bị đơn cũng phải phân trần cho sự “bất lực” của mình: “Những gì liên quan đến vụ án này tôi hiểu rõ. Kể cả trong trường hợp tôi biết là ông Ngọc sai, vì với tư cách là người đại diện, tôi vẫn phải phát biểu những ý kiến ông ấy ủy quyền. Nếu ra tòa tôi nói đồng ý trả nhà, rất có thể ông ấy sẽ kiện tôi để đòi nhà. Do đó, tôi không thể làm khác được”.

12 năm “vật vã” đòi nhà

Trở lại quá trình 12 năm “khăn gói theo kiện” của nguyên đơn, có thể thấy sự “áy náy” của người đại diện phía bị đơn là có cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Tuyết đòi lại nhà từ gia đình người em từ năm 2004. Ban đầu, người em trai là ông Thanh cho rằng ngôi nhà trên là của bà cô xuất cảnh để lại cho các cháu gồm ông, bà Tuyết và các anh chị em khác.

Và ông Thanh cho rằng chính ông là người được bà cô này ủy quyền quản lý và sử dụng tài sản nói trên để làm nơi thờ cúng tổ tiên. Do đó, em trai bà Tuyết đề nghị xem xét tính hợp pháp về nguồn gốc giấy chủ quyền của căn nhà được cấp cho chị gái mình.

Qua phân tích, xem xét và đánh giá toàn diện các chứng cứ, Tòa án xác định bà Nguyễn Thị Tuyết là chủ sở hữu hợp pháp của ngôi nhà. Cụ thể: Tuy bà Tuyết cho em trai ở nhờ không được thể hiện bằng văn bản, song qua xác minh xác định căn nhà trên có nguồn gốc từ người chị gái để lại cho bà Tuyết, khi bà này xuất cảnh vào năm 1989.

Sau đó, năm 1994, bà Tuyết cũng có ý định xuất cảnh sang Mỹ nên làm thủ tục tặng cho ngôi nhà này cho một người em gái khác. Cùng thời điểm này, do ông Thanh chưa có nhà nên được tạo điều kiện cho ở nhà ngôi nhà trên.

Tuy nhiên, sau đó bà Tuyết không đủ điều kiện xuất cảnh. Hai năm sau, người em gái đã trả lại ngôi nhà trên cho bà Tuyết, hợp đồng đã được công chứng.

Mặc khác, Tòa án cũng xác định, ông Thanh không đưa được ra chứng cứ chứng minh căn nhà thuộc quyền sở hữu của cô mình, từ đó tuyên buộc ông Thanh phải trả lại ngôi nhà cho người chị gái.

Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, người em trai này lại trình bày: Trong quá trình ở, bản thân ông đã bỏ tiền ra nâng cấp sửa chữa, do đó yêu cầu chị gái phải trả lại số tiền sửa chữa trên. HĐXX cấp phúc thẩm từ đó đã tuyên hủy bản án, để cấp sơ thẩm xét xử lại.

Sau đó, hội đồng định giá kết luận số tiền ông Thanh sửa chữa nâng cấp ngôi nhà trên là hơn 40 triệu đồng. Cùng thời điểm này, ông Thanh qua đời, con trai ông là anh Nguyễn Văn Ngọc là người kế thừa địa vị tố tụng của cha, tiếp tục là bị đơn trong vụ án.

Ngày 30/9/2015, tại phiên tòa sơ thẩm lần hai, bà Tuyết đồng ý trả lại toàn bộ số tiền người em bỏ ra để sữa chữa nâng cấp ngôi nhà, đồng thời hỗ trợ thêm 10 triệu đồng để gia đình cháu trai di dời. Tuy nhiên, lần này phía bị đơn lại thay đổi. Người cháu yêu cầu bà Tuyết hỗ trợ tiền mua căn nhà mới mới đồng ý chuyển đi. Đề nghị này bị bà Tuyết từ chối.

Qua phân tích, xem xét và đánh giá toàn diện các chứng cứ, HĐXX TAND quận Bình Thạnh tuyên buộc phía bị đơn phải giao lại căn nhà cho bà Nguyễn Thị Tuyết.

Bị đơn tiếp tục kháng cáo vì cho rằng cấp xét xử sơ thẩm đã vi phạm thủ tục tố tụng khi không đưa cháu bé chín tuổi, con của anh Ngọc, vào tham gia tố tụng với vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan như đã trình bày ở trên.

Trước yêu phía bị đơn, Đại diện Viện kiểm sát phát biểu quan điểm: Cha mẹ có quyền giám hộ đương nhiên cho con, nên việc thiếu con ở vị trí người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có ảnh hưởng đến quyền lợi của cháu bé. Từ đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của bị đơn.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX nhận định do ở giai đoạn hòa giải cấp sơ thẩm chưa đánh giá đúng tư cách tham gia tố tụng là ông Nguyễn Văn Ngọc, đồng thời qua xác minh thì cháu bé có tạm trú trong ngôi nhà trên nên cần thiết đưa cháu bé vào tham gia tố tụng. Từ đó, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên hủy bản án, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm xét xử lại. 

Trưa muộn, mọi người vội vã rời phòng xử ra về. Bà , Tuyết ngồi lại một mình trong phòng xử. Bà thất vọng thở dài: “Lại xét xử lại từ đầu, năm nay tôi gần 70 tuổi rồi, không biết có còn sống đến ngày được nhận lại ngôi nhà của mình nữa hay không”.

Khi đại diện bị đơn nêu yêu cầu phải đưa cháu của bị đơn (9 tuổi) tham gia tố tụng “hỏi ý kiến” để bảo vệ quyền lợi trẻ em, luật sư của nguyên đơn thẳng thừng bác bỏ. Luật sư nguyên đơn chất vấn: gia đình ông Thanh đã ở nhờ 22 năm, trải qua 3 thế hệ.
Bà Tuyết đi đòi lại ngôi nhà nhưng phía bị đơn cố tình kéo dài suốt 12 năm không chịu trả, liên tục tìm lý do này lý do khác để trì hoãn. Không lẽ giờ hỏi cháu bé: “Cha mẹ con ở nhờ nhà người ta, giờ con có đồng ý chuyển đi không?”, nếu cháu bé trả lời không đồng ý, vậy là phía bị đơn cứ tiếp tục ở đó để “bảo vệ quyền lợi của cháu bé sao?”.
Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬