Những kiểu ghen tuông “làm phiền” pháp luật

(PLO) - Cường lấy dao đâm thẳng vào giữa mặt Lan trong bức ảnh. Chưa hả cơn ghen, Cường lấy điện thoại ra chụp bức ảnh còn nguyên con dao cắm ở đó, gửi lên facebook cho tất cả bạn bè, người thân bên nội, bên ngoại…
Những kiểu ghen tuông “làm phiền” pháp luật Một vụ đánh ghen lột áo quần làm nhục nạn nhân diễn ra thời gian gần đây.
Kẻ cuồng ghen        
Hai hôm nay, Cường đứng ngồi không yên, tâm trạng bứt rứt khó chịu, không làm gì nên hồn. Lan (vợ Cường) đang cùng cơ quan đi nghỉ mát ở Đà Nẵng, đến cuối tuần mới về. Càng nghĩ đến vợ, Cường lại càng bực tức, cay cú. Cường nghi ngờ Lan có nhân tình lâu rồi, từ khi Lan chuyển đến làm ở công ty chuyên tổ chức sự kiện. Cái mặt tươi hơn hớn thế kia, gặp trai nào cũng sán lại xin số điện thoại, hỏi chuyện giả vờ trao đổi công việc, ngày nào đi làm cũng trang điểm, mặc quần áo rõ đẹp cho ai ngắm…, chẳng phải đang có nhân tình thì là gì? Phải truy đến cùng mới hả lòng hả dạ. 
Nghĩ sao làm vậy, Cường tức tốc lục lọi khắp nhà để tìm chứng cứ ngoại tình của vợ. Phát hiện một bức ảnh chụp cơ quan Lan liên hoan tất niên kẹp trong quyển sổ công tác của Lan trên bàn làm việc, Cường run người khi thấy cảnh vợ tươi cười nâng ly rượu vang cùng mấy đồng nghiệp. Gầm lên chửi rủa, Cường lấy con dao nhọn đâm thẳng vào giữa mặt Lan trong bức ảnh. Chưa hả cơn ghen, Cường lấy điện thoại ra chụp lại bức ảnh còn nguyên con dao cắm ở đó, gửi lên facebook cho tất cả các bạn bè, người thân bên nội, bên ngoại của anh và Lan để mọi người “biết đến bộ mặt thật của kẻ phản bội Cường”. Dưới bức ảnh này, Cường chèn vào một dòng chữ in đậm: “Bản án xứng đáng dành cho kẻ phản bội chồng”.
Từ hồi hai người mới yêu nhau, Lan biết Cường có tính ghen tuông nhưng cứ nghĩ vì yêu quá nên Cường mới hay ghen như vậy, giờ Lan hối hận thì cũng đã muộn. Công việc của Lan ở công ty tổ chức sự kiện luôn bận rộn, lại phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, làm việc với các đối tác là người khác giới. Biết tính Cường hay ghen, Lan luôn cẩn thận giữ mình, đi và về đúng giờ, từ chối công tác xa dài ngày, hạn chế nghe và gọi điện thoại với người khác khi ở nhà, vậy mà vẫn bị Cường săm soi, xét nét từng ly từng tí. 
Lần này, hành động ghen tuông mù quáng của Cường đã làm Lan quá sức chịu đựng. Mọi người cùng chuyến du lịch hè khi nhận được bức ảnh Lan bị đâm dao nhọn vào mặt do Cường gửi tới đều tìm đến gặp Lan để động viên, an ủi. Thậm chí có đồng nghiệp bức xúc khuyên Lan đưa sự việc này ra cơ quan pháp luật nhờ can thiệp. Lan chỉ biết khóc cho số phận đắng cay của mình…
Dũng cảm lên tiếng để pháp luật hỗ trợ
Những phụ nữ không may lâm vào tình trạng phải chung sống với người chồng cuồng ghen như Lan không phải là ít. Họ luôn phải đấu tranh giữa ly hôn để giải thoát mình hay chịu đựng những cơn ghen vô cớ để giữ bố, giữ gia đình cho các con. Phần lớn trong số họ không hề biết rằng dưới góc độ pháp luật nói chung và pháp luật hôn nhân gia đình nói riêng, ghen tuông không còn là hành vi riêng tư của cá nhân và bó hẹp trong cánh cửa gia đình nữa. Nói cách khác, nếu một người có hành vi ghen tuông thái quá, xúc phạm bạn đời thì chắc chắn sẽ bị pháp luật “sờ gáy”.
Cụ thể, theo tư vấn của Luật sư Lê Ngọc Hà - Trưởng Văn phòng Luật sư Đa phúc thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi vi phạm (ghen tuông dẫn đến lăng mạ, phát tán bí mật đời tư, xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên phương tiện thông tin…), người vi phạm có thể bị áp dụng chế tài xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 
Quy định tại Điều 51 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng, chống bạo lực gia đình cho thấy, bên cạnh việc xin lỗi công khai nạn nhân, người vi phạm phải chịu chế tài xử phạt hành chính là phạt tiền.  
Nghiêm trọng hơn, nếu những ông chồng, bà vợ mải sa đà vào cơn cuồng ghen mà làm nhục người khác (ví dụ như các vụ vợ chặn đánh, lột quần áo nhân tình của chồng diễn ra gần đây) thì theo quy định của Bộ luật Hình sự, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người vi phạm ở tội  “Làm nhục người khác” theo Điều 121. Hình phạt dành do tội danh này từ thấp nhất là cảnh cáo đến cao nhất là ba năm tù, tùy mức độ vi phạm
Nhưng điều cốt lõi nhất để Lan và những người phụ nữ cùng cảnh ngộ thoát khỏi cảnh thường xuyên phải chịu đựng những cơn ghen vô cớ là họ phải dũng cảm nói lên sự thật thay vì nín nhịn cam chịu, bên cạnh đó sự hỗ trợ pháp luật sẽ giúp họ có một quyết định đúng đắn khi định hướng cho cuộc sống tương lai của chính mình và các con. 

Lê Ngọc
Cùng chuyên mục
Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

(PLVN) - Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao. Nếu như miền Bắc là nơi phát triển mạnh của đạo mẫu và các đền thờ Mẫu, thì dải đất miền Trung và Nam bộ là nơi ghi dấu của rất nhiều đền thờ “người mẹ lớn”, từ mẹ tự nhiên cho đến người mẹ bảo vệ người dân trong cuộc mưu sinh.

Đọc thêm

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ
(PLVN) - Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao. Nếu như miền Bắc là nơi phát triển mạnh của đạo mẫu và các đền thờ Mẫu, thì dải đất miền Trung và Nam bộ là nơi ghi dấu của rất nhiều đền thờ “người mẹ lớn”, từ mẹ tự nhiên cho đến người mẹ bảo vệ người dân trong cuộc mưu sinh.

Những người mẹ đến từ trái tim

Những người mẹ đến từ trái tim
(PLVN) - Không mang nặng đẻ đau nhưng với họ, những sinh linh bé bỏng bị cha mẹ bỏ rơi hoặc sớm mất đi người thân đã là máu mủ ruột rà. Bằng sự tảo tần và tình yêu thương, họ đã xoa dịu vết thương lòng của trẻ, đảm nhận vai trò của đấng sinh thành – nuôi nấng, dưỡng dục các con nên người. Dù là người phụ nữ nổi tiếng hay bình dị, những người phụ nữ ấy đều là “Những người mẹ đến từ trái tim”.

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển
(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376