Những kho báu kỳ lạ ở Tây Nguyên (Bài 1) 10 tấn vàng của vua Bảo Đại nằm dưới hồ Lắk?

(PLVN) - Trải qua biết bao biến thiên dâu bể, với hàng loạt cuộc săn tìm kho báu càng khiến cho mảnh đất nơi đây trở nên kỳ bí.
Những kho báu kỳ lạ ở Tây Nguyên (Bài 1) 10 tấn vàng của vua Bảo Đại nằm dưới hồ Lắk? Hồ Lắk

Nhiều thập kỷ qua, câu chuyện về Bảo Đại – vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam đã chôn dấu một kho báu khổng lồ lên đến gần 10 tấn vàng với rất nhiều “kim ngọc bảo tỷ” ở khu vực nghỉ dưỡng hồ Lắk thuộc xã Đắk Liêng (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đã gây xôn xao dư luận trong suốt một thời gian dài. 

Chuyện về bãi tắm của đế vương

Trước khi đổ vào dòng Sêrêpốk hùng vĩ, các mạch nước từ dãy núi Chư Yang Sin đã tạo ra hồ Lắk thơ mộng với diện tích vô cùng rộng lớn. Nhiều tài liệu cho thấy, hồ nước hiếm hoi này là báu vật vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho đại ngàn Tây Nguyên. 

Không những thế hồ Lắk đã vốn nổi tiếng bởi câu chuyện truyền thuyết. Thửa xa xưa, thần lửa đã chiến thắng thần nước sau một cuộc chiến quyết liệt kéo dài nhiều mùa rẫy, khiến buôn làng người Mơ Nông bị chìm đắm trong đại hạn. Trong lúc đó, có một chàng trai tên Y Lắk được sinh ra giữa cuộc tình ngang trái của cô gái Mơ Nông với thần lửa. 

Để chuộc lại lỗi lầm của cha mẹ, chàng trai đã ra đi tìm nguồn nước để cứu dân làng thoát khỏi hiểm họa diệt vong. Sau nhiều ngày đêm vượt qua núi non hiểm trở đầy thú dữ, trên hành trình gian khổ đó, chàng đã cứu một chú lươn nhỏ nằm kẹt trong khe đá đang nằm chờ chết.

Để trả ơn cứu mạng, lươn đã dẫn chàng trai đến một hồ nước mênh mông. Vui sướng trở về, chàng trai đã dẫn người Mơ Nông đến định cư tại đây và hồ Lắk ra đời từ đó. 

Từ góc độ du lịch, hồ Lắk còn hấp dẫn du khách bởi những nét hoang sơ, yên bình vẹn nguyên như từ thuở hồng hoang. Ngắm từ xa, hồ nước trông mềm mại và quyến rũ đến lạ kỳ. Còn khi lại gần, thì nước hồ xanh thẳm lại phản chiếu cảnh vật xung quanh trông lung linh, huyền ảo như cảnh tiên dưới trần thế.

Cũng vì mê đắm cảnh đẹp mà một thời cựu hoàng Bảo Đại đã tận hưởng những nét thi vị nơi đây trên những chiếc thuyền độc mộc hoặc ngồi trên lưng voi dạo ngang qua mặt hồ. 

Sau năm 1945, do không chịu được thử thách của hoàn cảnh nên cựu hoàng đã chuyển sang cộng tác với Pháp, lãnh chức vụ Quốc trưởng Chính phủ Quốc gia. Thời gian này, phu nhân Mộng Điệp được Bảo Đại đón lên Đà Lạt.

Một năm sau, khi Pháp trả Tây Nguyên cho Chính phủ Quốc gia, sau khi lập Tây Nguyên thành thể chế đặc biệt Hoàng triều cương thổ (Bảo Đại ký Sắc luật thành lập ngày 15/4/1950), cựu hoàng Bảo Đại đã cử bà Mộng Điệp lên thủ phủ Tây Nguyên là Buôn Ma Thuột giúp ông giữ đất Tây Nguyên. 

Cũng từ đây, phu nhân Mộng Điệp đã có quãng thời gian gần 3 năm sống trong hạnh phúc với ông vua không ngai cuối cùng của triều Nguyễn qua hàng trăm lần vào rừng săn mãnh thú. Bảo Đại đã chọn khu vực hồ Lắk là tâm điểm của những cuộc săn bắn.

Trước niềm đam mê săn bắn của cựu hoàng, để ông không phải vất vả đi đi về về chặng đường khoảng 50km từ Buôn Mê Thuột đến rừng Mê Vạn (quanh khu vực hồ Lắk, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) săn thú nên phu nhân Mộng Điệp đã hợp đồng với một nhà thầu người hoàng tộc xây dựng ở hồ Lắk một ngôi biệt điện nguy nga, tráng lệ. 

Suối B’Lao, nơi Bảo Đại xây dựng bãi tắm

Bảo Đại đam mê săn thú đến nỗi, nhiều khi trời đã về khuya mà ông vẫn xách súng lên xe Jeep vào rừng. Theo lời những cận vệ cuối cùng thì Bảo Đại là một tay săn tầm cỡ. Hơn nữa, trong dinh thự của ông, nền nhà phủ da thú làm thảm. Đôi khi ông vào rừng chỉ để thả bộ và suy tưởng, một mình thưởng thức sự thanh vắng, u tịch trong rừng khuya.

Thời gian này, cựu hoàng Bảo Đại thường leo lên những chỗ cao để phóng tầm mắt ra xa để chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh xinh đẹp quanh hồ Lắk. Một lần, đứng trên ngọn đồi ngắm cảnh ông đã phát hiện ra một buôn làng ẩn hiện bên những cánh đồng lúa xanh rì, cạnh đó là dòng suối uốn khúc tựa như một dải lụa thiên thanh, quyến rũ đến lạ kỳ. 

Sau nhiều lần đến địa phương khảo sát, ông cho xây dựng khu bãi tắm ngay tại dòng suối B’Lào (chảy trên địa phận xã Đắk Liêng, huyện Lắk ngày nay - PV) thơ mộng. Sau mỗi cuộc đi săn đầy mệt mỏi, cựu hoàng Bảo Đại lại cùng các cung nữ và phu nhân Mộng Điệp đến đây đằm mình trong dòng nước để thư giãn và thưởng lãm cuộc sống. 

Những cuộc truy tìm kho báu 

Không ai ngờ rằng, tại khu vực dòng suối đẹp trong như tranh vẽ, nơi diễn ra những cuộc tắm tiên của các cung nữ và cựu hoàng Bảo Đại lại xuất hiện thông tin đây là nơi chôn cất một kho báu khổng lồ có khối lượng gần 10 tấn, bao gồm nhiều vàng bạc, châu báu. 

Thực tế cho thấy, sau năm 1975, khu biệt thự hồ Lắk cùng nhiều điểm nghĩ dưỡng lân cận đã bị tàn phá hầu như hoàn toàn. Theo đó, những kiến trúc mà hai vợ chồng Bảo Đại dựng nên đều bị cày nát bởi bom đạn, bởi vậy mà kho báu cất giấu gần dòng suối B’Lào cũng bị mất dấu vết giữa cánh đồng rộng lớn.

Cũng theo đó, khi những kẻ lạ mặt mới đến địa phương, để thuyết phục đồng bào ở khu vực nghĩ dưỡng suối B’Lào tin vào câu chuyện kho báo của dòng họ nhà rồng, thì kẻ đứng đầu có nói bất cứ ai tham gia vào tổ chức sẽ được bổ nhiệm chức vụ để cùng nhau hưởng kho báu trời cho này. Tuy nhiên, cuộc đàm phán này đã không có được tiếng nói chung và đám người lạ mặt kia đành phải bỏ về.

Sau thời gian thất bại trong việc kêu gọi người dân tham gia, đóng góp tiền của để khai thác kho báu, thì đám người lạ trên lại xuất hiện để tuyên truyền, thuyết phục người dân tham gia tổ chức của họ. Với lời hứa cam đoan sẽ nhận được khối lượng vàng bạc đúng với công sức và tiền của bỏ ra thì lần này họ đã thành công.

Nhà Y Nơ Ông và các vết tích đào bới

Một người từng có ý định tham gia cho biết, “khi nhóm người này lên, một tên đứng đầu giới thiệu với người dân là những lãnh đạo cấp cao trong tổ chức gọi là “Hoa Mai Hội” và có vị trí đặc biệt quan trọng trong “Gia đình nhà Rồng”.

Không những thuyết phục người ở xã Đắk Liêng (huyện Lắk) mà nhóm người này còn tỏa đi khắp các tỉnh Tây Nguyên cũng để tuyên truyền, thuyết phục người dân tham gia tổ chức của họ. Với lời nói đường mật cùng với lời hứa được hưởng giàu sang, phú quý nên tổ chức này đã lôi kéo được rất nhiều người tham gia. 

Điều đặc biệt, những ai tham gia tổ chức này mà đóng góp nhiều tiền bạc thì sẽ được kẻ cầm đầu ra quyết định thăng chức. Khi có chức vụ trong tổ chức của mình, tổ chức này họp và tuyên bố tổ chức đang trực tiếp quản lý các kho báu, kho tiền USD cổ tại các tỉnh như Cà Mau, Kiên Giang, Đắk Lắk, Gia Lai... thậm chí ở Campuchia, Lào, Thái Lan, Trung Quốc. Tại các kho báu, kho tiền cổ ở đây đều có các “thủ kho” là thành viên của tổ chức trông coi. 

Với thủ đoạn mị dân vô cùng tinh vi trên, nhiều người có địa vị trong xã hội đã tham gia vào việc tuyên truyền cho tổ chức lừa đảo này. Để có kinh phí hoạt động cho tổ chức lừa đảo này, rất nhiều người phải bán nhà, bán đất, thu gom tài sản đóng góp cho kẻ cầm đầu để thực hiện việc truy lùng kho báu, kho tiền cổ nhằm thực hiện mong ước đổi đời, có cuộc sống vương giả. 

Để thuyết phục người dân xã Đắk Liêng tin vào câu chuyện kho báu Bảo Đại có thật, những kẻ đứng đầu trong tổ chức gia đình nhà rồng đã tung tin đồn có kho báu với trữ lượng gần 10 tấn vàng được chôn giấu tại khuôn viên nhà ông Y Nơr Ông (SN 1949, ngụ xã Đắk Liêng, huyện Lắk). Một số người nhẹ dạ cả tin từ các nơi đã kéo đến đây đào xới để tìm “kho báu”, gây tâm lý hoang mang, làm xáo trộn cuộc sống của người dân địa phương.

Ông Y Nơr Ông cho biết: Cụ thể đã có tới 3 lần đoàn kéo đến đào bới trong khuôn viên đất của gia đình bà, làm gia đình rất bức xúc và lo lắng ngộ nhỡ những người tin là có kho báu thật kéo đến hãm hại để chiếm kho báu. Theo đó, sự việc xuất hiện từ những năm 2000, có một người tên là ông Hoàng (từng thường trú ở địa phương một thời gian ngắn rồi chuyển khẩu đi nơi khác). 

Ông Hoàng dựng lên câu chuyện: Trong gia tộc nhà ông Hoàng có rất nhiều bà con từng phục vụ cho vua Bảo Đại, chính vì thế ông biết rất nhiều thông tin và những kho báu để lại của vị vua ăn chơi này.

Ông ta còn bày đặt, hiện tại con dấu của vua Bảo Đại đang ở nhà ông. Bắt đầu từ những năm 2000 đến nay, ông Hoàng đã cùng một nhóm người (khoảng từ 5 – 7 người) mang theo máy dò kim loại đến gia đình ông Y Nơ Ông. Họ đo đạc, kẻ vẽ với rất nhiều giấy tờ một cách nhanh chóng, rồi nói có việc bận gấp phải đi.

(còn nữa)

Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới
(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

Hải Dương: Vận động người dân tự giác bàn giao 02 cá thể khỉ cho trung tâm bảo tồn động vật hoang dã

(PLVN) - Mới đây,Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Hạt kiểm lâm TP Hải Dương, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội và các cơ quan chức năng tiến hành nhận bàn giao 02 cá thể khỉ do người dân nuôi nhốt để đưa về Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã.

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại

Báo chí đóng góp vào thắng lợi của công tác đối ngoại
(PLVN) - Ngày 19/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức gặp gỡ thường niên với báo chí trong nước tại Nhà khách Chính phủ, với sự tham gia của đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên công tác trong lĩnh vực thông tin đối ngoại cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành có liên quan.

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày

Hàng không dịp Tết Tân Sửu: Giai đoạn cao điểm sẽ có 150 chuyến bay đêm/ngày
(PLVN) - Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, do tác động của dịch Covid-19, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không Việt Nam sẽ không khai thác các đường bay quốc tế như thường lệ mà thay vào tập trung khai thác các đường bay nội địa nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.
Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

Xây dựng ngành Hải quan hiện đại, số hóa trước năm 2025

(PLVN) - Chúng tôi đang phấn đấu xây dựng Hải quan Việt Nam hiện đại, thông minh, tiến tới “Hải quan số”, kết nối với mọi quốc gia trước năm 2025, là chia sẻ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tại buổi gặp mặt báo chí hôm qua (19/1).

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị

Bộ GTVT yêu cầu xem xét lại quy hoạch sân bay Quảng Trị
(PLVN) - Bộ GTVT cho biết đã nhận được Tờ trình số 2946 của Cục Hàng không về việc phê duyệt quy hoạch cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến 2030 và văn bản tiếp thu, giải trình, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất
(PLVN) - Sáng qua (19/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kết quả ngành du lịch TP năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.
Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

Nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội từ 22/2

(PLVN) - Ngày 19/1, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho biết Hội đồng bầu cử quốc gia vừa thông qua Nghị quyết hướng dẫn về mẫu hồ sơ ứng cử, phiếu bầu cử... sử dụng trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”

Bộ Công an tiếp tục quyết liệt dẹp nạn “tín dụng đen”
(PLVN) - Mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng có kiến nghị đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ TT&TT phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các DN nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng "vay qua app" trên các thiết bị điện tử.

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức

Thu hút trí thức trẻ tham gia phát triển vùng đặc biệt khó khăn: Tránh bề nổi, hình thức
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khi chủ trì Hội nghị tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; Đề án 500 Tri thức trẻ và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014 - 2020 (Đề án 567), diễn ra ngày 19/1.

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng

Lĩnh vực phân bón ngành Dầu khí: Vượt thử thách đạt kết quả ấn tượng
(PLVN) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có hai đơn vị chuyên sản xuất phân bón là Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) với thương hiệu Đạm Phú Mỹ và Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) với thương hiệu Đạm Cà Mau. Năm qua, lĩnh vực sản xuất phân bón của PVN đã nỗ lực vượt khó, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Nhiều cơ hội bứt phá
(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó dự báo hết tác động lên nền kinh tế song Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng cho rằng 2021 là năm được kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ có sự bứt phá, nhất là khi Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới cùng có hiệu lực thi hành.
Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

Nỗ lực tìm lại công bằng cho các nhạc sĩ

(PLVN) - Năm 2021, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đẩy mạnh áp dụng các biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền tác giả theo đúng quy định của pháp luật, khởi kiện và yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với các trường hợp cố ý làm trái quy định tại Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ về thực hiện nghĩa vụ “xin phép và trả tiền” khi sử dụng quyền tác giả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬