Những điều cần làm để gia đình hạnh phúc

(PLVN) - Giữa nhịp sống hiện đại, sự kết nối trong các gia đình đều giảm dần. Chúng ta đang hăng say với công việc, với những nỗi lo cơm áo, gạo tiền nên đôi khi những điều giản dị của gia đình vô tình bị quên lãng. Có nhiều câu chuyện đau lòng, đổ vỡ của gia đình hiện đại khiến mỗi người không khỏi suy nghĩ. Làm thế nào để chúng ta có một gia đình hạnh phúc, hài hòa giữa nhịp sống hiện đại và tình cảm gắn bó truyền thống?...
Những điều cần làm để gia đình hạnh phúc Hạnh phúc gia đình được xây đắp lên từ những điều giản dị nhất. (Ảnh minh họa)

Sau đây là bí quyết giúp các gia đình luôn hạnh phúc để thấu hiểu nhau và duy trì tình cảm gia đình:

Luôn hướng về gia đình

Gia đình quan trọng với mỗi người và hãy luôn yêu thương, coi trọng gia đình là số 1. Khi chúng ta biết yêu và trân quý ngôi nhà của mình sẽ luôn khiến bản thân được bao bọc, bảo vệ và ấm áp. Nhà cũng là nơi bình yên nhất mà mỗi người có được, khi đó bạn sẽ có hứng khởi để trở về tổ ấm. Hãy nghĩ rằng đằng sau mình là mẹ cha, là vợ, là tiếng nô đùa của con thôi thúc ta trở về sau mỗi mệt mỏi. Khi ta dành tất cả cho gia đình, niềm vui, hạnh phúc sẽ được nhân lên với nhiều người khác.

Dành nhiều  thời gian cho con cái

Dù công việc bận rộn, cha mẹ nên có ít nhất 2-3 tiếng mỗi ngày ngồi cùng con cái. Sau thời gian đi học, giây phút gần gũi nhất là ở bên bố mẹ. Cùng nhau nghe con kể về chuyện đi học, chuyện bạn bè, chuyện thầy cô. Hay đơn giản ngồi nghe một bản nhạc cùng con, xem một trận bóng đá với con. Đó chính là sợi dây gắn kết, con cái không có cảm giác bị bỏ rơi, thiếu quan tâm từ bố mẹ. Con cũng sẽ thường xuyên tâm sự những khúc mắc trong lòng với bố mẹ. Như vậy, chúng ta hiểu con cái nhiều hơn, biết được nguyện vọng, sở thích, mong muốn của con.

Hãy đừng bỏ bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình là điều vô cùng quan trọng. Có những gia đình con cái làm ăn xa, bận rộn, một bữa cơm đầy đủ các thành viên là điều xa xỉ. Vì vậy, điều đó như một yếu tố níu chân những người cùng một nhà ngồi lại với nhau.

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, một bữa cơm đạm bạc nhưng ấm cúng khiến không khí gia đình hạnh phúc hơn. Các thành viên có nhiều cơ hội cùng nhau, trò chuyện, ăn cơm và lắng nghe, kết nối nhiều hơn. Vì vậy, hãy đừng bao giờ từ bỏ bữa cơm gia đình. 

Cùng nhau chia sẻ công việc nhà

Trong cuộc sống gia đình, để giảm bớt áp lực công việc cho nhau, điều quan trọng biết chia sẻ công việc một cách hợp lý. Cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái, nấu ăn… nếu không tách biệt rõ ràng giữa hai người thì đôi khi công việc đè nặng lên đôi vai của bạn. Ông bà có câu “thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, sự cộng đồng trách nhiệm sẽ giúp giải quyết công việc được nhanh chóng hơn. Ngoài ra, việc động viên và chia sẻ con cái làm việc nhà cũng giúp con giảm bớt tính lười biếng. Từ đó, học cách chia sẻ với bố mẹ, rèn luyện tính gọn gàng ngăn nắp và ý thức ngay từ gia đình của mình.

Trao đổi thẳng thắn khi có những bất đồng 

Việc lắng nghe, tôn trọng ý kiến các thành viên trong gia đình là vô cùng quan trọng. Nó giúp chúng ta có thể hiểu nhiều hơn về tính cách, suy nghĩ và cách giải quyết  vấn đề của mọi người trong gia đình. 

Đây sẽ là phương châm giúp mọi thành viên luôn hòa hợp, đồng cảm với nhau. Luôn cởi mở, chia sẻ, tâm sự với nhau về những suy nghĩ, về cuộc sống, về gia đình… Khi gặp những vướng mắc trong cuộc sống, đừng nên im lặng, nếu không những bực tức, những thất vọng cứ dồn nén và lúc nào đó căng thẳng lại nổ ra và đó thật sự là điều không nên xảy ra. Đặc biệt, những trao đổi tự nhiên, thoải mái giữa bố mẹ và con cái là cách tốt để cha mẹ hiểu con mình đang nghĩ gì, vấn đề của con là gì, cùng nhau giải quyết. Như vậy, cha mẹ có cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm, câu chuyện trải nghiệm cho con cái, giúp con cái hiểu và học những điều tốt từ bố mẹ.

Nên có những câu chuyện hài hước

Một ngôi nhà hạnh phúc là khi chúng ta nhìn thấy nhiều nụ cười. Vì vậy, tạo một không gian cởi mở, luôn có sự hài hước vui vẻ là yếu tố giúp gia đình hạnh phúc. Người ta sẽ hạnh phúc nhiều hơn khi nở nụ cười. Hãy giúp con cái luôn được vui vẻ bên cha mẹ. Mặt khác, cha mẹ sẽ có niềm vui khi được vui đùa bên con.

Trong những khoảng thời gian sum họp gia đình như lúc ăn cơm, những buổi tối trò chuyện tại sao không pha chút tính hài hước cho nhau, để tạo nên những tiếng cười và đó là liều thuốc giúp sống lâu, sống khỏe mỗi ngày. Những mệt mỏi, căng thẳng sẽ được giảm bớt khi có nhiều tiếng cười trong mỗi ngày sinh hoạt.

 

Có những khoảng thời gian cho nhau

Bên cạnh những khoảng thời gian riêng tư, nên có những khoảng thời gian cho nhau mỗi tuần, cả hai có thể đi xem phim, đi nhà hàng… Lúc đó hãy nên rời xa điện thoại, facebook, bạn bè… và chỉ có hai người, đó là khoảnh khắc của sự thư giãn, của hai tâm hồn cùng quyện vào nhau và cho nhau sự thông cảm, sự yêu thương…

Cha mẹ có thể đi hẹn hò riêng, con cái có thể ra ngoài với bạn. Tất cả đều dành cho nhau những thời gian nghỉ ngơi để có tâm lý thoải mái nhất. Thoát ra khỏi sự gò bó, tù túng để có những không gian riêng. Như vậy, chúng ta bớt nhàm chán hơn, bớt cảm thấy tù túng và có những dư vị mới hơn cho cuộc sống.

Hãy cùng tập luyện thể thao

Sáng sớm chính là thời điểm tốt chúng ta ra ngoài dạo, đi bộ, tập luyện các bộ môn thể thao. Vì vậy, hãy đánh thức cả nhà bằng một buổi sáng giàu năng lượng bằng cách rủ nhau đi công viên, đi tập luyện thể dục, thể thao.

Điều này giúp gia đình chúng ta có một phong trào thể thao tốt, bảo vệ sức khỏe và tinh thần phấn khởi cho một ngày mới. Thói quen tập luyện thể thao giúp con cái được rèn giũa ngay từ bé. Hình thành sở thích tích cực, tránh xa những thói quen vô bổ, tiêu cực như chơi game, tụ tập…

Bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau

Trong một gia đình, việc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau rất quan trọng và đó là nền tảng cho một gia đình hạnh phúc. Bạn không nên có sự phân biệt quyền hành trong gia đình bởi giữa chồng và vợ có vai trò riêng. Điều quan trọng là cố gắng làm tốt những vai trò này và hài hòa với nhau để tình cảm thêm mặn nồng, đặc biệt hơn nữa là sự thông cảm cho nhau để cùng vượt qua tất cả.

Cha mẹ hãy tôn trọng, lắng nghe ý kiến của con

Giữa cha mẹ và con cái sẽ luôn có những khoảng cách nhất định. Hai thế hệ đóng vai trò khác nhau nên có trách nhiệm khác nhau. Hai thế hệ có hai nếp nghĩ, cách làm ứng xử khác nhau. 

Cha mẹ cũng đừng quá áp đặt  những hình mẫu, chuẩn mực hay tiêu chuẩn nào cho con. Quan trọng nhất vẫn là sự thấu hiểu và thông cảm cho con. Các con có niềm vui riêng, ước mơ, sở thích và cách nghĩ riêng. Vì thế cha mẹ hãy là người tư vấn, hướng dẫn con nhưng quyền quyết định thì hãy để các con. 

Chìa khóa để giữ tình cảm gia đình luôn gắn bó xuất phát từ những điều tưởng chừng đơn giản. Đó là luôn suy nghĩ về những điều tích cực, giải quyết những bất đồng một cách khéo léo, lắng nghe trò chuyện nhiều hơn… Những điều này sẽ giúp một gia đình tổng thể bởi sự thấu cảm.

Ánh Nguyệt
Cùng chuyên mục
Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý

(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

Đọc thêm

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.
Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý
(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…

Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh
(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 
Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…
(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy
(PLVN) - Những cây thước kẻ giờ đây không còn là “công cụ” để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ. Hình ảnh những cây thước kẻ nghiêm khắc nhưng mang tấm lòng người thầy vẫn khắc khoải trong lòng những học trò thế hệ ngày xưa…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…
(PLVN) - Năm 2020, chúng ta chứng kiến những thay đổi dữ dội khi dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, dẫu đến nay vẫn chưa biết đến khi nào sẽ kết thúc, nhưng chúng ta đã bình tĩnh “chung sống”. 

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021
(PLVN) - Với phần thi bản lĩnh đầy thuyết phục, Nguyễn Thị Thu Hương đến từ Trường THPT Lương Phú (Thái Nguyên) đã giành chiến thắng tại cuộc thi tuần 1, tháng 1, quý III, chương trình Đường lên đỉnh Olympia và trở thành nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế tại Olympia 2021.
Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

(PLVN) - Du lịch giáo dục trở thành hình thức phổ biến trong hoạt động giảng dạy của nhà trường hiện nay. Nhiều cơ sở du lịch, địa thắng, di tích cũng kết hợp với đội ngũ giáo viên xây dựng những chương trình giáo dục cân đối, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Qua đó, học sinh vừa được trải nghiệm cảm giác vui chơi du lịch, vừa học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành trong cuộc sống. 

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính
(PLVN) - Những ngày này, miếu – chùa Trung Hành (TP Hải Phòng) hàng trăm năm tuổi với bao thăng trầm của lịch sử, bỗng vừa trầm mặc, vừa lộng lẫy bên  những cây mộc miên (hoa gạo), vượt qua cái lạnh giá của mùa đông, của thời gian để "thắp lửa" đỏ rực tháng Ba…

Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?

Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?
(PLVN) - Cuốn sách “Tuổi teen đáng giá bao nhiêu” có thể được coi là một ngọn hải đăng chỉ dẫn bạn đọc đi qua đại dương tuổi teen vô cùng nhiều cám dỗ, nhiều diễn biến phức tạp. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả nói về những bài học về cách đối nhân xử thế, về tình yêu thương cha mẹ, con cái, bạn bè, thầy cô, về những hoạch định tương lai đầy rộng mở.

Nước mắt của cô giáo trẻ

Nước mắt của cô giáo trẻ
(PLVN) - Cô gái ấy ngồi bên hiên nhà, đôi bờ vai khẽ run lên nức nở. Cô đang khóc, nhưng âm thanh nghẹn ngào không thoát ra khỏi cổ họng. Cô định bụng ngồi đấy một lát, nước mắt rơi hết cho khuây khỏa, rồi cô sẽ lau nước mắt và bước vào nhà, như chưa hề có chuyện buồn nào xảy ra.
[Truyện ngắn] Thời thanh xuân

[Truyện ngắn] Thời thanh xuân

Anh đến đều đặn, tuần một lần, điều đó thành cái lệ. Bộ quần áo giản dị nhưng chỉnh tề tôn thêm vẻ chân thành của anh. Một chàng trai làng Đông. Nhận xét một cách khách quan thì anh thật hiền, thật cần mẫn. Lúc nào cũng nhẹ nhàng, không vồ vập, chẳng cuồng si. Anh luôn ở tư thế dò xét chờ đợi. Anh nói chuyện thỏ thẻ như con gái. Chuyện diễn ra êm đềm dễ đến một năm trời, nhưng tôi chưa một lần rung động trước anh. Chỉ thấy anh thật đáng thương vì có lẽ anh đã ít nhiều đặt hy vọng ở tôi...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376