Những điều cần làm để gia đình hạnh phúc

(PLVN) - Giữa nhịp sống hiện đại, sự kết nối trong các gia đình đều giảm dần. Chúng ta đang hăng say với công việc, với những nỗi lo cơm áo, gạo tiền nên đôi khi những điều giản dị của gia đình vô tình bị quên lãng. Có nhiều câu chuyện đau lòng, đổ vỡ của gia đình hiện đại khiến mỗi người không khỏi suy nghĩ. Làm thế nào để chúng ta có một gia đình hạnh phúc, hài hòa giữa nhịp sống hiện đại và tình cảm gắn bó truyền thống?...
Những điều cần làm để gia đình hạnh phúc Hạnh phúc gia đình được xây đắp lên từ những điều giản dị nhất. (Ảnh minh họa)

Sau đây là bí quyết giúp các gia đình luôn hạnh phúc để thấu hiểu nhau và duy trì tình cảm gia đình:

Luôn hướng về gia đình

Gia đình quan trọng với mỗi người và hãy luôn yêu thương, coi trọng gia đình là số 1. Khi chúng ta biết yêu và trân quý ngôi nhà của mình sẽ luôn khiến bản thân được bao bọc, bảo vệ và ấm áp. Nhà cũng là nơi bình yên nhất mà mỗi người có được, khi đó bạn sẽ có hứng khởi để trở về tổ ấm. Hãy nghĩ rằng đằng sau mình là mẹ cha, là vợ, là tiếng nô đùa của con thôi thúc ta trở về sau mỗi mệt mỏi. Khi ta dành tất cả cho gia đình, niềm vui, hạnh phúc sẽ được nhân lên với nhiều người khác.

Dành nhiều  thời gian cho con cái

Dù công việc bận rộn, cha mẹ nên có ít nhất 2-3 tiếng mỗi ngày ngồi cùng con cái. Sau thời gian đi học, giây phút gần gũi nhất là ở bên bố mẹ. Cùng nhau nghe con kể về chuyện đi học, chuyện bạn bè, chuyện thầy cô. Hay đơn giản ngồi nghe một bản nhạc cùng con, xem một trận bóng đá với con. Đó chính là sợi dây gắn kết, con cái không có cảm giác bị bỏ rơi, thiếu quan tâm từ bố mẹ. Con cũng sẽ thường xuyên tâm sự những khúc mắc trong lòng với bố mẹ. Như vậy, chúng ta hiểu con cái nhiều hơn, biết được nguyện vọng, sở thích, mong muốn của con.

Hãy đừng bỏ bữa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình là điều vô cùng quan trọng. Có những gia đình con cái làm ăn xa, bận rộn, một bữa cơm đầy đủ các thành viên là điều xa xỉ. Vì vậy, điều đó như một yếu tố níu chân những người cùng một nhà ngồi lại với nhau.

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, một bữa cơm đạm bạc nhưng ấm cúng khiến không khí gia đình hạnh phúc hơn. Các thành viên có nhiều cơ hội cùng nhau, trò chuyện, ăn cơm và lắng nghe, kết nối nhiều hơn. Vì vậy, hãy đừng bao giờ từ bỏ bữa cơm gia đình. 

Cùng nhau chia sẻ công việc nhà

Trong cuộc sống gia đình, để giảm bớt áp lực công việc cho nhau, điều quan trọng biết chia sẻ công việc một cách hợp lý. Cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái, nấu ăn… nếu không tách biệt rõ ràng giữa hai người thì đôi khi công việc đè nặng lên đôi vai của bạn. Ông bà có câu “thuận vợ, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, sự cộng đồng trách nhiệm sẽ giúp giải quyết công việc được nhanh chóng hơn. Ngoài ra, việc động viên và chia sẻ con cái làm việc nhà cũng giúp con giảm bớt tính lười biếng. Từ đó, học cách chia sẻ với bố mẹ, rèn luyện tính gọn gàng ngăn nắp và ý thức ngay từ gia đình của mình.

Trao đổi thẳng thắn khi có những bất đồng 

Việc lắng nghe, tôn trọng ý kiến các thành viên trong gia đình là vô cùng quan trọng. Nó giúp chúng ta có thể hiểu nhiều hơn về tính cách, suy nghĩ và cách giải quyết  vấn đề của mọi người trong gia đình. 

Đây sẽ là phương châm giúp mọi thành viên luôn hòa hợp, đồng cảm với nhau. Luôn cởi mở, chia sẻ, tâm sự với nhau về những suy nghĩ, về cuộc sống, về gia đình… Khi gặp những vướng mắc trong cuộc sống, đừng nên im lặng, nếu không những bực tức, những thất vọng cứ dồn nén và lúc nào đó căng thẳng lại nổ ra và đó thật sự là điều không nên xảy ra. Đặc biệt, những trao đổi tự nhiên, thoải mái giữa bố mẹ và con cái là cách tốt để cha mẹ hiểu con mình đang nghĩ gì, vấn đề của con là gì, cùng nhau giải quyết. Như vậy, cha mẹ có cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm, câu chuyện trải nghiệm cho con cái, giúp con cái hiểu và học những điều tốt từ bố mẹ.

Nên có những câu chuyện hài hước

Một ngôi nhà hạnh phúc là khi chúng ta nhìn thấy nhiều nụ cười. Vì vậy, tạo một không gian cởi mở, luôn có sự hài hước vui vẻ là yếu tố giúp gia đình hạnh phúc. Người ta sẽ hạnh phúc nhiều hơn khi nở nụ cười. Hãy giúp con cái luôn được vui vẻ bên cha mẹ. Mặt khác, cha mẹ sẽ có niềm vui khi được vui đùa bên con.

Trong những khoảng thời gian sum họp gia đình như lúc ăn cơm, những buổi tối trò chuyện tại sao không pha chút tính hài hước cho nhau, để tạo nên những tiếng cười và đó là liều thuốc giúp sống lâu, sống khỏe mỗi ngày. Những mệt mỏi, căng thẳng sẽ được giảm bớt khi có nhiều tiếng cười trong mỗi ngày sinh hoạt.

 

Có những khoảng thời gian cho nhau

Bên cạnh những khoảng thời gian riêng tư, nên có những khoảng thời gian cho nhau mỗi tuần, cả hai có thể đi xem phim, đi nhà hàng… Lúc đó hãy nên rời xa điện thoại, facebook, bạn bè… và chỉ có hai người, đó là khoảnh khắc của sự thư giãn, của hai tâm hồn cùng quyện vào nhau và cho nhau sự thông cảm, sự yêu thương…

Cha mẹ có thể đi hẹn hò riêng, con cái có thể ra ngoài với bạn. Tất cả đều dành cho nhau những thời gian nghỉ ngơi để có tâm lý thoải mái nhất. Thoát ra khỏi sự gò bó, tù túng để có những không gian riêng. Như vậy, chúng ta bớt nhàm chán hơn, bớt cảm thấy tù túng và có những dư vị mới hơn cho cuộc sống.

Hãy cùng tập luyện thể thao

Sáng sớm chính là thời điểm tốt chúng ta ra ngoài dạo, đi bộ, tập luyện các bộ môn thể thao. Vì vậy, hãy đánh thức cả nhà bằng một buổi sáng giàu năng lượng bằng cách rủ nhau đi công viên, đi tập luyện thể dục, thể thao.

Điều này giúp gia đình chúng ta có một phong trào thể thao tốt, bảo vệ sức khỏe và tinh thần phấn khởi cho một ngày mới. Thói quen tập luyện thể thao giúp con cái được rèn giũa ngay từ bé. Hình thành sở thích tích cực, tránh xa những thói quen vô bổ, tiêu cực như chơi game, tụ tập…

Bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau

Trong một gia đình, việc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau rất quan trọng và đó là nền tảng cho một gia đình hạnh phúc. Bạn không nên có sự phân biệt quyền hành trong gia đình bởi giữa chồng và vợ có vai trò riêng. Điều quan trọng là cố gắng làm tốt những vai trò này và hài hòa với nhau để tình cảm thêm mặn nồng, đặc biệt hơn nữa là sự thông cảm cho nhau để cùng vượt qua tất cả.

Cha mẹ hãy tôn trọng, lắng nghe ý kiến của con

Giữa cha mẹ và con cái sẽ luôn có những khoảng cách nhất định. Hai thế hệ đóng vai trò khác nhau nên có trách nhiệm khác nhau. Hai thế hệ có hai nếp nghĩ, cách làm ứng xử khác nhau. 

Cha mẹ cũng đừng quá áp đặt  những hình mẫu, chuẩn mực hay tiêu chuẩn nào cho con. Quan trọng nhất vẫn là sự thấu hiểu và thông cảm cho con. Các con có niềm vui riêng, ước mơ, sở thích và cách nghĩ riêng. Vì thế cha mẹ hãy là người tư vấn, hướng dẫn con nhưng quyền quyết định thì hãy để các con. 

Chìa khóa để giữ tình cảm gia đình luôn gắn bó xuất phát từ những điều tưởng chừng đơn giản. Đó là luôn suy nghĩ về những điều tích cực, giải quyết những bất đồng một cách khéo léo, lắng nghe trò chuyện nhiều hơn… Những điều này sẽ giúp một gia đình tổng thể bởi sự thấu cảm.

Ánh Nguyệt
Cùng chuyên mục
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Đọc thêm

17 năm tù giam cho nhóm đối tượng mua bán trái phép ma túy đá

17 năm tù giam cho nhóm đối tượng mua bán trái phép ma túy đá
(PLVN) - Sáng 2/7, TAND thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự đối với 3 bị cáo: Trần Thị Nhung (SN 1983); Trương Văn Hữu Nghĩa (SN 1999) và Phan Văn Chôm (SN 1979), cùng trú xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.  

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới
(PLVN) - Ngày 02/7, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối tượng Giàng A Kỷ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, xẩy ra tại địa bàn thuộc thôn Sơn Hà, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 2/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đánh giá cao quyết định này của Chính phủ Campuchia về việc bãi bỏ hiệu lực công hàm số 698 MFA.IC/API ngày 18/3/2020 liên quan tới việc hạn chế qua lại biên giới của các công dân Campuchia và Việt Nam, 

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông
(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.
Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬