Nhiều vướng mắc trong bảo tồn di sản tại TP HCM

(PLVN) - Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, công tác bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn thành phố dù đạt được những kết quả nhất định song vẫn tồn tại nhiều bất cập. Trong đó, đơn vị này lo lắng về tình hình quy hoạch làm ảnh hưởng di sản.
Nhiều vướng mắc trong bảo tồn di sản tại TP HCM Đình Khánh Hội (Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP) từng bị kẻ gian lấy trộm nhiều cổ vật giá trị

Quy hoạch ảnh hưởng đến di tích

Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, tính đến hết tháng 9/2019, trên địa bàn thành phố có 172 di tích đã quyết định xếp hạng, trong đó 2 di tích quốc gia đặc biệt (di tích lịch sử); 56 di tích quốc gia (2 di tích khảo cổ, 30 di tích kiến trúc nghệ thuật, 24 di tích lịch sử); 114 di tích cấp thành phố (66 di tích kiến trúc nghệ thuật, 48 di tích - lịch sử)...

Từ năm 2009 đến nay, thành phố đã bố trí kinh phí tu bổ, tôn tạo đạt hơn 500 tỷ đồng, với 32 di tích được đầu tư tu bổ, chỉnh lý trưng bày bổ sung tại di tích. Đặc biệt, trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, thành phố đã tập trung nguồn vốn trên 200 tỷ đồng hoàn thành tu bổ, tôn tạo công trình: Chùa Giác Viên (giai đoạn 1), đình Thông Tây Hội, tu sửa cấp thiết các di tích: Bảo tàng Lịch sử, đình Phú Thạnh, đình Khánh Hội, di tích số 5 đường Châu Văn Liêm...

Theo đánh giá của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, hoạt động quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nhiều di tích đang được lập hồ sơ xếp hạng, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, giáo dục truyền thống, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân…

Tuy nhiên, cũng theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, trước đây, trong quá trình quy hoạch giao thông, quy hoạch đô thị, các cơ quan chức năng chưa tính đến khu vực bảo vệ di tích, cảnh quan kiến trúc công trình xung quanh di tích, do đó nhiều di tích có khu vực bảo tồn nằm trong quy hoạch giao thông đô thị. Điều này làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến các di tích. 

Cạnh đó, việc hiểu biết các quy định pháp luật về di sản văn hóa của một số tổ chức, cá nhân quản lý trực tiếp di tích còn hạn chế, hiện tượng bất đồng nội bộ tranh chấp đất đai giữa người dân và di tích vẫn còn diễn ra làm ảnh hưởng đến các di sản. 

Ngoài ra, đội ngũ quản lý trực tiếp tại di tích đa phần được cộng đồng dân cư bầu lên, do đó trình độ chuyên môn còn hạn chế nên cũng gây khó khăn trong việc bảo vệ và phát huy giá trị di tích. Một số tổ chức, cá nhân trông coi trực tiếp tại di tích đã để xảy ra việc mất trộm hiện vật như: đình Linh Tây, đình Bình Tây, đình Khánh Hội, đình Bình Đông.

Cần hoàn thiện pháp luật về di sản

Sở Quy hoạch - Kiến trúc cũng nhìn nhận, hoạt động liên kết giữa các cơ sở văn hóa chưa được chú ý, sự kết nối giữa các bảo tàng, nhà văn hóa, di tích lịch sử văn hóa và các Công ty du lịch còn thấp, do đó việc thu hút du khách tham quan và các hoạt động khác như nghiên cứu, sưu tầm chưa được tốt.

Ngoài ra, việc lập hồ sơ khoa học để xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh cũng gặp nhiều khó khăn do theo quy định hiện hành: Việc xếp hạng phải có đơn đề nghị (nếu sở hữu tư nhân); văn bản đề nghị (nếu là đơn vị, cơ quan đang quản lý).

Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết thêm, Luật Di sản văn hóa năm 2001 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009 và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật đã ban hành tương đối lâu, có nhiều bất cập chưa phù hợp với tình hình thực tiễn tại thành phố, chồng chéo với quy định của Luật Xây dựng.

Theo đó, để phù hợp với tình hình hiện nay, phù hợp với cảnh quan kiến trúc đô thị thành phố, cần thiết đề nghị ban hành Luật Di sản văn hóa để thay thế Luật cũ, trong đó lưu ý tới nội dung hướng dẫn thành lập Ban quản lý di tích, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân quản lý trực tiếp di tích. 

Mặt khác, cần hoàn thiện quy định về quy mô, cảnh quan kiến trúc công trình nhà ở, công trình công cộng... gần khu vực bảo vệ di tích; Quy chuẩn về chất lượng nguyên, vật liệu dùng trong thi công di tích... Quy định chi tiết để rút ngắn thời gian trình tự thực hiện để thẩm định, phê duyệt các dự án, tu bổ, phục hồi di tích sử dụng vốn đầu tư từ ngoài ngân sách và nguồn vốn khác (trong đó có nguồn vận động xã hội hóa).

Sở cũng đề nghị bổ sung thêm quy định giao thẩm quyền phê duyệt dự án, báo cáo kinh tế kỹ thuật cho UBND quận, huyện đối với nguồn ngân sách (quận, huyện và xã hội hóa). Cần điều chỉnh mô hình tổ chức quản lý di sản văn hóa nhằm cân bằng giữa di sản văn hóa vật thể và phi vật thể để quản lý toàn diện hiệu quả lĩnh vực di sản văn hóa.

Cuối cùng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề nghị cơ quan thẩm quyền xem xét ưu tiên đầu tư bố trí kinh phí cho việc: Tu bổ, tôn tạo di tích; Đề án bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử; Cải tạo, nâng cấp công trình và hạ tầng kỹ thuật kho bảo quản, khu vực trưng bày của các bảo tàng, đặc biệt là các bảo tàng đang trực tiếp quản lý bảo vật quốc gia.

G.Nguyễn – C.Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬