Nhiều thí sinh giỏi có thể trượt đại học?

(PLO) - Năm nay là năm đầu tiên Bộ Giáo dục tổ chức kỳ thi 2 trong 1 bằng kỳ thi THPT Quốc gia, đề có sự phân hóa rõ. Nhiều thí sinh xét tuyển đại học làm phần kiến thức nâng cao trước để rồi khi quay lại làm phần kiến thức cơ bản chỉ làm được một nửa hoặc ít hơn, thậm chí là không kịp làm câu nào... 
Nhiều thí sinh giỏi có thể trượt đại học? Thí sinh dự thi THPT Quốc gia. Ảnh minh họa.

Ít điểm tuyệt đối

Tính đến thời điểm này, kỳ thi THPT Quốc gia đã diễn ra được 3 ngày với 6 môn thi khác nhau. Theo một số thầy cô và chuyên gia giáo dục nhận định, hầu hết các đề thi năm nay có kết cấu 60% kiến thức cơ bản và 40 % kiến thức nâng cao.

Cô Bùi Kim Dung - tổ trưởng tổ Văn (trường THPT Nguyễn Trãi, Ba Đình, Hà Nội) cho rằng: "Đề văn bám sát cấu trúc mà Bộ giáo dục đưa ra. Đề có sự phân hóa rất rõ ràng với phần dễ dành cho thí sinh chỉ nhằm mục đích xét tốt nghiệp và phần nâng cao (khó) dành cho thí sinh xét đại học. Cụ thể ở phần thứ II với câu hỏi về kỹ năng sống, để làm được câu này đòi hỏi thí sinh phải thực sự phải hiểu vấn đề và có kiến thức xã hội mới làm được”.

Về đề Toán, theo PGS.TS Văn Như Cương, đề có cấu trúc 60% câu hỏi về kiến thức cơ bản từ quá dễ, dễ đến trình độ đơn giản để các thí sinh thi tốt nghiệp. Nhưng 40% còn lại là kiến thức nâng cao lại quá khó đối với thí sinh dự thi đại học. Không riêng môn Toán mà một số môn khác cũng khá khó. Do đó, năm nay không nhiều điểm tuyệt đối như các năm trước.

PGS.TS Văn Như Cương cho biết thêm: “Năm nay Bộ Giáo dục nói kiến thức đề thi sẽ tập trung chủ yếu trong lớp 12 nhưng đề toán có quá nửa kiến thức của lớp 10 và 11. Điều này gây bất ngờ với bản thân tôi và các em học sinh. Đề toán có nhắc đến vấn đề y tế là dịch bệnh MERS-CoV nhưng rất gượng gạo. Bởi môn toán, lý rất khó để có thể ứng dụng vào thực tế. Nói chung nội dung đề toán vẫn xa rời thực tế”.

Theo ghi nhận của PV, hầu hết thí sinh khi được hỏi đều trả lời chỉ làm được khoảng 60 – 70% bài thi. Và khi nhìn vào một số gợi ý đáp án, những thí sinh này cho rằng tối đa được điểm 7, điểm 8.
PGS.TS Văn Như Cương 

Nhiều đại học gặp khó khi xét tuyển?

Năm nay là năm đầu tiên Bộ Giáo dục tổ chức kỳ thi 2 trong 1 bằng kỳ thi THPT Quốc gia, đề có sự phân hóa rõ. Nhiều thí sinh xét tuyển đại học làm phần kiến thức nâng cao trước để rồi khi quay lại làm phần kiến thức cơ bản chỉ làm được một nửa hoặc ít hơn, thậm chí là không kịp làm câu nào... 

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khuyến học Việt Nam, GS.TS Phạm Tất Dong cho biết: “Không chỉ tôi mà bà xã tôi vốn là giáo viên kỳ cựu của ngành giáo dục nhận thấy rất nhiều thí sinh giỏi chú trọng làm câu khó để thi đại học trước, câu dễ làm sau vì mục đích của những thí sinh này là đại học, không phải chỉ xét tốt nghiệp, khi quay lại thì hết giờ hoặc chỉ làm được rất ít câu hỏi trong phần kiến thức cơ bản...”.

PGS.TS Văn Như Cương có phản ánh tương tự và phân tích, thí sinh A chỉ xét tốt nghiệp trước (sau này có kết quả thi, thí sinh A mới tiếp tục nộp nguyện vọng xét vào các trường đại học được phép xét tuyển) tập trung làm 60% câu hỏi trong phần kiến thức cơ bản được 6 điểm mà không làm phần nâng cao. Thí sinh B xét đại học nên tập trung làm câu hỏi của phần nâng cao được 2 điểm cộng với 3 điểm của phần cơ bản được 5 điểm. Khi báo điểm thí sinh A 6 điểm, thí sinh B 5 điểm thì khi xét vào đại học, rất khó cho các trường. Bởi ý nghĩa của điểm 6 và 5 với trường đại học rất quan trọng. Điều này dễ dẫn đến tình trạng thí sinh có năng lực, thí sinh học giỏi điểm thấp hơn so với những thí sinh có học lực trung bình, khá; người học giỏi thì trượt đại học còn người học kém hơn lại đỗ…

“Người A được 6 điểm nhưng là kiến thức cơ bản, còn người B được 5 điểm thì 3 điểm cơ bản, 2 điểm nâng cao, nếu tôi là trường đại học tôi sẽ chọn em 5 điểm. Nhưng tiếc thay trong chấm thi của ta không có sự phân loại rõ ràng như phân loại trong đề thi và chấm thi. Thế nên khi báo điểm số thi chỉ ghi số điểm, 5 và 6 và như thế rất khó để các trường đại học lựa chọn thí sinh đỗ, trượt. Nếu chúng ta không thay đổi cách chấm thi dễ tạo sự không công bằng đối với nhiều thí sinh”, PGS.TS Văn Như Cương nói.

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬