Nhiệm vụ lịch sử trên đất bạn Lào, Campuchia

(PLO) - Con số các liệt sĩ được trở về đất mẹ sau bao nhiêu năm nằm lại trong rừng xanh, núi thẳm của nước bạn Lào, Campuchia đồng nghĩa với bấy nhiêu khó khăn, gian khổ và hiểm nguy mà cán bộ, chiến sĩ Đội K53 Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Kon Tum đã vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ lịch sử của mình. Những ngày tháng 7 này, công việc của các anh càng thiêng liêng, ý nghĩa.
Nhiệm vụ lịch sử trên đất bạn Lào, Campuchia Nhân viên Đội k53 đang tiến hành khai quật mộ liệt sĩ trên địa bàn Atapư (Lào)

Đi bộ gần 120.000 km đường rừng tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ

Hầu hết các đợt quy tập đều diễn ra vào mùa khô, từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau. Mùa khô ở Lào rất khắc nghiệt, thiếu nước, đất đai khô cằn, thiếu rau xanh. Anh em vừa tìm kiếm phần mộ liệt sĩ, vừa tăng gia sản xuất, vừa làm công tác dân vận.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 1237 tỉnh Kon Tum, công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tại Lào và Campuchia mùa khô 2017 - 2018 được triển khai chặt chẽ. Cán bộ, chiến sĩ Đội K53 Bộ CHQS tỉnh Kon Tum - đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, trèo đèo, lội suối đến những vùng xa khu dân cư khảo sát, khai quật trên 600 vị trí ở tất cả 22/22 huyện do đội đảm nhiệm, đào bới trên 2.300m3 đất đá. 

Đội đã thực hiện 17.000 ngày công, di chuyển trên quãng đường gần 140.000km bằng xe ô tô, trên 85.000 km bằng xe máy và gần 120.000 km đi bộ đường rừng, thu thập trên 600 thông tin, trưng tập 42 nhân chứng cựu chiến binh là đồng đội và người chôn cất liệt sĩ qua các thời kỳ từ Việt Nam qua để xác định cụ thể từng vị trí chôn cất.

Kết quả đã cất bốc được 16 hài cốt liệt sĩ (6 hài cốt liệt sĩ được cất bốc tại Lào và 10 hài cốt được cất bốc tại Campuchia), hoàn thành chỉ tiêu về số lượng so với kế hoạch ban đầu đề ra (đạt 106% kế hoạch). 

Khai quật ngôi mộ chung của 21 liệt sĩ 

Trong nước, sau nhiều lần xác minh, kiểm chứng thông tin, ngày 26/6/2018, Bộ CHQS tỉnh Kon Tum đã đưa lực lượng tiến hành khai quật ngôi mộ chung tại khu vực Nhà máy thủy điện Yaly (thuộc tiểu khu rừng 638, xã Yaly, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum).

Theo cán bộ Công ty Thủy điện Yaly và các nhân chứng, năm 1997, công nhân thuộc Công ty cổ phần Sông Đà 9, Tổng Công ty xây dựng Sông Đà tiến hành tổ chức thi công công trình Thủy điện Yaly, trong lúc thi công, khai thác đất sét trên một quả đồi để lấy đất đắp đập thủy điện đã phát hiện có nhiều xương cốt.

Công ty Cổ phần Sông Đà 9 đã cho tạm dừng thi công, cử công nhân tiến hành đào bới, tìm kiếm. Sau hơn một tuần các công nhân đã tìm thấy và gom được nhiều xương, cùng băng, gạc y tế còn bọc trong túi ni lông và một số miếng gỗ có khắc chữ nhưng đã bị mờ. 

Ông Vũ Minh Khoa - Trưởng phòng Thanh tra, Bảo vệ, Pháp chế Công ty Thủy điện Yaly cho biết: “Vào thời điểm đó có một lá thư của một người cho biết về 21 ngôi mộ tại khu vực này là mộ của bộ đội, sau khi tham gia chiến đấu, bộ đội bị thương được đưa về cấp cứu tại Trạm Quân y nhưng đã hy sinh. Hiện nay bức thư này đã thất lạc và Công ty không rõ người cung cấp thông tin về bức thư nói trên”.

Ông Khoa cũng cho biết thêm, vào thời điểm đó nhiều công nhân của công ty đi vào rừng chặt tre cũng phát hiện thấy 21 nấm mộ, có nhiều bia mộ được làm bằng những khúc gỗ. 

Từ những thông tin trên, Công ty Cổ phần Sông Đà 9 đã cử cán bộ mở rộng tìm kiếm phát hiện dấu tích của hầm hào, bếp Hoàng Cầm của bộ đội ta xung quanh khu vực mộ nên đã xác định đây là những hài cốt liệt sĩ. Vào tháng 7/2009, nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Công ty Cổ phần Sông Đà 9 đã xây một ngôi mộ và ghi trên bia “Ngôi mộ chung”.

Khi ngôi mộ chung được khai quật, di cốt các liệt sĩ được tìm thấy chỉ vỏn vẹn bình thủy tinh, bên ngoài có quấn cờ Tổ quốc. Hiện hài cốt các liệt sĩ đã được Đội K53 đưa về thờ cúng, chờ ngày tổ chức lễ truy điệu, an táng.

Bộ CHQS tỉnh Kon Tum đang tích cực phối hợp với Cục Chính trị Quân đoàn 3, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Kon Tum, Hội Cựu chiến binh nhằm tìm hiểu, xác minh thêm thông tin về danh tính, đơn vị đã tham gia chiến đấu tại đây trước kia để làm sáng tỏ danh tính cho các liệt sĩ.

Xây mộ chung cho 34 liệt sĩ tại núi Chư Tan Kra 

UBND tỉnh Kon Tum vừa có Công văn số 1537 chỉ đạo UBND huyện Sa Thầy tổ chức xây mộ chung cho 34 liệt sĩ chôn tập thể tại khu vực Tây Bắc núi Chư Tan Kra trong Khu tưởng niệm các liệt sĩ Chư Tan Kra (xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy).

Đây là ngôi mộ chung của 34 liệt sĩ là cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 209, Sư đoàn 312, hay thường gọi với tên Trung đoàn “lính mũ sắt”, chủ yếu là những người con Hà Nội, đã hy sinh trong trận đánh ngày 26/3/1968 với quân Mỹ thuộc căn cứ FSB14 ở Đồi Tranh trên đỉnh Chư Tan Kra, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đến nay qua nhiều lần tìm kiếm, khai quật đến nay vẫn chưa tìm thấy.

Theo đó, ngôi mộ chung cho 34 liệt sĩ sẽ được xây dựng tại ô giữa hàng đầu tiên trên phần đất quy hoạch ô mộ đã để sẵn của Đài tưởng niệm Chư Tan Kra, ngay cạnh 15 mộ mới quy tập, an táng tháng 12/2017. Khu mộ chung có kích thước: 0,4m x3m x4,6 m; lát đá granite màu đỏ nâu, sẽ khánh thành vào dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/2018).

Lam Hạnh - Trung Kiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loạt đồ bình dân của H'Hen Niê

Loạt đồ bình dân của H'Hen Niê
(PLVN) - H'Hen Niê chủ yếu diện các trang phục bình dân hoặc đặt từ các nhà thiết kế Việt. Chúng được hoa hậu treo cẩn thận ở các sào đồ trong căn hộ thuê.
Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”?

Xử lý nhà xưởng trái phép tại quận Hà Đông: Phó thủ tướng chỉ đạo, chính quyền vẫn “ngó lơ”?

(PLVN) - Mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo, UBND TP Hà Nội và UBND quận Hà Đông liên tục ra văn bản đốc thúc xử lý các nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn phường Vạn Phúc, nhưng người dân cho rằng chính quyền sở thực hiện theo kiểu “đối phó”.

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3

Nam Long công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3
(PLVN) - Công ty CPĐT Nam Long (HOSE: NLG) chính thức công bố chương trình tiết kiệm nhà ở lần thứ 3 hợp tác cùng ngân hàng Vietcombank. Chương trình lần này được áp dụng cho 650 căn hộ thuộc ba block MP6, MP7, MP8 (dòng Flora) tại dự án khu đô thị Mizuki Park 26 hecta.

Quảng Ngãi đã điều tra truy vết được 879 trường hợp F1

 Quảng Ngãi đã điều tra truy vết được 879 trường hợp F1
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, đến thời điểm này, Quảng Ngãi có 4 ca nhiễm Covid-19, đang được theo dõi, đặc biệt lực lượng chức năng đã thực hiện điều tra truy vết được 879 trường hợp F1, 6.230 trường hợp F2 và 1.293 đối tượng đi về từ vùng dịch. Lấy mẫu, xét nghiệm được 3.149 lượt.
Tiếp tục sứ mệnh, Vietjet thực hiện trung bình 1 chuyến bay cứu trợ/ngày

Tiếp tục sứ mệnh, Vietjet thực hiện trung bình 1 chuyến bay cứu trợ/ngày

(PLVN) - Trước diễn biễn còn phức tạp của dịch Covid-19 khắp toàn cầu, những chuyến bay đưa đồng bào từ khắp thế giới về nước được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thực hiện với tinh thần nhân đạo và sứ mệnh bảo hộ công dân đã được hãng hàng không Vietjet thực hiện trong suốt những ngày qua.

Tăng cường tính thực tiễn trong Chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư

Tăng cường tính thực tiễn trong Chương trình đào tạo chung nguồn Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư
(PLVN) -Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tư pháp đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy về đào tạo nghề luật tại Việt Nam. Trong đó, đào tạo nghiệp vụ xét xử, đào tạo nghiệp vụ kiểm sát và đào tạo nghề luật sư là những lĩnh vực đào tạo truyền thống của Học viện, đã khẳng định được chất lượng, hiệu quả đào tạo, góp phần đáng kể vào công tác xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ có chức danh tư pháp và đội ngũ luật sư. 
Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny

Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam giảm 20 triệu đồng cho khách hàng mua Nissan Sunny

(PLVN) - Nissan Việt Nam và TCIE Việt Nam vừa chính thức thông báo mức giá mới hấp dẫn cho mẫu sedan Nissan Sunny. Theo đó giá ưu đãi đặc biệt của mẫu xe này sẽ được điều chỉnh giảm 20 triệu cho 3 phiên bản. Thương hiệu Nhật Bản cũng đồng thời tung ra các gói quà tặng tiền mặt và phụ kiện dành cho khách hàng mua xe Nissan trong tháng 8/2020.

Bắt giữ các đối tượng trong nhóm cho vay lãi nặng cướp tài sản

Bắt giữ các đối tượng trong nhóm cho vay lãi nặng cướp tài sản
(PLVN) - Với 10 triệu đồng tiền vay từ đầu năm 2018, cộng thêm lãi xuất cắt cổ, đến khi không trả được số tiền lãi, anh Trần Đức Khu ( trú tại Quang Thành, thị xã Kinh Môn, Hải Dương) đã bị phía chủ nợ bắt giữ, đánh đập, ép viết giấy ghi nợ. Nhận được thông tin, Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành vào cuộc điều tra, làm rõ và bắt giữ các đối tượng có liên quan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬