Nhận diện bốn thách thức lớn trong thực hiện an sinh xã hội

(PLVN) - Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) Marcelo Caetano khuyến cáo về 4 thách thức lớn mà các cơ quan an sinh xã hội ở Việt Nam cần quan tâm giải quyết.
Nhận diện bốn thách thức lớn trong thực hiện an sinh xã hội Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) Marcelo Caetano chia sẻ tại Hội thảo.

Chiều 20/2, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) đã tổ chức hội thảo quốc tế “Phát triển hệ thống an sinh xã hội bền vững - Hàm ý và cơ hội đối với Việt Nam”.

Phát biểu tại Hội thảo, Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) Marcelo Caetano cho biết, với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, hiện có 4 thách thức lớn nhất mà các cơ quan an sinh xã hội cần quan tâm giải quyết.

Hệ thống giám định BHYT điện tử kết nối với 100% cơ sở khám chữa bệnh thực hiện giám định tự động chi phí BHYT giúp quản lý, sử dụng quỹ BHYT công khai, minh bạch, hiệu quả. Đây cũng chính là công trình của BHXH Việt Nam đã được ISSA tặng Giải thưởng toàn cầu về ứng dụng CNTT năm 2018.

Thách thức đầu tiên là khoảng cách bất bình đẳng về tiếp cận an sinh xã hội giữa các nhóm đối tượng còn lớn. Hiện, độ bao phủ BHXH với người già mới đạt trên 50%, người dễ bị tổn thương 16,4% và người khuyết tật nặng mới đạt dưới 10%. Tổng Thư ký ISSA khuyến nghị, các tổ chức an sinh xã hội cần đổi mới, sáng tạo trong thiết kế và thực hiện các chế độ, chính sách, tìm kiếm giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận cho người lao động chính thức và ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường truyền thông.

Thách thức thứ hai là nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các bệnh mãn tính. Hiện tỷ lệ chi từ tiền túi cho y tế của người dân khu vực này vẫn ở mức cao. Trong khi các bệnh mãn tính, không lây nhiễm như đái tháo đường, huyết áp cao có sự gia tăng nhanh chóng. Vì thế, cần tăng cường hỗ trợ chăm sóc ban đầu, chăm sóc tại cộng đồng, giảm gánh nặng về tài chính và các rào cản khác về chăm sóc y tế, tăng cường các mô hình chăm sóc dài hạn.

Thách thức thứ ba là kỳ vọng ngày càng cao của người dân về chất lượng dịch vụ. Theo nghiên cứu, 38% người dân Châu Á - Thái Bình Dương thích sử dụng công nghệ số trong thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội (cao hơn mức 25% toàn cầu). Theo đó, Tổng Thư ký ISSA cho rằng, các tổ chức cần quan tâm đến sở thích này của người dân, đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ điện tử, di động để nâng cao hiệu quả phục vụ.

Thách thức thứ tư là vấn đề già hóa dân số. Hiện nay, số người trên 65 tuổi ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương chiếm 50% toàn cầu, cho thấy tốc độ già hóa dân số trong khu vực này đang tăng nhanh. Dự báo, số đối tượng trên 65 tuổi ở Châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng từ 500 triệu người năm 2015 lên trên 1 tỷ người vào năm 2050. Về giải pháp ứng phó, Tổng Thư ký ISSA khuyến nghị cần tăng đối tượng hưởng hưu trí và dịch vụ chăm sóc dài hạn, đồng thời hỗ trợ khả năng hoạt động, làm việc của người cao tuổi. Bên cạnh đó, cần đảm bảo bền vững quỹ BHXH trên nguyên tắc đóng - hưởng…

Toàn cảnh Hội thảo 

Chung nhận định, đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) khuyến nghị Chính phủ, BHXH Việt Nam cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng một hệ thống an sinh xã hội bền vững. Trong đó, cần tăng cường diện bao phủ BHXH, BHYT với một hệ thống an sinh xã hội đa tầng, đặc biệt là nhóm lao động phi chính thức. Đồng thời, tăng cường kết nối giữa chế độ hưu trí BHXH và hưu trí xã hội phi đóng góp (trợ giúp xã hội).

Bên cạnh đó, tăng cường sự tuân thủ pháp luật thông qua thanh tra an sinh xã hội và điều phối. Các cơ quan an sinh xã  hội phải cải cách thủ tục và quy định thân thiện với người tham gia,  đảm bảo dịch vụ y tế có chất lượng có thể tiếp cận được và sẵn sàng ở mọi cấp, kể cả y tế cơ sở. Bên cạnh đó, tăng cường, đổi mới công tác truyền thông hướng đến mọi người tham gia…

"Qua 25 năm hình thành và phát triển của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bên cạnh những kết quả đạt được, chúng tôi cũng đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức về mặt quản lý khi số người tham gia ngày càng lớn; rủi ro trong đầu tư quỹ; công tác truyền thông trong điều kiện mới; xây dựng hệ thống tương tác đa phương tiện, trí tuệ nhân tạo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc… Do đó, chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để phát triển hệ thống an sinh xã hội bền vững, phù hợp với điều kiện của Việt Nam, nhằm tăng khả năng thích ứng với quá trình cải cách an sinh xã hội trên thế giới, ứng phó tốt hơn trước những tác động mạnh mẽ của quá trình toàn cầu hóa, già hóa dân số và Cách mạng công nghiệp 4.0"

Bà Nguyễn Thị Minh - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật

Không chỉ bảo vệ lẽ phải bằng pháp luật
(PLVN) - Giữa một “rừng” các tờ báo có gắn tên “pháp luật”, có một điều đặc biệt khiến những người làm báo PLVN tự hào, bởi những người làm báo PLVN qua nhiều thế hệ đã và đang góp phần bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật khô khan, mà còn bằng sự nhân văn được thắp lên từ những quan niệm nhân hậu.

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...

Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy...
(PLVN) - Năm 1981, sau một thời gian dài mang tên Ủy ban Pháp chế Chính phủ, Bộ Tư pháp được thành lập lại. Bốn năm sau, ngày 3/4/1985, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 57/QĐTC về việc xuất bản tờ báo Pháp luật thường thức nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, xây dựng ý thức pháp luật cho nhân dân. 

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm

Kẻ hiếp, giết người hàng loạt ở Mỹ nhận tội sau hơn 40 năm
(PLVN) - Joseph James DeAngelo - cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam, kẻ đã gieo rắc sự sợ hãi trên khắp bang California trong hàng chục năm trời với hàng loạt những vụ giết người, hiếp dâm, đột nhập, khiến hắn được đặt cho biệt danh “kẻ sát nhân tiểu bang vàng” đã thừa nhận đã giết 13 người và gây ra hàng chục các vụ hãm hiếp, cướp của và bắt cóc khác.

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬