Nhà vua Bhutan và cuộc tình đẹp với cô gái thường dân

(PLO) -Không chỉ được ngưỡng mộ bởi vẻ ngoài đẹp như diễn viên, Nhà vua Bhutan Khesar còn được nhiều người nhớ đến với cuộc tình đẹp như mơ từ thuở thiếu thời với con gái một dân thường.
 
Nhà vua Bhutan và cuộc tình đẹp với cô gái thường dân Nhà vua Bhutan Khesar.

Khi Jigme Khesar được sinh ra vào năm 1980, Bhutan vẫn còn là một mảnh đất bị lãng quên trên bản đồ thế giới. Ông là con trai cả của vị vua thứ 4 của Bhutan – nhà vua Jigme Singye Wangchuck.

Vị hoàng tử trẻ đầy hứa hẹn

Là người cũng lên ngôi từ khi mới 16 tuổi nên vua Wangchuck nhận thức rõ những khó khăn mà một vị quân vương sẽ phải đối mặt khi nắm quyền điều hành đất nước lúc còn quá trẻ. Chính vì vậy nên ông đã quyết định tạo mọi điều kiện để đảm bảo con trai sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc đăng cơ.

Với ý đồ như vậy nên ngay sau khi Hoàng tử Khesar hoàn thành bậc phổ thông ở Bhutan, ông đã được vua cha gửi sang Mỹ học trung học ở bang Massachusetts. Các ghi chép cho biết, trong quá trình học ở nước ngoài, Hoàng tử Khesar là một học sinh đặc biệt chăm chỉ và nỗ lực học hành. Hoàn thành bậc trung học, ông tiếp tục được cha cho sang Anh theo học chuyên ngành quan hệ quốc tế ở trường Đại học Oxford rồi mới trở về nước với những kiến thức đã tích lũy được để chuẩn bị cho những nhiệm vụ nặng nề ở phía trước.

Không lâu sau khi từ Anh trở về nước, vị hoàng tử trẻ bắt đầu cùng cha đi khắp đất nước để gặp gỡ người dân, lắng nghe và giải tỏa những tâm tư, nguyện vọng và cả những thống khổ của họ. Chính sự gần gũi và tính cách hành động của ông đã giúp ông nhanh chóng nhận được sự yêu quý của người dân.

Cũng trong thời gian này, với sự khuyến khích của vua cha, trên cương vị Thái tử, Khesar bắt đầu có những chuyến công du nước ngoài và đại diện Bhutan tham gia một số sự kiện quốc tế. Tháng 5/2002, ông tham gia và có bài phát biểu về chủ đề phúc lợi trẻ em tại phiên họp thứ 27 của Đại hội đồng LHQ. Đây là lần đầu tiên ông xuất hiện trước thế giới nhưng ông đã thu hút được sự chú ý của đông đảo dư luận không chỉ bởi ông là một trong những đại diện trẻ tuổi nhất dự các hoạt động quốc tế lớn như vậy mà còn bởi sự tự tin, nói năng lưu loát của mình.

Năm 2006, ông tiếp tục khiến công chúng Thái Lan sôi sục khi đến thăm nước này nhân kỷ niệm 60 năm vua Thái Lan đăng cơ. Tuổi trẻ, cao lớn cùng khuôn mặt đẹp như diễn viên của ông đã khiến không ít phụ nữ Thái Lan ngả nghiêng, còn truyền thông Thái Lan cũng liên tục đưa tin về vị khách được họ gọi là “Hoàng tử quyến rũ” này. Theo các thống kê, sau chuyến thăm của ông, lượng khách du lịch Thái Lan tới Bhutan đã tăng một cách chóng mặt.

Đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Tháng 12/2006, vua Wangchuck tuyên bố thoái vị, nhường lại ngôi cho con trai. Tháng 11/2008, vua Khesar làm lễ đăng cơ, trở thành nhà vua thứ 5 của Bhutan. Lễ đăng cơ của ông có sự tham dự của hàng nghìn quan chức trên thế giới.

Sau khi lên ngôi, để theo đuổi tiến trình dân chủ hóa ở Bhutan, vua Khesar bắt đầu chủ trì các phiên họp Quốc hội và đề cập đến những vấn đề quan trọng đối với đất nước như cải cách ruộng đất, luật bầu cử cùng nhiều vấn đề quan trọng khác. Ông cũng tích cực đến làm việc tại các địa phương để trình bày, giải thích cho người dân về bản “Dự thảo Hiến pháp của Bhutan”, khuyến khích họ tham gia vào các nỗ lực dân chủ sắp diễn ra ở nước này.

Quốc do dân bầu dân chủ đầu tiên ở Bhutan vào tháng 7/2008 đã bỏ phiếu thông qua bản Hiến pháp Bhutan dưới triều đại của vua Khesar. Tháng 3/2009, dự án lớn đầu tiên do triều đại của vị vua mới lên có tên “Khảo sát lại địa chính quốc gia” được thực hiện với mục tiêu giải quyết vấn đề dư thừa đất đai vốn là vấn đề liên quan đến cuộc sống của tất cả người dân. Năm 2011, ông tiếp tục triển khai “Dự án cải thiện”, theo đó cung cấp các tiện nghi và dịch vụ thiết yếu cho người dân sống ở các vùng hẻo lánh trên cả nước, cũng như tạo điều kiện giúp những người ở đây phát triển nông nghiệp.

Không chỉ vậy, để phục vụ tốt nhất cho người dân, ở mỗi địa bàn trên cả nước, nhà vua đều bố trí một cán bộ đặc biệt chuyên tiếp nhận những đơn thư, kiến nghị của người dân để gửi về cho vua xem xét. Ngoài ra, người dân nước này cũng được khuyến khích đến gặp trực tiếp vua ở cung điện hay gặp ông khi ông đang đi đường để trình bày những vấn đề bức xúc của họ.

Sau 6 năm lên ngôi, vua Khesar đã làm được nhiều việc cho đất nước của ông và nhận được sự tôn trọng sâu sắc từ người dân. Điều quan trọng nhất mà ông làm được, theo nhiều chuyên gia, chính là việc đặt trọng tâm vào các chính sách giáo dục. Từng có điều kiện theo học ở một trong những trường đại học hàng đầu thế giới, vua Khesar hiểu rõ tầm quan trọng của giáo dục đối với tương lai Bhutan. Trong các chuyến làm việc trên khắp đất nước, mỗi khi có thể, nhà vua lại tranh thủ đến thăm những ngôi trường để nói chuyện với các học sinh. Trong các bài nói chuyện đó, ông lặp đi lặp lại ý tưởng những người trẻ chính là người đang nắm vận mệnh đất nước, và rằng giáo dục là chìa khóa để hướng tới một Bhutan hạnh phúc và thịnh vượng trong tương lai. Ông cũng là người khởi xướng và duy trì học bổng của nhà vua có tên Kidu để tạo điều kiện hỗ trợ các học sinh nghèo có điều kiện học tập.

Đặc biệt, giới chức Bhutan cũng rất quan tâm đến việc bảo vệ chất lượng cuộc sống của người dân. Việc bảo vệ môi trường ở nước này được thực hiện một cách nghiêm ngặt, trong đó ngành du lịch bị hạn chế gắt gao. Để bảo vệ sức khỏe người dân, Bhutan là nước đầu tiên trên thế giới cấm hút và bán thuốc lá từ năm 2004. Đây cũng là nước duy nhất trên thế giới mà niềm hạnh phúc của người dân là một quy định chính sách có tính bắt buộc đối với chính quyền. Vì những lẽ đó nên dù nền kinh tế còn nghèo nàn, lạc hậu nhưng một nghiên cứu được công bố gần đây đã khẳng định Bhutan chính là đất nước hạnh phúc nhất thế giới.

Cuộc tình đẹp với cô gái thường dân

Năm vua Khesar 17 tuổi, trong một chuyến dã ngoại của hoàng gia, ông đã gặp định mệnh của đời mình – người về sau trở thành Hoàng hậu Bhutan Jetsun Pema, là con gái của một phi công. Ở thời điểm năm 1997 đó, Hoàng hậu Jetsun mới chỉ 7 tuổi nhưng đã vô cùng xinh xắn, khéo léo vào thông minh. Đặc biệt, giữa bà và vua Khesar có rất nhiều điểm tương đồng như cùng thích vẽ, thích bóng rổ. Trong suốt buổi dã ngoại ngắn ngủi đó, đôi bạn trẻ dính lấy nhau không rời, để rồi khi phải chia tay chỉ sau vài tiếng gặp gỡ, vua Khesar đã quỳ gối và nói với Jetsun: “Khi chúng ta lớn lên, nếu em vẫn độc thân và chưa kết hôn, tôi cũng vậy và chúng ta còn cảm giác dành cho nhau thì tôi muốn em trở thành vợ tôi”.

Nhà vua và Hoàng hậu bên con trai đầu lòng.

Sau chuyến dã ngoại đó, vị hoàng tử trẻ lên đường ra nước ngoài bắt đầu hành trình học tập kéo dài. Những lời nói với cô bạn gái nhỏ tưởng chừng sẽ đi vào dĩ vãng nhưng định mệnh dường như đã sắp đặt để 2 người trở thành vợ chồng. Bởi, khi Jetsun 15 tuổi, cha mẹ bà cũng cho bà tới Anh du học. Tại đây, bà gặp lại chàng hoàng tử năm nào và tình cảm quý mến họ dành cho nhau khi còn nhỏ đã nhanh chóng phát triển thành tình yêu. Trong suốt những năm sau đó ở Anh và đến khi về lại Bhutan, tình cảm này vẫn tiếp tục được duy trì.

Tháng 5/2011, vua Khesar thông báo đính hôn khi Jetsun vẫn đang là một cô sinh viên 21 tuổi. Nói về hoàng hậu tương lai, ông không giấu được vẻ hào hứng và ngưỡng mộ: “Tôi đã tìm được hoàng hậu của mình. Cô ấy tên là Jetsun Pema. Dù còn trẻ nhưng cô ấy rất ấm áp và là một người chân thành. Những tính cách đó được trui rèn qua thời gian sẽ khiến cô ấy trở thành một mẫu quốc gương mẫu”.

Hôn lễ giữa Nhà vua và Hoàng hậu diễn ra sau đó 6 tháng và là một trong những sự kiện truyền thông lớn nhất từng được tổ chức ở Bhutan. Sau 5 năm chung sống, Nhà vua và hoàng hậu trẻ mới đây đã vui mừng chào đón hoàng tử đầu lòng của mình. Họ cũng vẫn cùng nhau tay trong tay đi đến các sự kiện cả trong và ngoài nước trong sự chúc phúc của người dân trong nước và sự ngưỡng mộ từ truyền thông thế giới./.

Minh Ngọc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao

(PLVN) - Đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cùng tổng thầu đã và đang khẩn trương triển khai các công việc để sớm đưa dự án vào vận hành khai thác như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông bước vào giai đoạn bàn giao
(PLVN) - Đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) cho biết, các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cùng tổng thầu đã và đang khẩn trương triển khai các công việc để sớm đưa dự án vào vận hành khai thác như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân

Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn: Chậm trễ đền bù thiệt hại cho hàng trăm hộ dân
(PLVN) - Dự án Đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) đã được đưa vào sử dụng thu phí từ 18/2/2020. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư dự án là Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn vẫn chưa chi trả tiền đền bù thiệt hại cho các hộ dân có diện tích đất bị ngập úng, xô sạt không thể canh tác.
13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4

13 địa phương có dịch Covid-19: Gộp kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và 4

(PLVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có văn bản đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) và BHXH 13 tỉnh, thành phố (TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Bình Dương, Hưng Yên) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và tháng 4/2021 vào cùng một kỳ chi trả.

Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh

Dùng công nghệ 4.0 để theo dõi việc quản lý và chăm sóc cây xanh
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, để hưởng ứng Chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Bộ TN&MT đã xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ Đề án phục hồi, phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Việc nghĩa

Việc nghĩa
(PLVN) - Trong cơn hoạn nạn của đại dịch, nhiều hành động và việc làm nhân nghĩa được thể hiện. Thấy rõ nhất là sự chung tay của cả cộng đồng lớn và nhỏ, giúp đỡ và bao bọc nhau, không để đói rét và thiếu thốn với bất kỳ người nào. “Không để ai bị bỏ rơi lại phía sau” đã trở thành tâm thức của cộng đồng chứ không chỉ là khẩu hiệu.

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng

Dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và tiêm phòng
(PLVN) - Ngày 24/2, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 và các địa phương trong toàn quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh đã báo cáo: Quảng Ninh sẽ dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

Doanh nghiệp vùng dịch “đỏ mắt” ngóng nguyên liệu

(PLVN) - Không chỉ tiêu thụ nông sản bị ách tắc do dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng gặp nhiều khó khăn khi không được cung cấp linh kiện, nguyên liệu kịp thời cho công tác sản xuất. 

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?

Người dân giám sát Cảnh sát giao thông ra sao cho đúng luật?
(PLVN) - Hiện có nhiều ý kiến trái chiều về việc một nhóm người dân lấy lý do “giám sát công vụ” để ghi hình và phát trực tiếp cảnh làm nhiệm vụ của Đội Cảnh sát giao thông Phú Lâm thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08 - Công an TP HCM) vào sáng 22/2, tại khu vực gần Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân. 
TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu

TP Hồ Chí Minh: Cân nhắc mở lại một số dịch vụ không thiết yếu

(PLVN) - Sáng 24/2, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết đã qua 14 ngày thành phố không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng. Toàn bộ địa điểm liên quan ca bệnh trên địa bàn TP HCM đã được dỡ phong tỏa.

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến

Xu thế cúng dường online, cầu an trực tuyến
(PLVN) - Tết Nguyên đán là dịp người dân có nhu cầu đi chùa lễ Phật, cầu bình an cho bản thân và gia đình. Đúng thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 lại bùng phát khiến cho nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh của người dân phần nào bị hạn chế. 

Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý

Nhiều người bị khởi tố về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm”: Luật sư khẳng định có đủ căn cứ pháp lý
(PLVN) - Thời gian qua, một số người vi phạm về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như trốn khỏi nơi cách ly, khai báo không trung thực hoặc không khai báo để tránh cách ly… đã bị khởi tố điều tra. Theo luật sư, việc khởi tố các vụ việc trên là có căn cứ pháp luật và cần thiết.

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu
(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬