Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được bầu làm Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam

(PLVN) - Ông Hà Hùng Cường, nguyên Uỷ viên TW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, được tín nhiêm bầu là Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam (Quỹ) khoá IV, nhiệm kỳ 2019-2014. Nhân dịp này, Đại hội cũng đã suy tôn nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình là Chủ tịch danh dự Quỹ.
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được bầu làm Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam

Sáng 26/10, tại Hà Nội, Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 để tổng kết hoạt động nhiệm kỳ vừa qua và thảo luận phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Bà Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đến dự và chỉ đạo Đại hội.

Tham dự Đại hội còn có, ông Hoàng Bình Quân, Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; ông Lê Thành Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; cùng đại diện các ban, bộ ngành, đoàn thể và các tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Trần Đắc Lợi, nguyên Phó trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương, Phó Chủ tịch Quỹ cho biết, Đại hội lần này đánh dấu sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo Quỹ diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang diễn biến nhanh chóng, hết sức phức tạp. Đất nước đang đứng trước những thời cơ và thách thức mới.

Đặc biệt, năm 2020 sẽ diễn ra đại hội Đảng các cấp chuẩn bị tiến tới Đại hội lần thứ 13 của Đảng. Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Cùng với đó, thời gian tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mà Quỹ là tổ chức thành viên sẽ tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI.

Vì vậy, Đại hội lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tổ chức và hoạt động của Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam trong thời gian tới.

Khắc phục hạn chế, phát huy vị thế

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, bà Trương Thị Mai đánh giá cao sáng kiến thành lập Quỹ của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình năm 2003. Qua 3 nhiệm kỳ với 16 năm hoạt động, mặc dù có không ít khó khăn, thách thức nhưng dưới sự lãnh đạo đầy nhiệt huyết, trách nhiệm của Chủ tịch Nguyễn Thị Bình đã luôn hướng trọng tâm vào những hoạt động thực chất.

Quỹ đã góp phần tích cực cho việc tăng cường hiểu biết và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước, đóng góp cho sự nghiệp chung của nhân dân khu vực và thế giới vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ xã hội, phát triển bền vững.

Để nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động thời gian tới, bà Trương Thị Mai cho rằng Quỹ cần góp phần nâng cao nhận thức và xây dựng đồng thuận trong nhân dân về các vấn đề đối ngoại và huy động trí tuệ của xã hội tham gia đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Thời gian tới Quỹ cũng cần phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục những hạn chế như tổ chức còn lỏng lẻo. Đơn cử có thành viên tham gia còn hình thức, hoạt động chưa đều tay, khó khăn về kinh phí, nhân lực, tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các thành viên.

Bà Trương Thị Mai đề nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các bộ, ban ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Quỹ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra. Đồng thời, Trưởng ban Dân vận Trung ương cũng mong muốn các cơ quan, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ Quỹ.

Bà Trương Thị Mai tin tưởng, Hội đồng Quỹ nhiệm kỳ 2019-2014 với Ban lãnh đạo mới sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, có nhiều hoạt động thực chất, hiệu quả.

Bà Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo Đại hội 

Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, kể từ khi thành lập năm 2003, Quỹ luôn là một trong những thành viên hoạt động tích cực và hiệu quả của Liên hiệp Hữu nghị.

Nhất trí với phương hướng hoạt động của Quỹ trong thời gian tới, bà Nguyễn Phương Nga chia sẻ một số suy nghĩ về trọng tâm công tác của Quỹ trong nhiệm kỳ tới nhằm thích nghi với tình hình mới, yêu cầu đặt ra với công tác đối ngoại nhân dân.

Theo đó, Quỹ cần phát huy hơn nữa vị thế, vai trò, tham gia sâu, rộng và hiệu quả hơn vào các cơ chế đa phương trong khuôn khổ Liên hợp quốc và ASEAN.

Bên cạnh đó, thế mạnh của Quỹ là có thể tập hợp đông đảo, nhiều chuyên gia nghiên cứu hàng đầu, nhất là trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, có thể trở thành một trung tâm nghiên cứu mạnh, thinktank của đối ngoại nhân dân. Vì vậy cần đổi mới phương thức tổ chức, lực lượng, mở rộng quan hệ với các tổ chức tiến bộ khác, các viện nghiên cứu quốc tế để tổ chức được nhiều hoạt động nghiên cứu, khuyến nghị chính sách giúp xử lý các thách thức đối với hoà bình và phát triển hiện nay và về các vấn đề mới trong công tác đối ngoại nhân dân.

Chủ tịch Liên hiệp cũng đồng ý với chủ trương của Quỹ trong việc trẻ hoá đội ngũ thành viên để xây dựng đội ngũ kế cận trong thời gian tới. Đồng thời, tăng cường quan hệ phối hợp giữa Liên hiệp và Quỹ về chia sẻ thông tin, trong công tác nghiên cứu, đào tạo đội ngũ cán bộ…

Về phần mình, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định Liên hiệp sẽ hết sức ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động của Quỹ.

Nhiều ý kiến đóng góp, nâng cao hoạt động Quỹ

Sau khi nghe báo cáo tại Đại hội, trình bày tham luận, ông Đoàn Xuân Hưng, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho rằng Quỹ đang bước vào giai đoạn phát triển mới. Trong tình hình ấy, Quỹ có thể và cần phải làm tốt hơn nữa hai mảng công việc chính là góp phần bảo vệ vững chắc môi trường hoà bình ở Việt Nam và góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của đất nước ta. Hai mảng công việc đó cần được triển khai bài bản hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn nữa.

Để làm được việc đó, ông Đoàn Xuân Hưng nghĩ trước hết Quỹ cần bám sát chức năng, nhiệm vụ của Quỹ được quy định theo Quy chế của Quỹ, chú ý đầy đủ và đều cả hai mảng “Hoà bình và Phát triển”, xác định rõ từng thời kỳ cần làm gì, làm như thế nào các mảng việc liên quan đến “hoà bình”, đến “phát triển”, đồng thời có ưu tiên trọng tâm, trọng điểm.

Về việc triển khai các hoạt động đối ngoại của Quỹ, mà nhiều hoạt động được coi là đối ngoại nhân dân, cũng cần được nghiên cứu để tiếp tục có những bước đổi mới mạnh mẽ hơn, tận dụng những cơ chế mà Quỹ tham gia một cách hiệu quả hơn nữa, tốt hơn nữa, tận dụng kinh nghiệm quý báu của các thành viên của Quỹ.

Ông Đoàn Xuân Hưng cũng nêu một số đề xuất về công tác nghiên cứu, cơ cấu tổ chức, nhân sự, điều hành công việc... để nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ thời gian tới.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ ý kiến đóng góp tại Đại hội 

Cũng đồng tình với ý kiến của ông Đoàn Xuân Hưng, bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển TP. Hồ Chí Minh cho rằng để nâng cao hoạt động Quỹ, cần nâng cao hoạt động đối ngoại nhân dân. Và đối ngoại nhân dân không thể tách rời công tác trong nước, công tác cộng đồng, xã hội. Vì vậy phải đưa đối ngoại nhân dân vào đời sống kinh tế - xã hội thường ngày của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Để mỗi khi đưa ra hoạt động, phong trào nào cũng sẽ có thể nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng.

Từ thực tiễn hoạt động của Quỹ Hoà bình và Phát triển TP. Hồ Chí Minh, bà Tôn Nữ Thị Ninh thấy rằng việc phát triển những dự án hướng trọng tâm vào giới trẻ và các dự án đó phải phù hợp giới trẻ để tăng tương tác, tăng ủng hộ đối với Quỹ rất hiệu quả. Vì vậy Quỹ cũng có thể tìm cách phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động theo hướng này.

Đại biểu Nguyễn Khắc Mai chia sẻ, Quỹ nên hướng tinh thần mở với thành phần Hội đồng Quỹ theo hướng phát triển thêm nữa những thành viên có tâm huyết, năng lực, kinh nghiệm phù hợp tại một số địa bàn và quá trình quan trọng trong thời gian tới.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường (cầm hoa) được Đại hội tín nhiệm bầu là Chủ tịch Quỹ nhiệm kỳ 2019-2024

Đại hội đã bầu Hội đồng Quỹ nhiệm kỳ 2019 - 2024 gồm 35 Uỷ viên và Ban Thường vụ Hội đồng Quỹ gồm 12 uỷ viên. Ông Hà Hùng Cường, nguyên Uỷ viên TW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, được Đại hội tín nhiêm bầu là Chủ tịch Quỹ khoá mới. Ông Trần Đắc Lợi, nguyên Phó trưởng ban Ban Đối ngoại Trung ương và ông Đoàn Xuân Hưng, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao được bầu là Phó Chủ tịch Quỹ.

Thay mặt Hội đồng Quỹ nhiệm kì mới, ông Hà Hùng Cường gửi lời cảm ơn tới chỉ đạo, những ghi nhận của bà Trương Thị Mai và bà Nguyễn Phương Nga cũng như những đóng góp của các đại biểu đối với cố gắng của Quỹ trong nhiệm kỳ vừa qua. Ông Hà Hùng Cường cho biết, Quỹ sẽ tiếp thu và phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động trong những nhiệm kì tới.

Ông Hà Hùng Cường cam kết cùng Hội đồng Quỹ sẽ cố gắng phát huy những thành tựu mà Quỹ đã có được trong những năm qua và nhiệm kì vừa qua, rút ra những bài học kinh nghiệm để khắc phục những khó khăn, tồn tại, hạn chế. Đồng thời huy động được nhiều trí tuệ, năng lực của đất nước chúng cho sự nghiệp cao cả mà Quỹ đã đề ra và như mong muốn của các cơ quan Đảng, Nhà nước và của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đối với Quỹ.

Tại Đại hội cũng đã suy tôn bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, người sáng lập và làm Chủ tịch Quỹ từ năm 2003 đến nay là Chủ tịch danh dự Quỹ.

Trong nhiệm kỳ qua, với tổ chức gọn nhẹ và kinh phí hạn hẹp, Quỹ đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, tích cực triển khai tất cả các mặt công tác, có những đóng góp thiết thực cho sự nghiệp hoà bình, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Quan hệ đối ngoại của Quỹ tiếp tục được mở rộng, đa phương hoá, đa dạng hoá, góp phần tích cực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhân dân với các nước, mở rộng mạng lưới bạn bè và đối tác quốc tế của Việt Nam. Các hoạt động đối ngoại song phương và nhất là đa phương của Quỹ đã được triển khai có hiệu quả theo đúng đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tranh thủ được sự đồng tình, đoàn kết, ủng hộ của nhân dân các nước đối với Việt Nam, tích cực tham gia góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc, nâng cao vị thế của Việt Nam trong các diễn đàn nhân dân khu vực và quốc tế, đóng góp vào sự nghiệp chung vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, phát triển công bằng và bền vững.

Công tác nghiên cứu được đẩy mạnh với nhiều kết quả có chất lượng và các khuyến nghị có giá trị để tham mưu với Đảng và Nhà nước về một số vấn đề thiết thực của đất nước. Công tác thông tin đối ngoại tiếp tục được tăng cường với nhiều sản phẩm hữu ích, phong phú, đa dạng, góp phần vận động dư luận quốc tế hiểu và ủng hộ lập trường, lợi ích của Việt Nam.

Vớicác thành tích đạt được, Quỹ đã được Ban Đối ngoại Trung ương tặng Cờ Thi đua cho “Tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân trên lĩnh vực thông tin tuyên truyền đối ngoại” năm 2016, Bằng khen đơn vị dẫn đầu khối đối ngoại nhân dân năm 2017, Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân trên lĩnh vực Đấu tranh, vận động bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc năm 2018; được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam liên tục tặng Bằng khen trong những năm qua.

Trong nhiệm kỳ mới, Quỹ xác định tiếp tục đóng góp tích cục vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền lãnh thổ và phát triển đất nước, góp phần vào sự nghiệp chung của nhân dân thế giới và khu vực vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì phát triển công bằng và bền vững.

Phương hướng hoạt động chính của Quỹ là tập trung đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại nhân dân, mở rộng, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ đối ngoại, tăng cường và nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin đối ngoại.

Theo Thời đại
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất động sản Vạn An Phát - Luôn giữ chữ tín và chung tay vì cộng đồng

Bất động sản Vạn An Phát - Luôn giữ chữ tín và chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Với uy tín, trách nhiệm của mình trên thị trường bất động sản suốt thời gian qua, Công ty Cổ phần Bất động sản Vạn An Phát đã cho ra thị trường những sản phẩm đồng bộ về hạ tầng, minh bạch về pháp lý và có giá trị sinh lời cao đến với khách hàng. Bên cạnh đó, Vạn An Phát còn luôn đồng hành với những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa.

Thông tin UBND phường Khương Trung “làm ngơ” trước công trình vi phạm là không đúng

Thông tin UBND phường Khương Trung “làm ngơ” trước công trình vi phạm là không đúng
(PLVN) - Đại diện UBND phường Khương Trung khẳng định, thông tin phản ánh "chính quyền sở tại “làm ngơ” cho người dân xây dựng công trình vượt tầng tại số nhà 45, ngõ 86, phố  Tô Vĩnh Diện, Khương Trung" là không đúng, mà chỉ là những thông tin tự suy diễn, gây phiền hà cho người dân và chính quyền cơ sở.
 

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19
(PLVN) - Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam. Điều thú vị là hai chị gái của Anh Thư cũng đã từng đoạt các giải của cuộc thi những năm trước. 

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376