Người Việt không đọc nổi 1 cuốn sách/năm

Mấy ngày qua,  dư  luận ồn ào từ kết quả thống kê  người Việt không chịu đọc sách mà Bộ Văn hóa Thông tin và Du lịch (VH-TT&DL) công bố trước thềm Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2013. Cụ thể, dựa trên báo cáo hàng năm của các thư viện gửi về Bộ VH-TT&DL, trung bình người Việt đọc 0,8 cuốn sách/năm, trong khi đó ngay tại các thư viện công cộng, tỷ lệ này cũng chỉ đạt 0,38 cuốn.

Mấy ngày qua,  dư  luận ồn ào từ kết quả thống kê  người Việt không chịu đọc sách mà Bộ Văn hóa Thông tin và Du lịch (VH-TT&DL) công bố trước thềm Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2013. Cụ thể, dựa trên báo cáo hàng năm của các thư viện gửi về Bộ VH-TT&DL, trung bình người Việt đọc 0,8 cuốn sách/năm, trong khi đó ngay tại các thư viện công cộng, tỷ lệ này cũng chỉ đạt 0,38 cuốn.

Số liệu này là rất thấp, tuy nhiên nó phản ánh đúng thực tế. Trong nhịp sống hiện đại với quá nhiều thiết bị điện tử, quá nhiều phương tiện giải trí nghe nhìn khác nhau thì văn hóa đọc dường như bị quên lãng. Hơn nữa, văn hóa đọc chưa được xây dựng đúng nghĩa cho thói quen của người Việt. Vì thế chuyện ngày nay người Việt không đọc nổi một cuốn sách/năm xem ra cũng không phải… giật mình.

Ông Nguyễn Quang Thạch - người khởi xướng dự án “Sách hóa nông thôn” - năm 2011 khảo sát việc đọc sách của người nông dân cho thấy kết quả là nhận được quá nửa câu trả lời là không. Đối với giới trí thức, sinh viên, học sinh, những người thường xuyên phải đọc sách để bổ sung kiến thức mà tỷ lệ còn thấp thì việc người nông dân cả năm không đọc cuốn sách nào cũng là lẽ đương nhiên.

Cũng trong nhà trường, theo một khảo sát của ĐH Sư  phạm Hà Nội thì 80% giáo viên tiểu học không còn đọc sách thiếu nhi, 72% giáo viên tiểu học và THCS không bao giờ gợi ý cho học sinh của mình nên đọc sách gì. Bởi thế, 87% học sinh hai cấp này nếu có đọc thì chỉ đọc truyện tranh nước ngoài.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm nay diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội trong cả ngày 20/4 cùng một số sự kiện về sách tại Thư viện Quốc gia Hà Nội ngày 21/4 nhân Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4). Hoạt động trải dài trong cả Ngày hội Sách và Văn hóa đọc ở Văn Miếu Quốc Tử Giám cuối tuần qua là bán và mua sách tại gian hàng của các nhà xuất bản và công ty sách.

Tuy nhiên, trên sân khấu chính của Ngày hội Sách và Văn hóa đọc còn có cả diễn xiếc, khiến nhiều khán giả ồn ào tán thưởng, nhưng một số lại lắc đầu không đồng tình: diễn xiếc trong Ngày hội Sách để làm gì?. Rồi nữa, đến Ngày hội để chia sẻ về sách, về văn hóa đọc chứ đâu phải xem ca nhạc!.

Một hoạt động thường có  trong các sự kiện về sách là các tọa  đàm, hội thảo về sách, văn hóa đọc, giáo dục. Nhưng trong Ngày hội Sách lại là chủ đề về chương trình giáo dục hiện đại của nhóm Cánh Buồm….

Và xem ra, trong số hàng ngàn người đến với Ngày hội Sách, con số những người đam mê sách có lẽ không nhiều…

Ở gia đình thì do bậc phụ huynh vì bận rộn với những lo toan về cuộc sống nên cũng ít có thói quen đọc sách, họ không là tấm gương để có thể ảnh hưởng và vun đắp cho con mình sự yêu thích sách. Kết quả một cuộc khảo sát gần đây của ngành Giáo dục chỉ ra rằng: Có 79% phụ huynh không cùng con đọc sách, 86% phụ huynh không hề đọc một tác phẩm văn học thiếu nhi nào, kể cả họ có con trong lứa tuổi thiếu nhi.

Điều đau lòng là người trẻ lao vào văn hóa nghe nhìn, chơi game, truyện tranh… mà không còn biết tới văn hóa đọc với rất nhiều sự tưởng tượng và mỹ cảm. Thế nên, một câu hỏi đang đặt ra hiện nay là mỹ cảm của thế hệ người Việt trẻ hôm nay hình thành từ đâu?.

Từ truyền thông với đâm, chém, cướp, giết, hiếp, “lộ hang”… là thông tin chủ đạo trên báo chí, với K-Pop, với những games show truyền hình ngập tràn quảng cáo với scandal? Vấn đề như vậy thì làm sao? Người ta nói mãi rồi, phê phán mãi rồi, mà phê phán thì rất dễ. Điều khó hơn, và chắc hẳn quan trọng nhiều hơn chỉ có thể là cứu lấy những mỹ cảm của trẻ con. Nhưng ai cứu trẻ con khi mà nhà trường rập khuôn đọc chép như thế, khi mà hệ thống thần tượng như thế?.

Làm sao để không khí đọc sách, say mê sách trở thành niềm đam mê của mỗi đứa trẻ ngay từ trong chính gia đình khi người lớn luôn thấy cái đẹp và những giá trị, khi tâm hồn luôn rung lên những xúc cảm thẩm mỹ, những thương yêu, độ lượng toát ra từ cuộc sống giản dị, từ những trang sách lấp lánh như Những bông hồng vàng của Pautopxki…

Miên Thảo

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Đọc thêm

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.

Dịu dàng tà áo dài gai

Dịu dàng tà áo dài gai
(PLVN) - Tại buổi ra mắt chương trình “Áo dài của chúng ta” nhiều cặp mắt đã nhìn hút vào tà áo dài trắng mà nhà thiết kế Minh Hạnh mặc. Dù khác với lụa nhưng chất liệu vải này cũng mang đến cho người mặc một dáng vẻ mềm mại, thanh thoát, dịu dàng. Rất áo dài, rất Việt Nam!

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu

Khi tiếng Việt rộn ràng ở khắp năm châu
(PLVN) - “Tiếng Việt” giờ đây không chỉ còn là tiếng nói được cất lên trong địa giới hành chính Việt Nam. Tiếng Việt mỗi ngày vẫn được người Việt dùng khắp năm châu, truyền dạy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Bởi “Tiếng Việt còn nước ta còn”.

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!

Trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới đã in đậm hai chữ Việt Nam!
(PLVN) - Những chàng trai, cô gái với trái tim, khối óc tràn đầy nhiệt huyết đã và đang giúp Việt Nam định danh vững chắc trên bản đồ kỹ năng nghề thế giới. Và cũng để từ đó, Việt Nam vốn xưa nay vẫn được biết đến như một địa chỉ cung cấp lao động giản đơn, nhân công rẻ sẽ không còn nữa. Thay thế vào đó là nguồn nhân lực chất lượng cao, vững tay nghề, giỏi đầu óc sáng tạo…

Con người có tổ, có tông…

Con người   có tổ, có tông…
(PLVN) - Với mỗi người con dân đất Việt, thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa. Đó là sự tưởng nhớ, tôn thờ những người có công sinh thành, nuôi dưỡng và những người có công với dân, với nước. Ý thức về tổ tiên, về những người có công với dân, với nước sẽ mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, nó khởi phát mối thiện tâm trong mỗi con người, trong cộng đồng xã hội…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…

“Quê hương là gì hả mẹ, mà ai đi xa cũng nhớ nhiều”…
(PLVN) - Hiện nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người… Và hơn thế nữa, thế hệ thứ 3, thứ 4 cũng dần trưởng thành, góp phần hình thành nên một lớp người Việt tại nước ngoài, gắn kết với người Việt trong nước, tạo nên một sức mạnh con người, một sức mạnh văn hóa Việt tồn tại cùng thế giới…

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?

Có một cuộc nhân duyên diệu kỳ trên đỉnh Tây Thiên?
(PLVN) - Các sự tích ở vùng Tam Đảo (Vĩnh Phúc) kể chuyện này là Lang Liêu hay Hùng Chiêu Vương đã lên đỉnh Phù Nghi lập Vọng Tiên Đàn cầu trời, rồi gặp và kết duyên với nàng tiên nữ Lăng Thị Tiêu ở chân núi Tây Thiên. Tây Thiên cũng là nơi mà sau này nhiều triều đại đã lên đây tế cáo trời đất, cầu mưa như trong tấm bia ma nhai bên dòng suối Bát Nhã vẫn còn lưu lại.

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn

Những người con lai đau đáu tìm về cội nguồn
(PLVN) - “Con người có tổ, có tông/Như cây có cội, như sông có nguồn”. Nỗi tha thiết tìm về nguồn cội như một bản năng sâu thẳm trong dòng máu Việt, thúc giục những người con lai bắt đầu cuộc hành trình tìm lại cha mẹ ở quê hương xa xôi đầy gian truân và nước mắt. 

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè
(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376