Người từng 'cơm tù, áo sọc' nhận bằng khen của Thủ tướng

(PLO) - Ít ai biết rằng 'anh hùng' cùng lúc cứu được nhiều người trong vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân xảy ra tại sông Hàn (Đà Nẵng) vào tháng 6/2016, người được vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ , lại là người đã từng mắc lầm lỗi trong quá khứ.
Người từng 'cơm tù, áo sọc' nhận bằng khen của Thủ tướng Anh Dụng (thứ 3 trái qua) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biên giới biển do TP Đà Nẵng tổ chức vừa qua, anh Mai Viết Dụng (SN 1988, trú tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về hành động cùng lúc cứu được nhiều người trong vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân xảy ra tại sông Hàn (Đà Nẵng) vào tháng 6/2016.

Ít ai biết rằng, người hùng dũng cảm xả thân cứu người Mai Viết Dụng đã từng mắc lầm lỗi trong quá khứ phải “ăn cơm tù, mặc áo sọc”. Sau khi trả án, anh quyết tâm hoàn lương phục thiện, trở thành công dân có ích cho xã hội. Hiện anh Dụng là một trong những gương điển hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng ở quận Ngũ Hành Sơn...

Không ngần ngại, thậm chí rất cởi mở chia sẻ câu chuyện buồn quá khứ của mình với ý nghĩ điều quan trọng là phải biết vượt lên quá khứ lỗi lầm để hướng đến tương lai, Mai Viết Dụng tâm sự câu chuyện của đời mình. Sinh ra trong một gia đình hoàn cảnh kinh tế trung bình nhưng Dụng luôn được ba mẹ tạo điều kiện cho học hành với mong muốn sau này lớn lên có nghề nghiệp đàng hoàng. Thế nhưng, bước vào tuổi mới lớn Dụng đã bị nhóm bạn xấu lôi kéo, dụ dỗ. Năm 2006, trong một cuộc ẩu đả thiếu kiềm chế, Dụng đã phạm sai lầm đặc biệt nghiêm trọng dẫn đến chết người, bị TAND TP tuyên phạt 7 năm tù... Năm 2012, sau những nỗ lực cải tạo, Dụng mãn hạn tù trở về với gia đình. Được sự giúp đỡ, động viên tinh thần của cán bộ chiến sỹ Công an phường Mỹ An và các ban ngành, đoàn thể phường cùng với quyết tâm vươn lên của bản thân, chí thú làm ăn, cuộc đời Dụng đã bước sang trang mới tốt đẹp hơn.

Dụng phải thú thật là những ngày mới tái hòa nhập cộng đồng, anh cũng mặc cảm, tự ti ghê lắm. Nhưng rồi tình yêu thương của gia đình, sự động viên giúp đỡ của các anh cảnh sát khu vực đã giúp Dụng dần có niềm tin vào cuộc sống. Đặc biệt, khi anh gặp được “một nửa” của đời mình. Đó là cô sinh viên Phan Thị Hà (quê Hà Tĩnh vào Đà Nẵng học tập, vợ anh bây giờ).

Hà đến với anh bằng tình yêu chân thành, dám chấp nhận quá khứ của bạn đời để cùng nhau hướng tới tương lai. Chính tình yêu đó là động lực để Dụng phấn đấu sống thật tốt, không phụ lòng tin yêu của mọi người. Năm 2012, đám cưới của Dụng và Hà được hai bên gia đình tổ chức giản dị và đầm ấm. Năm 2014, vợ chồng Dụng sinh con gái đầu lòng. Để kiếm thêm thu nhập, tháng 3/2015, Dụng xin vào làm ở một công ty ở quận Sơn Trà, làm công việc lái ca nô chở du khách tham quan sông Hàn.

Thời gian sau, thấy mình đã có kinh nghiệm, anh mạnh dạn vay mượn thêm vốn từ người thân, cùng bạn bè đầu tư riêng một chiếc ca nô làm phương tiện hoạt động kinh doanh. Trong vụ tai nạn chìm tàu Thảo Vân chở khách du lịch tham quan trên sông Hàn, Dụng đã tham gia cứu được hơn 10 người thoát chết.

“Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục cố gắng lao động thật tốt để ổn định cuộc sống lâu dài cho gia đình và giúp đỡ mọi người. Đặc biệt, nếu có điều kiện tôi sẽ góp phần giúp đỡ những người đã từng lầm lỡ giống mình có công việc ổn định, trở thành công dân có ích cho xã hội...”, Dụng khẳng định.

Với hành động dũng cảm cứu người gặp nạn, Dụng đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng Bằng khen. Đồng thời, anh cũng được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”.Những thành tích đó là niềm vinh dự cho bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, phần thưởng xứng đáng nhất của anh chính là niềm tin của gia đình, người thân và nhiều người dân địa phương về bản lĩnh vươn lên sau những ngày lầm lạc, trở thành công dân cho ích cho xã hội. 

Thu Trà
Cùng chuyên mục
Gian nan những số báo đầu tiên

Gian nan những số báo đầu tiên

(PLVN) - Hàng năm, những người làm báo PLVN không chỉ có ngày 21/6, Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam để tôn vinh nghề báo, mà còn có ngày kỷ niệm ra số báo đầu tiên 10/7/1985. Trong hành trình làm báo tại Báo PLVN, tôi đã trải qua rất nhiều dịp kỷ niệm 10/7, nhưng kỷ niệm về ngày 10/7/1985, khi tờ báo đầu tiên được xuất bản, luôn mãi sống trong tôi với biết bao cảm xúc. 

Đọc thêm

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà: Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà:  Khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị
(PLVN) - Bí thư Chi bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà đã trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về nhiều vấn đề xung quanh công tác tổ chức bộ máy, cán bộ - khâu “then chốt” của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.
Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬