Người thầm lặng sau những chiến công

(PLO) - Bất kể sự khắc nghiệt của thời gian và thời tiết, lực lượng kỹ thuật hình sự luôn kịp thời có mặt tại hiện trường vụ án để thu thập từng dấu vết nhỏ một cách tỉ mỉ và thận trọng tại “bãi chiến trường” ngổn ngang mà kẻ phạm tội đã gây ra. 
Người thầm lặng sau những chiến công Các cán bộ Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an khám nghiệm hiện trường một vụ trọng án

Với các giám định viên Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an), mỗi dấu vết thu thập được đều “biết nói”, mà đôi khi chỉ từ những dấu vết nhỏ nhặt này đã giúp tìm ra hung thủ của vụ án một cách thần kỳ, đưa vụ án tưởng chừng như bế tắc, không lối thoát ra ánh sáng công lý…

Pháp y không chỉ có... tử thi

30 năm gắn bó với công việc bác sĩ pháp y, Đại tá Đào Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Pháp y (gọi tắt là Trung tâm) thuộc Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tâm sự, cùng là bác sĩ nhưng sứ mệnh của các bác sĩ pháp y lại làm những công việc quá đặc biệt, đòi hỏi kiến thức sâu rộng, sự phát hiện và tìm tòi không ngừng… 

Những người trụ lại được với nghề cũng là những người bản lĩnh nhất bởi đã từng có một thời gian dài, Trung tâm không thể tuyển được người. Hiện nay, Trung tâm có 20 cán bộ, trong đó có 12 bác sĩ, (10 bác sĩ được công nhận là giám định viên) nhưng phải đảm bảo giải quyết hầu hết các công việc với đủ thể loại. 

Tính riêng năm 2015, Trung tâm đã tiến hành giám định 1.200 vụ, một con số khổng lồ so với số lượng nhân lực của Trung tâm này. Người ít, số lượng công việc nhiều nhưng các cán bộ của Trung tâm gần như lúc nào cũng ở tình thế “sẵn sàng chi viện” cho các địa phương. Ngoài ra còn phải kể đến việc Trung tâm lúc nào cũng có một ekip thay nhau vào làm việc tại Phân viện Đà Nẵng để giúp giải quyết các vụ án ở miền Trung, Tây Nguyên từ những ngày đầu mới thành lập tới nay. 

Vất vả, khó nhọc và làm việc với một cường độ lớn như thế nhưng những cán bộ của Trung tâm không muốn kể khổ khi chúng tôi mong muốn được chia sẻ những khó khăn, vất vả cùng họ. Thượng tá Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm khẳng định: “Nghề nào cũng có nỗi khổ và vất vả riêng, chúng tôi muốn mọi người hiểu, cảm thông và ghi nhận sự đóng góp của mình trong mỗi vụ án. Qua đây chúng tôi cũng muốn mọi người hiểu rõ hơn, giám định pháp y không chỉ có giám định tử thi”. 

Tiếp lời Thượng tá Sơn, Đại tá Tuấn cho biết, giám định pháp y tử thi là gốc của pháp y nhưng đó không phải là tất cả công việc pháp y. Bởi giám định pháp y bao gồm rất nhiều lĩnh vực: Ngoài giám định pháp y tử thi còn có giám định pháp y đối với người sống, và mặt mạnh của pháp y công an là xác định cơ chế hình thành dấu vết thương tích, điều mà các trung tâm pháp y khác không thực hiện được do không có khả năng giám định. 

Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện các giám định qua hồ sơ tài liệu pháp y, giám định các vụ xâm hại tình dục, giám định độ tuổi của người; giám định mô bệnh học...

Có nhiều vụ án phức tạp, kéo dài, chỉ đến khi có kết luận của pháp y công an, cơ quan tiến hành tố tụng mới có đủ chứng cứ tin cậy để tiến hành truy tố, xét xử như vụ án Lê Văn Luyện, vụ “cậu” Thủy làm giả hài cốt liệt sĩ, vụ án đồi me (chính là vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn), vụ giết vợ dựng hiện trường giả ở quận Long Biên, Hà Nội, vụ 4 người Trung Quốc chết ở KCN Vũng Áng, Hà Tĩnh...

Hiện nay, Trung tâm đã triển khai được toàn diện các thể loại giám định, được trang bị đầy đủ các phương tiện xét nghiệm như X-quang, điện não, điện tim, siêu âm, xét nghiệm sinh hóa, vi thể. Trong những năm gần đây, số yêu cầu giám định đối với pháp y công an ngày càng tăng, nhiều trường hợp người dân còn đề nghị trưng cầu đích danh pháp y công an giám định.  

Đại tá Đào Quốc Tuấn duyệt các kết quả giám định

Không bỏ qua bất kỳ một milimét hiện trường...

Đại tá Tuấn cho biết, Trung tâm của ông thường được giao làm các vụ án lớn. Mỗi lần tiếp cận hiện trường, các cán bộ của Trung tâm luôn phải quan sát tỉ mỉ, không bỏ qua bất kỳ một milimét hiện trường nào. Chính từ sự quan sát này, nhiều nhận xét đánh giá tại hiện trường đã có thể giúp thu hẹp được hướng điều tra. Và các kết luận tại Viện Khoa học Hình sự có giá trị pháp lý cao, là cơ sở để xử đúng người, đúng tội, xác định rõ các hung thủ trong các vụ án. 

Theo quan niệm, đa phần người dân chỉ biết đến Trung tâm như một địa chỉ chuyên giám định tử thi nhưng như chia sẻ của Phó Giám đốc Trần Ngọc Sơn, hiện Trung tâm thực hiện đến 90% các giám định trên người sống như các giám định thương tích, giám định xâm hại tình dục, giám định tuổi, giám định  khả năng sinh lý tình dục...

Tuy nhiên, một vấn đề mà các cán bộ Trung tâm giám định Pháp y luôn trăn trở là thông qua các vụ án được phá, góp phần lên tiếng cảnh báo, phòng ngừa tránh các vụ án, vụ việc tương tự có thể xảy ra. Thượng tá Sơn chia sẻ: “Chúng tôi muốn mọi người hiểu rằng, giám định pháp y còn có tác dụng cảnh báo phòng ngừa tội phạm, đặc biệt ngay từ các yếu tố gia đình”. Bởi trong quá trình thực hiện các giám định, nhiều vụ án đau lòng liên quan đến yếu tố gia đình xảy ra khiến cán bộ trung tâm thấy thương xót, đau lòng và cho rằng, nếu được cảnh báo sớm hơn, có thể vụ án đã không xảy ra.

Trong cuộc chiến chống tội phạm, chống lại cái ác, các chuyên gia khoa học hình sự là những chiến sỹ không mặc áo lính, không sử dụng súng đạn mà vũ khí của họ là khoa học kỹ thuật, là tri thức,… và bằng chuyên môn, nghiệp vụ, họ đã làm sáng tỏ biết bao sự thật tưởng chừng như không thể tìm ra. Nếu không có những người như họ thì những vụ án lớn gần đây như vụ án mạng kinh hoàng ở Bình Phước, vụ án ở Nghệ An không thể có kết quả nhanh và chính xác như thế. 

Đại tá Tuấn chia sẻ, ở một số trường hợp nhất định, các bác sĩ điều trị còn có cơ hội sửa sai với bệnh nhân, nhưng bác sĩ pháp y thì không thể. Bởi mỗi kết luận của bác sĩ pháp y đưa ra phải tuyệt đối chính xác, vì nó liên quan đến sinh mạng và danh dự của những người liên quan. Do đó, bác sĩ pháp y luôn phải giữ tâm trong sáng, đưa ra những kết quả chính xác và trung thực nhất. Đó chính là phẩm chất y đức của bác sĩ pháp y trên hành trình đưa công bằng và công lý đến với mọi người, cả với người đã chết oan khuất, người đang sống, và đôi khi cả thủ phạm vì giám định có thể kết luận lỗi gây ra của họ là cố ý hay vô ý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục kể những câu chuyện và chiến công thầm lặng phá án của bác sỹ - chiến sĩ pháp y CAND trong các số báo sau. 

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế
(PLVN) - Ngày 22/4, liều vắc xin phòng COVID- 19 đầu tiên được mang từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai (nơi tiếp nhận cách ly điều trị cho những trường hợp dương tính với COVID- 19) để tiến hành tiêm chủng cho cán bộ, nhân viên y tế.

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè
(PLVN) - Cứ đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, ở nhiều góc phố cổ Hà Nội, người ta lại túm năm tụm ba bên những gánh hàng có chậu sứa đỏ au. Với những người mê món ăn này, chẳng sai khi nói rằng miếng sứa thanh mát, mềm dịu như một nụ hôn của biển giữa tiết trời hanh hao cuối đông đầu hạ đã “gánh” cả Hà Nội vào hè. 

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh
(PLVN) - Tại họp báo quý I/2021 của UBND TP Cần Thơ, Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, vụ án  liên quan Trương Châu Hữu Danh vẫn đang được mở rộng điều tra. Dự kiến sẽ kết thúc điều tra, chuyển sang VKSND đề nghị truy tố các bị can vào tháng 7/2021.


Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn

Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn
(PLVN) - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24h sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn, liên tục và chất lượng cho toàn bộ địa bàn Thủ đô Hà Nội trong các ngày lễ.

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp
(PLVN) - Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về việc sử dụng chính thức 2 biểu tượng “Skilling Vietnam” và “Worldskills Vietnam” cho các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, tôn vinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và phát triển kỹ năng nghề trong và ngoài nước.

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2021. Cục trưởng Lê Văn Chương và Phó Cục trưởng Nguyễn Hổ Hiền chủ trì hội nghị.

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?
(PLVN) -Bạn Nguyễn Thành Lâm (tỉnh Hưng Yên) cho biết: Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được nghỉ 12 ngày phép năm. Vậy các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan… có được nghỉ phép năm theo số ngày như thế này không?
4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

(PLVN) - Trong bối ảnh đất không thể đẻ thêm thì 'đất nền' chính là lĩnh vực được các nhà đầu tư khá yên tâm khi rót vốn. Tuy nhiên, có 4 loại đất nền  mà các nhà đầu tư nên phải tránh xa:

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376