Người phụ nữ 13 năm nâng đỡ những mảnh đời sa ngã

(PLO) - Hơn 13 năm qua, bà Đinh Thị Lan, tình nguyện viên của Câu lạc bộ (CLB) B93, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội luôn gần gũi với những người sau cai nghiện ma túy. Bà ân cần động viên, khuyên bảo để họ tái hòa nhập cộng đồng, trở thành những công dân có ích.
Người phụ nữ 13 năm nâng đỡ những mảnh đời sa ngã Bà Đinh Thị Lan suốt nhiều năm âm thầm giúp phường quản lý, giáo dục nhận thức của các đối tượng sau cai nghiện
Hoàn thành nhiệm vụ từ lòng nhiệt tình
Bà Đinh Thị Lan từng là giảng viên Khoa Tiếng hát dân tộc, Trường Đại học Sân khấu điện ảnh. Sau khi nghỉ hưu, năm 2003, bà tham gia hoạt động trong Hội Chữ thập đỏ phường Mai Dịch (Cầu Giấy) và làm tình nguyện viên trong CLB B93 của phường, góp phần quản lý, giáo dục nhận thức của các đối tượng sau cai nghiện.
Để hoàn thành được công việc khó khăn này, bà Lan luôn phải tự tìm cho mình những phương pháp thuyết phục mới, cách tiếp cận riêng biệt bởi nếu cách thức thiếu phù hợp sẽ không thể thay đổi được nhận thức của những con người từng lầm lỡ này. 
Với thái độ mềm mỏng, kiên trì đến nhà trò chuyện, bà Lan luôn xem họ như người thân trong nhà, thường xuyên đi lại thăm hỏi, không quản thời gian sớm tối. Với sự nhiệt tình, lòng chân thành, tâm huyết tha thiết muốn người sau cai tham gia sinh hoạt, hòa nhập cùng cộng đồng, bà Lan đã chiếm được lòng tin tưởng, yêu mến của mọi người. 
“Cái công việc này không khó cũng chẳng dễ, chỉ cần có lòng nhiệt tình, kiên trì, xem việc giúp đỡ người khác là giúp cho gia đình mình, tạo niềm vui cho người khác là tạo niềm vui cho chính mình là ai cũng làm được hết” - Bà Lan chia sẻ “bí quyết”.
Cảm hóa được không ít những cháu “cứng đầu”
Nhờ sự thân thiện, gần gũi, chưa bao giờ xem các cháu là người nghiện, bà Lan đã được gia đình của các hội viên sau cai quý mến, thường xuyên gọi điện thăm hỏi, báo cáo tình hình con, em mình với bà. Họ đã chủ động, tích cực động viên các cháu tham gia vào CLB.
Thấy bà Lan có tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình cao trong công việc, Ban Chủ nhiệm CLB B93 phường Mai Dịch đã phân công bà giúp đỡ các đối tượng ở xóm Giữa, xóm Đình cùng với những đối tượng ở  các tổ 15, 16, 17 cạnh nơi bà đang sinh sống. 
Xóm Đình, xóm Giữa là nơi bà ít có dịp tới nên mọi thông tin về các hội viên bà chưa nắm rõ. Bởi vậy, bà đã chủ động gặp gỡ, trao đổi cùng với Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố để nắm bắt tình hình và tìm ra những phương pháp tiếp cận các hội viên cho hiệu quả. 
Với cách thức tiếp cận mềm mỏng, khéo léo cùng sự quan tâm, người tình nguyện viên 73 tuổi này đã thuyết phục, cảm hóa được nhiều đối tượng mà Công an phường gọi là “nhân vật cứng đầu”. Họ đã chủ động tham gia vào CLB để làm lại cuộc đời.
Chia sẻ về kỷ niệm trong những năm tham gia làm tình nguyện viên CLB B93, bà Lan mắt rưng rưng kể lại: “Ban đầu, được biết có đợt tuyển tình nguyện viên cho CLB, tôi tự nhiên hào hứng đăng ký, chứ lúc đó tôi chưa biết tình nguyện viên là phải làm những gì. Rồi có những lần tôi được nhận giao cho những cháu “cứng đầu”, các cháu đó có thể đánh người khác bất cứ lúc nào. 
Tôi cũng lo lắng nhưng vẫn kiên trì bởi muốn làm tốt tôi cần hiểu và mỗi cháu có những tính cách khác nhau để mình dựa theo đó mà thuyết phục, gần gũi với chúng. Về sau, những cháu được gọi là “cứng đầu” đó tôi cũng đã thuyết phục, giúp chúng hiểu và tham gia vào CLB”.
Khi tham gia vào CLB B93, các hội viên không chỉ được học những điều hay lẽ phải mà còn được các bác, các cụ sinh hoạt trong đó giới thiệu học nghề, vay vốn, xóa bỏ những mặc cảm, tái hòa nhập với cộng đồng làm lại cuộc đời.  
Suốt 13 năm tham gia vào CLB, bà Đinh Thị Lan đã giúp đỡ được 8 trường hợp sau cai ra khỏi danh sách quản lý của địa phương, không ít người hiện nay đã có gia đình, có được những công việc ổn định như chủ cơ sở sửa chữa xe máy, chủ tiệm bánh mỳ,...
Với tình yêu thương, lòng tận tụy, bà Đinh Thị Lan đã trở thành điểm tựa cho nhiều bạn trẻ từng một thời sa ngã trở về với con đường sáng, làm lại cuộc đời. Mỗi ngày, khi có thêm những đối tượng sau cai tiến bộ, hòa nhập cộng đồng, bà cũng như các thành viên khác của CLB có thêm những niềm vui mới. 
Bà được UBND quận Cầu Giấy tặng Giấy khen và nhiều năm liền đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.
Hoa Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬