Người mẹ nuôi có tấm lòng Bồ Tát

Người phụ nữ mà bài viết này nhắc tới suốt 5 năm qua đã chăm người con liệt giường không phải do mình mang nặng đẻ đau chỉ với một tâm nguyện: sống phải biết cho đi…

Người phụ nữ mà bài viết này nhắc tới suốt 5 năm qua đã chăm người con liệt giường không phải do mình mang nặng đẻ đau chỉ với một tâm nguyện: sống phải biết cho đi…

Chị Vui và con nuôi
Chị Vui và con nuôi

Một tiếng mẹ cũng vẫn là mẹ

Phải tận mắt chứng kiến những việc chị Phạm Thị Vui ở xóm 9 (xóm Ao Bèo) xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên làm thì tôi mới hiểu tại sao nhiều người lại bảo chị “khùng”. Suốt nhiều năm qua, chị tình nguyện chăm sóc đứa con nuôi nằm liệt giường với tình thương của một người mẹ ruột.

Về đến Hà Thượng, Đại Từ hỏi chị Vui có người con nuôi là Hảo không ai là không biết. Sinh năm 1988, ban đầu Phạm Văn Hảo chỉ là người làm thuê cho gia đình chị Vui nhưng thấy Hảo ngoan ngoãn lại thiếu thốn tình cảm, bố mẹ đều đã mất nên chị Vui quyết định nhận làm con nuôi.

Thế nhưng, cuộc đời không ai đoán được chữ ngờ, không lâu sau đó, Hảo bị tai nạn gãy cột sống và đứt tủy sống dẫn đến bị liệt nửa người phía dưới. Nhà Hảo chẳng còn ai, bố mẹ đều mất hết, chị gái thì đã đi lấy chồng cũng không thể lo cho Hảo.

Vợ chồng chị Vui lại tất bật đành vay mượn tiền bạc cho Hảo đi chữa ở Hà Nội nhưng cũng không mang lại kết quả. Chị Vui quyết định đưa Hảo về nhà nuôi và chăm sóc. Thấy chị Vui làm vậy, ban đầu, gia đình chồng chị cũng phản đối nhưng chị đã thuyết phục gia đình rằng “đã nhận làm con thì dù một tiếng mẹ cũng vẫn là mẹ”.

“Tôi thuyết phục chồng con mãi rồi cũng được. Khi Hảo chưa bị liệt hai vợ chồng tôi cùng đi làm, nhưng khi mang Hảo về nhà chăm tôi phải ở nhà chăm con chỉ mình chồng tôi đi ra ngoài lo kinh tế cho cả gia đình. Hảo không thể đi lại mà nằm bất động, mọi sinh hoạt cá nhân cũng không thể tự làm.

Hảo sống ở nhà tôi được hơn 1 năm thì sức khỏe yếu hẳn và xin về nhà của Hảo để nếu có nhắm mắt xuôi tay cũng ở chính ngôi nhà của mình. Chiều theo con tôi đưa con về và hàng ngày mang cơm qua cho con và giúp con làm vệ sinh cá nhân”, chị Vui tâm sự.

Chị bảo rằng, suốt 5 năm qua, chị đi lại giữa hai nơi như con thoi không biết mệt mỏi. Gần đây gia đình người chú ruột của Hảo ở ngay cạnh suy nghĩ lại nên đã nhận nấu cơm và mang lên cho Hảo nên chị không phải nấu cơm mang qua nữa mà chỉ gửi tiền ăn cho cháu và giúp cháu làm vệ sinh cá nhân. Giờ đây cơ thể con đã nhiều chỗ bị thối chảy máu, thương con nhưng chị cũng không thể làm gì khác, vì gia đình chị không còn tiền.  

Phải tận mắt chứng kiến những công việc hàng ngày của chị Vui, chúng tôi mới thấu hiểu sự vất vả và lòng bao dung của chị dành cho người con nuôi của mình. Công việc hai nhà làm chị đi lại cả ngày, vừa ở nhà chăm con ruột của mình còn nhỏ dại, sau đó lại đạp xe hơn 7 cây số sang nhà người con nuôi.

Nhìn cách chị chăm sóc cho Hảo chu đáo cẩn thận không ai nghĩ chị chỉ là người mẹ nuôi. Bởi ở đời có được mấy người mẹ nuôi... “khùng” như chị.

Sống là biết cho đi…

“Sống là cho đi chứ đừng đòi nhận lại đó chính là phương châm sống của tôi, cũng là động lực để cho tôi làm công việc không giống ai này” đó là lời giải thích của chị cho việc mà chị đang làm.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết kinh tế gia đình chị cũng không mấy khá giả. Nhà 5 miệng ăn chưa tính đến Hảo nằm liệt giường mà chỉ trông chờ vào mỗi người chồng đi làm thuê ở mỏ than.

Chị Vui tâm sự: “Nhà tôi có 5 miệng ăn mà chỉ có chồng tôi đi làm, còn tôi ở nhà chăm sóc người con nuôi. Nhiều lần không có tiền gửi cho Hảo tôi đã phải đi vay nóng hàng xóm nên họ mới bảo tôi khùng. Đứa con lớn của tôi đang đi học đại học ở Hà Nội cũng phải đi làm thêm chứ tôi không thể chu cấp cho cháu như những con nhà khác.

Tôi thương Hảo còn hơn con ruột của mình, tôi biết nói ra ít người tin nhưng đó là thật. Tôi muốn Hảo sống được ngày nào hay ngày ấy.  Dù ai nói gì tôi cũng không quan tâm, tôi sống và làm những việc tôi cho là đúng. Khùng cũng chẳng sao”.

Dù không phải là tiên hay là bụt, nhưng ở chị có tấm lòng của một vị Bồ tát.

Sống và dạy con cái phương châm sống như vậy, nên người con gái lớn của chị đã tham gia các hoạt động từ thiện từ khi còn học lớp 8. “Tôi luôn dạy các con sống là phải cho đi, có lẽ vì vậy mà con tôi nó hiểu những việc làm của tôi. Nó không đòi hỏi tôi, mà còn giúp tôi chăm sóc Hảo. Nó luôn căn dặn tôi, mẹ phải chăm anh ấy tốt vào mẹ nhé, con ủng hộ mẹ”. Được con cái và gia đình ủng hộ chị Vui thấy mình thật hạnh phúc. Và đó cũng chính là điều nhận lại sau những gì chị đã cho đi.

Chị giãi bày, chị chỉ mong sao có tiền để mua thuốc giảm đau cho Hảo, để con bớt đi phần nào đau đớn. “Tôi lo nhất lúc này chính là phải làm sao vừa lo cho con chu đáo, vừa phải dành dụm tiền để lo hậu sự cho con. Tôi biết nó chả sống được bao lâu nữa đâu” nói đến đây chị lại khóc - giọt nước mắt của một NGƯỜI MẸ  với những ý nghĩa thiêng liêng nhất của từ này.

Xuân Hân

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sức khoẻ 3 bệnh nhân 9X mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế như thế nào?

Sức khoẻ 3 bệnh nhân 9X mắc Covid-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế như thế nào?
(PLVN) - Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, ba bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị. Đến sáng sớm nay (10/5), sức khoẻ của những bệnh nhân trên vẫn đang ở trạng thái bình thường, chưa xuất hiện nhiều triệu chứng bệnh.

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376