Người mẹ bán cả chó chữa bệnh cho con “dài cổ” đợi tiền từ thiện

(PLO) - Nhân danh đạo lý "lá lành đùm lá rách", không ít quỹ từ thiện núp bóng CLB từ thiện, hoạt động bất hợp pháp, không có tư cách pháp nhân nhưng không bị “tuýt còi" khiến những người khốn cùng còn bị lợi dụng. 

Người mẹ bán cả chó chữa bệnh cho con “dài cổ” đợi tiền từ thiện Các thành viên của CLB từ thiện Người Hải Phòng đến thăm mẹ con chị Vân.
Con gái bị não úng thủy phải mổ ba lần, chị Lê Thị Vân (ở xã Quang Hưng, huyện An Lão, Hải Phòng) còn mỗi con chó cũng phải bán nốt để cố giành lại sự sống mỏng manh cho con. Chị như người “chết đuối vớ được cọc” khi biết tin thông qua Facebook (gọi tắt là “phây”) của CLB từ thiện Người Hải Phòng, các nhà hảo tâm quyên góp giúp đỡ bé Lệ Thủy - con chị được trên 83 triệu đồng. 
Tuy nhiên, Ban chủ nhiệm CLB thông báo chỉ chuyển cho chị tổng cộng 25 triệu đồng. Số tiền còn lại được họ tự “xử”. Hoàn cảnh thương tâm của mẹ con chị Vân đang bị CLB ảo này lợi dụng để “câu” tiền tài trợ của các mạnh thường quân?
Dài cổ đợi tiền từ thiện
“Lần nào gặp chúng tôi chị Vân cũng khóc rất nhiều. Giọt nước mắt chứa đựng niềm u uất chẳng biết giãi bày cùng ai cứ chực chờ lăn dài trên má, có cơ hội là “tức nước vỡ bờ”. Chị khóc như để thỏa thuê những tháng ngày nuốt nước mắt ngược vào tim để giành giật sự sống cho con từ tay “thần chết”. Chị khóc xót thương cho chính bản thân mình bất hạnh, lực bất tòng tâm nhìn con nằm một chỗ, hơi thở yếu ớt hơn từng ngày”. 
Đó là trích đoạn bài viết: “Nỗi đau tột cùng của người mẹ bất lực nhìn con nằm chờ chết” của tác giả Trung Nghĩa đăng trên Facebook Người Hải Phòng. Nguyễn Trung Nghĩa qua thông tin và hình ảnh trên “phây” là một chàng trai trẻ, là người sáng lập, chủ nhiệm CLB từ thiện Người Hải Phòng. CLB này hoạt động từ thiện bất hợp pháp trên mạng, kêu gọi và tổ chức từ thiện trên trang Facebook Người Hải Phòng (gọi tắt Người Hải Phòng).
Về hoàn cảnh bi đát, cùng cực, tuyệt vọng của chị Lê Thị Vân, ngày 21/6/2014 Báo Xa lộ pháp luật - ấn phẩm phụ của Báo Pháp luật Việt  Nam -  đã đăng tải bài viết “Cả nhà nhịn ăn, bán chó gom tiền cho đứa bé não úng thủy” của tác giả Trịnh Ninh. Chị Vân có cảnh đời éo le, gia cảnh khốn khó. Do di chứng sởi từ khi còn bé nên chị Vân chỉ cao 1,3m, nặng gần 30 kg. Tuy nhiên, nhờ nỗ lực không ngừng, chị đã tốt nghiệp cao đẳng du lịch, trung cấp dược. 
Sự đau khổ, tuyệt vọng ập vào đời chị sau khi chị Vân lấy chồng - một người chồng chậm chạp, không khôn ngoan như người bình thường - và mang thai. Đứa con đầu lòng hoài thai được 22 tuần đã chết lưu trong bụng mẹ. Sau 30 tuần mang nặng đẻ đau mà 23 tuần nằm ở bệnh viện, ngày 8/2/2013, chị Vân sinh bé Nguyễn Lệ Thủy. Lệ Thủy khi sinh nặng 1,1kg, nằm lồng kính 10 ngày, tăng được 3 lạng thì mắt có dấu hiệu không bình thường, đầu phình to ra. Bác sĩ kết luận cháu bé bị não úng thủy, không mổ gấp sẽ tử vong. 
Sau lần mổ thứ nhất, vết thương bị nhiễm trùng, bé Lệ Thủy phải mổ lần 2, rồi lần 3. Người chồng “không bình thường” khi thấy con bị bệnh hiểm nghèo đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ rồi “một đi không trở lại”. Bố mẹ chị Vân phải cưu mang cả con lẫn cháu. Đến khi bé Lệ Thủy mổ lần thứ ba thì gia đình khánh kiệt, nếu không có những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ thì gia đình không lo được tiền phẫu thuật.
Tháng 8/2013, CLB này sau khi gặp mẹ con chị Vân ở bệnh viện đã quay phim, chụp ảnh, sau đó viết bài “đẩy” lên trang Người Hải Phòng. Có thể tìm thấy trên trang này rất nhiều ảnh, clip của mẹ con, bà cháu bé Lệ Thủy. Những tấm ảnh cháu bé với cái đầu dị dạng và những vết mổ chằng chịt trên người, kèm theo đó là những bài viết với lời lẽ lâm ly, thống thiết lấy đi nhiều nước mắt của người truy cập. 
Từ tháng 8/2013 đến nay, CLB từ thiện đã kêu gọi, tổ chức nhiều đợt quyên góp, ủng hộ bé Lệ Thủy, còn thành lập nhiều quỹ từ thiện mang tên “Quỹ Lệ Thủy”, “Quỹ Người Hải Phòng” trên “phây” để nhận tiền từ thiện giúp bé Lệ Thủy phẫu thuật. 
Bài viết “Nỗi đau tột cùng của người mẹ bất lực nhìn con nằm chờ chết” của chủ nhiệm CLB sau khi đăng ngày 7/5/2014 đã được cộng đồng quan tâm và chia sẻ rộng rãi ở trong và ngoài nước. Một số Việt kiều ở nước ngoài đọc được đã ủng hộ số tiền từ 3-5 triệu đồng. 
Theo thông báo trên Người Hải Phòng, số tiền người hảo tâm ủng hộ bé Lệ Thủy đến cuối tháng 6/2014 là 83.490.000 đồng. Hàng tháng, chị Vân được hưởng chế độ dành cho người tàn tật 180 nghìn đồng/tháng. Vì vậy, sự ủng hộ, chia sẻ của CLB Người Hải Phòng như một phép màu đối với chị. Tuy nhiên, chị Vân chỉ được nhận số tiền 15,5 triệu đồng để phẫu thuật cho con. Số còn lại, chị đợi mãi vẫn “bặt vô âm tín”. 
 Bé Lệ Thủy với những vết mổ chằng chịt trên người. Ảnh đăng trên Facebook Người Hải Phòng.
Lợi dụng thảm cảnh người nghèo để “câu” tiền từ thiện
Nếu lời lẽ trong các bài viết quyên tiền từ thiện của Trung Nghĩa rất lâm ly, thống thiết thì sau này, khi đã nhận được số tiền trên 83 triệu đồng, giọng điệu của chủ nhiệm CLB này trên “phây” lại ráo hoảnh. Trung Nghĩa viết: “Về sức khỏe của cháu Lệ Thủy, hiện tại cháu rất yếu, mới mọc 4 cái răng sữa nên hay sốt, ăn uống thất thường. Chị Vân đang điều trị bệnh cho cháu theo phương pháp đông y gia truyền của vị thầy thuốc nổi tiếng ở tỉnh Ninh Thuận, sau một tuần thì đầu của cháu đã nhỏ đi trông thấy”. Thế nhưng CLB ảo này cũng không gửi tiền cho chị Vân chữa chạy cho con.
Trung Nghĩa viết tiếp: “Như thông tin đã đưa, sau những nỗ lực cuối cùng của chúng ta, đến giờ phút này có thể khẳng định bệnh tình của cháu Thủy đã vô phương cứu chữa, việc sống - còn chỉ là vấn đề thời gian. Thiết nghĩ, việc cần làm hiện giờ là tạo môi trường điều trị tốt nhất để cháu có thể ở lại cuộc đời này lâu hơn trong vòng tay gia đình và xã hội, đồng thời quan tâm, động viên, tạo “cần câu” cho chị Vân - mẹ cháu Thủy có thu nhập ổn định dài lâu trong cuộc sống”. 
Vì thông tin được đưa công khai trên mạng nên chị Vân lại hy vọng về chiếc “cần câu” đảm bảo cuộc sống cho hai mẹ con nhưng CLB này vẫn không chuyển tiền. Lấp liếm, biện minh cho hành động của mình, Trung Nghĩa đã chẳng ngại ngần nói toạc ra số tiền hơn 83 triệu đồng đó không nên chuyển hết cho bé Lệ Thủy để tránh tình trạng “nước chảy chỗ trũng”, dù rằng các nhà hảo tâm chỉ gửi tiền ủng hộ một mình bé Lệ Thủy: “Chúng tôi mong muốn góp nhặt những yêu thương để đem đến nhiều hơn nữa những mảnh đời bất hạnh ngoài xã hội, vì ở đó còn nhiều lắm những bàn tay cần nắm lấy. 
Bởi vậy, số tiền 83.490.000 đồng chúng tôi rất mong được sự cho phép của các nhà hảo tâm để sử dụng một cách SÁNG SUỐT, tránh tình trạng “nước chảy chỗ trũng” khi một hoàn cảnh được tập trung giúp đỡ quá nhiều mà các hoàn cảnh khác lại được giúp đỡ quá ít. Đó cũng là cách “tiết kiệm” kinh tế cho các nhà hảo tâm ở những hoàn cảnh khác cần được phát động. 
Về việc xử lý Quỹ Lệ Thủy, CLB này cũng “xin phép” các nhà hảo tâm, chỉ trao cho chị Vân 9,5 triệu đồng để tròn số tiền 25 triệu đồng trong lần phát động quyên góp giúp đỡ lần 2 vào ngày 7/5/2014, đồng thời sẽ lập sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu để làm vốn cho chị Vân sau này. Số tiền còn lại, CLB này định dành để tiếp tục điều trị bệnh cho cháu Thủy, lo hậu sự cho cháu trong trường hợp xấu nhất xảy ra, đồng thời sẽ bổ sung vào Quỹ Người Hải Phòng để dùng trong những trường hợp khẩn cấp. Lý do chương trình “Vì Người nghèo” của CLB cũng đang gặp nhiều khó khăn khi các đối tượng thụ hưởng của chương trình ngày một nhiều hơn và trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn khác...
Nhưng ở nội dung lập sổ tiết kiệm 20 triệu đồng cho mẹ cháu Thủy, CLB này lại đề xuất: “Điều quan trọng xin phép quý vị, chúng tôi sẽ trực tiếp quản lý số tiền đó cho đến khi chị Vân có những công việc thiết thực hoặc lý do cụ thể để sử dụng số tiền đó. Tức là khi chị Vân muốn rút tiền thì phải thông qua sự đồng ý xét duyệt của chúng tôi. Như vậy, Quỹ Lệ Thủy sẽ dư: 38.490.000 đồng. Số tiền trên chúng tôi sẽ sung Quỹ Người Hải Phòng và cam kết sử dụng đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả trong những trường hợp khẩn cấp”.
Đến giờ, chị Vân vẫn rất cần tiền chi phí thuốc thang, chạy chữa cho con nhưng CLB từ thiện đã không còn đồng hành với mẹ con chị  nữa. Kiểu tự xử tiền từ thiện quyên góp cho bé Lệ Thủy đã lột mặt nạ của những kẻ mang danh làm từ thiện ở CLB từ thiện “rởm” Người Hải Phòng. Họ đã lợi dụng thảm cảnh khốn khó của gia đình chị Vân, lợi dụng những hình ảnh đáng thương của bé Lệ Thủy để “câu” tiền từ thiện. Số phận sổ tiết kiệm của bé Lệ Thủy như thế nào và số tiền người hảo tâm ủng hộ còn dư sẽ đi về đâu?
(Còn tiếp)
Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thạch Hãn – mồ hôi của đá

Thạch Hãn – mồ hôi của đá
(PLVN) - Thạch Hãn là tên dòng sông nổi tiếng của đất lửa Quảng Trị, dòng sông gắn với lịch sử bi tráng, hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Theo chiết tự chữ Hán, Thạch là đá, Hãn là mồ hôi. Nhưng không chỉ là mồ hôi của đá, sông Thạch Hãn còn là tuổi thanh xuân, là xương máu và nước mắt của bao lớp cha anh ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc... 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Kỷ luật tài chính - việc không thể “lơi tay”
(PLVN) - Cho rằng, Tài chính là một Bộ lớn, đa ngành, với nhiều lĩnh vực nhạy cảm liên quan trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp, tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ với PLVN những khâu đột phá, mong muốn tạo ra nét mới trên nền những nhiệm vụ không mới của một ngành vốn chủ việc “tay hòm chìa khóa” ngân khố quốc gia.

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an
(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.
Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ

(PLVN) - Đường dân sinh, vỉa hè dành cho người đi bộ biến thành điểm kinh doanh, buôn bán, họp chợ. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua tại phường Chiềng Sinh (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác
(PLVN) - Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác mỏ đá Thượng Long (thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông) trong thời hạn 5 năm nhằm cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đến nay, dù đã hết hạn theo giấy phép được cấp, đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác.

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông đã thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Đoàn Văn Quỳnh, nguyên Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông.
Phim thiếu nhi, 'đất trống' điện ảnh Việt

Phim thiếu nhi, 'đất trống' điện ảnh Việt

(PLVN) - Giữa các cuộc kêu gọi tẩy chay, “Trạng Tí” vẫn đạt doanh số trên 16 tỉ đồng sau vài ngày công chiếu. Điều này cho thấy nhu cầu lớn về phim điện ảnh dành cho thiếu nhi. Đây quả thật là mảnh đất xưa nay bị bỏ quên của những người làm phim Việt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376