Người lớn tuổi vẫn mưu sinh trên phố Hà Nội giữa dịch Covid-19

(PLVN) - Trẻ nhỏ và người già được khuyến cáo ở nhà càng nhiều càng tốt trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nhiều người cao tuổi vì gánh nặng mưu sinh vẫn ngày ngày ra đường bán hàng...
Người lớn tuổi vẫn mưu sinh trên phố Hà Nội giữa dịch Covid-19

Người già vẫn mưu sinh giữa phố

Trong buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyên: "Người trên 60 tuổi hãy ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài và nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát trùng, tăng cường dinh dưỡng, tập luyện, nâng cao sức khỏe".

Đường phố Hà Nội đã trở nên vắng vẻ sau khuyến cáo người già hạn chế đi lại. Tuy nhiên, không ít người lớn tuổi vì gánh nặng mưu sinh vẫn phải xuống đường kiếm sống.

 Đường phố Hà Nội vắng vẻ hơn sau khuyến cáo của Thủ tướng.

Ông Huynh (70 tuổi) thợ sửa khóa trên đường Thành Công (Ba Đình, Hà Nội) hàng ngày vẫn mở hàng đều đặn. Ông Huynh cho biết: “Hàng ngày nghe tin trên tivi, đài về dịch bệnh, có cả tin nhắn điện thoại nói người cao tuổi không nên ra đường, gia đình tôi cũng lo. Nhưng không đi làm thì không có tiền nên ngày nào tôi cũng mở cửa hàng kiếm đồng ra đồng vào chứ biết sao". 

Cũng theo lời ông Huynh, bình thường ông đi tập thể dục từ 5h sáng, đi bộ quanh hồ Thành Công vài vòng. Tuy nhiên, từ khi có dịch bệnh, ông Huynh cũng từ bỏ thói quen đi bộ thể dục. 

 Ông Huynh vẫn miệt mài sửa khóa giữa mùa dịch.

Trước đây quanh hồ Thành Công có cả chục quán sửa khóa mà naychỉ còn lại 1-2 quán trụ lại. Nhưng ở nhà buồn, lại muốn có thêm thu nhập nên ông "liều" duy trì hàng sửa khóa.

Cũng đã 70 tuổi, mái tóc bạc trắng, gương mặt đầy nếp nhăn, tay ông Bình (Đống Đa, Hà Nội) vẫn thoăn thoắt buộc đồ chuẩn bị chở hàng. Trong khi nhiều người chọn cách làm việc ở nhà, ông Bình vẫn tiếp tục công việc làm nghề lái xe ba gác.

Còn những người già vẫn tiếp tục công việc thường nhật. 

“Nhiều người ở nhà nên khách gọi tới chở đồ nhiều hơn. Đất nước còn khó khăn, tôi cũng không thể ngồi một chỗ chờ người khác chu cấp. Thôi thì tự hạn chế tiếp xúc nhiều người, ăn uống tốt để đảm bảo sức khỏe cũng là tự bảo vệ mình”, ông Bình chia sẻ.

Vì gánh nặng mưu sinh, không ít người lớn tuổi vẫn phải ra đường kiếm sống. Ảnh VOV.

Trẻ nhỏ hạn chế ra ngoài

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố ngày 18/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng tình hình dịch bệnh trên địa bàn sẽ diễn biến phức tạp, khó lường đến cuối tháng 3. Đây là khoảng thời gian có nhiều nguồn lây nhiễm, trong đó có nguồn lây nhiễm từ quá trình tiếp nhận công dân về từ các nước có dịch.

"Mọi người không có nhiệm vụ trong những ngày tới, từ nay đến 31/3 cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt. Thực sự chúng ta đang bước vào giai đoạn thử thách nguồn lây nhiễm đang ẩn nấp ở cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm rất cao", ông Chung đề nghị.

Anh Nguyễn Văn Mạnh (30 tuổi, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết anh đã hạn chế tối đa tiếp xúc nơi đông người để phòng chống dịch. Thời gian này, anh cho các con ở nhà và dành nhiều thời gian quan tâm chăm sóc vợ con và gia đình.

Trẻ nhỏ được bố mẹ cho ở nhà trong khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Từ khi Hà Nội có ca nhiễm Covid-19, gia đình chị Đoàn Thị Vân (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng hạn chế cho ra chỗ nơi đông người. “Trước đây, thời gian rảnh tôi thường cho con đi trung tâm thương mại hoặc nhà sách chơi. Nhưng giờ tôi cho các cháu ở nhà, thi thoảng mua đồ chơi về cho con tự chơi”, chị Vân chia sẻ.

Phụ huynh rèn luyện cho con gái học tập tại nhà.

Chủ động ở nhà từ ngày 7/3 đến nay, thời gian rảnh chị Nguyễn Thị Quyên (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) dạy con học. Theo chị Quyên việc hạn chế cho con ra ngoài sẽ hạn chế được khả năng lây nhiễm dịch bệnh, bố mẹ cũng dễ quản lý con hơn.

H. Bắc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn

Hỗ trợ công nhân lao động là F0, F1, F2 từ nguồn kinh phí công đoàn
(PLVN) - Cả nước có hơn 32.000 công nhân lao động là F1, F2 đang bị cách ly, không có việc làm, thu nhập giảm sút nghiêm trọng, cuộc sống hết sức khó khăn, do đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cơ sở chủ động đánh giá nguy cơ rủi ro lây nhiễm dịch và kịp thời triển khai các chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động là F0, F1, F2.

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Chuyên gia quốc tế lạc quan về kinh tế Việt Nam trong nhiệm kỳ mới
(PLVN) - Tiến sĩ SD Pradhan, nguyên cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ, câu chuyện về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là một trong những tin tích cực trong tình cảnh cả thế giới vẫn đang tiếp tục chống chọi với đại dịch COVID-19. Bài viết này đăng trên tờ Times of India được VietnamPlus giới thiệu.

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"

Báo Mỹ: Nga là "vua xe tăng thế giới"
(PLVN) - Báo 19FortyFive của Mỹ nhận định, hiện nay Nga là "vua xe tăng thế giới", với khoảng 13 nghìn xe tăng, nhiều chiếc trong số đó còn có độ tuổi già hơn cả kíp lái của họ.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước

Làng chài cổ nơi Bác Hồ về thăm 62 năm trước
(PLVN) - Cuối tháng 3 - đầu tháng 4 năm 1959, Bác Hồ đến thăm làng cá Cái Bèo - Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”. Lời dạy của Bác khi ấy như thấm vào lòng biển mẹ, nương theo làn gió mặn mãi mãi nhắc nhở đến lớp người kế thừa xây dựng nghề cá Việt Nam...

Luật công luật

Luật công luật
(PLVN) - Một trong những nguyên nhân đưa đến tình trạng chiến sự bạo lực giữa Israel và Hamas ở dải Gaza và xung khắc giữa người Do Thái và người Ả-rập ở bên trong Israel như đang thấy ở khu vực Trung Đông là ý định của chính quyền Israel đuổi 6 gia đình người Palestine ra khỏi nhà ở của họ. 
Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

Kịp thời khắc phục quy định chồng chéo, cản trở đầu tư kinh doanh

(PLVN) - Chia sẻ về công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật đã đi vào nền nếp, thông qua các đợt rà soát đạt được kết quả cụ thể, nhận thức của các bộ, ngành về công tác này được nâng lên rõ rệt.

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"

Chuyện ly kỳ linh thiêng quanh "Nghĩa địa Cá Ông"
(PLVN) - Theo tín ngưỡng thờ cá Ông (cá voi) của ngư dân miền biển, cá voi là loài động vật linh thiêng, là Bồ Tát đối với ngư dân hoạn nạn trên biển nên được tôn kính gọi  là “ngài”, thần Nam Hải. Tại nhiều địa phương, ngư dân đã bỏ tiền tỷ xây dựng lăng mộ cá voi với tên gọi thành kính "Nghĩa địa Cá Ông".

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh

VPBank phát động chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid” gây quỹ phòng, chống dịch bệnh
(PLVN) - Từ ngày 14/5, VPBank phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai chương trình “Khỏe x3 vượt qua Covid”, với mục tiêu khuyến khích người dân tăng cường sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao tại nhà, đồng thời gây quỹ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

Nữ cán bộ ngành tư pháp ứng cử HĐND: Giúp người dân hiểu biết và thượng tôn pháp luật

(PLVN) -Với mong muốn lắng nghe và phản ánh đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của nhân dân vào những quyết định, chủ trương, biện pháp để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để qua đó không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân là những mong muốn của bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai vừa được giới thiệu ứng cử HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376