Người lính “quân hàm xanh” luôn gương mẫu đi đầu

(PLVN) - Tốt nghiệp thủ khoa Học viện Biên phòng, nhận nhiệm vụ tại địa bàn Lao Bảo (nơi chủ yếu là đồng bào Bru - Vân Kiều và Pa Cô sinh sống, số hộ nghèo còn ở mức cao, trình độ dân trí thấp), Thượng úy Lê Thừa Văn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị luôn tâm niệm làm sao để đời sống bà con bớt khổ. Anh là một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2020.
Người lính “quân hàm xanh” luôn gương mẫu đi đầu Thượng úy Lê Thừa Văn thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện vì cuộc sống cộng đồng tại các thôn, bản do mình phụ trách.

Điểm tựa của người dân ở khu vực biên giới

Từ năm 2019 đến nay, xuất phát từ ý tưởng thiết thực của Thượng úy Lê Thừa Văn, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã hỗ trợ cho bà con được hơn 60 con bò và 150 con dê (mỗi hộ gia đình 2 con bò hoặc 2 con dê giống), đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ duy trì tốt hai mô hình này, bà con đã có thêm thu nhập, kinh tế gia đình dần ổn định, nhiều hộ đã mua được tivi, lợp lại mái nhà che mưa, che nắng, không còn quá phụ thuộc vào chính sách trợ cấp của Nhà nước. 

Là Bí thư Chi đoàn của Đồn, Thượng úy Lê Thừa Văn đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các trường trên địa bàn tổ chức “Tiết học biên giới” không chỉ ở trường, lớp mà các học sinh còn được tham quan cột mốc tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, trực tiếp xem các chú BĐBP làm thủ tục xuất nhập cảnh, kiểm tra phương tiện qua cửa khẩu. 

Nhờ mô hình “Tay kéo Biên phòng”, Đoàn thanh niên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và các đơn vị kết nghĩa đã cắt tóc miễn phí cho hàng nghìn học sinh, dự kiến khi hết dịch Covid-19 sẽ hướng đưa mô hình sang thực hiện tình nguyện trên đất bạn Lào. 

Đến nay, Đoàn thanh niên Đồn nhận đỡ đầu 6 học sinh trong chương trình “Nâng bước em tới trường”, 2 cháu “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Không chỉ hỗ trợ các cháu vật chất, hằng tháng Bí thư đoàn Lê Thừa Văn còn phân công cán bộ kèm cặp, giúp đỡ các cháu tiến bộ trong học tập, đồng thời hướng dẫn gia đình của các cháu làm ăn kinh tế, nâng cao đời sống.

Việc chủ động phối hợp với lực lượng dân quân, Đoàn thanh niên địa phương duy trì mô hình “Tổ tuần tra thanh niên” đã giúp đơn vị tiếp nhận được rất nhiều thông tin phục vụ đắc lực trong công tác.

Trong 4 năm qua, Thượng úy Văn đã tham gia cùng đơn vị và các lực lượng chức năng bắt 71 vụ/105 đối tượng mua bán, vận chuyển ma tuý, thu 288.324 viên ma túy tổng hợp, 37,2kg ma túy đá, 14,04kg lá cần sa khô, 1.159,71kg pháo hoa các loại; bắt giữ 322 vụ/165 đối tượng buôn lậu, trị giá hàng hóa thu giữ khoảng 2,15 tỷ đồng.

Xây dựng tình đoàn kết quân dân

2020 là năm tỉnh Quảng Trị bị thiệt hại nặng nề vì mưa bão, lũ lụt khi có tới 3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp và 6 đợt lũ lụt. Có đợt, nước sông Sê Pôn dâng lên hạ xuống đến 6 lần chỉ trong vòng mười mấy ngày, nhiều vùng bị cô lập hoàn toàn, nước ngập tận mái nhà, người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ở. Thượng úy Lê Thừa Văn và cán bộ trong đội nhanh chóng xuống địa bàn giúp bà con kê cao, chuyển đồ đạc đi nơi khác. Anh cũng trực tiếp đưa nhiều người dân, các cháu nhỏ, người già di chuyển tới nơi an toàn.

Cứ dầm mình trong đêm mưa bão, mệt mỏi và cả đói rét nhưng Thượng úy Lê Thừa Văn vẫn gương mẫu đi đầu, động viên mọi người cùng cố gắng vì “tính mạng, tài sản của nhân dân là trên hết”.

Trong đợt mưa lũ năm 2020, Thượng úy Lê Thừa Văn đã kịp thời tham mưu cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành di dời 882 hộ/3.570 khẩu đến nơi an toàn. Bản thân cùng cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, các trục đường liên thôn, nạo vét bùn non dọc đường vành đai biên giới…

 Thượng úy Lê Thừa Văn nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia và Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Để kịp thời hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống sau bão lũ, bản thân anh đã cùng với đơn vị và địa phương làm mới, sửa chữa 19 căn nhà, trị giá 290 triệu đồng; kêu gọi các mạnh thường quân đến tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với 11.985 suất quà, gồm các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mì tôm, nước mắm và tiền mặt trị giá gần 4 tỷ đồng. Những việc làm trên góp phần không nhỏ trong việc xây dựng tình đoàn kết quân dân trên địa bàn.

Gác việc riêng, bám trụ phòng chống Covid-19

Dịch Covid-19 bùng phát, Thượng úy Lê Thừa Văn cùng đồng đội biên soạn in hàng nghìn tờ rơi, tờ gấp giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, để kịp thời hỗ trợ cho bà con bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, dịch bệnh, Thượng úy Lê Thừa Văn cùng với đơn vị và địa phương kêu gọi các mạnh thường quân đến tặng quà là các nhu yếu phẩm cần thiết như gạo, mì tôm, nước mắm, trị giá gần 1 tỷ đồng. 

365 ngày bám trụ trên chốt biên giới phòng chống Covid-19, Thượng úy Lê Thừa Văn đã tạm gác lại điều thiêng liêng nhất trong cuộc đời mình, đó là hai lần hoãn cưới vợ.

Thượng úy Lê Thừa Văn có kế hoạch tổ chức đám cưới với chị Nguyễn Thị Thu Thùy vào ngày 21/3/2020. Khi mọi thứ đã hoàn tất, thiệp mời đã gửi đi thì anh quyết định hoãn cưới để làm nhiệm vụ chống dịch Covid-19. Tháng 7/2020, khi định tổ chức đám cưới lần 2 thì dịch Covid-19 tái bùng phát, Thượng úy Văn lại một lần nữa động viên bạn gái và gia đình hoãn cưới. 

Được giao nhiệm vụ phụ trách, quản lý 5 chốt phòng, chống dịch Covid-19 vùng biên giới Việt - Lào, hơn một năm qua, Thượng úy Lê Thừa Văn cùng đồng đội đã đến từng thôn bản, phát trên 2.900 bánh xà phòng rửa tay, dung dịch sát khuẩn và tặng miễn phí 18.500 khẩu trang y tế; tuyên truyền, phát hơn 10.500 tờ rơi hướng dẫn bà con cách phòng chống dịch bệnh, tặng hơn 350 đôi giày lao động, nhiều phần quà là bánh kẹo, thức ăn trị giá hơn 15 triệu đồng.

Trong thời gian cao điểm, anh cũng hăng hái phát cơm, bánh mì, nước suối miễn phí cho công dân nhập cảnh vào Việt Nam thuộc diện cách ly tập trung và kiểm tra sức khoẻ tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Từ tình hình thực tế, Thượng úy Văn đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị phối hợp với địa phương tặng hỗ trợ 5 bản kết nghĩa phía Lào, với 5.000kg gạo, 500 két mì tôm và nhiều nhu yếu phẩm khác, trị giá khoảng 150 triệu đồng. Nhờ đó, người dân khu vực biên giới Hướng Hóa luôn thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch bệnh; không tiếp tay cho các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 21/3, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020. Trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2020, lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam có hai “gương” là Thượng úy Lê Thừa Văn và Đại úy, TS. Vũ Trọng Đại, Giám đốc Trung tâm kết cấu vật liệu, Viện Hàng không vũ trụ Viettel (Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội).
Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Đọc thêm

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV
(PLVN) - Theo kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Lai Châu, tỉnh có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui
(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'
(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và Roche Việt Nam ký kết  Thỏa thuận Ghi nhớ đẩy mạnh hợp tác nhằm nâng cao chất lượng điều trị ung thư
(PLVN) - Roche Việt Nam và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội (BV UBHN) vừa ký kết thỏa thuận ghi nhớ nhằm thúc đẩy công tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư; kết nối hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Ung bướu và triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức hướng tới người bệnh và cộng đồng.
Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do uống rượu ngâm lá cây

(PLVN) - Bị đau bụng nhưng chị N.T.N. 46 tuổi, trú tại Uông Bí (Quảng Ninh) không đi khám mà nghe người quen mách mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây, sau khoảng 1 ngày sử dụng với 1 lượng rất nhỏ, tình hình bệnh không thuyên giảm mà kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376