Người dân TP Hồ Chí Minh thờ ơ không đeo khẩu trang khi ra đường

Mặc dù dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt, TP Hồ Chí Minh vẫn yêu cầu người dân khi ra đường và ở các khu công cộng vẫn phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, nhiều người dân thơ ơ, không nghiêm túc thực hiện quy định này.
Người dân TP Hồ Chí Minh thờ ơ không đeo khẩu trang khi ra đường

Ngày 30/10, ghi nhận tại các công viên, khu du lịch, các điểm vui chơi ở trung tâm TP Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều người dân lơ là không đeo khẩu trang.

Chú thích ảnh
Tại công viên làng hoa Gò Vấp, người dân đi tập thể dục buổi sáng không đeo khẩu trang.

Anh Đỗ Văn Hải (ngụ ở phường Nguyễn Thái Bình, quận 1), cho biết, do gần một tháng nay Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 tại cộng đồng, nên mọi người có phần chủ quan.Nhiều người đi ra đường rất thờ ơ, thậm chí quên luôn chiếc khẩu trang để phòng dịch. Tại các quán cà phê vỉa hè,  quán ăn, người dân vẫn tụ tập đông người, mà không có biện pháp phòng dịch.

“Bản thân tôi có đeo khẩu trang và chủ động phòng, chống dịch bệnh nhưng mọi người không chung tay phòng, chống dịch thì nguy cơ lây lan dịch bệnh cho tôi và người khác vẫn có thể xảy ra”, anh Đỗ Văn Hải lo lắng chia sẻ thêm.

Chú thích ảnh
Một số người dân ra đường vẫn chủ quan, lơ là không đeo khẩu trang.

Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, mặc dù TP Hồ Chí Minh vẫn chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 tại cộng đồng nhưng người dân cần hết sức nêu cao tinh thần cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, tại các địa điểm công cộng là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, do đó người dân không thể chủ quan, lơ là không đeo khẩu trang khi ra đường và đến các địa điểm công cộng. 

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh gần đây chưa ghi nhận có ca nhiễm tại cộng đồng nên người dân chủ quan, vẫn tụ tập đông người và không đeo khẩu trang tại các quán cà phê vỉa hè.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết mới đây Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Công điện 1300/CĐ-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong đó, có nhấn mạnh về việc thực hiện nghiêm đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc…

Chú thích ảnh
Các địa điểm du lịch nổi tiếng thành phố như: Nhà thờ Đức bà, Bưu điện trung tâm TP Hồ Chí Minh... dễ dàng bắt gặp người dân, du khách không đeo khẩu trang. 

Ngay sau đó, TP Hồ Chí Minh cũng đã có công văn yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, đơn vị, doanh nghiệp quyết liệt thực hiện nghiêm công điện. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang khi ra ngoài đường chủ yếu là do thiếu ý thức phòng, chống dịch của một số người dân. Do đó, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm yêu cầu các đơn vị tăng cường nhắc nhở, xử phạt nhằm răn đe người dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Đầu tháng 10, TP Hồ Chí Minh tiếp tục vận động người dân đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tụ tập đông người...nhưng không phải ai cũng nghiêm túc chấp hành.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của ngành Y tế; áp dụng biện pháp mạnh khi cần thiết để bảo đảm sức khỏe cho người dân và đảm bảo an toàn của cộng đồng trong mùa dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Bên cạnh việc một số người dân không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng, nhiều trường học  tại TP Hồ Chí Minh vẫn nghiêm túc chấp hành công tác phòng dịch. 

Tương tự, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng cho rằng, TP Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước, nếu tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp thì kinh tế, xã hội TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung cũng sẽ bị tác động rất lớn.

Để thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế trong điều kiện mới, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cần gương mẫu tiếp tục phát huy vai trò người đứng đầu tại các đơn vị, đặc biệt là tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, không khoán trắng cho cấp dưới. Đồng thời, chú trọng khâu tổ chức thực hiện phòng chống dịch, lấy việc bảo vệ sức khoẻ người dân là mục đích tối thượng, không để tình trạng trên quyết liệt dưới thờ ơ; tiếp tục đầu tư, nâng cấp các cơ sở y tế đủ năng lực xét nghiệm trong tình hình mới, không để thiếu vật tư, trang thiết bị chống dịch; đồng thời tăng cường hướng dẫn các đơn vị trong việc mua sắm trang thiết bị, kiểm tra giám sát, không để tiêu cực; giao Sở Thông tin truyền thông cần quyết liệt hơn nữa trong công công tác truyền thông phòng chống dịch để người dân không lơ là chủ quan và cần áp dụng các biện pháp phòng chống dịch…tại các nơi công cộng, khi ra đường.

Chú thích ảnh
Nhiều điểm chờ xe buýt, một số người dân đang chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang để phòng dịch.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng giao Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát người nước ngoài nhập cảnh trái phép, kiên quyết xử lý nghiêm khắc những trường hợp cố tình vi phạm. Xem xét xử lý hình sự đối với các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, tụ tập đông người, chống người thi hành công vụ, đầu cơ, tăng giá, ghim hàng, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng…; tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp xuất cảnh về nước khi có nhu cầu. Giao Sở Công thương tiếp tục đẩy mạnh dự trữ sẵn sàng cung ứng cho người dân với giá cả phù hợp…

Báo Tin tức
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc
(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 
Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chính phủ Trung Quốc, ngày 27/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬